THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 4 2015

VỀ CHUYỆN TÁT NƯỚC THEO MƯA

by An Chiến  |  at  14.4.15

Tôi đã hơi bất ngờ về sự phản ứng của giới "rận chủ" trong nước sau khi có tin 05 người mang biểu tượng Quân lực VNCH bị Công an Hà Nội bắt giữ trong cuộc "Tuần hành vì cây xanh" sáng 12/4/2015. 

05 cá nhân lạc điệu trong đám người với biết bao nhiều là thứ phụ họa cho sự lên tiếng vì cây xanh, đó có thể là điểm chấm phá và đẩy theo sự thất bại của đám người đầu trò vụ tuần hành như Đoan Trang đã lí giải trên FB cá nhân của chính mình |(Xem thêm: Tại đây). Đó là chưa nói đến chi tiết: "Rõ ràng, đám người (gồm 4 - 5 thành viên được cho là đến từ Nghệ An) này đã phạm vào một điều đại kỵ trong hoạt động tuần hành. Còn nhớ, trước đây cũng tại một cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc trong dịp nước này hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông, bên cạnh những khẩu hiệu phản đối Trung Quốc thì cũng xuất hiện một đám người giương trên tay những khẩu hiệu phản đối chế độ, "chửi rủa nhà nước một cách vô cớ; và đương nhiên cái gì đến đã đến cuộc tuần hành đó nhanh chóng bị lên án, tẩy chay".
Dũng Phi Hổ và Trần Hải Hoàng Anh

Lưu Quang Pháp và Nguyễn Văn Thuỷ
Vậy mà, trên Dân Luận có đoạn viết theo chiều hướng bênh vực cho 05 cá nhân này như sau: "Như Dân Luận đã thông tin, sau cuộc "Tuần hành vì cây xanh" sáng 12/4/2015, nhóm 5 bạn trẻ tự phát tham gia mặc áo thun màu đen có biểu tượng Quân lực Việt Nam Cộng Hoà đã bị bắt giữ. Theo thông tin riêng mà Dân Luận có, các bạn trẻ đang bị giữ tại đồn Công an quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Những người bị bắt theo chúng tôi biết có Dũng Phi Hổ, Trần Hải Hoàng Anh, Lưu Quang Pháp, Nguyễn Văn Thuỷ... và trong đêm 12/4/2015 có một bạn tên là Lê Hưng cũng bị công an triệu tập. Sự việc chưa dừng lại ở đó, anh Phạm Minh Đáp chủ câu lạc bộ tiếng anh Stand by You cũng bị công an mời lên làm việc vì có liên quan đến Trần Hải Hoàng Anh.

Một số người quen của các bạn trẻ dự đoán, công an giữ những bạn trẻ vì có liên quan đến những chiếc áo có biểu tượng QLVNCH.

Theo qui định tại nghị định số 162/2004/NĐ-CP về “Qui chế tạm giữ người theo thủ tục hành chính”, việc tạm giữ người theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong các trường hợp sau:

- Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay những hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc gây thương tích cho người khác.

- Cần thu thập, xác minh những tình tiết quan trọng làm căn cứ để quyết định xử lý vi phạm hành chính trong các trường hợp: người vi phạm không có giấy tờ tùy thân, không biết rõ lai lịch nhân thân; không có nơi cư trú nhất định, cần xác minh làm rõ lai lịch nhân thân và những tình tiết quan trọng liên quan đến hành vi vi phạm.

- Người bị bắt giữ theo quyết định truy tìm của người có thẩm quyền theo qui định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính". 

Trong khi Đoan Trang đã không tiếc lời vạch trần sự lạc điệu của 04 cá nhân này thì việc Dân Luận lên tiếng bênh vực chứa đựng một sự trái khuáy mà chắc chắn không dễ gì lí giải. Phải chăng một bộ phận "dân chủ giả cầy" đang lợi dụng chính đồng minh của mình để đạt được mục đích?

Ai cũng có quyền tự do biểu đạt tư tưởng và thái độ của chính mình về một vấn đề miễn sao điều đó không xâm phạm các khách thể được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp này, rõ ràng đã xuất hiện việc lợi dụng một sự kiện xã hội thuần túy để thể hiện mục đích cuả cá nhân. Và cũng rất dễ hiểu khi nhóm người này lại xuất hiện tại Hà Nội ở thời điểm này mà không phải trước đó? Sự kiện 30.4. đang đến gần và đó là lí do khiến sự xuất hiện có vẻ đường đột gây nên sự lạc điệu đó. 

