THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 4 2015

PHẠM ĐOAN TRANG: MUỐN HOÀN LƯƠNG KHÔNG PHẢI LÀ CHUYỆN DỄ

by An Chiến  |  at  14.4.15

Thực sự thì tôi đã lặng người khi đọc bài viết "Cách làm của các bạn nhóm Quân Lực VNCH có thể làm hỏng cuộc tuần hành tại Hà Nội" đăng bởi BTV VANEWS và dẫn nguồn từ FB Đoan Trang. Xin được đăng tải bài viết và xin những ai theo dõi bài viết hãy đọc phần bình luận của người viết ở phía cuối bài: 

"Cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4 tại Hà Nội đã diễn ra rất tốt đẹp, khi tất cả mọi người tham dự đều giữ tinh thần ôn hòa, văn minh, lịch sự. Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng cũng đã cư xử theo hướng tôn trọng quyền tụ tập và biểu tình của người dân – ngoại trừ việc vẫn tiếp tục quay phim chụp ảnh cả đoàn, liên tục gọi loa giục mọi người giải tán “để đảm bảo an ninh trật tự”, và chặn cửa một số người từ sáng sớm để họ không ra Bờ Hồ được.

Dù sao đi nữa, thái độ và cách cư xử của nhân viên công quyền trong buổi tuần hành sáng nay về cơ bản là tốt đẹp. Tôi tin như vậy, cũng như tin chắc là nếu họ muốn giải tán đám đông, ngăn chặn mọi cuộc tụ tập, thì họ hoàn toàn có thể làm điều đó.

Cần ghi nhận rằng từ năm 2011 đến nay, cách đối xử của lực lượng công quyền đối với người biểu tình đã khác rất nhiều: Đầu tiên là bắt (có thể đưa về Hỏa Lò), tạm giữ hình sự. Về sau, giảm xuống bắt đưa về trại phục hồi nhân phẩm rồi thả trong ngày. Sau nữa, là chia rẽ đội hình, ném mắm tôm, huy động DLV gây hấn, phá rối. Và bây giờ thì tất cả những biện pháp đó không còn được áp dụng nữa. Bất kể vì lý do gì, đấy cũng là một sự thay đổi tốt, từ phía chính quyền.

* * *
Tuy nhiên, cuộc tuần hành sáng 12/4 lại có một vấn đề khác đáng nói:

Trong cuộc đi bộ, có lúc xuất hiện 4-5 bạn trẻ mặc áo đen có biểu tượng quân lực VNCH trước ngực và hàng chữ “Governments should be afraid of their people.” Khi được hỏi, một bạn nói rằng họ thuộc nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng hòa”.
Các bạn trẻ (áo đen và áo rằn ri) thuộc nhóm "Quân lực Việt Nam Cộng Hòa". Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

Những bạn này sau đó đã bị bắt.

Thiết nghĩ:

1. Tuần hành, biểu tình ôn hòa là quyền cùa mỗi người dân. Việc tuần hành ôn hòa vì mục đích bảo vệ cây xanh, nâng cao ý thức của cộng đồng về môi trường và yêu cầu chính quyền minh bạch, là việc chung, không có sự phân biệt thành phần tham gia (cá nhân, tổ chức, thậm chí cả đảng phái chính trị - nếu có).

2. Tuy nhiên, với một sự kiện có tổ chức, trong đó ban Tổ chức đã công khai danh tính rất rõ ràng trong public group có tên “Vì Một Hà Nội Xanh”, đã công khai mục đích, tính chất và thông điệp của sự kiện, thì nếu bạn nào muốn tham gia với một thông điệp khác, tạo một hình ảnh khác (mà ở đây là áo đen với biểu tượng “Quân lực VNCH”), bạn đó nên làm việc với ban Tổ chức trước và chỉ tham gia như thế khi được sự đồng ý của chủ nhà – tức là ban Tổ chức.

3. Trong trường hợp các bạn không thuyết phục được ban Tổ chức để cho mình tham gia với hình ảnh và thông điệp khác, các bạn có thể tự tổ chức một sự kiện khác cho riêng các bạn, vào thời gian, địa điểm khác, với nhân sự khác, và không góp mặt trong sự kiện mà tại đó bạn không được đón nhận.

Cách làm của các bạn trong nhóm “Quân lực VNCH” nào đó – mặc dù vẫn ôn hòa – là lạc lõng, vô tổ chức, thiếu tôn trọng mọi người khác, và đặc biệt, rất dễ làm hỏng cuộc tuần hành.

Dư luận viên và những kẻ ác ý hoàn toàn có thể tung ra những thông tin sai sự thật nhằm bóp méo ý nghĩa, thông điệp của buổi tuần hành.

Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng, hoàn toàn có thể lấy cớ “cờ vàng xuất hiện” để chặn đứng và phá vỡ buổi tuần hành, mà trong đó có rất nhiều người tham gia lần đầu tiên, với mục đích thuần túy là để biểu thị tình yêu cây xanh và tình yêu Hà Nội.

