THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

13 tháng 5 2015

BẤT NGỜ THÊM TƯ LIỆU CHỦ QUYỀN NHỜ FACEBOOK

by An Chiến  |  at  13.5.15

Cách đây khoảng 3 tháng, TS Trần Đức Anh Sơn, người gắn bó với cuộc triển lãm về bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ngay từ những ngày đầu, nhận được một tin nhắn của người bạn trên “phây” (facebook) cùng với câu hỏi: “Anh Sơn đã có tư liệu này chưa?”.

Gắn bó với cuộc hành trình lâu dài đầy ý nghĩa này, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Đà Nẵng Trần Đức Anh Sơn chia sẻ, do thường xuyên đăng tải các bài viết, thông tin về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của VN qua blog, facebook của mình, ông đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn bè.
TS Trần Đức Anh Sơn

Cách đây khoảng 3 tháng, trên facebook của ông bỗng nhiên nhận một tin nhắn mà ông không biết là ai bởi trong danh sách bạn bè có tới 5.000 người, chưa kể số lượng người “theo dõi” (follow).

Họ đã chụp bức thư chia buồn của Đô đốc Trần Văn Chơn - Tư lệnh Hải quân VN Cộng hòa gửi bà Lê Kim Chiêu, thân nhân của Đại úy Hải quân Huỳnh Duy Thạch, người đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19/1/1974 cùng với câu hỏi: “Anh Sơn đã có tư liệu này chưa?”.
Bức thư của Đô đốc Trần Văn Chơn

Ngạc nhiên khi nhìn thấy lần đầu, ông nói "chưa có" và vui mừng cám ơn người bạn này. Sau khi được hội đồng thẩm định cho ý kiến và quyết định, bức thư đã được trưng bày tại Bến Tre và Quân khu 3.

Ông nhớ lại, khi tổ chức cuộc triển lãm tại Quân khu 3, lúc ăn trưa, ông ngồi cạnh một vị đại tá của Tổng cục An ninh.

Trong khi trò chuyện, Đại tá nói: “Tôi có xem bức thư của Tư lệnh hải quân Việt Nam Cộng hòa gửi thân nhân người lính hải quân chết trong trận Hoàng Sa mà các anh trưng bày trong triển lãm này. Rất cảm động. Họ không chỉ gửi giấy báo tử mà đích thân Tư lệnh Hải quân còn viết thư chia buồn với thân nhân liệt sĩ. Hay thật đấy! Các anh kiếm đâu ra tư liệu quý quá”.
Tư liệu quý về chủ quyền của VN với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa 

“Tư liệu do bạn bè gửi tặng cho tôi qua facebook. Ngoài tư liệu này, thỉnh thoảng tôi cũng nhận được hình ảnh, bản đồ và những ảnh chụp tư liệu thành văn khác do đồng bào trong và ngoài nước gửi qua facebook, email và đường bưu điện”, ông Sơn trả lời.

Câu chuyện về việc được tặng bức thư, rồi bức thư được đưa ra trưng bày và cảm xúc của người xem lại được ông Sơn chia sẻ trên trang mạng xã hội của mình.

Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, ngay lập tức lại có một người gửi mail cho ông và bảo: “Em chính là con trai của người trong bức thư đấy (con trai của Đại úy Huỳnh Duy Thạch), em đang ở bên Mỹ và có bản gốc. Nếu anh cần thì em cho, mà em cho nhiều chứ không phải một vài cái”.
Tư liệu chủ quyền đến với Thanh Hóa hôm nay

Ngay sau đó, người này đã gửi file scan trực tiếp lá thư cùng nhiều tài liệu liên quan khác cho ông.

“Hội đồng thẩm định đánh giá những tài liệu này là rất quý. Bản tư liệu chứng minh VN Cộng hòa là một thực thể nhà nước của các nhà nước VN từ trước đến nay, thực thi chủ quyền và đấu tranh sinh tử để bảo vệ chủ quyền”, ông Sơn nói.

