Thứ Ba, 17 tháng 3, 2015

SỰ THẬT VỀ CHUYỆN "TƯỞNG NIỆM LÍNH TRUNG QUỐC CHẾT NĂM 1979" Ở LAI CHÂU

by An Chiến  |  at  3/17/2015 03:17:00 SA

Mới đây trang mạng RFA (Đài châu Á tự do) đã đưa lên mạng các bức ảnh được cho là chụp một nhóm người Trung Quốc đang cầm khẩu hiệu trước tượng đài ở quảng trường trung tâm TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu của Việt Nam. Trang mạng này bình luận:

“Những người trong ảnh là đội cựu chiến binh của Thiết đạo Binh (đội quân làm đường - công binh) huyện Tân Tân, Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Họ tới Việt Nam để thăm mộ những người lính Trung Quốc chết năm 1979. Đối với người Trung Quốc, trận chiến năm 1979 vẫn được coi là chiến thắng, dù cho thiệt hại vô cùng lớn.

Họ ngang nhiên phất cao cờ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, cầm khẩu hiệu tiếng Hán, với nội dung tưởng niệm những người đã mất trong năm 1979 giữa một quảng trường của Việt Nam”.

Các bức ảnh cùng những thông tin trên đã lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội Facebook và khiến nhiều người bức xúc. Tuy nhiên, chỉ cần có một chút kiến thức về lịch sử và Hoa ngữ cũng có thể nhận ra hai sự xuyên tạc trắng trợn của đài RFA.
Sự xuyên tạc thứ nhất: Có thể khẳng định chắc chắn rằng ở Việt Nam không có một nấm mộ nào của lính Trung Quốc tử trận trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, vì người Việt Nam không có truyền thống xây mộ cho quân xâm lược.

Ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam chỉ có một số nghĩa trang quy mô nhỏ ở Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai được xây dựng cho các lính công trình người Trung Quốc đã sang giúp Việt Nam thực hiện các công trình dân sinh và quốc phòng vào thập niên 1960. Những người Trung Quốc nằm ở các nghĩa trang này không có nợ máu với Việt Nam và sự tồn tại của các nghĩa trang này không có gì là bí mật.
Sự xuyên tạc thứ hai: Trong các khẩu hiệu được ghi nhận trong ảnh không có bất kỳ một từ ngữ nào nói về cuộc chiến tranh biên giới 1979.

Nội dung các khẩu hiệu như sau:

Lá cờ: Thiết Đạo Binh (lính làm đường)

Khẩu hiệu lớn: Trung Quốc Tứ Xuyên Thành Đô Tân Tân thiết đạo binh chiến hữu câu lạc bộ phó Việt Nam tảo mộ đoàn (Đoàn tảo mộ đến Việt Nam của CLB chiến hữu thiết đạo binh huyện Tân Tân, thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc).

Khẩu hiệu nhỏ: Thâm thiết miễn hoài tiên liệt, chiến hữu (Dịch: Tưởng nhớ sâu sắc tiên liệt và chiến hữu).

Như vậy, có thể khẳng định những bức ảnh nói trên là ảnh chụp lưu niệm của một đoàn du khách gồm các cựu công binh Trung Quốc sau khi tảo mộ tại nghĩa trang của lính công binh Trung Quốc chết ở Việt Nam thập niên 1960 - những người được coi là tiền bối của họ. Không có chuyện họ tảo mộ các binh sĩ Trung Quốc chết năm 1979, vì các nấm mộ đó không hề có ở Việt Nam.

Về mặt văn hóa – xã hội, việc tảo mộ đồng hương là một tập quán bình thường của người Trung Quốc mỗi khi họ đi du lịch ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Về mặt pháp lý, Việt Nam không thể ngăn cấm hoạt động này nếu không có bằng chứng về sự vi phạm pháp luật hoặc xâm hại lợi ích quốc gia (không có chứng cớ nào cho thấy hoạt động của các khách du lịch Trung Quốc liên quan tới cuộc chiến năm 1979).
Một bia mộ trong nghĩa trang người Trung Quốc cho thấy người nằm dưới mộ mất năm 1967. Ảnh của nhà báo Mai Thanh Hải.

