THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 4 2015

GẶP GỠ CỰU PHI CÔNG VIỆT NAM CỘNG HÒA: ANH HÙNG PHI CÔNG NGUYỄN THÀNH TRUNG

by An Chiến  |  at  21.4.15

Người dân Việt Nam, đặc biệt là những người từng “thần tượng” cờ vàng 3 sọc của Việt Nam Cộng Hòa sẽ không khó để nhớ và biết rõ về Anh hùng phi công, đại tá Nguyễn Thành Trung – phi công đã từng lái máy bay ném bom cho quân đội Việt Nam Cộng Hòa. Và sau khi có những bước ngoặt trong tư tưởng, Anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung đã lập được công lớn và sau đó giữ các chức vụ quan trọng, nguyên Phó cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam, Phó tổng giám đốc Vietnam Airline. Chính ông, người trong giây phút quyết định lái máy bay phản lực F5E thả bom xuống Dinh Độc Lập – thủ phủ của các đời “Tổng thống” ngụy quyền Sài Gòn và nhiều chiến tích khác.


Rời khỏi sân bay Biên Hòa, chiếc F5E do Nguyễn Thành Trung lái mang theo 4 quả bom. Khi đang bay ở độ cao gần 2.000m ông báo về phi đội là máy bay bị trục trặc, phải quay lại. Rồi bất ngờ ông bay thẳng vào Sài Gòn. Giữa phố xá đông đúc, Dinh Tổng thống ngụy đã chiếm hết tầm ngắm, khi ở độ cao gần 1.000m, ông nghiêng mình trút 2 quả bom xuống góc phía đông. Chưa chính xác, bom rơi ngoài cổng chính. Lúc này vẫn còn 2 quả, phi công Nguyễn Thành Trung vòng lại cho máy bay ném tiếp vào Dinh Tổng thống nhưng chỉ 1 quả nổ. Sau đó, ông quay về bắn 300 viên đạn canông 120 ly vào kho đạn Nhà Bè.
Anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung

Ngày ấy, Nguyễn Thành Trung mới tròn 28 tuổi, mang quân hàm trung úy không quân của Việt Nam Cộng Hòa. Trở về với Cách mạng, ông được phong quân hàm đại úy quân giải phóng. Máy bay của Anh hùng phi công Trung mang 4 trái bom 500 cân Anh. Có 3 mục tiêu được xác định là Dinh Độc Lập, Sứ quán Mỹ và kho xăng Nhà Bè. Vòng thứ nhất ông thả 2 trái xuống dinh nhưng trượt mục tiêu. Ông quyết định quay lại và lần này thì ném trúng vào phía sau dinh.

Hoàn thành nhiệm vụ, ông hạ thấp độ cao, tăng tốc, bay rất thấp, sát mái nhà để tránh rada. ông đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Phước Long trong sự vui mừng khôn xiết của cán bộ Miền và chiến sĩ giải phóng. Hai tuần sau, vào ngày 21/4, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức và chạy ra nước ngoài.

Nhưng Nguyễn Thành Trung không dừng ở đó. Ông được tổ chức đưa ra sân bay Đà Nẵng và huấn luyện các phi công thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam, lập một phi đội máy bay A37 ta mới chiếm được, chuẩn bị cho một nhiệm vụ mới. Và ngày 28/4, Phi đội "Quyết thắng" đã lập công xuất sắc. 5 chiếc A37 cất cánh từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang) đi ném bom sân bay Tân Sơn Nhất. Đó là một cú sốc đối với Đại sứ Mỹ Martin: không còn nơi nào an toàn nữa, chậm sẽ bị kẹt lại ở đây. Sau đó, hơn 3.000 lính Mỹ còn lại ở Sài Gòn đã phải vội vàng di tản bằng trực thăng ra tàu hải quân, kết thúc nhục nhã cuộc viễn chinh tại miền Nam Việt Nam sau hơn 20 năm chiếm đóng.

Người "sĩ quan ngụy" lái máy bay ném bom Dinh Độc Lập năm xưa nay đã trở thành Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines, cơ trưởng lái máy bay hành khách hiện đại. Anh là phi công Việt Nam đầu tiên lái máy bay Boeing 767. Những năm gần đây anh qua lại Mỹ thường xuyên, khi thì tham dự khóa huấn luyện ngắn hạn lái máy bay Boeing 777-200, khi thì sang nhận máy bay Boeing do hãng mua về.

Nguyễn Thành Trung tên thật là Đinh Khắc Chung, sinh năm 1947, trong một gia đình cách mạng ở tỉnh Bến Tre. Khi còn là học sinh trung học ở quê hương đồng khởi ông vẫn mơ một ngày miền Nam được độc lập không bị phụ thuộc ngoại bang. Và ngay chính trên đất Mỹ, ông được chứng kiến nhân dân Mỹ chống chiến tranh xâm lược phi nghĩa ở Việt Nam nên ông càng thêm giác ngộ cách mạng. 

Hành động của Anh hùng phi công Nguyễn Thành Trung cho đến bây giờ vẫn là cú sốc nặng, là cú tát trời giáng vào đội quân cờ vàng 3 sọc hiện đang ở hải ngoại. Một chân lý đơn giản, điều gì chính nghĩa thì mãi trường tồn, phi nghĩa thì dễ đoản thọ. 
Phương Nam OP

4 nhận xét:

 1. Sắp đến ngày kỷ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ hào hùng cần ca ngợi những tấm gương như Nguyễn Thành Trung để thế hệ trẻ học hỏi và biết ơn. Bài viết một lần nữa khẳng định chân lý muôn đời điều gì chính nghĩa thì mãi trường tồn, phi nghĩa thì dễ đoản thọ.

  Trả lờiXóa
 2. Có những con người tới thời khắc quan trọng họ nhận ra rằng đâu là chân lý, đâu là con đường lương thiện. Họ quay lại với tư cách làm người, họ đóng góp cho xã hội rất nhiều thứ và họ được đón nhận. Vậy mà còn nhiều kẻ mù quáng quá.

  Trả lờiXóa
 3. Có mấy người có thể giác ngộ cách mạng như người anh hùng này. Biết đâu là đúng, đâu là sai và dám làm, dám sống thật với bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 4. Có mấy người có thể giác ngộ cách mạng như người anh hùng này. Biết đâu là đúng, đâu là sai và dám làm, dám sống thật với bản thân mình.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.