THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

29 tháng 3 2015

KHI ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC LÊN TIẾNG

by An Chiến  |  at  29.3.15

Thú thực tôi không ưa lắm vị đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc bởi những phát ngôn cũng rất khó hiểu của vị này thời gian qua. Vậy nhưng, tôi vẫn tin rằng, người dân đã không sai khi lựa chọn cho mình một "ông Nghị ưa phản biện" như chuyên gia sử học này. Và có một điều rất dễ nhận thấy là nghị trường Việt Nam sẽ kém đi cái sôi động thường thấy xung quanh những phát biểu bên lề nếu thiếu đi nhân tố như thế, nhất là sau thời điểm GS Nguyễn Minh Thuyết (nguyên Đại biểu Quốc Hội tỉnh Lạng Sơn nghỉ hưu và chỉ còn tham gia ý kiến với tư cách là một chủ thể công dân bình thường! 

Có lẽ cũng quá quen với cách tiếp cận, vào cuộc của ông Quốc mà nhiều vấn đề khi nổi lên nếu ông này không đi tiên phong thì người ta thấy hình như thiếu một cái gì đó rất lớn, nhất là những câu chuyện xã hội đang nổi lên thời gian gần đây như chuyện chặt cây xanh tại Hà Nội hay chuyện lấp sông Đồng Nai như báo đài vẫn đưa ra rả mấy hôm nay. Và  người ta đã có cớ để lên án, đả kích vị "dân biểu" này mà lí do không ngoài việc ông này chậm trễ trong việc phát biểu chính kiến liên quan đến hai vấn đề đã nêu và xem ra trong vấn đề sông Đồng Nai thì ông lại là một chủ thể liên can trực tiếp khi là đại biểu dân cử của tỉnh này. 

Rất nhiều trang mạng, chủ tài khoản FB cá nhân đã không ngần ngại đặt ra dấu hỏi lớn xung quanh sự im lặng bất thường của ông Dương Trung Quốc! Họ cũng đặt cược rằng, giữa cái thân phận "Dân biểu" và một người công dân bình thường ông Quốc sẽ phải cân nhắc và có thể sự ràng buộc về mặt lợi quyền, địa vị  sẽ xô đổ một người ưa phản biện như ông! Ông Quốc sẽ im lặng đến khi nào vấn đề lắng xuống và chỉ đề cập đến chúng với vai trò là một ví dụ trong các vấn đề được nói đến. Nghĩa là, ông cũng sẽ phản biện nhưng thay vì thẳng thừng, "nói thẳng tưng" thì ông sẽ chọn một liệu pháp an toàn hơn. Và đáng nói hơn, khi họ lấy ông Quốc làm trung tâm, là ví dụ điển hình để cho rằng đã đến lúc người dân tự đứng lên thay vì trông chờ vào những ông "Nghị gật", không dám nêu chính kiến như thế. Đấy cũng là lí do để nhiều người vẫn tuyên truyền rằng, mầm mống "Xã hội dân sự" tại Việt Nam đã xuất hiện một cách đường hoàng và tất yếu! 

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu cái gì sẽ xô đổ được những thứ luận điệu kiểu "có cây thì dây mới leo" tầm thường và bừa bãi đến thế? Câu trả lời ở đây không ngoài sự lên tiếng của ông Quốc (tất nhiên, đó là nhu cầu tự thân của vị đại biểu này thay vì những gượng ép, thúc bách để đi phủ nhận những điều được biện dẫn nói trên). 

Hãy nghe ông Dương Trung Quốc nói trong bài viết: "Dự án lấn sông Đồng Nai: Càng minh bạch càng tốt" trên tờ Tuổi trẻ để thấy rằng: Mọi suy lí của những ai không ưa ông Quốc và cả cái vị trí mà ông đang đại diện đã sai bét và không chứa đựng bất cứ một giá trị nào hết thảy! 
........................................................................
TT - Ông Dương Trung Quốc (đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) cho rằng trước những việc “nóng” được dư luận quan tâm, càng thể hiện rõ tính minh bạch bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.
Đoàn kiểm tra của Ủy ban Khoa học - công nghệ và môi trường cùng Cục Quản lý tài nguyên nước kiểm tra hiện trạng dự án lấn sông Đồng Nai vào ngày 28-3 - Ảnh: Hà Mi


Ngày 28-3, ông Võ Tuấn Nhân - phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, công nghệ và môi trường Quốc hội - cùng đoàn công tác đã đến làm việc tại tỉnh Đồng Nai để nghe các cơ quan chức năng địa phương báo cáo quá trình xem xét, phê duyệt, thực hiện dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Trước khi nghe các bên báo cáo, các đại biểu Quốc hội cùng chủ đầu tư, các sở ngành địa phương đã thực hiện chuyến khảo sát từ phía thượng lưu sông Đồng Nai đến khu vực Cù Lao Phố (xã Hiệp Hòa, TP Biên Hòa), cũng như tại hiện trường dự án thi công lấn sông. Tuy nhiên, nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đã thất vọng khi không được tham dự buổi làm việc này.

