THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 2 2015

VIẾT LINH TINH CHO TUỔI 20: VỀ ĐẢNG VÀ VIỆC TÔI CÓ LÀ NGƯỜI CỘNG SẢN HAY KHÔNG

by An Chiến  |  at  5.2.15

Hôm trước, đi chơi với Vương Quốc Anh, anh hỏi tôi có phải là người cộng sản hay không? Tôi rất lưỡng lự và không dám trả lời. Các bạn, nhất là những bạn tôn sùng chế độ đừng vội trách tôi nhé. Vì tôi còn nhỏ, à không, còn trẻ, tôi chưa đủ chín chắn để nhận ra đâu là sự sâu sắc thực sự. Trong nhịp sống hiện đại, giữa sự pha trộn của những tảng băng văn hóa khác nhau, con người ta, có xu hướng hướng đến những giá trị ngoài vòng kiểm soát của mình, những thứ được gọi là thiên đường và thường hay xem những thứ mà họ đang có là sự mặc định, tất yếu. Cho nên, sẽ có người, kể cả Đảng viên Đảng Cộng sản VN không hẳn là không yêu nước mà sẽ cảm thấy được việc “không được ổn lắm” khi nói về việc mình có phải là người cộng sản hay không. Còn tôi, chả hiểu vì sao nữa. Tôi không am hiểu học thuật về khái niệm cộng sản, khái niệm Đảng Cộng sản nhưng tôi tin vào những gì mình đang đi.
Năm lớp hai, tôi rất thích chơi pokemon. Như đã kể, trong khi bạn bè tôi thích dùng chúng đánh nhau, thu phục; tôi lại đem hàng trăm còn pokemon nhựa mà tôi dành dụm tiền ăn sáng mua được để xây dựng thành triều đình. Bạn biết đấy, còn nhỏ, chúng ta xem nhiều phim của Trung Quốc, chúng ta nghĩ chính trị đơn giản là vua, hoàng hậu, thái tử, tể tướng, chiến tranh mở rộng lãnh thổ, tri dam tam tộc, tề gia kiến quốc…. chúng ta khi còn nhỏ ít khi có những khái niệm về tư bản, cộng sản, Đảng ta hay Tổng thống. Tôi yêu âm nhạc. Và đam mê chính trị. Đó là điều không ai phủ nhận. Hai mươi tuổi, tôi có thể khẳng định tôi sinh ra là đã gắn với chính trị. Tôi có một số thiệt thòi. Mà khi nào nhắm mắt tôi mới có thể kể cho bạn được. Những thiệt thòi ấy sẽ là điều kiện thuận lợi cho tôi làm chính trị sau này mà không sợ một sự thiệt thòi nào cả. Năm 18 tuổi, tôi trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, việc đó mang đến cho tôi hai điều. Được ngưỡng mộ và bị tẩy chay. Tẩy chay cũng có cái lí của nó. Ở Việt Nam, vào Đảng nó không đơn thuần là một bước đi chính trị, mà còn là một thứ để phấn đấu. Nên mới có những người không hề có sở nguyện làm chính trị nhưng họ vẫn sẵn sàng tự nguyện vào Đảng. Trong điều kiện một đảng lãnh đạo, chúng ta không có sự lựa chọn nào khác cả. Ở Mỹ, tổ chức đảng không chặt chẽ, hôm nay là Cộng hòa, ngày mai có thể Dân chủ. Ở Trung Quốc, các đảng nhỏ phục tùng sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Mà chúng ta biết, cộng sản không phải chỗ nào cũng như chỗ nào. Hai mươi tuổi. Tôi là một người cộng sản. Nhưng tôi nghĩ thế này, bạn có thể là một người cộng sản kể cả khi bạn không phải là đảng viên, và đảng viên chưa hẳn họ đã sống như một người cộng sản. Trường đại học của tôi có tên là Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tuy nhiên tên giao dịch quốc tế lại được dịch là Journalism and Communication – không dịch là Tuyên truyền. Bởi lẽ nó phảng phất hương vị của cộng sản, của phát xít, mà làm đối ngoại, nhiều khi như vậy cũng là một cái khó. Đấy, mặc nhiên rất nhiều người, cả những kẻ phản động, cơ hội lẫn những người cộng sản đã vô tình biến từ cộng sản thành một từ mang màu ám khí.

