THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 3 2015

CHUYỆN ÔNG ĐẠI SỨ BỊ TẤN CÔNG VÀ ĐIỀU NƯỚC MỸ NÊN LÀM

by An Chiến  |  at  5.3.15

Được biết đến là đồng minh thân cận của Mỹ tại Châu Á, quan hệ Hàn Quốc - Mỹ gần như chưa chịu những chướng ngại nào từ trong nước; có chăng thỉnh thoảng hai nước này vẫn đối diện với những cáo buộc, thậm chí là đe dọa từ CHDCND Triều Tiên vì chuyện tập trận chung hay liên quan đến việc tái thống nhất hai miền Triều Tiên trong các hội nghị được tổ chức tại Hàn Quốc có sự tham gia của Đại sứ quán Mỹ. 

Trên thực tế, mối quan hệ hai miền Triều Tiên đã có lúc được tái khởi động theo hướng tích cực nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, tuy nhiên tất cả dường như đang được hứa hẹn trên lời nói, các văn bản ký kết mà chưa có một tiến triển nào về thực chất. Việc xuất hiện ngày càng nhiều bất đồng, mâu thuẫn giữa hai nước đang được xem là nguy cơ hàng đầu kéo lùi niềm ước vọng của người dân hai nước. Nguyên nhân được kể đến hàng đầu là vai trò của nước Mỹ tại Hàn Quốc mà trực tiếp là cơ quan đại diện ngoại giao của nước này tại đây - Đại sứ quán. 

Với vai trò là cơ quan đại diện ngoại giao, trực tiếp tham mưu, góp ý với Chính phủ Mỹ trong các hoạt động hợp tác, đối ngoại tại Hàn Quốc,  Đại sứ quán Mỹ tại đây được xem là chiếc cầu nối cho hầu hết các hoạt động của người Mỹ tại đây, từ các dự án hợp tác kinh tế, các khoản viện trợ, chuyện chuyển giao công nghệ và thế mạnh của từng bên cho đến những kế hoạch tập trận liên quan hai nước.... Đại sứ quán Mỹ cũng tham gia vào các hoạt động mà vốn dĩ chỉ thuộc về vấn đề nội bộ của Hàn Quốc: Tái thống nhất hai miền Triều Tiên, đặc biệt là các sự kiện do Hội đồng Hoà giải và Hợp tác của Hàn Quốc tổ chức

Trong mắt nhiều người thì việc tham gia sâu rộng vào các hoạt động tại Hàn Quốc của Đại sứ Mỹ là chuyện hết sức bình thường vì mối quan hệ đã được thiết lập từ quá khứ; tuy nhiên, trong mắt một bộ phận người cổ vũ và thúc đẩy cho tiến trình hòa giải hai miền thì sự xuất hiện của người Mỹ là hết sức phản cảm. Trong quá khứ, chính người Mỹ đã gây nên cuộc nội chiến 1950 - 1953 mà hệ quả trực tiếp là tình cảnh phân ly hiện tại của hai miền. Nỗi đau chia cắt với nhiều người đã trở nên quá lớn theo thời gian, vì vậy, không cần quan tâm người Mỹ tới các sự kiện liên quan vì mục đích và thái độ gì, số người này vẫn khó mà chấp nhận. Và với bộ phận người Triều Tiên hiện đang lưu vong, sinh sống tại Hàn Quốc thì đó càng là một điều có thể thúc đẩy họ làm một cái gì đó! Việc "Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc rách mặt vì bị tấn công bằng dao" có thể xuất phát từ những điều nói trên. 
Thông tin từ VnExpress cho biết thêm: "Ông Lippert bị tấn công khi ông chuẩn bị tham dự một buổi ăn sáng làm việc tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. CNN dẫn lời cảnh sát cho biết đại sứ bị tấn công bằng dao lam, trong khi đài Yonhap cho rằng vũ khí có thể là một chiếc dao cắt hoa quả dài 25 cm. 