Một điểm khác cần lưu ý, đó là dựa vào bối cảnh bức ảnh, có thể nhóm du khách Trung Quốc đã chọn thời điểm nửa đêm hoặc rạng sáng để chụp ảnh tại tượng đài để tránh sự chú ý của người dân và cơ quan chức năng Việt Nam.

Tóm lại, trang mạng RFA đã đưa tin hoàn toàn xuyên tạc và mang tính kích động về các bức ảnh trên. Các thành viên cộng đồng mạng cần tỉnh táo để nhìn nhận sự việc một cách trung thực và khách quan.

Nguồn: http://reds.vn/index.php/thoi-su/cong-dong-mang/8716-su-that-ve-chuyen-tuong-niem-linh-trung-quoc-o-lai-chau. 

18 nhận xét:

 1. Cần rút kinh nghiệm quản lý đối với các đoàn du lịch nhạy cảm để tránh các trường hợp xuyên tạc với ý đồ xấu.

  Trả lờiXóa
 2. Có thể khẳng định chắc chắn rằng ở Việt Nam không có một nấm mộ nào của lính Trung Quốc tử trận trong cuộc chiến tranh biên giới 1979.
  phải chăng chúng không thể hiểu được điều đó hay sao mà vẫn có tình thực hiện cho được việc làm tuyên truyền chống phá của chúng hay sao chứ, liệu như thế thì có tốt hơn hay không?.

  Trả lờiXóa
 3. chiến tranh biên giới 1979 qua đã lâu nhưng cũng có thể nói qua cuộc chiến đó thi Việt Nam đã học được những bài học quý giá cũng như đánh đòn tâm lý vào Trung Quốc.
  Phải chăng cũng chính điều đó mà chúng đang có những việc làm để có thể lấy lại danh dự cho bản thân chúng chăng?.

  Trả lờiXóa
 4. từ xưa đến nay trong quan hệ với Việt Nam thì Trung quốc đều có những hành động thể hiện cho việc họ không hề ưa gì Việt Nam cả đâu.
  Cũng chính vì điều đó mà họ có thể làm bất cứ việc gì để có thể lấy lại danh dự cho họ chứ không có cái gì cả đâu.

  Trả lờiXóa
 5. việc làm của Trung Quốc xưa nay với Việt Nam chỉ mang tính chất ngoại giao, láng giềng là chính chứ họ chỉ muốn áp đặt đối với Việt Nam mà thôi.
  Việc làm của họ cũng thể hiện cho việc là họ đang cố gắng có thể bắt Việt Nam phải tuân thủ quy định của họ đặt ra chứ không có gì hơn được.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc cái gì cũng nói là tốt với Việt Nam nhưng thực ra thì họ trong lòng luôn có những việc làm đi ngược lại quan hệ đó.
  Cho nên cũng không thể tránh khỏi việc có những việc làm không được tốt cho quan hệ đó và việc làm của RFA cũng chỉ là trò suy diễn chứ họ cũng không có căn cứ gì cả đâu.

  Trả lờiXóa
 7. thôi thì với RFA thì chúng có làm được cái gì hơn ngoài việc làm suy diễn đó mà, thế thì làm sao mà có thể chấp nhận cho được chứ.
  Không hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn nếu chúng không làm cái trò đó chứ, việc làm thế thì có thể thực hiện được cái trò gì chứ.

  Trả lờiXóa
 8. Cần rút kinh nghiệm quản lý đối với các đoàn du lịch nhạy cảm để tránh các trường hợp xuyên tạc với ý đồ xấu. phải chăng chúng có những việc làm lừa gạt cũng như thực hiện âm mưu chống phá.
  Suy cho cùng RFA cũng không có căn cứ nào cả mà chỉ biết suy diễn mà, sao chúng có thể nói mà không ngượng chứ.