Cho nên, nếu bạn có một lối sống xứng đáng là người cộng sản thì tất yếu bạn là người cộng sản rồi; và nếu bạn đã may mắn được vào Đảng thì không có nghĩa là nghiễm nhiên bạn đã là một người cộng sản. Với những gì tôi đã sống, làm hai mươi năm qua, và cả hiện tại nữa, tôi có thể tự tin nói mình là một người cộng sản – nhưng không phải theo cách hiểu lâu nay, người cộng sản có đuôi, người cộng sản ác ôn theo cách mà mấy ông bà phản động cờ vàng đã nói, cũng không phải một người công dân ưu tú như cách mà chúng ta răn dạy nhau trong chế độ hiện tại. Tôi sống rất tử tế, tôi tự thấy mình biết hi sinh, và tôi cũng nhận được thành quả từ sự hi sinh của người khác, như vậy với tôi đã là cộng sản rồi.

Về Đảng. Tôi chỉ nghĩ thế này. Tất nhiên, lí luận Mác xít Lê nin nít hay nhiều lí luận có khuynh hướng cộng sản đều chỉ rõ sự lãnh đạo duy nhất của Đảng cộng sản là tất yếu với một xã hội tiến lên chủ nghĩa xã hội – và có thể chấp nhận sự tồn tại của các chính đảng khác. Tuy nhiên, hoàn cảnh mỗi nước một khác. Tôi cũng cho rằng Đảng cộng sản Việt Nam không nhất thiết là chính đảng duy nhất lãnh đạo đất nước, nhưng qua hơn 80 năm lịch sử và nhìn vào thực tế, ngoài Đảng cộng sản, tôi không cho rằng những người khác có thể lãnh đạo đất nước. Tuy nhiên, trong 4 triệu Đảng viên, những ai đang thực sự lãnh đạo đất nước, những ai đang bòn rút đất nước, điều đó Đảng hãy tự suy xét. Và cũng trong 4 triệu Đảng viên, những ai thực sự tự nguyện vào Đảng. Tôi chỉ nghĩ, đảng cũng có đảng tốt đảng xấu, ở Việt Nam chỉ có đảng viên hoặc không đảng viên, anh vào đảng thì yêu cầu đầu tiên là anh phải tự nguyện. Đã vào đảng rồi anh không được phép chống đảng. Đó là quy định về nhóm lợi ích. Anh không thích đảng nữa, anh có thể ra khỏi đảng, ở Việt Nam, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có bước ngoặc đi xuống trong sinh mệnh chính trị - do văn hóa chính trị đơn đảng ở Việt Nam là vậy. Nhưng anh đã vào đảng rồi, thì anh đừng chống đảng. Anh hãy biết cách xây dựng đảng sao cho tốt hơn, ít nhất là với những phần việc mà anh đang làm chứ anh đừng nghĩ đến việc quay lưng lại chống đảng. Cho nên, dù cho sau này Đảng Cộng sản có sụp đổ, quyền lãnh đạo đất nước có rơi vào đảng khác thì tôi sẽ vẫn hi sinh vì đảng, vì đó là đảng của tôi. Tròn 20 tuổi tôi sẽ kỉ niệm tuổi đảng thứ hai; dù cho có người này nói thế này có người này nói thế khác thì tôi vẫn không cảm thấy có gì sai lầm cho lựa chọn của mình. Yêu nhau yêu cả đường đi lối về, yêu đảng vào đảng thì phải biết thương cả những khuyết điểm của đảng; chúng ta đừng mở một đảng, một người hay một xã hội đáp ứng đủ quyền lợi của chúng ta. Như thế là không công bằng.

Tôi có thể không phải đảng viên, nhưng tôi vẫn là người cộng sản. Và cũng với cách tư duy ấy, tôi có thể là đảng viên, nhưng chưa hẳn tôi đã thực sự là người cộng sản xứng đáng với truyền thống của người đi trước. Đảng không xấu, chỉ có những Đảng viên xấu. Mà con người xấu thì không phải lúc nào cũng là người cộng sản. 

