THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

09 tháng 3 2015

MÕ LÀNG: QUẦN ÁO KHÔNG LÀM NÊN THẦY TU

by An Chiến  |  at  9.3.15

Mẹ Đốp
Năm 2014 là năm thảm họa của ngành hàng không thế giới. và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ của nhiều nỗi đau chưa thể liền vết theo thời gian. Có một thực tế, cho đến thời điểm hiện tại thế giới nói chung, trong đó điển hình hơn hết là đất nước Malaysia vẫn đang bị cuốn theo việc tìm kiếm cho được chiếc máy bay bí ấn MH370 mất tích cách đây đúng một năm. Hay nói cách khác, ngành Hàng không vẫn đang quá loay hoay giải quyết hậu quả từ quá khứ mà chưa thể tìm ra một phương cách thích hợp cho những vấn nạn hiện tại? Họ không hiểu được rằng, sự phản đối của người dân không đơn thuần là chuyện trách nhiệm của ngành đối với sinh mệnh hành khách, đó còn là sự kỳ vọng vào một sự an toàn sẽ hiện diện trong tương lai gần.... 

Nói như thế để thấy rằng, hiện tại ngành hàng không thế giới còn quá nhiều vấn đề hệ trọng phải bàn đến! Bàn, phản ứng thái quá đối với bất cứ vấn đề gì nảy sinh từ trong thực tiễn cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang quá phí phạm, lãng phí thời gian cho một vấn nạn ở tương lai. Cái sự khen chê của dư luận, công luận đối với đồng phục của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) có thể xem là một việc làm phí phạm trong hành trình phát triển và chứng minh giá trị của ngành hàng không! 
Trên thực tế, là một bộ phận trong ngành giao thông vận tải Việt Nam - hãng hàng không quốc gia được biết đến là một đơn vị sự nghiệp do Nhà nước quản lý, điều hành. Họ có quyền chọn lựa cho mình hoặc thay đổi để có một bộ đồng phục mới mà không một ai có thể "chen chấn" can thiệp vào được. Nghĩa là trong câu chuyện này đơn thuần là chuyện nội bộ và ở đó, nếu chọn lựa đúng thì đương nhiên họ sẽ nhận được những tiếng khen và ngược lại. Có thể những tiếng khen - chê của công luận, thậm chí là báo chí cũng là một phương cách phản biện với tinh thần góp ý với một hãng hàng không đang có mặt với vai trò to lớn tại Việt Nam và cũng bởi, đấy cũng là một cách quảng bá, giới thiệu về con người - đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sự thái quá trong khen - chê đã đi đến một giới hạn mà ta cảm tưởng như những chủ thể khen - chê đó đang lầm tưởng đó là việc riêng của chính mình vậy. Thái độ trịch thượng, lên án thẳng thừng và thậm chí không ngại gán ghép nó với sự đi xuống, thụt lùi của một doanh nghiệp quốc doanh. 

Sự thiếu chừng mực trong "khen - chê" trong trường hợp này thậm chí còn gây nên một sự ức chế cho người tiếp nhận.... vậy nên, xem chừng đó không thể coi là các đóng góp với ý nghĩa tích cực mà đơn thuần là lợi dụng một sự kiện để hạ bệ người khác. Và nên lưu ý rằng, thời điểm hiện tại giữa hai hãng hàng không ngự trị tại Việt Nam là Vietnam Airlines (VNA ) và Vietjet đang có một cuộc chạy đua thực sự trong giành quyền khai thác nhà ga T1 - Nội Bài ngay sau khi dự án này hoàn thành? Liệu có một mối liên hệ nào không khi báo chí cứ nhăm nhăm vào một vấn đề rất nhỏ, chưa thể xem đó là vấn đề cốt lõi của một hàng hàng không! 

P/s: Xin được mượn ý tứ của Hoàng Nghĩa Thắng để kết thúc cho Entry này: "Quần áo không làm nên thầy tu": "Dân mình cũng lạ, bao nhiêu chuyện đáng nói thì không nói, đáng bàn thì không bàn, trong khi bộ đồng phục của một công ty thì nhao nhao chê xấu. Đồng phục đẹp cũng là điều nên có đối với công ty của họ, nhưng mọi người thì quan tâm đến chất lượng phục vụ của họ hơn, chứ không phải là bộ đồng phục".

13 nhận xét:

 1. Thực sự mà nói với một người không có con mắt thẩm mĩ như tôi thì chẳng dám nhận xét nó là đẹp hay xấu, nhưng mà tôi nghĩ rằng việc đẹp xấu là do cách nhìn nhận của mỗi người, có thể người này coi là đẹp người khác coi là xấu, không thể nào mà chiều lòng tất cả mọi người được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tác giả đã nói đúng, bên ngoài có ý nghĩa trong khi nhìn nhận nhưng cũng không nên vì thế mà có sự áp đặt đối với những người khác nhau trong xã hội được đâu.
   Không có gì là toàn diện cũng không có lý gì mà cứ đi khen chê mang tính quy chụp thế được đâu.