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là đám người này vẫn có kẻ đứng lên bảo vệ dù cho họ đang phá bĩnh một xu thế chung đang hiện hữu trong nước như cách nói của Đoan Trang: "người tham dự đều giữ tinh thần ôn hòa, văn minh, lịch sự"? Phải chăng vấn đề nằm ở chỗ nội bộ đám người này? Tôi ngờ rằng, việc bảo vệ trong tình huống này đơn giản là cách tát nước theo mưa đầy hợm hĩnh. Bởi lâu nay, một xu thế chung là việc lợi dụng biểu tình, tụ tập đông người để phản đối chính quyền không diễn ra công khai, lộ liễu như trước đây. Đa phần "đám dân chủ" có máu mặt đều ẩn nập và thực hiện vai trò chỉ đạo, điều hành và thi thoảng mới xuất hiện để khích lệ đám người "thí tốt". Chính vì vậy, việc có một đám người "dũng cảm" (trong nháy nháy) này thực sự là cơ hội hiếm gặp xưa nay; vậy nên chuyện ra tay khích lệ cũng là chuyện dễ hiểu. Đó cũng là cách để giới "Dân chủ" trong nước có điều kiện để nói rằng, họ không hèn kém và bạc nhược như vẫn thấy! 

Về phương diện "tát nước theo mưa" thì có lẽ không ai nhanh hơn đám rận!
Phương Nam OP

9 nhận xét:

 1. Phải nói 5 kẻ kia đúng thật là những con tốt thí mạng cho đám rận chủ tha hồ mà đứng ngoài phát biểu cảm tưởng, người chê, người ủng hộ, có kẻ bảo anh hùng, có kẻ lại bảo ngu xi đần độn, tất cả hòa chung lại thành bài diên ca tự sướng của nhà rận.

  Trả lờiXóa
 2. Đó rõ ràng chỉ là 5 con tốt được điều khiển với một số người ẩn nấp phía sau. Hiển nhiên là họ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật và chẳng lo gì tới chuyện bị công an gọi tới. Khi những con tốt của mình bị bắt họ không hề lên tiếng bảo vệ mà còn chỉ triết. Hai mặt ở một con người giả tạo.

  Trả lờiXóa
 3. Qua đây để cho người dân chúng ta thấy rõ, việc mà chính quyền đứng ra để giải thích cho họ hiểu là có ý nghĩa hết, người dân thấy rõ rồi đấy, từ vấn đề của người dân thôi mà lũ chống phá, phản động chúng cũng bắt đầu lợi dụng rồi đấy, và không khéo người dân sẽ trở thành quân bài của chúng đấy

  Trả lờiXóa
 4. Người dân ta đôi khi không suy nghĩ trước hành động của mình, cứ theo tâm lý đám đông thôi, vấn đề cây xanh có thể người dân đưa ra là đúng, nhưng mà khi chính quyền đã vào cuộc rồi thì thôi chứ, giờ cứ theo tâm lý đám đông rồi bọn xấu nó kích động cho nữa rồi đi biểu tình này nọ thì được gì cơ chứ

  Trả lờiXóa
 5. chính cái này mà đã gây ra một số việc buồn đấy, người dân không hiểu chuyện rồi cứ để cho lũ chống phá nó kích động rồi làm theo chúng dẫn đến hại nước hại dân và hại cả mình nữa luôn, cây xanh thì cũng đã vào thanh tra đường hoàng rồi mà giờ chúng vẫn còn kích động nữa kìa

  Trả lờiXóa
 6. lũ rận chủ lão làng chúng khôn lắm chứ, chúng hiểu chúng sẽ bất lợi như thế nào nếu đối đầu với các cơ quan chức năng nên chúng cố tình đẩy những con tốt thí mạng của chúng đi, đồng thời kích động người dân nữa, nếu có bị sao thì chúng chẳng hề hấn gì cả

  Trả lờiXóa
 7. Bọn chúng lợi dụng lòng tin của một bộ phận nhân dân để đứng sau khích lệ, giật dây hòng để tung hô í đồ của chúng. Và khi đạt được mục đích của chúng rồi thì người chịu thiệt nhiều nhất vẫn là dân mình. Bởi vậy người dân cần có lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền.

  Trả lờiXóa
 8. Quá nhiều người bị chúng lợi dụng, xúi bẩy mà không hề hay biết, họ vẫn tưởng rằng mình đang đấu tranh chính nghĩa, hợp pháp. Báo chí, các cơ quan truyền thông của Nhà nước, hoặc bất cứ ai biết điều đó cần vạch trần bộ mặt của lũ rận chủ và giải thích để dân ta tránh bị chúng tiếp tục lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 9. Tát nước theo mưa, hay tâm lý đám đông lợi dụng tâm lý đó của nhân dân nên bọn chúng hay tuyên truyền kích động tính hiếu kỳ của dân ta. Đám rận chủ thường núp bóng để khích lệ, hô hào những phần tử khác làm thay chúng và đương nhiên chúng đứng mũi nhưng không phải chịu sào.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.