THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 4 2015

KHI DỰ LUẬT BIỂU TÌNH RA ĐỜI CHẬM...

by An Chiến  |  at  1.4.15

Thông tin từ Tuổi trẻ cho hay: "Đây là nội dung đáng chú ý của một điều luật hoàn toàn mới trong dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) được Chính phủ trình tại phiên họp thẩm tra của Ủy ban Tư pháp chiều 31-3. 
Phần lớn các tội xâm phạm quyền tự do của con người, quyền tự do, dân chủ của công dân cũng được đề nghị nâng mức hình phạt so với quy định hiện hành.
............................................
Cho đến nay, ở Việt Nam vẫn chưa có một Luật nào có tên là Luật Biểu tình, vì vậy nên các hoạt động nằm trong khuôn khổ điều chỉnh của Luật này (như ở nhiều quốc gia khác) thì trên lãnh thổ Việt Nam vẫn là một hoạt động chưa được cho phép xảy ra; hầu hết các hoạt động lâu nay ta vẫn cho đó biểu tình chủ yếu là tự phát và do một bộ phận người trong xã hội thực hiện mà không tuân thủ bất cứ thủ tục xin, điều kiện để tiến hành biểu tình. Và mới đây nhất, Ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp thường kỳ đầu năm 2015 đã không đưa Dự thảo về Luật biểu tình trong chương trình của Quốc hội trong năm này; điều này cũng đồng nghĩa với việc tiến trình để có một Luật điều chỉnh hoạt động biểu tình sẽ chậm đi một năm như mong muốn của một bộ phận người trong xã hội. 

Về lí do cho sự chậm trễ đó đã được Ban Thường vụ Quốc hội trả lời trước báo giới (do Quốc Hội phải ưu tiên các dự thảo khác cần kíp hơn), vậy nhưng dường như một bộ phận người khi tiếp nhận thông tin này vẫn chưa thực sự hài lòng hoàn toàn. Họ cũng xem đó như là một biểu hiện minh chứng cho cái gọi là cấm đoán "tự do", "dân chủ" tại Việt Nam mà không chịu hiểu rằng, dù chưa có Luật chính thức nhưng từ lâu hoạt động này vẫn được tiến hành; thậm chí các cơ quan chức năng phải lặng lẽ bảo vệ an ninh, trật tự cho các hoạt động này. Nghĩa là chuyện cho ra đời Luật biểu tình chỉ đơn thuần mang ý nghĩa "chính thức, cụ thể hóa điều kiện, chế tài đối với các hành vi trong hoạt động này" mà thôi; ngoài ra không ảnh hưởng nhiều đến quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân” như phản ánh của nhiều trang tin không chính thống trong nước. 

Đặc biệt, điểm mới trong "dự án Bộ luật hình sự (sửa đổi) được Chính phủ trình tại phiên họp thẩm tra của Ủy ban Tư pháp chiều 31-3" như thông tin của Tuổi trẻ có thể xem là một sự bù đắp cho sự chậm trễ của các cơ quan làm luật đối với dự thảo luật biểu tình. Theo đó, “tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân” được thể hiện tại điều 164 của dự luật.

Điều 164 quy định: Người nào cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình và các quyền tự do, dân chủ khác của công dân (nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều khác của bộ luật này) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm;

Trường hợp phạm tội có tổ chức hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm;

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm; người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ một năm đến năm năm". 

Thế mới biết, dù chưa ra đời Luật biểu tình nhưng xem ra ở Việt Nam đã hiện diện đầy đủ các điều kiện, chế tài xử lý các hành vi lợi dụng "quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân" hoặc những ai thực hiện các hành vi cản trở, ngăn cấm quyền này được thực hành trên thực tế. 
Phương Nam OP

16 nhận xét:

 1. Việt Nam vẫn chưa có một Luật nào có tên là Luật Biểu tình, điều này cũng cho thấy rằng đó là việc làm có thể hạn chế được việc làm lợi dụng quyền tự do ngôn luận, dân chủ nhân quyền để có thể thực hiện cho được mục đích chống phá cũng như kích động người dân chống đối chính quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết tỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. biểu tình nhưng vì những mục đích chống phá, gây rối thì làm sao có thể chấp nhận cho được chứ. Không có gì là không thể, tuy nhiên cũng nên có giới hạn nào đó cho những người đòi quyền tự do, dân chủ thái quá và không thể để cho chúng có cơ hội chống phá cho được.

  Trả lờiXóa
 3. biểu tình và hành động kêu gọi, kích động người dân thực hiện mục đích chống phá của chúng thì làm sao có thể chấp nhận cho được đâu chứ.
  cho dù có thế nào đi nữa cũng nên có cái giới hạn chứ không thể thích làm thế nào cũng được, nếu thế thì làm sao có thể ngăn chặn được việc làm chống phá của chúng được.

