THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 1 2015

TÂN ĐẠI SỨ MỸ TẠI VIỆT NAM: HÃY CẢNH GIÁC KHI MỌI VIỆC ĐÃ QUÁ MUỘN

by An Chiến  |  at  14.1.15

Có lẽ tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius là một người Mỹ hết sức đặc biệt tại Việt Nam. Sự có mặt của ông này tại Việt Nam cũng đã tốn không ít bút mực của giới báo chí trong nước khi người ta đua nhau nói về những điều bất ngờ về chính lời chào ấn tượng bằng chính thứ tiếng mà ông sẽ gắn bó trong nhiệm kỳ Đại sứ phía trước; rồi chuyện trong một lần tâm sự cùng báo giới Việt Nam, Ông Ted Osius cho hay: "Việc trở thành đại sứ tại Việt Nam giống như một giấc mơ thành hiện thực" và vị Tân Đại sứ cũng không quên đề cập đến 05 nhiệm vụ ưu tiên trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam gồm: vấn đề kinh tế và thương mại; hợp tác trong lĩnh vực quản lý nhà nước; vấn đề an ninh, nhất là an ninh hàng hải; đẩy mạnh hợp tác giáo dục, tăng cường trao đổi sinh viên và sớm xây dựng trường đại học Fulbright của Mỹ tại Việt Nam; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, y tế và môi trường. Có một thực tế dễ nhìn thấy là nhiều người đã đánh giá quá cao sự thân thiện cũng như chiều hướng tích cực mà vị Đại sứ này có thể đem lại. Và không những thế, một điều chắc chắn là nếu không có gì thay đổi, duy trì những điều hiện tại thì Ted Osius có thể sẽ trở thành một cương vị Đại sứ khác: Quảng bá giá trị Mỹ và làm thay đổi cách nghĩ của người Việt Nam về đất nước, con người Mỹ. 

Song, liệu những gì đã qua đã đảm bảo rằng, Ted Osius là một người đáng tin và chúng ta có thể nghĩ đến chuyện hợp tác một cách vô tư, không cần quá cầu toàn với người Mỹ? Chỉ số an toàn mà Ted Osius đưa đến Việt Nam trong một thời gian ngắn như thế đủ để người Việt sẵn sàng gạt bỏ quá khứ để toàn tâm, toàn ý ngĩ đến câu chuyện của tương lai? 

Cầu toàn và cảnh giác hơn trong cách nghĩ đối với người Mỹ, tôi nghĩ rằng, sẽ là quá sớm để chúng ta bỏ luôn cái thái độ cảnh giác trong đối diện với người Mỹ. Trước Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã để lại một nhiệm kỳ không có quá nhiều dấu ấn để lại và đương nhiên, với nhiệm kỳ mới Bộ Ngoại giao Mỹ cần những điều mới hơn và vai trò của Đại sứ Ted Osius không chỉ dừng lại là người đứng đầu Đại sứ Quán Mỹ tại Láng Hạ - Hà Nội mà hơn hết, vị tân Đại sứ đang gánh những trọng trách nặng nề hơn người ta vẫn nghĩ. Và nếu ai đó quan tâm và đánh giá cao sự khởi đầu của một cá nhân trên cương vị Đại sứ thì có lẽ Ted Osius xứng đáng được điểm 10 cho những gì đã qua khi đưa đến một hình ảnh thân thiện, sự an toàn và cả sự gần gũi về văn hóa, ngôn ngữ.... nhưng nên chăng, chúng ta hãy nên cho đó chỉ là cái cách mà Ted Osius bắt đầu nhiệm kỳ của mình với dự định mà nếu khởi đầu không suôn sẻ thì không thể nào thành công! Đồng thời, những gì Ted Osius đã làm chỉ có thể cho thấy, Bộ Ngoại giao Mỹ đang quyết tâm như thế nào trong việc tạo ra một sự khác biệt cần thiết trong quan hệ Việt - Mỹ, nhất là trong bối cảnh Chính phủ Mỹ liên tục tuyên bố chuyển trục trọng tâm sang Châu Á trên nhiều diễn đàn khác nhau. 

Tuy nhiên, nhìn nhận về Đại sứ Ted Osius nói riêng và cái cách người Mỹ tiếp cận Việt Nam trong thời điểm hiện tại sẽ thiếu sót nếu không nói đến một tiết lộ từ BBC Việt Ngữ. Thông tin từ báo điện tử BBC Việt Ngữ đã đề cập đến chuyện 'Dân biểu Mỹ bàn nhân quyền với tân đại sứ", trong đó đề cập đến những chi tiết như: "Trong cuộc điện đàm, dân biểu Sanchez "nhấn mạnh nhu cầu cải thiện nhân quyền trước khi có quan hệ kinh tế gần gũi hơn, như Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP)".

