THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

27 tháng 2 2015

VINH DANH HAY KÍCH ĐỘNG XU HƯỚNG NỔI LOẠN?

by An Chiến  |  at  27.2.15

Có lẽ không đâu như Việt Nam, các văn sỹ trong nước thích tìm kiếm một giải thưởng mang tầm cỡ nước ngoài hơn là ở trong nước. Và ngày càng nhiều các văn sỹ nhận được những giải thưởng như thế. Trường hợp của Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa được Hội Nhà văn Na Uy vinh danh "Tự do ngôn luận" vừa qua là một ví dụ như thế. 

Ngay từ đầu, khi nghe về thông tin này thì cảm tưởng đầu tiên là dường như giữa cái giải thưởng đến từ một đất nước như Na Uy và cái tên tổ chức đứng ra vinh danh không có một sự trùng khớp nào hết. Lẽ ra với thiên chức là một tổ chức tập hợp, định hướng cho hoạt động sáng tác của văn nghệ sỹ thì công việc chính và cũng là yêu cầu cao nhất của Hội Nhà văn (Na Uy) là vinh danh các tác phẩm gắn các tác giả có những sản phẩm tiêu biểu cho một xu hướng nghệ thuật và đáp ứng đúng một suy nghĩ mang tầm thời đại. Thế nhưng, họ lại có một Giải thưởng có tên "Tự do ngôn luận", phải chăng, giải thưởng này cũng giống như tuần san của một tờ báo lớn không hơn, không kém? Và cũng rất hoài nghi, phải chăng ở các nước vẫn được biết đến là cái nôi của các mỹ từ như "tự do", "dân chủ" và "nhân quyền" như Nauy các tổ chức xã hội nghề nghiệp của họ thường hoạt động kiêm nhiệm, cùng lúc giữ nhiều vai trò? 


Và câu chuyện sẽ không có gì phải nói thêm nếu như nguời được vinh danh trong cái giải thưởng "có một không hai" này của Hội Nhà văn Nauy không phải là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, một người nhà văn, bị bắt tháng 9 2008, tù 6 năm, được thả tháng 9 2014 với tội hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Và cho tới thời điểm hiện tại, Nguyễn Xuân Nghĩa vẫn đang trong thời gian thực hành lệnh quản chế sau giam giữ theo bản án của Toà án nhân dân tối cao tuyên vào tháng 9/2008. 

Xin những ai quan tâm câu chuyện hãy chú ý tới phạm vi thời gian vị nhà văn này được vinh danh là trong năm 2014 thì càng cho thấy cái giải thưởng của Hội Nhà văn Nauy kia chỉ giành cho một người tù tội, đang bị Nhà nước giam tù vì những tội danh đã qua. Và liệu rằng, một Nhà văn trong năm 2014 đã có 09 tháng trong tù và còn hơn 2 năm cho lệnh quản chế tại nơi cư trú thì sẽ làm được gì để được một tổ chức bên ngoài lãnh thổ biết đến? Hay chăng, họ biết tới Nhà văn này đơn thuần từ các tài liệu cho các phần tử nổi loạn bên ngoài cung cấp? Vậy nên, nếu có một câu kết luận để nói về sự vô lý, kệch cỡm trong giải thưởng này thì chỉ có thể là Giải thưởng "Tự do ngôn luận" là một cách mà những người bên ngoài đang muốn kích động những kẻ có xu hướng nổi loạn từ bên trong như Nguyễn Xuân Nghĩa.

Xin được trích dẫn lí do vinh danh cho Nhà văn này giải thưởng "Tự do Ngôn luận" để thấy rằng, căn cứ để vinh danh chỉ là hành trình ông này bị bắt, xét xử, kết án và thi hành án trong 06 năm qua: "Ông Nguyễn Xuân Nghĩa bị bắt vào tháng 9 năm 2008 – vì đã " xúc phạm đến đảng cộng sản Việt Nam cũng như nhân dân Việt Nam ” - đã nhận bản án 6 năm tù, trong đó có thời gian 6 tháng bị biệt giam, cô lập hoàn toàn. Ông được trả tự do năm 2014, nhưng đồng thời bị 3 năm quản chế mà ông hiện nay đang thi hành tại nhà.

Ông Nghĩa năm nay 64 tuổi, là nhà thơ, nhà văn, ký giả và nhà bình luận. Ông từng là hội viên Hội Nhà Văn Hải Phòng và là một trong những sáng lập viên của phong trào dân chủ bị cấm được biết đến là Khối 8406. Năm 2003 ông bị cấm đăng và xuất bản những bài viết của mình vì đã có những hoạt động ủng hộ Dân Chủ. Ông đã bị bắt cùng với nhiều nhà hoạt động khác, trong đó bao gồm nhiều nhà văn, ký giả báo chí và nhà viết blog trong một chiến dịch bắt bớ của công an, và đó cũng là tín hiệu khởi đầu của một chiến dịch đàn áp quy mô mới chống lại các nhà đối lập tại Việt Nam.

Ngày 9 tháng 10 năm 2009, trong một phiên tòa lấy lệ chỉ kéo dài một vài giờ, ông đã bị kết án với tội danh tuyên truyền chống phá chế độ, theo điều luật cấm ‘’mọi tuyên truyền chống chế độ cộng sản ‘’ và ‘’ tuyên truyền xuyên tạc gây nguy hại đến an ninh quốc gia, phá rối trật tự công cộng và gây mất niềm tin của nhân dân vào đảng’’. Qua những tác phẩm thơ, văn và những bài bình luận, ông bị cáo buộc là đã ‘’ xúc phạm đến đảng cộng sản Việt Nam, xuyên tạc tình trạng đất nước, làm xúc phạm và ô nhục lãnh đạo đất nước, đòi hỏi đa nguyên đa đảng và tìm cách vận động người dân tham gia phong trào đối lập’’. Trong thời gian bị tù, ông Nghĩa đã bị bệnh nặng vì thiếu sự chửa trị trong suốt sáu năm bị giam cầm.
Thông tin được đăng tải trên trang của Hội Nhà văn Nauy (http://www.voatiengviet.com/…/nha-van-nguyen-x…/2691173.html)
Không biết khi trở về từ lễ "Vinh danh", vợ Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (đi nhận giải thưởng thay) có còn trò hay gì để diễn nữa không?
Phương Nam OP

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.