THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 2 2015

TỔNG BIÊN TẬP BÁO NGƯỜI CAO TUỔI BỊ ĐỀ NGHỊ CÁCH CHỨC: KHÔNG CÓ "VÙNG CẤM" ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG LỢI DỤNG QUYỀN TỰ DO, DÂN CHỦ

by An Chiến  |  at  9.2.15

Lâu nay, sau việc các nhân vật là Nhà văn, Nhà báo (chủ yếu là số nhà văn, nhà báo hoạt động tự do), các Blogger và thậm chí là Facebookger lần lượt bị bắt, bị đưa ra xét xử và nhận các mức án khác nhau thì nhiều người vẫn cho rằng, Nhà nước đang tạo ra một "gọng kìm" siết chặt tự do ngôn luận; điều này tạo ra một ưu thế đặc biệt để truyền thông Nhà nước dễ dàng thực hiện những điều Nhà nước muốn. Tuy nhiên, điều đó thực sự là suy nghĩ sai lầm và thiển cận của những kẻ chỉ nhăm nhăm vào đả phá những giá trị đang được công nhận tại Việt Nam. Việc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), nhiều cơ quan báo chí do Nhà nước (Bộ 4T) quản lý liên tục bị "tuýt còi" do các sai phạm theo quy định của Luật Báo chí đang minh chứng rằng, không chỉ đối tượng ngoài Nhà nước (không thuộc Nhà nước quản lý) mới bị xử lý (hành chính, hình sự) do "lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân". Hay nói cách khác, không có một "vùng cấm" đối với hành vi lợi dụng báo chí, lợi dụng "tự do ngôn luận" dù là phục vụ mục đích nào đi chăng nữa!

Mới đây nhất (sáng 09/02/2015) thông báo kết luận thanh tra của Bộ Thông tin và Truyền thông "báo Người cao tuổi đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng: giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính". Cụ thể: 

"- Trên trang thông tin điện tử nguoicaotuoi.org.vn: Xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm d Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

- Trên báo in: 

Đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí. 

Thông tin suy diễn, sai sự thật, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. 

Đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" (theo Kết luận của Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông). 

Và sẽ là khiếm khuyết nếu chúng ta không nói đến những chế tài mà Cơ quan báo chí này và bản thân tổng biên tập Kim Quốc Hoa sẽ phải lãnh nhận. Tôi cho rằng, đó thực sự là một chế tài xử phạt mạnh tay đến từ Bộ Thông tin & Truyền thông. Theo đó Báo Người Cao tuổi bị "Thu hồi giấy phép Trang thông tin điện tử số 256/GP-TT ĐT cấp ngày 3/12/2010; 

Thu hồi tên miền nguoicaotuoi.org.vn; 

Thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập báo Người Cao tuổi; 

Đề nghị Hội người cao tuổi cách chức Tổng biên tập báo Người Cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa theo quy định tại điều 12 Quy chế về bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí và chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những bài viết có dấu hiệu tội phạm". Ngoài ra, với các hành vi sai lầm cụ thể, Bộ thông tin và truyền thông đã có các chế tài xử lý hành chính đi kèm như: hành vi hoạt động báo điện tử không có giấy phép, thông tin sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng; thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng; thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng; cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử tổng hợp; thực hiện cải chính không đúng quy định; sử dụng tên thầy thuốc để quảng cáo thuốc; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng.....

Những gì đã được công bố tại bản thông báo kết luận của Thanh tra Bộ Thông tin & truyền thông cho thấy, chế tài mà riêng bộ này đưa ra để xử phạt đối với các hành vi của Báo người cao tuổi và cá nhân Tổng biên tập Kim Quốc Hoa đã không có một sự "nương tay" trong đó. Và bên cạnh việc xử phạt theo quy định, quy chế Quản lý Nhà nước của ngành thì hồ sơ vụ việc liên quan Báo người cao tuổi và cá nhân ông Hoa sẽ được chuyển sang cơ quan an ninh điều tra xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những bài viết có dấu hiệu tội phạm. Nghĩa là việc xử lý của Bộ Thông tin & truyền thông không có nghĩa vụ việc đã kết thúc tại đây, việc đình bản, cắt chức Tổng biên tập và nhiều hình thức khác có thể chưa phải là chế tài cao nhất mà Báo Người cao tuổi và ông Hoa sẽ lãnh nhận thời gian tới! 

Một vài nét về Tổng biên tập Kim Quốc Hoa (Nguồn: VnExpress): 
"Ông Kim Quốc Hoa sinh năm 1945 tại huyện Phú Xuyên, Hà Tây. Ông từng làm phóng viên tờ “Chiến sĩ hậu cần” năm 1971. 

Năm 1990, ông Hoa được bổ nhiệm làm Tổng biên tập báo Tuổi trẻ thủ đô, sau đó làm Tổng biên tập các báo Lao động Xã hội, Xây dựng... Năm 2007, ông làm Tổng biên tập báo Người cao tuổi". 
Phương Nam OP

3 nhận xét:

 1. đối với những sai phạm trong thời gian vừa qua thì việc cách chức tổng biên tập, miễn thưởng...là chuyện đúng và nên làm mà!
  báo chí là để phản ánh cuộc sống đời thường, cuộc sống hằng ngày chứu không phải để làm chuyện phạm pháp!

  Trả lờiXóa
 2. "Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí. " thế này thì tổng biên tập ăn đủ rồi bác quốc hoa ơi là bác quốc hoa sao lại để những thông tin như vậy đăng tải cơ chứ,đúng là không có vùng cấm ngay cả là những tờ báo như báo người cao tuổi,hi vọng qua lần này các tòa soạn sẽ chặt hơn về vấn đề này

  Trả lờiXóa
 3. Có thể thấy có nhiều nhà văn, nhà báo hoạt bị lôi kéo, hoạt động trong các lĩnh vực phản động. Bời vì sao. Họ làm nghề viết, nên là tâm điểm lôi kéo để viết bài, cổ xúy,.. Vì họ là những người có máu nghệ thuật trong người. Cảm xúc thất thường nên dễ bị ngoại cảnh tác động

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.