THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 2 2015

CHÍNH QUYỀN VENEZUELA ĐANG TỰ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH

by An Chiến  |  at  21.2.15

Sau khi Tổng thống Hugo Chavet qua đời, Chính quyền mới dưới thời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro liên tục gặp những biến cố. Ngoài những khó khăn về kinh tế do Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm vận từ nhiều năm nay thì việc xuất hiện những tín hiệu hay những ngòi nổ có nguy cơ "đảo chính" đang khiến cho Chính quyền Trung ương Venezuela đứng trước khó khăn mà nếu không vượt qua thì đồng nghĩa với nguy cơ thay đổi đường hướng phát triển độc lập, không quá phụ thuộc vào Mỹ như nhiều nước tại Châu Mỹ La Tinh được gây dựng dưới thời Cố tổng thống Hugo Chavet. 

Không ai dám phủ nhận, dưới thời của tổng thống Nicolas Maduro, nền kinh tế của Venezuela có dấu hiệu đi xuống. Bằng chứng là họ liên tục lâm vào thế khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, nợ công ngày càng nhiều và đây là nguyên nhân hàng đầu khiến niềm tin của một bộ phận người dân đang có dấu hiệu giảm sút; các cuộc biểu tình xảy ra lẻ tẻ tại nhiều địa phương phản đối phương cách điều hành của Chính phủ đương nhiệm đối với các khó khăn từ kinh tế cũng như việc phớt lờ các động thái cứu giúp từ Mỹ. Tuy nhiên, ai dám đảm bảo rằng, những khó khăn hiện tại của Venezuela không có bàn tay của người Mỹ. Và theo một quy luật thông thường mà Mỹ đã từng áp dụng tại nhiều nước và đã thành công thì lực lượng tại chỗ được huy đồng tối đa. Việc Chính quyền nước này "bắt thị trưởng thủ đô Venezuela vì tội "đảo chính" càng minh chứng rõ hơn về điều đó và càng cho thấy rõ hơn một điều: Bất cứ một chế độ nào chỉ có thể tự bảo vệ mình nếu họ còn có thể tự vệ!

Phản ánh từ Tuổi trẻ cho hay: "Ngày 21-2, chính quyền Venezuela tuyên bố truy tố thị trưởng thủ đô Caracas Antonio Ledezma vì tội “âm mưu đảo chính với sự hỗ trợ của Mỹ”.
Người Venezuela biểu tình phản đối vụ bắt giữ ông Ledezma Ảnh: Reuters

Theo AFP, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông Ledezma, một chính trị gia đối lập, đang bị giam giữ ở nhà tù Ramo Verde tại ngoại ô Caracas. Đây cũng là nơi một lãnh đạo đối lập khác là Leopoldo Lopez phải ngồi tù.

Tổng thống Maduro khẳng định một bài báo mà ông Ledezma, ông Lopez và cựu nghị sĩ Maria Machado viết với nội dung là các đề xuất cải tổ kinh tế - chính trị là bằng chứng của âm mưu đảo chính. Bà Machado hiện cũng đang bị điều tra tội âm mưu ám sát ông Maduro.

Các điệp viên tình báo chính phủ phá cửa văn phòng ông Ledezma đêm 19-2 và bắt giữ ông. Mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki bác bỏ cáo buộc của ông Maduro rằng Washington đứng sau âm mưu của ông Ledezma là “vô căn cứ và giả mạo”.

Thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles yêu cầu chính phủ công bố bằng chứng cụ thể hơn cho thấy ông Ledezma âm mưu đảo chính. “Liệu ông Maduro nghĩ rằng giam giữ tất cả mọi người sẽ giúp cải thiện tỷ lệ ủng hộ của ông ấy?” - ông Capriles đặt câu hỏi"

Xin được lưu ý là Chính quyền do ông Maduro thực hiện lệnh bắt Thị trưởng thủ đô Venezuela vào một bối cảnh rất đặc biệt: Như đã nói ở trên nền kinh tế nước này liên tục rơi vào đà suy thoái mới với những con số đáng lo ngại như "tỷ lệ lạm phát Venezuela tăng vọt lên tới 70% và đất nước thiếu hụt hàng hóa nghiêm trọng"; uy tín của ông Maduro cũng vì thế mà liên tục sụt giảm, theo một thống kê mới nhất thì con số ủng hộ ông này chỉ có còn 20%. Hành động của Chính quyền Venezuela cũng liên tục nhận được các cảnh báo mới từ nhiều tổ chức, nhà quan sát như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cho rằng: "Vụ bắt giữ ông Ledezma gây lo ngại và kêu gọi chính quyền Venezuela “dừng những hành động dẫn tới sự chia rẽ xã hội”. Các cuộc biểu tình cũng liên tục nổ ra để phản đối các hành động  mới nhất của Chính phủ. Tuy nhiên, việc Chính quyền Trung ương Venezuela kiên định những chính sách và động thái chính trị mới đây nhất cho thấy họ đang mãnh mẽ đến thế nào. Những con số thống kê có thể là đáng báo động nhưng nhìn vào cách hành xử không khoan nhượng có thể cho thấy họ đang phần nào nắm giữ được đại cục trong tay, bởi sẽ chẳng có ai dám mạo hiểm đùa giỡn với những con cuồng phong giận dữ từ bộ phận người dân được phe đối lập, những lực lượng cực hữu dung dưỡng và kích động? Và với những gì đã từng diễn ra trong quá khứ thì bản thân ông Maduro thừa hiểu được cái gì nên cần, không nên cần với tình hình Venezuela hiện tại. 

Nếu như trước đó, "Hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng Venezuela cho phép lực lượng an ninh sử dụng vũ lực chết người để đảm bảo an ninh trật tự" thì việc bắt Thị trưởng thủ đô đang phần nào cho thấy, họ đang có những sự khai mở nhất định trong việc giải quyết tình hình chính trị tại nước này. Mọi chuyện sẽ trở lại quỹ đạo thông thường nếu nhà chức trách nước này có những bằng chứng sát thực chứng minh được hành vi của những cá nhân đã bị bắt giữ. Niềm tin chỉ đến khi mọi thứ được công khai và cái cần hiện tại đối với Venezuela là thanh lọc chính bộ máy của mình trước những mối nguy do người Mỹ đang giăng lên./.
Phương Nam OP

3 nhận xét:

  1. đất nước ổn định khi và chỉ khí có một nhà nước chắc chắn và hiểu được lòng nhân dân.nhưng bất ổn của các nước không phải tự dưng mà có cũng không phải chỉ vì sự chống phá của các nước thù dịch mà quan trọng là ở đất nước đó,nhưng vị lãnh đạo mà không tốt thì không cáng đáng được trách nhiêm và đất nước sẽ đi xuống.no như căn bệnh thế kỷ vậy nó không tự giết chết nạn nhân mà nó làm mất khả năng miễn dịch và người đó có thể chêt bởi bất kỳ bệnh gì

    Trả lờiXóa
  2. Để đưa một đất nước đi theo con đường phát triển không phải là chuyện rễ. Người lãnh đạo cần phải có những tố chất quan trọng và tầm nhìn chiến lược. Trong giai đoạn khó khăn không nên nản chí mà cần cố gắng vượt qua. Mong cho veneruena thành công.

    Trả lờiXóa
  3. venez rất khó khăn. nếu mỹ chống quá như thế, đổi sang theo mỹ cũng là một cách. tất nhiên còn phải xem xét nhiều.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.