THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 2 2015

BỘ TRƯỞNG HOÀNG TUẤN ANH DỰ LỄ TỊCH ĐIỀN ĐỌI SƠN

by An Chiến  |  at  25.2.15

Nền văn minh lúa nước đã ăn vận vào chính người dân đất Việt từ bao đời. Lễ Tịch điền hàng năm mà tiêu biểu hơn cả là ở làng Đọi Sơn (Duy Tiên, Hà Nam) vào mồng 7 tháng Giêng với ý nghĩa cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi cho thấy phần nào sự ước vọng của một dân tộc hình thành và đi lên từ cây lúa. 

Phản ánh về lễ hội này, Wikipedia cho hay: "Lịch sử ghi lại: mùa xuân năm 987, lần đầu tiên vua Lê Đại Hành cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng, năm 988 cày ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này còn được gọi là Kim Ngân Điền. Từ đó, hàng năm vào đầu xuân, nhà vua ra đồng cày ruộng, làm Lễ tịch điền (đích thân vua xuống đi cày ruộng), cầu được mùa và các triều đại sau đó đều duy trì nghi lễ cày tịch điền với các hình thức khác nhau. Đến triều Nguyễn, lễ tịch điền có nhiều "niêm luật" cụ thể, được tổ chức quy mô, do bộ lễ chủ trì nhưng lễ này cũng chấm dứt dưới thời vua Khải Định.


Lễ tịch điền không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các vị vua đối với người nông dân mà còn tuyên truyền, giáo dục các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, lòng biết ơn tiền nhân, tích cực phát triển sản xuất nông nghiệp. Bởi thế, mỗi người dân Hà Nam nói riêng, Việt Nam nói chung cần phát huy truyền thống thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương mình.

Lễ hội liên hoàn các nghi lễ và diễn xướng, kết hợp với văn hóa, nghệ thuật, thể thao, diễn ra trong không gian rộng từ mồng 5-7 tết âm lịch với nhiều hoạt động như: rước chân nhang vua Lê Đại Hành từ đền Lăng, xã Liêm Cần, Thanh Liêm về xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, lễ rước nước, lễ sái tịnh…

Nghi lễ chính trong toàn bộ lễ hội là lễ tịch điền Đọi Sơn, tái hiện huyền tích từ thời Thập đạo tướng quân Lê Hoàn khi ông nhận thấy núi Đọi có vị trí chiến lược quan trọng đối với kinh đô Hoa Lư đến khi lên ngôi vua, Lê Đại Hành về chân núi Đọi cày ruộng để khuyến khích mở mang nông trang. Lễ tịch điền được tiến hành theo thứ tự: vua Lê Đại Hành cày 3 sá, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cày 5 sá, lãnh đạo huyện Duy Tiên cày 7 sá, lãnh đạo xã Đọi Sơn và các bô lão cày 9 sá (vấn đề này cần đính chính)". 

Với ý nghĩa nối tiếp truyền thống và vun trồng những giá trị của lễ hội, sáng ngày 07/01/2015 (ÂL), lễ Tịch điền làng Đọi Sơn vẫn được tiến hành với các nghi lễ truyền thống như 
rước chân nhang vua Lê Đại Hành từ đền Lăng, xã Liêm Cần, Thanh Liêm về xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, lễ rước nước, lễ sái tịnh… Tuy nhiên, nét đặc biệt của lễ hội năm nay chính là việc đích thân Bộ 
trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh cầm cày xuống đồng. 

Vị tư lệnh của ngành Văn hoá thể thao và Du lịch đã quên mất mình từ lâu đã không cầm trực tiếp cái cày - con trâu xuống ruộng đồng như người nông dân thực thụ để vào vai. Những đường cày của Bộ trưởng dẫu chưa thể thẳng típ tắp như những "lão nông chi điền", nó có thể cũng chưa đúng kỹ thuật và đều đặn nhưng nó cho thấy lễ Tịch điền đã được quan tâm và trả lại cái vai trò đặc biệt quan trọng như cái cách mà Vua Lê Đại Hành đã từng thực hiện cách đây 1028 năm! Và tôi cho rằng, đó không chỉ là hành động cho thấy cung cách đối xử với một nét văn hoá mang tính đặc thù của dân tộc Việt Nam. Đó còn là một biểu tượng của tinh thần trọng nông, coi trọng nền kinh tế nông nghiệp của một dân tộc lớn lên từ cây lúa. 

Hoan hô Bộ trưởng, hoan hô một vị Tư lệnh đã thông qua vị trí, chức trách và hành động của mình đã truyền lửa, đã giúp cho thế hệ hôm nay biết hơn, hiểu hơn về một lễ hội mang cả hai ý nghĩa: Văn hoá tinh thần và giá trị thực tiễn cuộc sống. 

Và cũng xin được nói rằng, nhìn hình ảnh Bộ trưởng xuống đồng chắc hẳn chúng ta sẽ khó tìm hoặc lẫn đâu đấy trong các chế độ, Nhà nước mà trước đó người Việt đã từng sống, trải nghiệm./.
Phương Nam OP

1 nhận xét:

  1. Nhìn hình ảnh bộ trường tham gia lễ tịch điền mà sao thấy nhớ bác Hồ của chúng ta quá. Bác cũng đã từng cùng nhân dân thu hoạch lúc, bừa ruộng cấy, đập lúa và rất nhiều công việc khác nhau. Giờ đây lãnh đạo và nhân dân luôn làm theo lời Bác dạy.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.