Phạm Xuân Ẩn có cách nhìn rất hay. Ông rất yêu quí người Mỹ. Nhưng nếu được chọn lại, ông vẫn khẳng định ông là người cộng sản. Bởi vì theo ông cộng sản nó đẹp, nó nhân văn. Những người cộng sản xấu và những người tư bản xấu về giá trị là như nhau. Vậy nên những ai là Đảng viên đừng vội huênh hoang mình là người cộng sản, và những ai thù Đảng ghét Đảng của tôi cũng đừng có quy chụp cứ hế cộng sản là những người có đuôi, ác ôn. Đơn giản vì đó đơn giản là cách gọi của mỗi người.

17 nhận xét:

 1. có thể có những người không hề quan niệm gì về Đảng cộng sản hay là đảng của tư bản gì cả, mà họ chỉ quan tâm đến tình hình đất nước có phát triển hay không thôi.cái này cũng có cái tốt cũng có cái xấu cả nó, tốt là đôi khi không bị các thế lực xấu tác động xấu, nhưng xấu là vì không quan tâm đến đất nước

  Trả lờiXóa
 2. đây đôi khi cũng chính là cái xấu của dân ta, vì không quan tâm đến tình hình chính trị của đất nước, nên mỗi khi có sự kiện gì, hoặc bị kẻ xấu tác động thì không hiểu rồi dễ làm theo chúng để rồi gây tác hại xấu cho đất nước vụ bình dương là thế đấy

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ với tuổi 20 là cái tuổi xung sức mà, đây là lớp người đáng lẽ ra phải giúp ích cho đất nước nhiều chứ, giờ lại bảo không quan tâm đến chính trị như thế này thì chết thật đấy, cần phải xem xét lại việc đào tạo rèn luyên chính trị trong các trường đại học cao đẳng thôi

  Trả lờiXóa
 4. Tôi là một người dân bình thường và điều mà tôi mong muốn là đất nước phát triển đi lên, người dân được sống trong ấm no hạnh phúc còn đối với tôi đảng nào lãnh đạo cũng được cả, nhưng đảng đó phải thực sự gần với dân, hiểu dân và đưa ra những chính sách có lợi cho dân

  Trả lờiXóa
 5. thích mỗi câu bạn có thể là người cộng sản mà không cần phải là đảng viên và có những người là Đảng Viên những không phải là người cộng sản,cái hình thức bên ngoài không phản ánh hết được cái bản chất bên trong.bạn vẫn yêu nước vẫn có thể đóng góp cho xã hội mà không nhất thiết mang những cái mác này mác nọ quan trọng là bản thân bạn định hướng như thế nào mà thôi

  Trả lờiXóa
 6. Những người cộng sản là những người đã góp phần giải phóng dân tộc thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng của bọn phát xít trong chiến tranh thế giới thứ hai. Đây là điều mà những người dân tiến bộ trên toàn thế giới đều công nhận. Về nước thấy đất nước thay da đổi thịt phát triển từng ngày, ai cũng hiểu ai là người có công, ai là kẻ có tội. Hy vọng người cộng sản tiếp tục lãnh đạo dân tộc tới nhiều thành công mới!

  Trả lờiXóa
 7. qua hình ảnh của những con người chẳng có cảm tình gì với đảng cộng sản thì khó lòng có cái gì gọi là bảo vệ đảng cũng như làm những gì vì đảng cả đâu. Có thể nói rằng con đường trở thành đảng viên cũng chẳng có cái gì gọi là dễ dàng và cũng đã có rất nhiều người đi sai con đường nên đã bị sa thải, không còn đủ tư cách là một đảng viên đảng cộng sản được nữa.

  Trả lờiXóa
 8. đúng như vậy, bạn có thể không phải đảng viên, nhưng vẫn là người cộng sản chứ không nhất thiết phải đảng viên mới là người cộng sản. với cách nghĩ đó cũng chẳng lạ gì khi người ta thường tìm cách đổ lỗi cho người khác chứ không hề có cái gì gọi là nhận lỗi về bản thân đâu. Không có cái gì có thể dễ dàng đạt được và cũng chính vì vào đảng cộng sản là lý tưởng nên cũng không ít người phải miệt mài mới có thể vào được.