   Xóa
  2. bộ mặt bên ngoài cũng không có nghĩa lý gì cả đâu, quan trọng của mọi vấn đề là bạn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì đó mới là điều quan trọng, có thể bạn có ngoại hình lý tưởng nhưng chưa chắc bạn đã tự tin trong đám đông và tự tin trước công chúng đâu.

   Xóa
  3. phong cách bên ngoài cũng không nói lên được gì về bản chất bên trong được đâu.
   Điều đó chỉ mang tính quy chụp chứ không có cái gì cả đâu, điều đó không có nghĩa lý gì cả đâu. Và chúng ta cũng đừng vì những lý do cá nhân này nọ mà chạy đi nói xấu người khác nhé..

   Xóa
 2. Mình thì không quá chú trọng tới việc trang phục đó đẹp hay xấu. Có thể chúng ta thấy không đẹp nhưng sau bộ quần áo đó là cả 1 câu truyện cổ tích thì sao. Nhưng hiện giờ cơ sở vật chất của máy bay thuộc các hãng bay của Việt Nam thực sự là chưa tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Nói như thế để thấy rằng, hiện tại ngành hàng không thế giới còn quá nhiều vấn đề hệ trọng phải bàn đến
  Và cái cách nghĩ kiểu như thế này thì chúng mang tính chất cá nhân của chúng chứ chẳng có quan điểm nào thể hiện cho tính toàn diện và dường như đó cũng là cách hạ uy tín người khác thôi.

  Trả lờiXóa
 4. suy cho cùng trong cái xã hội này cũng có rất nhiều loại người khác nhau vì những lý do cá nhân cũng như ham muốn cá nhân khác nhau mà chúng có thể thực hiện bất cứ việc làm nào thỏa mãn cho mục đích của chúng.
  Hành động đó đụng chạm đến nhiều người khác nhau nhưng cũng mặc nhiên bỏ qua.

  Trả lờiXóa
 5. cái vẻ bề ngoài cũng chỉ là cách phô trương thanh thế chứ không có gì quan trọng cả đâu mà
  cái mà hướng đến là việc làm cụ thể có thể đảm bảo thực hiện thành công công việc. mà cũng lạ những con người có những nhìn nhận đánh giá đó sao không xem xét lại bản thân đi chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Thực sự mà nói với một người không có con mắt thẩm mĩ như tôi thì chẳng dám nhận xét nó là đẹp hay xấu mà họ có những quan điểm có thể bảo vệ cho được chân lý chứ không phải vì những lý do cá nhân khác nhau đâu.
  có hay chăng đây cũng chỉ là cái trò của những kẻ có thể chèn ép hạ uy tín của người khác mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Nói như thế để thấy rằng, hiện tại ngành hàng không thế giới còn quá nhiều vấn đề hệ trọng phải bàn đến.
  phải chăng cũng chính điều đó mà hàng không Việt Nam cũng không thể tránh khỏi điều đó chăng, nhưng dù gì thì những con người vì những lý do cá nhân mà hạ uy tín của ngành hàng không là không được.

  Trả lờiXóa
 8. suy cho cùng trong cái xã hội này cũng có rất nhiều loại người khác nhau vì những lý do cá nhân cũng như ham muốn cá nhân khác nhau mà chúng có thể thực hiện bất cứ việc làm nào thỏa mãn cho mục đích của chúng
  Sao có những con người ích kỷ vì lý do cá nhân mà chà đạp lên danh dự, uy tín của người khác để rồi mình cười hả hê.

  Trả lờiXóa
 9. nói thẳng ra thì hàng không quốc tế năm 2014 là sự thất bại toàn tập ,từ mất tích đến tai nạn đều mang đến những sự thảm khốc không thể diễn tả nỗi,tai nạn gì chứ tai nạn máy bay thì cái chết đã lên 99 phần trăm,và kỹ thuật tiên tiến nhưng chẳng biết bất cứ chuyện gì đã xảy ra,nói đến hàng không việt nam ngoài từ xấu mặt thì khó tả vụ ngọc trinh đã làm chúng ta mất mặt quá đi

  Trả lờiXóa
 10. Đồng phục nó chỉ là cái thể hiện bên ngoài, nó như bộ mặt của ngành hàng không. Mỗi người có quy chuẩn về cái đẹp khác nhau do vậy có sự khen chê cũng là điều dễ hiểu. Nhưng theo mình cái người ta quan tâm là cách bạn làm việc, cách thức phục vụ và ấn tượng các bạn để lại như thế nào cho mỗi hành khách khi sử dụng dịch vụ nó quan trọng hơn việc bạn mặc đẹp ra sao và như thế nào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.