THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 4 2015

DÒNG CHÚA CỨU THẾ TP HỒ CHÍ MINH: TÁCH BẠCH TÔN GIÁO VÀ CHÍNH TRỊ

by An Chiến  |  at  22.4.15

Tạo hóa sinh ra thế giới không có gì là tự nhiên, sự hữu hằng vốn nó đã vậy, đời sống xã hội cũng không đi chệch cái quy luật muôn thuở đó. 

Tôi đã từng băn khoăn và đặt ra câu hỏi, là một trong số ít các tôn giáo thiết lập được cho riêng mình một bộ máy tương đối chặt chẽ, thống nhất từ cấp trung ương (Tòa thánh Vatican) cho đến tận các xứ, họ đạo. Vậy nhưng, dường như chưa có một sự bằng lòng, thỏa hiệp với một trật tự như thế, các Hội dòng, hội đoàn vẫn đua nhau mọc lên như nấm sau mưa và tôi tin rằng, các nhà quản lý nhà nước về mặt tôn giáo còn lâu mới theo kịp những bước tiến mau lẹ ấy. Để lí giải cho băn khoăn đó, tôi đã đi tìm một lời giải và được biết nó đơn thuần ra đời để củng cố đức tin và chăm lo những sứ vụ mà các tổ chức hành chính của giáo hội sao nhãng hoặc thực thi nhưng chưa hiệu quả! 

Tuy nhiên, từng đó đáp số cũng chưa thể thỏa được cơn khát thông tin và hành trình đi tìm một lời lí giải hợp lý hơn vẫn cứ tiếp tục. Căn duyên của điều này không ngoài xuất hiện một số hội dòng (xin được gọi với danh xưng "tổ chức") vẫn không an phận lắm với thứ thiên chức mà giáo hội ban ra; họ vẫn muốn 'thoát" lên chính mình, không chịu đóng đinh vào những nhiệm vụ đã được đặc ân. Dòng chúa cứu thế Tp Hồ Chí Minh thời gian trước Đại hội vừa qua là một ví dụ. 
Dưới thời trị vị của Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế Nguyễn Trung Thành đã có một cuộc dấn thân thực sự vào đời sống xã hội thay vì khép kín và giữ mình như chúng ta vẫn biết. Họ thực hiện những thiên chức mà giáo hội không quy định như tham chính vào các sự kiện chính trị của đất nước như thể họ là một tổ chức thuộc hệ thống chính trị vậy. Minh chứng rõ ràng nhất có thể nhìn thấy trên trang truyền thông Chúa cứu thế có địa chỉ tại: http://www.chuacuuthe.com. Và xem xét tại chính thời điểm này thôi thì cũng có thể thấy không ít sự vô lý, vượt tầm mà một tổ chức Hội dòng nên làm! Những tin bài kiểu như: Trung Quốc đang mở rộng hai đảo ở Hoàng Sa; Vụ tạt axít người cưỡng chế đất: đền bù rẻ mạt, bán lại với giá cao ngất; Tỉnh Phú Yên san bằng thánh thất Cao Đài nhưng ‘không bồi thường’; Hàng trăm người dân Hà Nội tiếp tục tuần hành đòi minh bạch việc chặt cây.... chiếm một thời lượng tương đối lớn và thường xuyên trên trang tin này! Ở đây chúng ta chưa nói đến việc thông tin đó đúng hay sai, chỉ biết rằng lẽ ra việc để một trang tin hoạt động không chính thống như Truyền thông Chúa cứu thế tồn tại cho tới nay thì đó vốn dĩ là một ân huệ từ các nhà quản lý (cách hiểu ngầm mặc định). Nhưng sẽ không có một sự biện minh nào mang tính thỏa đáng khi một tổ chức tôn giáo đơn thuần lại quá quan tâm đến các vấn đề xã hội. 

Có thể nhận thấy một điều tương đối rõ ràng là Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh dưới thời Giám tỉnh Nguyễn Trung Thành đã mang nhiều màu sắc chính trị hơn là tôn giáo đơn thuần. Và tất nhiên, có thể với một số chức sắc như Lê Ngọc Thanh, Đinh Hữu Thoại... thì đó là tin vui nhưng với đại bộ phận tại đây thì đó là một cơn ác mộng! Liệu họ có thể tin theo và vững tâm được không khi những người đứng đầu tổ chức vẫn giữ một thái độ hết sức thiên kiến với những nhà cầm quyền. Đây cũng chính là lí do khiến Đại hội Dòng chúa cứu thế TP Hồ Chí Minh có một ý nghĩa bước ngoặt, trong đó hoặc là xu hướng tiến bộ (hoạt động theo xu hướng tôn giáo đơn thuần) hoặc sẽ duy trì sự điều hành của những kẻ những mong đội lốt tôn giáo làm chính trị.

Thật đáng mừng là cái tiến bộ đã được thắng thế, Linh mục Nguyễn Ngọc Bích - người có xu hướng thực hành đạo pháp đã được bầu và bổ nhiệm thay thế cho linh mục Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Phạm Trung Thành (nghỉ vì lý do sức khỏe và chữa bệnh) như thông tin từ Blog Võ Khánh Linh. Và đáng mừng hơn khi sau khi lên "cầm quyền" vị thuyền trưởng của hội dòng này đã có một sự chấn chính có thể nói là không thể mạnh bạo hơn và tất nhiên mục tiêu nhắm đến là việc thay vì loại bỏ những cá nhân kìm hãm sự phát triển như người ta vẫn dự đoán. 