  Trả lờiXóa
 4. Nhìn nhận cho khách quan thì việc biểu tình cũng phần nào đó thể hiện sự sai sót về việc quản lý của nhà nước. Nhưng nếu đi sâu vấn đề thì ta mới hiểu đó là việc lợi dụng quyền tự do dân chủ để có thể kích động người dân chống phá, gây rối có thể chia rẽ khối đại đoàn kết nhân dân thôi.

  Trả lờiXóa
 5. có giới hạn nào cho việc làm biểu tình của những con người lợi dụng việc làm này để có thể kích động người dân gây rối, chống phá chế độ chứ.
  Việc ra luật biểu tình cũng nên cho khách quan chứ không thể vì một số nhỏ cá nhân muốn thực hiện cho được mục đích cá nhân của chúng được.

  Trả lờiXóa
 6. tại sao ở Việt Nam vẫn chưa có một Luật nào có tên là Luật Biểu tình,chính vì muốn các hoạt động nằm trong khuôn khổ điều chỉnh của Luật này thì trên lãnh thổ Việt Nam vẫn là một hoạt động chưa được cho phép xảy ra, vì nó xảy ra sẽ làm đảo lộn đời sống nhân dân vốn đã quen với cuộc sống bình thường yên ả

  Trả lờiXóa
 7. Phần lớn các tội xâm phạm quyền tự do của con người, quyền tự do, dân chủ của công dân cũng được đề nghị nâng mức hình phạt so với quy định hiện hành là hoàn toàn hợp lòng dân, ở một nước có nên dân chủ tiên tiến thì phải có tính răn đe nhưng công dân không tôn trọng pháp luật, đây là biện pháp lâu dài

  Trả lờiXóa
 8. các hoạt động lâu nay ta vẫn cho đó biểu tình chủ yếu là tự phát và do một bộ phận người trong xã hội thực hiện mà không tuân thủ bất cứ thủ tục xin, điều kiện để tiến hành biểu tình, vì căn bản những con người đó nếu có luật cũng sẽ không xin phép đâu mà, căn bản họ muốn chống đối chứ không phải vì mục đích gì

  Trả lờiXóa
 9. luật này nên nhanh đưa vào thực tiễn để điều chỉnh rõ ràng việc biểu tình đi, tuy bây giờ chỉ có xuất hiện ở các thành thị lớn chứ nông thôn thì không hề có những vẫn ảnh hưởng rất sâu rộng về mặt thông tin quần chúng, đáng tiếc là có tin tiến trình để có một Luật điều chỉnh hoạt động biểu tình sẽ chậm đi một năm như mong muốn của một bộ phận người trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 10. Những năm qua, biểu tình đã xảy ra ở một số nơi trong nước và mỗi nơi người dân biểu tình theo những cách mà họ tự cho là đúng. Cũng nhiều nơi, nhiều đối tượng lợi dụng biểu tình nhằm những mục đích, mưu đồ xấu xa. Hoàn thiện hệ thống pháp luật về biểu tình là điều cần thiết, tuy nhiên, cái gì cũng có trình tự của nó, cái gì nên làm trước thì phải ưu tiên.

  Trả lờiXóa
 11. Luật Biểu tình là cần thiết trong thời đại phát triển nhưng Nhân dân ta phải đề cao cảnh giác các đối tượng thù địch sẽ lợi dụng vào Luật Biểu tình để thực hiện các hoạt động chống phá nhà nước, gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến lợi ích của Nhân dân và Dân tộc Việt Nam chúng ta...

  Trả lờiXóa
 12. Trong các điều luật của Việt Nam vẫn có những điều, khoản, nội dung có liên quan. Rõ ràng là vẫn bảo vệ những quyền cơ bản của con người. Đó là điều đang tồn tại.

  Trả lờiXóa
 13. Luật Biểu tình ra đời là cần thiết trong xã hội hiện nay. Người dân biết được khi nào cần biểu tình và biểu tình như thế nào theo sự điều chỉnh của pháp luật. Tránh tình trạng nhân dân bị lợi dụng bởi các đối tượng chống phá Đảng và Nhà nước nhằm gây thiệt hại cho nhà nước nói chung và cho chính cá nhân họ nói riêng. Luật biểu tình ra đời còn bảo vệ quyền dân chủ cho Công dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 14. Biểu tình cần trong khuôn khổ, tránh tình trạng biểu tình tự phát. Luật biểu tình cần ra đời sớm để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân trong nước nói riêng và phù hợp với xu thế chung nói riêng.

  Trả lờiXóa
 15. Dù Luật biểu tình chưa ra đời nhưng nó được quy định đầy đủ với các chế tài, các hành vi tương đối rõ ràng trong các luật, bộ luật khác. Dù sao quyền tự do ngôn luận, tự do thông tin... của công dân vẫn được đảm bảo đầy đủ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.