THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 2 2015

SUY GIẢM Ở CHÂU ÂU, CÔNG GIÁO VÀ TIN LÀNH ĐANG TÌM ĐẾN CHÂU Á ĐỂ GIỮ ĐẠO

by An Chiến  |  at  22.2.15

"Các giáo hội Ky-tô ở châu Âu đang chứng kiến những đợt tín đồ Công giáo và Tin lành xin rút tên ra khỏi sổ rửa tội hoặc sổ đăng ký lễ Báp-têm ngày càng tăng. Thông tín viên VOA Lisa Bryant từ Paris cho biết hiện tượng này phản ánh tình hình các xã hội châu Âu, có truyền thống Ky-tô, đang chuyển sang tính thế tục nhiều hơn". 

Tôn giáo được ra đời từ chính sự bế tắc, khổ ải của con người trong cuộc sống và cái cách các tôn giáo ăn sâu, bén rễ, gắn chặt với cuộc sống của một bộ phận người cũng không ngoài những nguyên nhân mà nó ra đời. Tuy nhiên, có một thực tế là giáo hội các tôn giáo dường như chưa chấp nhận việc suy giảm lòng tin mà nguyên nhân không ngoài việc phát triển của con người trong nhận thức và tư duy và liên tục nghĩ ra các phương cách hòng cứu vãn một thứ giá trị bị sụt giảm có tính tất yếu đã được dự báo trước đó. 

Đức Giáo Hoàng Benedict XVI (trái) làm lễ rửa tội 1 trẻ sơ sinh ở Vatican, 9/1/2011

Và có vẻ như mọi thứ đang đến một cách từ từ, không mau lẹ như những hiện tượng khác mà chúng ta thường thấy. Bắt đầu bằng sự từ chối xin rút tên ra khỏi sổ rửa tội trong đạo Công giáo hoặc sổ đăng ký lễ Báp-têm trong đạo tín lành, tín đồ của hai tôn giáo tôn thờ chúa Giesu đang đi những bước đầu tiên trong việc thoát li một tôn giáo đã ngự trị trong hàng nghìn năm nay. Tuy nhiên, có một điều dễ thấy là dường như việc sụt giảm niềm tin (dù đang là dấu hiệu) đó lại xảy ra chính cái nơi hình thành các tôn giáo này mà không phải là một vùng đất mà nó vừa đến và định hình giá trị của chính mình. Đây là một thực tế mà các nhà Truyền giáo của các tôn giáo đang muốn khoả lấp bằng cách đi chinh phục những vùng đất chưa từng có một tôn giáo nào hướng đến. Trong một nỗ lực như thế thì Châu Á được xem là điểm đến an toàn cả về phương diện địa lý lẫn đảm bảo về một tương lai có vẻ ổn định hơn do những tín đồ nơi đây khi đã nhập đạo thì tính sùng đạo rất cao. Vậy nhưng, hình như các nhà truyền giáo chưa lường hết giả thuyết về một tương lai ảm đạm khi sự phát triển của Châu Á đang thu hẹp khoảng cách so với những quốc gia phát triển nhất tại Phương Tây nói chung, Châu Âu nói riêng.
Phương Nam OP

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.