Các bạn “Quân lực VNCH” hãy biết ghi nhận (và cảm ơn) là công an đã không bắt các bạn ngay trong lúc tuần hành, mà điều đó, nếu xảy ra, có thể làm tan tành cả sự kiện sáng nay.

Xin các bạn làm ơn nghĩ đến những người khác, đến những người dân thường, những công chức, nhân viên văn phòng, thành viên tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là đến những bạn trẻ lần đầu tiên xuống đường thể hiện tinh thần cộng đồng và trách nhiệm xã hội. Xin làm ơn đừng để những mầm xanh đó bị vùi dập ngay từ đầu chỉ vì cái sự "đi quá xa" của các bạn.
..............................................................................
Có thể với nhiều người Đoan Trang hẳn là một cái tên khá xa lạ, thậm chí theo một xu hướng đặt tên con cái hiện thời thì đó còn biết đến là cái tên đẹp và được các bậc làm cha, làm mẹ chọn đặt cho đứa con mới chào đời. Vậy nhưng, với những ai đã từng theo dõi mạng thường xuyên, và nhất là dõi theo các cuộc tuần hành biểu tình phản đối chặt hạ cây xanh tại Hà Nội thời gian qua thì chắc hẳn biết người phụ nữ này là ai? 

Về nước cách đây không lâu sau khi có một cuộc đào tẩu với một tờ báo trong nước, Đoan Trang đã nhanh chóng tìm được những sợi dây liên hệ với đám người trong nước cùng chung chí hướng; Sản phẩm đầu tay và cũng là "thứ thành quả" của ả chính là việc kết thân với Trịnh Anh Tuấn và cũng chính mối quan hệ này đã đẻ ra Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát. Và để gia tăng hoạt động từ trong nước, Đoan Trang đã nối lại các mối quan hệ có được trong quãng thời gian ở nước ngoài, trong đó các thành viên thuộc Voice như Trịnh Hội, Phạm Lê Vương Các được Đoan Trang ưu tiên hàng đầu. Vì vậy nên, cùng với Trịnh Anh Tuấn, Trịnh Hội và Phạm Lê Vương Các cũng thuộc thành viên chính điều hành trang Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát..... Tuy nhiên, việc bị trang Sự thật Tân Hiệp Phát "đánh tơi bởi" sau khi ra đời đã khiến Trang Fanpage Tẩy Chay Tân Hiệp Phát có nguy cơ bị đổ bể và thay vì ngồi chờ chịu đựng số phận an bài thì Đoan Trang cùng các thành viên đã "thích nghi hơn" khi lợi dụng một sự kiện chính trị nổi bật tại Hà Nội là sự kiện chặt hạ cây xanh để làm chủ để hoạt động. Cái tên Đoan Trang, Trịnh Anh Tuấn... xuất hiện trong các lời kêu gọi xuống đường tuần hành tại Hà Nội. “Vì Một Hà Nội Xanh” có thể xem là sản phẩm trực tiếp của sự thay đổi đó. 

Có một thực tế mà đám Đoan Trang, Trịnh Anh Tuấn... không thể ngờ nổi là việc thành phần xuống đường ngoài sự dự đoán của họ. Sự xuất hiện của đám người tự xưng là "thuộc nhóm "Quân lực Việt Nam Cộng Hòa" là một trường hợp như thế. Và câu chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu không diễn ra cảnh tượng "trống đánh xuôi, kèn thổi ngược" đáng cười đó. Trong khi đại bộ phận người tuần hành giương cao, mang trên mình những biểu tượng cây xanh, những vật phẩm liên quan thì xuất hiện một đám người "mặc áo đen có biểu tượng quân lực VNCH trước ngực và hàng chữ “Governments should be afraid of their people”. 

Rõ ràng, đám người (gồm 4 - 5 thành viên được cho là đến từ Nghệ An) này đã phạm vào một điều đại kỵ trong hoạt động tuần hành. Còn nhớ, trước đây cũng tại một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc trong dịp nước này hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông, bên cạnh những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc thì cũng xuất hiện một đám người giương trên tay những khẩu hiệu phản đối chế độ, "chửi rủa nhà nước một cách vô cớ; và đương nhiên cái gì đến đã đến cuộc tuần hành đó nhanh chóng bị lên án, tẩy chay. Và nếu có một sự thống kê nghiêm túc thì đây không biết là lần thứ mấy đám người biểu tình gặp phải điều tương tự, chỉ biết là rất nhiều lần như thế. Không ai có thể biện minh cho việc mang trên mình biểu tượng và cả những dòng chữ trên áo gợi nhắc về một chế độ cũ đã trở thành kẻ bại trận của chế độ hiện thời; chuyện cây xanh tại Hà Nội không có một mối liên hệ nào và cũng xin thưa rằng, từ sau năm 1975 với Nhà nước đương quyền thì cái danh xưng VNCH đã trở thành một thứ thuộc về dĩ vãng. Cho nên, dễ thấy một sự lạc điệu khó có thể chấp nhận trong những gì đã diễn ra trong góc nhìn nhận xét của Đoan Trang! 

Thế mới biết, người muốn "hoàn lương" như Đoan Trang cũng không phải là chuyện dễ! 

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.