Chủ Nhật, 15 tháng 3, 2015

CHUYỆN CHƯA BIẾT VỀ MỘT NGƯỜI CON CỦA CHIẾN SỸ GẠC MA NĂM XƯA

by An Chiến  |  at  3/15/2015 03:22:00 CH

Có người đã nói với tôi rằng, đối diện với quá khứ không phải ai cũng làm được. Và tôi tin điều đó đúng mỗi khi sự kiện 14/03 đến! 

64 con người đã vĩnh viễn nằm lại nơi biển sâu, đó thực sự là nỗi đau, sự căm hờn mà đến nay dân tộc ta, bao thế hệ đương đại chưa thể làm được gì hơn cho người đã khuất. Thế hệ hôm nay biết ơn các anh vì sự hi sinh của các anh không chỉ là lẽ tất yếu mà chốn binh nghiệp phải gặp, đặc biệt là trong thời chiến; hơn thế nữa, chính máu của các anh đã nhuộm đỏ cờ tổ quốc, đã dạy cho thế hệ hôm nay về tình yêu Tổ quốc, về sự thiêng liêng của từng tấc đấc mà lớp lớp cha anh đã không ngần ngại xả thân bảo vệ lấy. Và đâu đó, sự biết ơn đó luôn nhắc nhở chúng ta về một mối thù xưa, về một nỗi đau mà muôn đời sẽ không thể nào nguôi ngoai nếu những hòn đảo như Gạc Ma chưa thể với Tổ quốc thân yêu! Tuy nhiên, nghĩ về quá khứ nếu chừng ấy thôi thì e rằng, nó chỉ nuôi một thứ hận thù ở quá khứ không có phương thức cứu rỗi và càng không thể có môt lối thoát ở tương lai. Cái cách mà Bộ Y tế dành cho cháu Phan Thị Trang, con gái liệt sỹ Gạc Ma Phan Huy Sơn, ở xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu đáng để mỗi một chúng ta soi vào hoặc chỉ ít cũng nên nhìn vào để thấy mình cần làm gì cho đúng! 

Chia sẻ của Nhà báo Việt Thắng (Báo Lao động Nghệ An) sẽ cho thấy rõ hơn về trường hợp Cháu Trang được nói ở trên: 

"Trong lúc cả nước đang hướng về ngày 14/3, ngày cách nay 27 năm, bọn bành trướng Trung Quốc nổ súng bắn giết 64 chiến sỹ ta, cướp đảo Gạc Ma của ta, thì ngày 13/3, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Nghệ An bố trí công việc cho cháu Phan Thị Trang, con gái liệt sỹ Gạc Ma Phan Huy Sơn, ở xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu.

Anh Sơn hi sinh để lại cha mẹ già, vợ và hai con nhỏ, một trai, một gái. Cháu trai đầu bị bệnh nặng, có lớn mà không có khôn. Năm ngoái tôi về, mẹ cháu vẫn còn phải nghiền cháo cho ăn.
Cháu Trang , con gái thứ hai của anh chị đã học xong trường Y mà chưa có việc. Vừa rồi có một người bạn của anh Sơn về thăm, thấy vậy đã gửi thư vào trang facebook cho Bộ trưởng Tiến. Chỉ một thời gian ngắn, Bộ Y tế đã có công văn.

Đáng trân trọng!". 

Thế mới biết: Nhớ, nghĩ về quá khứ đâu chỉ đơn thuần là để sống cho quá khứ, để không quên những đau thương đã qua bằng những tiếng chưởi đổng hay những sự hô hào xuống đường hoặc tham dự một lễ tưởng niệm nào đó! Vì như thế chúng ta mới làm được một nửa nghĩa vụ với những con người đã anh dũng hi sinh vì Tổ quốc, vì sự toàn vẹn lãnh thổ. Cái cách chúng ta bù đắp cho những đứa con của 64 chiến sỹ hi sinh tại Đảo Gạc Ma năm xưa tôi nghĩ là hành động thiết thực nhất, ý nghĩ nhất mỗi khi đến ngày 14/03. Ở đó, chúng ta sẽ đi đến tận cùng của nỗi đau của từng con người và tôi tin rằng, nó sẽ thừa sức khơi gợi mà những trò hề tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ diễn xướng vừa qua. 
Phương Nam OP

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.