Ông còn cho biết, người này cho thì tiếp tục lại có người khác cho nhiều sách, bản đồ, thư tịch cổ, các bài nghiên cứu…cũng đã được gửi về.

Bức thư này cũng đang là một phần tư liệu nằm trong số nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày tại triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của VN - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ TT&TT phối hợp với tỉnh Thanh Hóa tổ chức hôm nay.
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đến dự triển lãm trao tặng tư liệu cho Thanh Hóa

Nâng cao trách nhiệm bảo vệ chủ quyền

Tại cuộc triển lãm, các bản đồ và tư liệu trưng bày là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của VN đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Các tư liệu cho thấy, các nhà nước VN từ thời phong kiến đến thời kỳ XHCN ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ VN.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của VN và các nước, đặc biệt là những tư liệu bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ 16 đến nay ở VN và nhiều nước trên thế giới.
Đông đảo khách đến dự triển lãm

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son cho hay Thanh Hóa là địa phương có bề dày lịch sử hào hùng và truyền thống văn hoá độc đáo. Suốt mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, xứ Thanh là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, xuất hiện nhiều anh hùng dân tộc, danh nhân tiêu biểu như: Bà Triệu, Lê Hoàn, Lê Lợi... cùng với những trang lịch sử oai hùng.

Là một trong 28 tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ có biển, đứng trước tình hình biển, đảo phức tạp hiện nay, đòi hỏi các ngành, các cấp, nhân dân trong tỉnh Thanh Hóa cần nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm thực hiện chiến lược phát triển biển đảo và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của VN.
Học sinh Thanh Hóa xem tư liệu chủ quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cũng mong muốn cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh nêu cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực.

Toàn bộ tư liệu và bản đồ cũng đã được Bộ TT&TT trao tặng tỉnh Thanh Hóa.
Nguồn tư liệu phục vụ giảng dạy về lịch sử chủ quyền
Bài và ảnh: Hồng Nhì (Vietnamnet). 

16 nhận xét:

 1. Những tư liệu quý này sẽ giúp cho thế hệ trẻ ngày nay hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc và tự hào hơn về những phẩm chất quý giá của những người lính hải quân đã hy sinh bảo vệ sự bình yên cho vùng trời, vùng biển nước ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, Chúng ta cần lưu giữ lại nhiều hơn những tư liệu quý như thế này để con cháu, các thế hệ mai sau được biết đến, hiểu hơn, sâu hơn về một thời lịch sử vỹ đại của dân tộc, để ý thức được trách nhiệm to lớn của mình hơn nữa.

   Xóa
 2. Có được những người như TS Trần Đức Anh Sơn đúng là một điều đáng tự hào, lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc không những luôn rực cháy trong con người anh mà qua những việc làm của anh đã truyền tinh thần ấy cho các thế hệ trẻ hôm nay, chúc anh sẽ có nhiều tư liệu quý được trưng bày trong bảo tàng.

  Trả lờiXóa
 3. Đây là những tư liệu quý, đã chứng minh chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam, khẳng định thêm cho thế giới, đặc biệt là Trung Quốc việc Việt Nam sẽ giữ chủ quyền biển đảo của quê hương

  Trả lờiXóa
 4. Những tư liệu quý được gửi từ khắp trên thế giới về cho TS Trần Đức Anh Sơn cho thấy sự quan tâm, ủng hộ của bạn bè trên thế giới đối với sự bảo vệ độc lập chủ quyền ở Việt Nam, mong rằng sẽ có thêm nhiều những tư liệu quý hơn nữa để chứng minh cho bọn tàu khựa biết.