Đặc biệt, bà Sanchez kêu gọi trả tự do cho luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân và các tù nhân lương tâm khác ở Viết Nam. Bà cũng đề cập tới tự do internet, cho rằng đây là con đường cần thiết để các gia đình giữ liên lạc với nhau và cho giới chức Hoa Kỳ tiếp cận thông tin về Việt Nam". 
Rõ ràng, sẽ không quá khó để biết được bà Sanchez trong câu chuyện BBC đề cập kia là ai, bà ta đại diện cho cái gì? Bởi "Dân biểu đảng Dân chủ Loretta Sanchez, đồng chủ tịch phân ban Việt Nam của Hạ viện Hoa Kỳ" từ lâu đã trở thành một biểu tượng cho cái gọi là thái độ thù địch của một bộ phận người Mỹ đối với Việt Nam. Trong quá khứ, bà Loretta Sanchez là tác giả của nhiều dự luật chống lại Việt Nam đã được đề trình lên 02 Viện của nước Mỹ và nhiều lần được thông qua; trên nhiều diễn đàn khác nhau, mỗi khi đề cập đến Việt Nam, điều mà Loretta Sanchez quan tâm chính là tình hình nhân quyền ở Việt Nam; điều này khiến một bộ phận người Mỹ khi lí giải sự tồn tại của Loretta Sanchez trong vai trò của một dân biểu đã không ngần ngại gọi đích danh sự quan tâm ấy. 
..............................................................
Xin trở lại với trường hợp của tân Đại sứ Ted Osius, với những gì đã thể hiện trong ngày đầu đặt chân lên Việt Nam, sự thân thiện đã đọng lại trong mỗi người Việt Nam; tuy nhiên, liệu một người Mỹ như Ted Osius sẽ duy trì sự thiện chí với Việt Nam được bao lâu khi vây quanh ông ta những con buôn chính trị như Loretta Sanchez vẫn liên tục săn đón để đề nghị cái này, cái khác. Chắc chắn rằng, trên vai trò "phụng sự Quốc gia", Ted Osius sẽ khó lòng từ chối và điều này chúng ta không thể trách được ông ta nhưng nó sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta nên bắt đầu cảnh giác là vừa! 
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. mới sang nhậm chức, ông nào chả muốn tạo ấn tượng tốt đẹp đối với nước sở tại để tạo điều kiện thuận lợi cho công việc sau này? cái chính yếu là sau này liệu ông ta có giữ được cái ấn tượng và cách hành xử tốt đẹp ấy không, hay lại tiếp tay cho đám phản động mượn chiêu bài dân chủ nhân quyền để chống phá nước ta.

  Trả lờiXóa
 2. muốn làm việc được với nhau thì trước hết phải tạo được ấn tượng tốt đẹp ban đầu để gây thiện cảm với đối tượng đã, đó là đạo lý ngàn đời không đổi rồi. cái chính là sau này liệu có duy trì được cái ấn tượng tốt đẹp đó hay không thôi. dù sao, với mỹ thì cẩn thận không bao giờ là thừa cả. ai biết được trong hồ lô của họ chứa cái gì đâu?

  Trả lờiXóa
 3. vấn đề này tôi nghĩ phía chúng ta cũng đã làm từ lâu rồi mà, việc đại sứ mỹ nào cũng vậy thôi, họ cũng có 2 nhiệm vụ chính một là hợp tác và giải quyết các vấn đề liên quan đến ngoại giao, thứ 2 nữa đó là thu thập thông tin tình báo, nên việc vừa hợp tác vừa đề phòng những người này thì tôi tin phía các cơ quan chức năng cũng không quên được đâu

  Trả lờiXóa
 4. Thật sự mà nói thì thời đại này chẳng mấy nước mà có lòng tốt như vậy cả, tất cả đều có mục đích cả, họ cho mình cái này nhưng đổi lại họ phải thu được cái gì ở mình thì họ mới cho, cái quan trọng là ta phải làm sao tận dụng được cái họ cho ta, và hạn chế việc cho họ, cũng như phải đảm bảo được sự độc lập không bị phụ thuộc.

  Trả lờiXóa
 5. thời buổi này làm gì có chuyện cho không biếu không, nhất là giữa các nước. mấy nước lớn làm cái gì cũng có mục đích cả. họ cho là một chuyện, nhưng cái chính là họ muốn thu lợi điều gì từ nước mình. quan trọng hơn nữa là chúng ta làm sao có thể tận dụng hết những cái họ cho ta nhưng không được làm ảnh hưởng đến nền độc lập tự chủ, chủ quyền, thống nhất, không phụ thuộc vào nước ngoài của đất nước, không được để cho các nước khác can thiệp vào nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Theo những gì tôi được học và được thấy thì hợp tác quốc tế là vấn đề cần thiết của mỗi quốc gia. Nhưng cần phải có những tự chủ nhất định đặc biệt là tự chủ trong an ninh và kinh tế. Đó là những tiềm lực quốc gia để khẳng định sự vững chắc của mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.