Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

BỘ GTVT LÀM ĐƯỢC, CÁC NGÀNH KHÁC THÌ SAO?

by An Chiến  |  at  3/24/2015 11:18:00 SA

Bộ trưởng Đinh La Thăng luôn đi tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ mang tính ngành (thuộc trách nhiệm quản lý, điều hành của cá nhân ông) mà hoặc là ông đã tuyên bố trước báo chí hoặc đó là chỉ tiêu công tác mà Chính phủ giao cho các Bộ, ngành phải thực hiện. Câu chuyện Bộ GTVT trở thành Bộ đầu tiên thực hiện rút gọn báo chí theo quy hoạch và theo đó "chỉ còn giữ lại báo Giao thông và tạp chí Giao thông Vận tải..." là một ví dụ có tính điển hình và rất đáng suy nghĩ; và liệu nó chỉ đơn thuần cho thấy được việc Bộ nào thực hiện trước, Bộ nào thực hiện sau và ai là chủ thể quyết liệt hơn hay đã đến lúc báo chí cả nước, trong đó có báo chí mang tính ngành, lĩnh vực cần phải được sắp xếp lại nếu không muốn mất vai trò hoặc trở thành một thứ lót đường cho sự bùng nổ thông tin trên các trang mạng xã hội? 
Đã từ lâu việc báo chí Việt Nam tồn tại quá nhiều cơ quan báo chí, từ các cơ quan báo chí mang tính chung như những tờ báo Nhân dân, Dân trí, Tuổi trẻ... thì gần như ở mỗi một ngành, lĩnh vực đều có ít nhất một tờ báo chính thức. Đó là chưa nói đến thực tế mỗi một địa phương có tới 5 -6 tờ báo hoạt động bằng bao cấp ngân sách từ Nhà nước đã trở thành câu chuyện quen thuộc. Tuy nhiên, vấn đề thu gọn theo quy hoạch sẽ chưa được đặt ra trong bối cảnh hiện tại nếu những tờ báo đó thực sự hoạt động có chất lượng, có sức mạnh như sự mong đợi của các chủ thể "bao tiêu". Tình trạng hoạt động cầm chừng, "cho có" đang khiến nhiều tờ báo ra đời, vận hành như thể đó chỉ là cái vỏ để họ có thể sinh tồn vậy! Sự nhạt nhẽo, thiếu sâu sắc đang biến những ấn phẩm báo chí đó ra đời và nhanh chóng trở về nơi gầm bàn hoặc một nơi nào đó rất kín đáo mà thi thoảng nó mới được chuyển chỗ vào cái nơi nó sẽ vĩnh viễn không bao giờ xuất hiện! 

Câu chuyện đặt ra ở đây là có phải số lượng quá nhiều cơ quan báo chí đã khiến cho chất lượng cũng như sự đổi mới trong hoạt động báo chí bị kìm hãm hay có một nguyên nhân nào khác? Và phải chăng báo chí tại Việt Nam đang đi đến một giai đoạn bão hoà về thông tin và việc xuất hiện một cơ quan báo chí thực sự hoạt động nổi bật thực sự hiếm hoi? 

Trên thực tế, điều chỉnh trong việc sắp xếp báo chí của Bộ GTVT sẽ không tác động nhiều đến sự thay đổi trong chất lượng hoạt động báo chí của cả nước, bởi dù sao với các tờ báo mang tính ngành tại Bộ này thì tin tức chủ yếu, được ưu tiên vẫn là hoạt động của ngành và những đề tài mang tính chuyên biệt, chủ yếu được các cán bộ, chuyên gia GTVT tiếp cận. Song, tôi nghĩ rằng, nó sẽ không dừng lại ở một tác động nhỏ như phát biểu của Bộ trưởng Đinh La Thăng:“Bộ Giao thông vận tải quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về sắp xếp hệ thống báo chí gắn với đổi mới mô hình, nâng cao hiệu quả lãnh đạo, quản lý báo chí, khắc phục tình trạng buông lỏng quản lý, xa rời tôn chỉ mục đích; xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển báo chí trong tình hình mới”. Ít nhất họ sẽ phải khiến những tờ báo có uy tín, vị thế hơn phải suy nghĩ, phải đổi thay nếu không muốn bị những tờ báo tạm gọi "đàn em" và dưới cơ như Báo Giao thông vượt mặt và bỏ rơi ở một giai đoạn phát triển nào đó? Tôi tin rằng, sẽ có một sự đồng loạt thực hiện rút gọn báo chí theo quy hoạch sau động thái quyết liệt và cũng rất táo báo của Bộ Giao thông vận tải! 

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.