THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

10 tháng 2 2015

TIN MỚI NHẬN: BÁO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ KHỞI TỐ THEO ĐIỀU 258 - BLHS

by An Chiến  |  at  10.2.15

Mẹ Đốp (
Đúng như dự đoán, việc xử lý hành chính, xử lý theo quy định của Luật Báo chí trường hợp Báo Người cao tuổi và cá nhân Tổng biên tập Kim Quốc Hoa sẽ dọn đường cho việc xử lý hình sự nếu như cơ quan An ninh điều - cơ quan tiếp nhận hồ sơ do Bộ Thông tin & Truyền thông chứng minh được các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ việc. 

Và rất nhanh chóng, sau khi công bố kết quả thanh tra của Bộ thông tin & truyền thông trong buổi họp báo vào buổi sáng ngày 09.02.2015 do Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn và chuyển hồ sơ pháp lý sang Cơ quan An ninh điều tra. Vào buổi chiều cùng ngày, sau khi xem xét sơ bộ, căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, Cơ quan này đã thấy "hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác".

Vụ việc được khởi sự bằng việc ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập Báo Người cao tuổi được Hội người cao tuổi đề nghị tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc. Tuy nhiên, trường hợp của ông Hoa đã chịu sự phản đối của Bộ Thông tin và truyền thông. Việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi trên thực tế xuất phát từ chính việc Hội Người cao tuổi yêu cầu Bộ thông tin & truyền thông trả lời do đâu mà Bộ này phản đối việc đề nghị tặng danh hiệu cho ông Hoa. Hay nói  cách khác, trước đó Bộ Thông tin & truyền thông đã nhận thấy một số sai phạm của Báo Người cao tuổi và cá nhân ông Kim Quốc Hoa, tuy nhiên, quá trình thanh tra, làm rõ các hành vi liên quan chưa được tiến hành. 

Đồng thời, việc xử lý báo Người cao tuổi và cá nhân ông Hoa tất yếu sẽ gây nên sự chú ý đặc biệt từ dư luận bởi từ trước đến nay, Báo Người cao tuổi được biết đến như một tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chống tham nhũng, nhất là sau khi báo này phanh phui ra vụ việc liên quan nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền. Cho nên, việc đề nghị làm rõ (thanh tra) từ Bộ Thông tin & Truyền thông từ yêu cầu của chính cơ quan chủ quan của Báo Người cao tuổi sẽ khách quan và đảm bảo đúng quy trình. Việc cơ quan An ninh điều tra tiến hành khởi tố hình sự vụ án vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi thực hiện sau khi "Bộ TT&TT thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử số 256/GP-TTĐT cấp ngày 3/12/2010, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, thu hồi Thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập Báo Người cao tuổi.
Đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản báo Người cao tuổi) cách chức Tổng biên tập Báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa.

Chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm" (Theo Soha.vn). 

Và nếu như quá trình xử lý hành chính và xử lý theo chức trách quản lý nhà nước trên lĩnh vực báo chí cơ bản đã hoàn tất sau khi Bộ Thông tin & truyền thông tiến hành họp báo thì việc khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc xảy ra tại báo Người cao tuổi có thể xem là một sự khởi đầu cho một quá trình xử lý cao hơn: Xử lý hình sự. Trong trường hợp cơ quan An ninh điều tra chứng minh được tổng thể, đầy đủ các hành vi liên quan thì chuyện cá nhân ông Kim Quốc Hoa và một số cá nhân liên quan trong vụ việc sẽ phải đối diện với quyết định khởi tố bị can để mở đường cho việc xét xử công khai trước Toà án! 
Qua đây mới thấy: Nghề báo không hề dễ dàng với những ai muốn làm báo chân chính và đúng nghĩa là hoạt động báo chí. Nó không chỉ cần tài viết lách, sự nhiệt tình với nghề. Hơn hết, nó cần cái tâm, cái nhân cách trong sáng, luôn tôn trọng khách quan và tôn trọng cả chủ thể được phản ánh bởi nếu không nó như con dao hai lưỡi. Sự trả giá của Trương Duy Nhất, Hoàng Khương.....vvv...và vụ việc đang diễn ra với Báo Người Cao tuổi sẽ luôn "thời sự", nguyên giá trị với bất cứ ai nếu họ một lần soi vào đó! 

3 nhận xét:

  1. Nghề báo không hề dễ dàng với những ai muốn làm báo chân chính và đúng nghĩa là hoạt động báo chí.rất đồng tình với điều này,làm báo viết hay đã khó viết đúng sự thật không vi phạm pháp luật còn khó hơn,đến một tổng biên tập như ông kim quốc hoa đây con phải phạm sai lầm hoặc cố tình làm sai đi chăng nữa thì ông cũng sẽ rất hối hận đây,bào báo đăng tải trên mạng cho bao nhiêu người đọc mà làm thế được sao

    Trả lờiXóa
  2. Làm nghề báo không phải công việc ăn chơi nhàn hạ. Bác sĩ vô tâm chết 1 mạng người. Giáo dục vô tâm chết 1 thế hệ. Báo chí mà vô tâm chết cả dân tộc chứ có ít gì đâu.

    Trả lờiXóa
  3. Nghề báo như con dao hai lưỡi. Nghề mà không những đòi hỏi nhà báo phải viết đúng đã khó, viết sao cho mọi người để đọc đễ hiểu lại càng khó hơn. Nghề gì cũng cần có cái tâm và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Xét cho cùng báo Người cao tuổi có lẽ không phải chỉ một bài đi vượt luồng mà cần có kiểm chứng qua một thời gian theo dõi Bộ Thông tin truyền thông mới có hành động như vậy.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.