THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 4 2015

VTC14: CHÍNH THỨC XIN LỖI VỀ PS "HỌC SINH CHÌM TRONG KHÓI SHISHA"

by An Chiến  |  at  4.4.15

Trong bản tin phát sóng trực tiếp lúc 19h40 tối 4-4-2015, VTC14 đã chính thức xin lỗi các em học sinh và gia đình liên quan đến phóng sự "Khi áo trắng học sinh chìm trong khói shisha".

"VTC14 nhận thấy có những lỗi sai trong quá trình tác nghiệp, trong đó ê kíp sản xuất chưa tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc sử dụng thông tin và hình ảnh ghi hình, phát sóng đối với người vị thành niên.

Đặc biệt, ê kíp sản xuất đã mắc sai sót, không làm mờ nhận diện cá nhân của các em học sinh khi phát sóng chương trình. Lỗi nghiệp vụ và việc không làm mờ nhận diện hình ảnh cá nhân của các em đã dẫn tới những suy diễn sai về tư cách đạo đức của các em học sinh xuất hiện trong chương trình và tác động tiêu cực đến cuộc sống và học tập của các em, nhất là khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 
 
Ban biên tập VTC14 xin gửi lời xin lỗi chân thành đến các em học sinh đã tham gia xuất hiện, trả lời phỏng vấn trong chương trình, tới gia đình các em, về những tác động không mong muốn đó.

Đài truyền hình kỹ thuật số VTC và ban lãnh đạo VTC14 đã kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm sâu sắc ở tất cả các khâu, từ ghi hình hiện trường, biên tập hình ảnh, hậu kỳ, cho đến duyệt phát sóng và lãnh đạo thẩm định. Về sự non kém hết sức đáng tiếc về nghiệp vụ của cả ê kíp, sau khi kiểm tra làm việc ở tất cả các cấp, ngày hôm nay chúng tôi đã tạm đình chỉ hoạt động sản xuất của cả nhóm tác nghiệp nói trên để xem xét xử lý theo quy định" (Trích dẫn bản tin đặc biệt được VTC14 phát sóng tối 4-4-2015)
Tuy nhiên, nếu ai theo dõi vụ này, theo dõi thông tin trên facebook của phóng viên Mai Anh Thư và của học sinh Phạm Vũ thì sẽ hiểu hơn về nội dung bản tin xin lỗi của VTC14 đã đầy đủ và thực tâm hay chưa? Vẫn biết rằng, nghề nào cũng phạm một vài sai lầm rồi mới trưởng thành từ chính những sai lầm ấy nhưng ở đây, cho thấy ngoài vi phạm luật báo chí, phóng viên Anh Thư còn vi phạm đạo đức nghề báo.

Trong bản tin xin lỗi này, VTC14 cũng chưa rõ ràng, và giải thích về việc đầu cầu phía các em học sinh lên tiếng rằng những câu trả lời phỏng vấn trong phóng sự của ekip hôm quay đó đã bị “cắt xén” khá nhiều. Trước đó, cả 2 bên đều đã thỏa thuận với nhau, các em sẽ được xem trước phóng sự này trước khi nó được phát rộng rãi nhưng các em học sinh đã không được hỏi ý kiến trước khi phát sóng.

Ngay trong bản tin xin lỗi của mình, VTC14 vẫn chưa giải thích cho người trong cuộc và công chúng hiểu khi gửi tới trường học của các em học sinh đang theo học và Sở Giáo dục – Đào tạo HN ngày 31/3 một văn bản. Trong đó, có đoạn khẳng định rằng: ““Các em học sinh trong phóng sự còn quá trẻ, chưa ý thức được hậu quả từ những hành động bồng bột của mình. Chính vì thế, các em lại càng cần, phải có sự uốn nắn, giúp đỡ, giáo dục từ phía gia đình, nhà trường. Đó cũng chính là mong muốn lớn nhất của VTC14 khi thực hiện phóng sự”?

Thiết nghĩ, chính bản thân VTC14 cũng đã từng thừa nhận “các em học sinh trong phóng sự còn quá trẻ”, vậy nên VTC14 hãy trả lại sự trong sạch hoàn toàn và chính đáng, giải thích rõ ràng, tường minh cho các em, cho các phụ huynh các em – những người phải chịu áp lực nặng nề từ ngày phóng sự phát sóng trên truyền hình. Các em học sinh như tờ giấy trắng, đừng đầu độc hay bôi bẩn vào suy nghĩ của thế hệ trẻ, hệ lụy của nó sẽ kéo trượt dài mà chúng ta không thể lường trước được.
Phương Nam OP

1 nhận xét:

  1. có thể là mục đích của VTV14 có ý tốt nhưng mà với cách nghĩ và cách làm của họ thì quả thực là có vấn đề thật, phản ánh một vấn đề mà họ đã vi phạm pháp luật như thế này thì không được, và tôi nghĩ cũng cần phải xử lý để còn làm gương nữa thôi

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.