  Trả lờiXóa
 9. Với những việc đã làm của RFA thì cũng có thể thấy rằng chúng không làm được gì hơn ngoài cái trò suy diễn đâu mà.
  Chúng có thể làm được cái trò nào hơn ngoài cái trò cười đó chứ, cái trò đó thì làm sao có thể chấp nhận cho được chứ.

  Trả lờiXóa
 10. thôi thì với RFA thì chúng có làm được cái gì hơn ngoài việc làm suy diễn đó mà, thế thì làm sao mà có thể chấp nhận cho được chứ.
  Không hiểu chúng có thể làm được cái trò nào hơn nếu chúng không làm cái trò đó chứ, việc làm thế thì có thể thực hiện được cái trò gì chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RFA là một đài của nước ngoài dùng để chống phá nước ta nhưng mà liệu ai cũng hiểu được thế không, hay là trong người dân có cái tâm lý sùng ngoại cứ nước ngoài nói là đúng rồi tin theo bọn này bảo là nước ta bán nước cho trung quốc này nọ nữa

   Xóa
 11. RFA hay các trang khác cũng đưa những thông tin về bức ảnh này và chúng cố tình lờ đi những dòng chử trong khẩu hình và mục đích của những người trung quốc đó, các bạn hãy nên nhớ rằng, đã có những người lính trung quốc đã ngã xuống vì độc lập tự do của nước ta chứ không phải ai cũng là kẻ thù của ta cả

  Trả lờiXóa
 12. cái này tôi nghĩ cần phải làm rõ và cần phải tuyên truyền rỗng rãi hơn, chứ thông tin về việc có đoàn người này đang rất mập mờ trên mạng, các thế lực chống phá đang cố tình xuyên tạc rằng nước ta cho đoàn người đi biểu tình ủng hộ chiến tranh 1979

  Trả lờiXóa
 13. Trong tình hình như hiện nay với những hành động ngày càng ngang ngược của trung quốc trên biển đông nếu những sự việc như thế này không giải thích rõ cho người dân hiểu mà cứ để cho lũ rận chủ chúng xuyên tạc như thế thì sẽ rất nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 14. thực sự nếu không giải thích rõ thì đây sẽ là một chủ đề cho các kẻ rận chủ và những thế lực bên ngoài xuyên tạc tiếp rồi đây, và cũng cần phỉa làm sao cho người dân hiểu rõ rằng, không phải người trung quốc nào cũng xấu cả, có cả những người trung quốc vì tổ quốc của ta mà đã hi sinh nữa kìa

  Trả lờiXóa
 15. Nếu không giải thích cho người dân rõ mà cứ để những thông tin sai tràn lan trên mạng như hiện nay thì nguy hiểm lắm, vì đây là vấn đề có yếu tố trung quốc rồi cả cuộc chiến tranh biên giới nữa, nếu người dân hiểu sai thì đều cho rằng Đảng nhà nước ta đã bán nước rồi đây

  Trả lờiXóa
 16. sự thật là gì đó là bức ảnh nói trên là ảnh chụp lưu niệm của một đoàn du khách gồm các cựu công binh Trung Quốc sau khi tảo mộ tại nghĩa trang của lính công binh Trung Quốc chết ở Việt Nam thập niên 1960.điều chính xác là như vậy khả năng chắp nối của bọn rận chủ lấy ảnh này lắp vào chuyện kia thì là quen thuộc với bọn rận chủ rồi,chúng ta có quen sự bịp bợp này rồi nhưng chúng vẫn cho rằng chúng đang thành công

  Trả lờiXóa
 17. Rút kinh nghiệm từ thực tế và hậu quả nhiều vấn đề xảy ra từ việc đoàn du lịch Trung Quốc đã xảy ra do vậy chúng ta cần có chính sách quản lý chặt hơn. Người dân vốn dĩ cả tin nhiểu khi thông tin không được phản ánh hai chiều nhưng họ đã cho là thực và họ tin. Vì vậy để tránh hiểu lần thì những thông tin này cần đưa lên đài, chương trình chính thống trong nước để nhiều người cùng biết và đính chính, nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan và tổng thể.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.