THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

16 tháng 4 2015

KHI LUẬT SƯ CŨNG CHỈ HÀNH ĐỘNG VÌ TIỀN

by An Chiến  |  at  16.4.15

Danh sách 8 luật sư đã nhận lời trợ giúp về pháp lý cho các hoạt động bảo vệ cây xanh ở Hà Nội đã được lộ diện qua chia sẻ của cựu nhà báo Đoan Trang (Doan Trang). Xin được trích dẫn nguyên văn đoạn chia sẻ này: 

"Hiện giờ, có ít nhất 8 luật sư đã nhận lời trợ giúp về pháp lý cho các hoạt động bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Các bạn tham gia những hoạt động này, đặc biệt là học sinh, sinh viên, nhân viên công sở, nếu có trường hợp nào bị cơ quan, trường học, tổ dân phố, công an… can thiệp, gây phiền nhiễu, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhóm Vì Một Hà Nội Xanh – Ban Tổ chức của cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4 vừa qua. Nhóm sẽ giúp các bạn kết nối đến các luật sư để được giúp đỡ.
Các luật sư Trần Vũ Hải, Nguyễn Danh Huế, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân, Trần Thu Nam, Hà Huy Sơn, Nguyễn Hoàng Trung, Nguyễn Trí Tú luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý và bảo vệ cho các bạn".

Cũng xin thú nhận rằng, khi tiếp cận tin này từ Đoan Trang, tôi đã hi vọng trong cái danh sách 08 vị Luật sư đó không có những cái tên quá quen; và nếu cho một sự dự đoán ngay từ đầu thì ít nhất tôi cũng có thể liệt kê được một vài cái tên như thế. 

Trên thực tế, hoạt động của giới luật sư tại Việt Nam chưa thực sự rõ nét, tuy nhiên đã xuất hiện một bộ phận giới luật sư được dán cái mác 'Luật sư Nhân quyền". Danh xưng này không phải có được do họ có được thành tích đáng nể trong hoạt động bảo vệ sự tôn nghiêm và thượng tôn của pháp luật; đơn giản nó được hình thành từ việc họ chủ động nhận bào chữa, trợ giúp pháp lý cho đám "dân chủ giả cầy" trong nước. Và nếu có một thống kê sơ bộ thì hầu hết các vụ án "chính trị" điểm đều có sự trợ giúp của đám người này. Điển hình nhất trong đó phải kể đến gã luật sư Trần Thu Nam (Tran Thu Nam) - từ các vụ án xét xử 14 thanh niên theo đạo Công giáo phạm tội 'hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" do Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An xét xử, vụ án "Trốn thuế" của Lê Quốc Quân do Tòa án nhân dân Hà Nội xét xử, vụ án liên quan Nguyễn Phương Uyên do Tòa án nhân dân tỉnh Long An xét xử... đều có mặt của vị luật sư "nhân quyền" này. Nếu ai đó theo dõi vụ án tại Phú Yên xét xử vụ án "05 Công an đánh chết người" tại Phú Yên xuất hiện một vị luật sư như thế - LS Võ An Đôn và điều đáng nói là cả Trần Thu Nam, Võ An Đôn đều lớn tiếng tuyên bố việc tham gia bào chữa và trợ giúp pháp lý hoàn toàn tự nguyện, không công. 

Với LS Võ An Đôn thì người viết chưa tìm được một câu trả lời chính xác, nhưng với LS Trần Thu Nam thì câu trả lời đã quá rõ ràng. Chia sẻ trên FB cá nhân, Trần Thu Nam cho hay: "Vừa qua có một số bạn mặc áo có logo của Quân lực VNCH tham gia tuần hành phản đối chặt cây xanh ở HN. Tôi cho rằng, các bạn này làm như vậy là không nên, hành động này đã phá vỡ mục tiêu tuần hành ôn hoà. Mục đích của các buổi tuần hành, picnic vì tình yêu với cây xanh, là một hoạt động xã hội chứ không phải mục đích chính trị. Vì vậy, tôi cùng nhiều Luật sư khác ủng hộ và sẵn sàng trợ giúp pháp lý miễn phí cho các bạn trẻ nếu gặp phải các vấn đề sách nhiễu. Nếu ai đó lợi dụng các hoạt động xã hội để phục vụ cho mục đích chính trị thì các Luật sư chúng tôi kịch liệt phản đối. Bản thân tôi cũng tham gia picnic vì cây xanh cùng các bạn, ngoài ra chúng tôi đấu tranh về pháp lý để làm sáng tỏ vụ việc.