  Trả lờiXóa
 9. đó cũng chỉ là những suy nghĩ của những con người chẳng hiểu được những điều sâu xa cũng như không có tinh thần của một người dân dưới chế độ này cùng với những việc làm thể hiện cho tinh thần chung của dân tộc. Đảng cộng sản mang lại cuộc sống bình yên cho dân tộc cho nên mỗi người trong chúng ta bất kể đã vào đảng hay chưa nhưng cần có niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của đảng cộng sản.

  Trả lờiXóa
 10. đó là những suy nghĩ của những con người thực sự có tấm lòng với đảng, trong cái xã hội này không phải ai cũng đều có chung suy nghĩ và việc làm như thế tuy nhiên cũng không có nghĩa là trong thâm tâm của họ không hướng về đảng mà họ thể hiện thông qua nhiều hình thức và việc làm khác nhau. Đồng thời cũng không cho phép ai có thể lợi dụng điều đó có thể thực hiện vì mục đích cá nhân được.

  Trả lờiXóa
 11. không có cái gì cả, thế hệ trẻ hiện nay cũng có những suy nghĩ khác nhau về cuộc sống chứ không thể ai cũng như ai được, tuy nhiên các bạn cũng nên có suy nghĩ cho chính chắn hơn chứ không thể thích làm thế nào cũng được đâu cho nên có làm thế nào cũng nên có khoảng giới hạn nào đó cho mình. Không chỉ vì lý do cá nhân mà đánh mất đi cơ hội của mình được như thế là bỏ phí cả đời đó các bạn à.

  Trả lờiXóa
 12. yêu đảng, đi theo đảng cũng không có nghĩa người đó là đảng viên và cũng không có nghĩa phải là người cộng sản mới theo đảng. Không thể suy luận cái kiểu như thế được đâu vì cái gì cũng có những nguyên do của nó chứ không thể áp đặt được đâu và như thế thì khó lòng có thể chấp nhận không, khi đó con người nó trở nên sai lầm trong suy nghĩ đó.

  Trả lờiXóa
 13. những việc làm cần thiết của thế hệ trẻ hiện nay là cần nhìn nhận đúng đắn vấn đề chứ không thể để cho bất cứ ai có thể thực hiện cái mục đích của chúng được đâu. những việc làm của bạn tưởng chừng rất đơn giản như một nhấn like cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả chứ không riêng gì việc bạn thực hiện việc làm đi ngược lại, chống phá chế độ cùng những việc làm như biểu tình đó.

  Trả lờiXóa
 14. đó là những suy nghĩ của những con người thực sự có tấm lòng với đảng, trong cái xã hội này không phải ai cũng đều có chung suy nghĩ và việc làm như thế tuy nhiên cũng không có nghĩa là trong thâm tâm của họ không hướng về đảng mà họ thể hiện thông qua nhiều hình thức và việc làm khác nhau. Đồng thời cũng không cho phép ai có thể lợi dụng điều đó có thể thực hiện vì mục đích cá nhân được.

  Trả lờiXóa
 15. đó chỉ là những người không hề quan niệm gì về Đảng cộng sản hay là đảng của tư bản gì cả, mà họ chỉ quan tâm đến tình hình đất nước có phát triển hay không thôi.cái này cũng có cái tốt cũng có cái xấu cả nó, tốt là đôi khi không bị các thế lực xấu tác động xấu, nhưng xấu là vì không quan tâm đến đất nước

  Trả lờiXóa
 16. Ai cũng có những suy nghĩ riêng về cuộc sống, cũng như cách nhìn nhận là khác nhau, không ai có thể ép buộc được. Tuy nhiên phải có cái nhìn thật đúng đắn. Nhất là thế hệ trẻ hiện nay, với sức trẻ của mình nên có những suy nghĩ tích cực đóng góp trí tuệ cũng như sức lực của mình để có thể phát triển đất nước đi lên hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 17. Bạn có thể không phải đảng viên nhưng vẫn là người cộng sản chứ không nhất thiết phải đảng viên mới là người cộng sản. Với suy nghĩ đó hy vọng thế hệ trẻ ngày nay sẽ dốc hết sức mình để xây dựng cũng như bảo vệ đất nước. Những người trẻ cũng cần phải có suy nghĩ kiểu đó, đừng không quan tâm, đừng làm ngơ và coi như không phải việc của mình, như vậy mới tiến bộ được.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.