THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 4 2015

LỜI GIẢI TỪ CHÍNH NƠI BẮT ĐẦU!

by An Chiến  |  at  3.4.15

Cộng đồng mạng lại có phen dậy sóng sau khi báo chí đưa tin về nghi vấn có máy bay rơi xung quanh quần đảo Trường Sa qua lời kể của một ngư dân (ông Võ Cường (43 tuổi, ngụ ở TP.Nha Trang, Khánh Hòa), thuyền trưởng tàu KH92818) có chuyến đánh bắt xa bờ vừa. Thông tin ban đầu nhanh chóng được chuyển đến các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm.

Đầu tiên phải kể đến sự lên tiếng của Cục trưởng cục hàng không VN Lại Xuân Thanh với ý nghĩa xác nhận chiếc máy bay kia có phải là của các hãng hàng không dân dụng Việt Nam không? Trả lời trên báo Tuổi trẻ, vị Cục trưởng này cho hay: "21g05 tối 31-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, cục trưởng cục hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết có biết thông tin này nhưng không thể xác nhận có máy bay rơi hay không.

Ông Thanh cho biết ngay sau khi có tin báo Cục đã cho kiểm tra trong toàn hệ thống hoạt động điều hành bay tuy nhiên không có gì bất thường. Ông Thanh cho biết Cục đã cho rà soát toàn bộ hoạt động trong toàn bộ vùng thông báo bay (FIR) do VN quản lý, đến thời điểm 21g05 vẫn chưa nhận được báo cáo nào về tín hiệu của máy bay rơi
". 

Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn cũng xác nhận thông tin này như sau: "Theo một lãnh đạo văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, ngư dân cho rằng đã phát hiện một chiếc máy bay bật đèn sáng lao xuống nước kèm theo tiếng nổ rất to ở vị trí cách đảo Nam Yết 25 hải lý vào chiều 30-3. Một tàu cá của Khánh Hòa cùng năm tàu khác đã chạy đến khu vực trên nhưng chỉ ghi nhận một vết dầu loang. Tuy nhiên, hiện chưa nước nào xác nhận có máy bay rơi".

Tiếp đó, trả lời "Nghi vấn một máy bay rơi tại quần đảo Trường Sa", đại diện của lực lượng Quân đội khẳng định: "nhiều lực lượng chức năng của Việt Nam vẫn tích cực xác minh nhưng vẫn chưa có kết quả cụ thể": 

- "Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Thiếu tướng Ngô Ngọc Thu, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam, cho biết như trên. Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tham mưu trưởng Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, cũng thông tin tương tự. Được biết, người báo tin máy bay rơi là ông Võ Cường (ở TP Nha Trang, Khánh Hòa). Ông Cường cho hay chiều 30-3, khi đang đánh bắt trên tàu KH 92818 TS thì phát hiện sự việc". (Nguồn: Báo Pháp luật).

- "Chia sẻ với Đất Việt, ngày 1/4, Trung tướng Tuấn cho biết: "Nếu có rơi máy bay thì quốc gia có máy bay cũng đã lên tiếng, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có, hơn nữa, vẫn chưa tìm được chiếc máy bay nào, nên có thể là do người dân đã nhìn nhầm".

Bên cạnh đó, Trung tướng Tuấn cũng cho hay: "Chúng tôi vẫn tiến hành tìm kiếm, chờ thông tin xác minh từ các lực lượng". (Nguồn: Báo Đất Việt). 
 
Và như thế, cho đến thời điểm trước khi ngư dân báo thông tin nghi vấn có chiếc máy bay rơi thì tất cả các cơ quan hữu quan xác định có trách nhiệm đã lên tiếng. Điểm chung là họ chưa đưa ra kết luận cuối cùng vì đang trong quá trình xác minh, làm rõ nghi vấn. Hay nói cách khác, tất cả vấn đề vẫn đang được để ngỏ để chờ một kết luận cuối cùng từ các kết qủa được gửi về từ các lực lượng. 
 
Tuy nhiên, đã có nhiều người đặt ra một giả thiết là các cơ quan chức năng (Quân đội, Cục hàng không dân dụng, Văn phòng Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn....) đã có sự thống nhất trước khi trả lời và dường như các cơ quan này đang cố tình "giấu nhẹm" thông tin trước công chúng? Cũng có rất nhiều ý kiến đi sâu phân tích nguyên nhân khiến các cơ quan này hành động bưng bít thông tin và đánh lừa dư luận? Cũng nói thêm là đây là suy nghĩ của một bộ phận người rất nhỏ, họ là chủ nhân của các trang mạng xã hội có tương đối đông đảo người theo dõi, tham gia! 
 

Để giải mã những hoài nghi này cho công chúng, báo giới trong nước đã đi tìm lời giải từ chính nơi bắt đầu khởi sự vấn đề. Người ta đã tìm đến thuyền trưởng tàu KH92818 thì được ông này chia sẻ trên Báo Người Lao Động như sau: "Khoảng 21 giờ ngày 30-3, trong lúc đánh cá ngừ đại dương, ông thấy một vật sáng lớn trên cao đi xuống biển. Vật sáng màu vàng như lửa lóe lên 3 giây sau thì tắt lịm cách chỗ tàu ông khoảng 5 hải lý, cách đảo Đá Nam khoảng 20 hải lý về hướng đông bắc và cách đảo Đá Lớn hơn 10 hải lý hướng đông nam thuộc vùng biển Trường Sa của Việt Nam.    
Lúc đó, 3 ngư dân khác trên tàu ông Cường và 2 tàu cá khác cũng trông thấy. Nghi là máy bay rơi nên lúc 21 giờ 30, ông Cường cho tàu của mình chạy đến kiểm tra, cứu nạn. Đến sáng 31-3, tại tọa độ 10 độ 27 phút vĩ độ bắc và 113 độ 58 phút kinh độ đông, tàu ông Cường phát hiện vết dầu loang trên diện tích khoảng 200 m.

"Đến 9 giờ, tôi có điện về Đài Thông tin duyên hải Nha Trang với nội dung hỏi đài trong khoảng thời gian trên có máy bay nào gặp nạn hay không vì thấy sự cố như máy bay rơi. Nếu có thì mấy anh ra tìm kiếm. Lúc đó, tôi không khẳng định là có máy bay rơi mà chỉ nói là nghi ngờ” - ông Cường nói.

Ông Cường cho biết thêm sau 1 ngày đêm tìm kiếm không có kết quả, ông mất mấy trăm lít dầu nhưng cũng mãn nguyện vì nếu không tìm kiếm sẽ thấy áy náy. Sau khi về đất liền, chiều 2-4, ông Cường đã trình báo sự việc với nội dung tương tự với lực lượng biên phòng, cảnh sát biển".
 
Không biết chia sẻ của ông Cường nói trên đã thỏa mãn những ai thích suy đoán chưa, với những cái đầu nhìn nhận thiếu tổng quan, thiên kiến và ưa suy lý xin hãy chú ý những đoạn được gạch chân trong đoạn trích dẫn trên đây! Bởi nó cho thấy, chính ông sau khi phát hiện nghi vấn đã không quản thời gian, tiền của để xác minh nhưng vẫn không có kết quả nào cụ thể! 
Phương Nam OP

2 nhận xét:

 1. Việc xác minh một chiếc máy bay mất tích hay không khó như vậy sao? Chưa kể đến tín hiệu lưu thông, chỉ cần check thông tin các chuyến bay qua khu vực trong thời điểm đó là được thôi mà

  Trả lờiXóa
 2. Thần Mộc báo Oán

  Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết tỘi chƯa?

  Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

  Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

  Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.