Chiều nay, em gái của Dũng (Dũng Phi Hổ) đến VPLS của tôi nhờ bảo vệ cho anh trai. Một cô bé sinh năm 1995 vẫn đang học nên không biết trao đổi như thế nào với luật sư. Đã hứa gác bút đối với các vụ án liên quan đến an ninh, chính trị nhưng gặp hoàn cảnh này biết tính sao? Chợt nhớ đến đến câu nói của Thầy Phạm Hồng Hải "Làm luật sư thì đừng có hèn...". Đúng là đã bước chân vào "giang hồ" thì khó rút ra, tặc lưỡi làm tiếp vụ này rồi tính sau. Nhưng, nói luôn là tôi chỉ làm miễn phí đối với các bạn nào hoạt động vì tình yêu với cây xanh, trách nhiệm với một xã hội xanh thôi, còn đối với các trường hợp khác tôi vẫn lấy thù lao". 

Thông tin được chia sẻ xác nhận một thực tế là LS Trần Thu Nam có tên trong danh sách 08 vị Luật sư nhận lời trợ giúp về pháp lý cho các hoạt động bảo vệ cây xanh ở Hà Nội. Điều này chứng tỏ cựu nhà báo Đoan Trang không hề xạo giới "dân chủ" trong nước. Tuy nhiên, căn cứ đoạn chia sẻ của LS Trần Thu Nam thì không phải tất cả những ai có mặt trong cuộc tuần hành vì cây xanh chủ nhật vừa qua đều có được may mắn này từ những ông "Thầy cãi" này. 


Để loại bỏ một số người ra khỏi cái danh sách trợ giúp pháp lý miễn phí, LS Nam đã giải thích như sau: "Nếu ai đó lợi dụng các hoạt động xã hội để phục vụ cho mục đích chính trị thì các Luật sư chúng tôi kịch liệt phản đối"; trường hợp "một số bạn mặc áo có logo của Quân lực VNCH tham gia tuần hành phản đối chặt cây xanh ở HN" đã được vị luật sư này chỉ đích danh. Vậy nhưng, điều khó hiểu ở đây là LS Nam không từ chối lời đề nghị của em gái Dũng (Nguyễn Viết Dũng - Dũng Phi Hổ) mà nhấn mạnh rằng: "Nhưng, nói luôn là tôi chỉ làm miễn phí đối với các bạn nào hoạt động vì tình yêu với cây xanh, trách nhiệm với một xã hội xanh thôi, còn đối với các trường hợp khác tôi vẫn lấy thù lao". 


Quả thực với bất cứ người làm nghề nào thì họ đều có những nguyên tắc nhất định nhưng cái thứ mà LS Trần Thu Nam đưa ra rất đỗi buồn cười. Nếu như ngay từ đầu ông từ chối em gái Dũng thì có lẽ mọi sự có lẽ không luẩn quẩn và khó hiểu đến thế. Lí luận một hồi về cái nguyên tắc của mình và cũng rất "nhân đạo" khi không từ chối lời đề nghị trợ giúp pháp lý cho người nhà một kẻ đang đứng bên bờ lao lý nhưng rồi lại tuyên bố "vẫn lấy thù lao". Có vẻ như tiền (*thù lao) mới là mục đích cuối cùng của những lời biện giải dài dòng đó. Và nếu không phải vì khoản thù lao đó thì có lẽ Trần Thu Nam là kẻ không tử tế tí nào bởi đưa ra điều kiện về "thù lao" cũng chính là cái cách buộc người đề nghị rơi vào trạng thái lưỡng nan.

Phương Nam OP

14 nhận xét:

 1. mấy người suốt ngày kêu gọi biểu tình, hò hét ngoài đường cũng phải có tiền đấy chứ nói gì tới mấy người luật sư, dùng não, dùng chất xám để làm việc? ít ra cái giá cho chất xám nó phải đắt hơn cái giá của nước bọt chứ!

  Trả lờiXóa
 2. Như thế nào là làm việc không công, cần hiểu rõ cụm từ đó bởi lẽ Luật sư cũng là một nghề trong xã hội. Họ bỏ chất xám ra thì họ có quyền nhận thù lao từ việc họ làm. Tuy nhiên họ cũng có quan điểm rõ ràng sẵn sàng trợ giúp pháp lý đối với một số việc chính nghĩa mà hoàn toàn không nhận thù lao.