Nói về điều này Blog Võ Khánh Linh thông tin: 

"Bản chất vụ việc là tân linh mục Giám tỉnh Giu Se Nguyễn Ngọc Bích, mới được bổ nhiệm thay thế cho linh mục Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Phạm Trung Thành (nghỉ vì lý do sức khỏe và chữa bệnh) phản ứng với việc ngày 14/4/2015 lm Nguyễn Ngọc Bích không ủng hộ việc tổ chức “tri ân” thương phế binh VNCH bằng việc khám chữa bệnh tại nhà sách của DCCT với lý do “là nơi bán sách không nên tổ chức tụ tập đông người gây trở ngại cho việc kinh doanh”. Vị nguyên linh mục cũ Phạm Trung Thành có vẻ như bất mãn với việc bị tổ chức cho “nghỉ hưu dưỡng bệnh”. Linh mục Đinh Hữu Thoại, người chuyên lo các chương trình “tri ân” thương phế binh tỏ ra rất bất bình, phản ứng “Quyết định rất là bất ngờ của ngài (lm Nguyễn Ngọc Bích) như vậy để lại rất nhiều thiệt hại cho thương phế binh về mặt tâm lý, về mặt tinh thần”. Trong thư xin lỗi các thương phế binh, linh mục Đinh Hữu Thoại cho biết “cha giám tỉnh Giuse Nguyễn Ngọc Bích quyết định từ nay không cho phép khám chữa bệnh cho TPB , với danh nghĩa DCCT nữa. Đồng nghĩa với cũng không được sử dụng các cơ sở của nhà dòng để thực hiện các hoạt động tri ân TPB VNCH”. 
Phương Nam OP

9 nhận xét:

 1. Tôn giáo có trang truyền thông riêng là điều không thể cấm đoán. Tuy nhiên tôn giáo là lĩnh vực tách bạch với chính trị, vậy mà trên trang truyền thông của dòng chưa cứu thế toàn là những tin chính trị. Đó là chưa bàn đến tính chân thực trong những bài viết đó. Đó là điều không thể chấp nhận.

  Trả lờiXóa
 2. việc làm gì là chuyện của ngài ấy ngài ấy thấy thế là hợp lí thì đó là hợp lí chứ cãi nhiều làm gì, ngài chỉ hoãn thôi chứ làm gì mà oẳng lên như thế, có phải là cấm đâu mà chửi bới, chỉ đơn giản là đảm bảo an ninh trật tự trước việc làm kinh doanh buôn bán thôi

  Trả lờiXóa
 3. nghe thì biết em trái của ông này cũng là thương phế binh VNCH mà, nhưng mà ông ấy hi sinh quyền lợi cá nhân để hướng đến quyền lợi chung đó là điều cần làm mà, đố ông giáo dân nào dám chửi bới đấy, ấy thế mà vẫn đồn đánh rằng ông ấy cấm tri ân thương phế binh VNCH

  Trả lờiXóa
 4. Dòng chúa cứu thế hoạt động theo một tổ chức từ trung ương đến họ dòng, điều dễ hiểu họ hoạt động trong phạm vi tổ chức của họ và luôn có sự tách bạch giữa tôn giáo và chính trị. DCCT dười thời của Nguyễn Trung Thành đã đi sâu vào lĩnh vực chính trị nhiều hơn là công việc của chính của tổ chức mình. Việc vượt quyền và đưa tổ chức đi theo một hướng khác của ông đủ để ta hiểu vì sao có cuộc "thay máu" ở đây.

  Trả lờiXóa
 5. tôi thấy đạo thiên chúa là cái đạo nhiễm khói bụi nhân gian nhất, bị ném đá cũng nhiều nhất trong số các tôn giáo, cũng phải thôi vì chẳng có tôn giáo nào lại tổ chức bộ máy chặt chẽ như một quốc gia như vậy, có những hành động đằng sau phục vụ lợi ích hay đúng hơn là bị nhiều thế lực lợi dụng như thế

  Trả lờiXóa
 6. quả thực là đạo thiên chúa chính là một vũ khí không thế thiếu của phương tây mà đã được cha ông họ chuẩn bị rất lây rồi, truyền giáo rộng khắp thế giới từ xa xưa, và biết đâu đây chính là một sự chuẩn bị vĩ đại nhất cho con cháu sau này mưa đồ nghiệp lớn, hay chỉ là vô tình tạo ra điều kiện thuận lợi tạo ra một vũ khí can thiệp ấy

  Trả lờiXóa
 7. tham chính là một điều cao cả mà nhiều tôn giáo đã đóng góp cho đất nước, vì những người hiểu đạo thường rất hiểu đời, biết đúng sai, có những tư vấn rất chính xác, thế nhưng tham chính không phải là can thiệp, đưa ra ý kiến không phải là áp đặt, và đưa ra ý kiến đúng hay sai lại còn do mục đích của những người ấy tốt hay xấu nữa

  Trả lờiXóa
 8. Dòng chúa cứu thế dưới thời NTT do vượt quyền trong quá trình hoạt động của tổ chức, can thiệp quá sau vào vấn đề chính trị, và những vấn đề nhạy cảm khác. Phải chăng vì những lý do đó nên DCCT đã có sự điều chỉnh phụ hợp "thay máu" để đưa tổ chức đi đúng phạm vi hoạt động và giữ đúng vai trò, nhiệm vụ của người đứng đầu.

  Trả lờiXóa
 9. Tôn giáo là vấn đề tâm linh, giải quyết nhu cầu tinh thần của một bộ phận người dân. Thế nhưng lâu nay tôn giáo đã đi lạc hướng của nó, dấn thân vào chính trị, can thiệp vào nhiều vấn đề và gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với đất nước. Dòng chúa cứu thế dưới thời NTT là một minh chứng cho sự lệch lạc ấy.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.