  Trả lờiXóa
 5. Một việc làm thật ý nghĩa, nó góp thêm vào kho tàng tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, và thêm minh chứng lịch sử khẳng định chủ quyền biển đảo đã được đưa ra từ quá khứ với bạn bè thế giới: Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Cái này thể hiện tinh thần dân tộc của người dân trong và ngoài nước, người dân ta phải đoàn kết mới có thể đánh bại được cái âm mưu thâm độc của tàu khựa, lúc đó chúng ta mới bảo vệ được chủ quyền biển đảo, bảo vệ được ngư dân, và công việc đánh bắt của họ

  Trả lờiXóa
 7. Hi vọng rằng thời gian tới chúng ta sẽ thu thập nhiều bằng chứng hơn nữa để chứng tỏ được chủ quyền của 2 quân đảo Hoàng sa, trường sa là của chúng ta, và đập tan cái âm mưu với cái đường lưỡi bò của trung quốc, và cũng hi vọng tòa quốc tế sẽ xử đúng

  Trả lờiXóa
 8. Chúng ta có bằng chứng nhưng chưa chắc tòa quốc tế xử đúng cho chúng ta, tôi nghĩ cái đó những nhà hoạch định chiến lược, nhà lãnh đạo ở trên đều hiểu, nhưng có còn hơn không, chúng ta sẽ dùng bằng chứng để nói với dư luận thế giới rằng Hoàng sa và Trường sa là của chúng ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn nói đúng đấy, thực tế tòa quốc tế bị chi phối rất nhiều bởi các nước lớn và trung quốc nằm trong đó, do đó chúng ta có bằng chứng rõ ràng nhưng tôi nghĩ mục đích cao nhất của chúng ta là để lấy được lòng tin của dư luận thế giới, để họ ủng hộ chúng ta, chống lại trung quốc thôi

   Xóa
 9. Tôi nghĩ vấn đề về biển Đông không hề đơn giản đâu, chúng ta có bằng chứng hẳn hoi nhưng chưa chắc tòa đã xử thắng và cho dù thắng trung quốc chưa chắc đã chận nhận án của tòa đâu, do đó ngoài việc thu thập bằng chứng chúng ta phải có những hành động khác nữa

  Trả lờiXóa
 10. Tin thần của người dân chúng ta như thế là rất đáng để hoanh nghênh, tôi hi vọng rằng với tinh thần vì quê hương, vì đất nước như vậy thì sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ cho trung quốc một bài học và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của mình

  Trả lờiXóa
 11. Thêm một tài liệu là thêm một minh chứng sáng giá góp phần vào kho tư liệu lịch sử của chúng ta. Sự thật lịch sử khó chỗi cãi mà cái ngang ngược của chính kẻ trong cuộc cố tình không hiểu chuyện muốn đâm ngang biến những thứ không thuộc của mình thành của mình. Hành động của chúng chỉ vô nghĩa và tốn thời gian.

  Trả lờiXóa
 12. Rất mừng vì nhân dân ta cả trong nước và nước ngoài đều có ý thức về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trước tòa án quốc tế, chúng ta chưa có được sự hậu thuẫn nhất định để giành lợi thế. Nhưng chúng ta vẫn tiếp tục cung cấp cho mình nhiều minh chứng lịch sử hơn nữa để chứng minh sự thật lịch sử với cộng đồng quốc tế, khi có cơ hội chúng ta có thể giành được chủ quyền vùng trời vốn thuộc về minh.

  Trả lờiXóa
 13. Chúng ta luôn tin tưởng vào lịch sử ông cha để lại, càng ngày càng có nhiều minh chứng chứng minh chủ quyền biển đảo của ta, và nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế. Thêm một tài liệu là thêm một minh chứng và thêm thêm nhiều sự ủng hộ khác từ mọi phía.

  Trả lờiXóa
 14. Thế hệ trẻ ngày nay và mai sau sẽ có cái nhìn sâu rộng hơn về lịch sử ông cha ta thông qua những tư liệu đáng quý này. Điều đó thật tốt biết bao. Mọi người sẽ càng có ý thức hơn trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ nước nhà, đó sẽ khơi dậy lên ý thức dân tộc của mỗi người.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.