  Trả lờiXóa
 3. thế kỉ 21, thế kỉ của hội nhập, thế kỉ của nền kinh tế thị trường cơ mà. cái gì cũng chạy đua theo đồng tiền, cái gì cũng đặt đồng tiền lên trên hết.
  dân chủ cơ mà, không có tiền thì chắc cũng chả có hoạt động dân chủ đâu. nên việc mấy ông bà luật sư kia hành động vì tiền là điều quá bình thường, không có gì khó hiểu!

  Trả lờiXóa
 4. luật sư họ cũng là người cơ mà, đương nhiên họ làm việc cũng phải để kiếm tiền chứ.
  nhưng cái câu chuyện mà bài viết đề cập thì nó có vẻ hơi hóc hách và khó hiểu thì phải.
  đúng là đầu tiên và cuối cùng vẫn chỉ là tiền!

  Trả lờiXóa
 5. đúng là vòng vo tam quốc.
  câu chuyện về việc nhận giúp đỡ rồi lại từ chối giúp đỡ của ông luật sư trên bài viết kia, chốt hại lại một câu nhanh gọn nhất là cũng phải hỏi tới cái đầu tiên.
  đời bây giờ đúng là, hiếm có cái gì miễn phí lắm.

  Trả lờiXóa
 6. Trong thời buổi kinh tế thị trường, thù lao, thu nhập là điều quan trọng đáng quan tâm, Thế nhưng tiền không phải là tất cả, kiếm tiền mà làm trái lương tâm, đạo đức nghề nghiệp thì có sung sướng gì. Đặc biết là những người bảo vệc ông lý, công lí nếu bị che mờ bởi tiền bạc thì không còn là công lí.

  Trả lờiXóa
 7. Đi biểu tình cũng vì tiền thì còn gì để than vãn chứ. Thôi thì lấy tiền được nhận khi đi biểu tình đó mà dùng vào việc thuê luật sư chắc cũng chẳng tồi nhỉ. Mà giờ biểu tình vì cây xanh thì còn ý nghĩa gì chứ. CHuyện đã là hôm qua rất xa rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Người ta có học có khác. Kiếm tiền bẩn nhưng sạch. Đâu như mấy thằng đầu to não bé đi biểu tình.

  Trả lờiXóa
 9. Có thực mới vực được đạo. Luật sư cũng là một nghề mà đã là nghề thì họ cũng như bao người khác lao động và kiếm tiền từ công việc của mình. Vì công việc của họ là bảo vệ công lý và bảo vệ cái đúng, có sự không hài lòng nào ở đây chăng khi tác giả của dòng nhận xét trên chỉ đưa ra một tít ngắn gọn: ''Luật sư cũng chỉ hoạt động vì tiền".

  Trả lờiXóa
 10. Thôi thì lấy tiền được nhận khi đi biểu tình đó mà dùng vào việc thuê luật sư chắc cũng chẳng tồi nhỉ. Mà giờ biểu tình vì cây xanh thì còn ý nghĩa gì chứ. Chuyện đã là hôm qua rất xa rồi. Những việc làm đó của chúng cũng không có cái gì có thể thay đổi cho được đâu cho nên đừng có thực hiện thêm làm gì.

  Trả lờiXóa
 11. nghề luật sự thực sự là nghề có vai trò quan trọng và những con người làm nghề này cũng cần lương tâm làm việc chứ không phải thích làm thế nào cũng được đâu. Không hiểu những con người đó làm việc của mình vì tiền thì làm sao có thể chấp nhận được và làm việc sao có thể khách quan cho được chứ.

  Trả lờiXóa
 12. con người ta cũng thật lạ, nói cái gì nghe cũng nuột thế mà làm thì chẳng có cái gì có thể chấp nhận cho được. Không hiểu có cái giới hạn nào cho cái trò cười đó của chúng không vậy nhưng có lẽ rằng việc làm đó của chúng thực sự chỉ là trò cười chứ chẳng thay đổi cho được gì hơn được.

  Trả lờiXóa
 13. tất nhiên việc làm nào thì cũng phải có tiền thì mới có thể sống được chứ, luật sư cũng là con người mà. luật sư họ cũng là người cơ mà, đương nhiên họ làm việc cũng phải để kiếm tiền chứ. Nhưng cũng không thể vi tiền mà cái gì cũng làm, vô lương tâm được đâu thế thì làm sao có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 14. Họ bỏ chất xám ra thì họ có quyền nhận thù lao từ việc họ làm. Tuy nhiên họ cũng có quan điểm rõ ràng sẵn sàng trợ giúp pháp lý đối với một số việc chính nghĩa mà hoàn toàn không nhận thù lao. Như thế thì cái giá trị chất xám nó không thể hiện cho được là con người có nhận thức sâu sắc mà nhỏ nhen lắm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.