Cùng ngày, TS Vũ Ngọc Long - viện trưởng Viện Sinh thái học miền Nam - và một số nhà chuyên môn cũng đến khu vực dự án lấn sông để khảo sát.

Theo ông Long, sau khi dự án tạm ngừng thi công, các nhà khoa học phải cùng vào cuộc đánh giá một cách khách quan để giúp cơ quan quản lý nhìn nhận rõ hơn những ảnh hưởng có thể có của dự án, từ đó đưa ra quyết định đúng, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tài nguyên nước.

“Các nhà khoa học mong muốn có thêm thời gian để nghiên cứu những tác động của nó và đưa ra những khuyến nghị tốt hơn” - ông Long nói.

Giải thích về sự có mặt của mình cùng với chiếc máy “siêu âm” (sonar - GPS) tại khu vực thực hiện dự án, TS Lê Xuân Thuyên (ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết sẽ thu thập số liệu về địa hình lòng sông, đánh giá nền đáy... làm cơ sở cho các đánh giá, nhận định và cùng có tiếng nói với các nhà khoa học quan tâm đến dự án.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 28-3, ông Dương Trung Quốc (đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) cho rằng ý tưởng cải tạo, chỉnh trang dọc sông Đồng Nai là đúng và thực tế nhiều năm nay đã làm. Trên bình diện chung, trong điều kiện ngân sách nhà nước (kể cả ở nhiều địa phương) còn khó khăn, một số công trình, dự án thường chọn cách làm kêu gọi xã hội hóa.

Tuy nhiên, việc cấp phép cho dự án lấn sông Đồng Nai không nên chỉ dựa vào Luật môi trường năm 2005, mà cần rà soát lại việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong quá trình thẩm định, phê duyệt, thực hiện dự án.

Một trong những mấu chốt nhất trong vụ việc này, theo ông Quốc, là vấn đề môi trường, tức có ảnh hưởng đến nguồn nước, cảnh quan, sinh thái... hay không; nếu có, mức độ ảnh hưởng đến đâu.

“Tôi nghĩ rằng không ai có thể phát biểu được vấn đề này ngoài các nhà chuyên môn” - ông Quốc nói. Tuy nhiên, ông Quốc cho rằng trước những việc “nóng” được dư luận quan tâm, càng thể hiện rõ tính minh bạch bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. “Về mặt lý thuyết, có dự án nào mà không phải “trả giá”. Vấn đề là cần được đặt lên bàn cân xem xét một cách khách quan cái được, cái mất; ai được, ai mất” - ông Quốc nói.
..........................................................................................................
P/s: Từ trả lời của Đại biểu Dương Trung Quốc mới thấy được hai điều: 

1. Một người đại biểu chân chính không thể cứ gặp vấn đề là phát ngôn, là nêu lên ý kiến của chính mình. Họ phải trải qua những trải nghiệm thực tế, sự suy lý của chính cá nhân mình mới cho ra phản biện cuối cùng. Thế mới biết, ý kiến của ông Quốc trên phương diện đại biểu dân cử của tỉnh Đồng Nai dù có thể hơi muộn nhưng ông này đã thể hiện mình chưa bao giờ là người thiếu trách nhiệm với cương vị một vị "dân biểu". 

2. Nếu ai đó mong ở ông Quốc một tiếng nói phản biện kiểu một chiều (phản đối chuyện lấp sông Đồng Nai) thì họ đã lầm. Cái nhìn khách quan của một người được tiếp cận thông tin một cách đa chiều  nói trên chắc chắn đã khiến nhiều người thấy võ vạc nhiều thứ. Từ điều này mới đi đến một kết luận: Có thể trong chuyện phản đối việc lấp sông Đồng Nai chỉ là hiệu ứng lan truyền từ phong trào phản đối chặt cây tại Hà Nội. Mọi sự thận trọng đều không bao giờ là thừa nếu không muốn chính mình trở thành "nạn nhân" của một phong trào mà với địa phương này có thể là tốt nhưng về địa phương mình nó trở thành một lực cản phát triển!
Phương Nam OP

2 nhận xét:

  1. Phương Nam OP nói về Ông Nghị Quốc này hơi nhiều. Theo mình, khi nói về ông cử nhân sử - Đại biểu QH này thì có lẻ nhận định của Thanh Tùng _ Trang Đôi mắt là đúng nhất: Sâu bít nghị trường.

    Trả lờiXóa
  2. Để đánh giá một vấn đề nào đó nhất là vấn đề đó đang là tâm điểm của xã hội thì một người với tư cách là "dân biểu" DTQ thì phải nhìn nhận từ nhiều vấn đề, nhiều khía cạch để đưa ra đánh giá một cách khách quan và tổng thể. Đứng trên vị trí với tư cách là dân biểu thì ông luôn có cách nhìn nhận đúng đắn để tránh biến mình trở thành cái gọi là nạn nhân của một phong trào nào đó.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.