Nghi phạm mặc bộ trang phục truyền thống được cách tân của Hàn Quốc, vừa tấn công đại sứ vừa hét lớn "Nam Bắc Hàn phải tái thống nhất". Khi bị bắt giữ, y cũng hô to những câu khẩu hiệu phản đối các cuộc tập trận chung". 

Ngay bây giờ chưa có một thông tin chính thức về người đã tấn công Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc là người Hàn Quốc hay người Triều Tiên lưu vong. Nó chỉ có thể thấy rõ rằng: Người Mỹ đang bị một bộ phận người tại Hàn Quốc tẩy chay, hành động của một cá nhân tấn công vào Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc vừa qua là biểu hiện cao nhất của điều đó. Cũng xin nói thêm rằng, sự việc xảy ra trong bối cảnh ông Đại sứ này dự và phát biểu tại một sự kiện do Hội đồng Hoà giải và Hợp tác của Hàn Quốc tổ chức và trước đó chưa từng xảy ra. Phải chăng hành động phản đối bằng bạo lực đối với ông Đại sứ Mỹ là một hành động gửi gắm bức thông điệp về phạm vi và cả mức độ các vấn đề Mỹ có thể can dự, tham gia tại Hàn Quốc. Vấn đề hòa giải dân tộc, người Hàn Quốc muốn tự mình quyết định thay vì các can dự từ bên ngoài. Hàn Quốc là đồng minh của Mỹ không có nghĩa Mỹ tham gia cả chuyện nội bộ của quốc gia này! 
Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Có lẽ để tránh những sự việc như thế này sảy ra Mỹ nên bớt can thiệp vào công cuộc tái thiết của hai miền Triều Tiên thì hơn, ngày xưa Mỹ cũng đã từng muốn chia cắt hai miền nước ta nhưng bất thành rồi.

  Trả lờiXóa
 2. rõ ràng rồi,kiểu nhà mình mà ông nào ở đâu đâu cứ sang nhà tự nhiên chỉ cái này ở đây,cái kia làm thế này thế nọ.rồi ngoài mặt cười đấy nhưng ai cũng khó chịu,tôi tin người dân hàn quốc không ít người chẳng ưa gì mỹ,nếu không có mỹ biết đâu Triều Tiên giờ đau phải gọi là Bắc triều tiên và hàn quốc nữa mà là một đất nước triều tiên vững mạnh

  Trả lờiXóa
 3. Như vậy Mỹ cũng nên xem xét lại những hành động của mình. Đành rằng là Mỹ và Hàn có mối quan hệ thận thiết nhưng Hàn với Triều lại là một con người hoàn chỉnh và giờ bị cắt làm đôi. Nên nếu vấn đề hợp nhất 2 quốc gia gặp trở ngại có lẽ 1 phần do Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Đồng ý với @Cửu Vĩ, cứ cậy mình khỏe rồi can thiệp vào hết chuyện nọ chuyện kia. Ở đâu cũng thấy có mặt Mỹ, từ những vấn đề chung tới cả những chuyện nội bộ của các nước.

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ là một nước lớn nhưng dù sao cũng nên bớt can thiệp vào nội bộ từng quốc gia đi thì hơn. Vấn đề của quốc gia thì phải để họ tự cân nhắc và giải quyết. Không tỏ rõ ra mặt nhưng tôi nghĩ có không ýt nước đã và đang không ưa Mỹ.

  Trả lờiXóa
 6. Người Hàn Quốc không phải ai cũng ủng hộ sự hiện diện của người Mỹ trên quốc gia của họ. Và sự việc ông Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị rạch mặt chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ là siêu cường trên thế giới về kinh tế, Mỹ có tiềm lực nên càng muốn thể hiện vị thế của mình bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động. Vị thế của Mỹ tại Hàn Quốc cũng vậy nhưng sự hiện diện của Mỹ tại Hàn Quốc lại càng làm tăng mối bất hòa với Triều Tiên.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.