THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

17 tháng 5 2015

BỘ MẶT NƯỚC MỸ SAU KHI QUAY LƯNG VỚI UKRAINE

by An Chiến  |  at  17.5.15

Sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine với sự thắng thế của tổng thống Petro Poroshenko, nhiều người đã nghĩ rằng, vị tân Tổng thống này sẽ có được một chỗ đứng thuận lợi khi có sự chống lưng của nước Mỹ và nước Mỹ cũng biết cách dung dưỡng cho một thực thể đứng đầu do chính mình tạo ra. Và theo đó, người ta cũng tin rằng, sự giàu mạnh của nước Mỹ đủ sức biến chính phủ của Petro Poroshenko trở thành một thế lực tại Ukraine; sự giàu có về kinh tế và tiềm lực vũ khí thuộc hàng đầu thế giới đương có của Mỹ thì việc Petro Poroshenko thâu tóm, tạo ra một thế cục thuận lợi chỉ là câu chuyện của thời gian. 

Vậy nhưng, những gì đã diễn ra chỉ trong mấy ngày hôm nay không khỏi khiến những ai quan tâm phải hoài nghi khi báo chí phương Tây đang thực hiện một "chiến dịch bêu rếu chính Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và chính quyền Kiev. Có vẻ như nhiều người đã giống tôi khi hơi nghi ngại về thông tin này; và càng nghi ngại hơn khi mấy ngày qua đã được lãnh nhận một "tin vịt" về chuyện lãnh đạo tối cao Triều Tiên xử từ "Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng bằng súng phòng không! Tuy nhiên, câu chuyện có vẻ đáng tin cậy khi "một số ấn phẩm hàng đầu của Mỹ và EU đã công bố các tài liệu quan trọng cáo buộc chính quyền Kiev tội hủy hoại các di tích lịch sử và tham nhũng": "“Trong 7 năm qua, Poroshenko đã chiếm đoạt hơn 1 hecta đất cấm ở huyện Pechersk của Kiev. Mới đây, các nhà chức trách đã dừng cuộc điều tra nguyên nhân hư hỏng Tòa nhà thế kỷ XVIII với sự góp tay của chính Tổng thống Ukraine” (Theo Đài Tự do của Mỹ "Radio Liberty"). Đồng thời, diễn biến mới trong chuyện Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain từ chối làm cố vấn cho nước này mặc dù trước đó có vẻ hoàn toàn đồng tình càng khiến những thông tin về "chiến dịch bêu rếu chính Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và chính quyền Kiev" có căn cứ và xác đáng. 


Và câu hỏi được đặt ra là liệu điều gì đã khiến cho Phương Tây, Mỹ không ngần ngại hạ bệ một "ngọn cờ" mà chính họ đã dày công gây dựng và đầu tư vào đó không ít tiền của? Phải chăng người Mỹ đã tỉnh táo hơn trong cái gọi là "trò chơi dân chủ" hòng tránh được những dư chấn và hậu quả nằng nề mà Y rắc, Apganistan là những bài học chưa bao giờ là mới! Xung quanh chuyện này, người viết xin được nói đôi lời về nguyên nhân của sự ngoảnh mặt mang tính hệ thống này! 

Đầu tiên chúng ta có thể thấy, đồng hành với chiến dịch bêu rếu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và chính quyền Kiev" không chí có mỗi các tạp chí, các ấn phẩm mới của Mỹ và EU, sự xuất hiện của Rusvena.su (Nga) trong việc công bố các tài kiệu quan trọng cáo buộc chính quyền Kiev tội hủy hoại các di tích lịch sử và tham nhũng là một hiện tượng có vẻ hơi bất thường. Và đáng nói hơn, nó lại diễn ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Sochi hôm 12/5 và cũng tại chuyến thăm này vị Ngoại trưởng đầy quyền lực của Mỹ đã không ngần ngại chỉ trích những tuyên bố hiếu chiến của chính quyền Kiev tại một diễn đàn thu hút nhiều ánh nhìn từ dư luận quốc tế. Theo một suy lý logic đơn thuần thì có vẻ như tại hội nghị Sochi hôm 12/5 Nga và Mỹ đã đạt được những thoả thuận mà theo đó Mỹ có cơ sở để tin rằng, kết quả thu về (tính lợi ích) sẽ lớn hơn nhiều điều họ thu về được từ một Chính phủ mà ngay từ đầu đã không có khả năng cải thiện và ổn định tình hình ngay từ đầu!

Có thể với nhiều người tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ là một lí do hoàn hảo cho việc quay lưng của phương tây đối với Chính quyền Kiev, nhưng với tôi đó chỉ là cái vỏ bọc cho những thoả thuận ngầm mà hai bên đều thu được về mình những lợi ích dễ dàng trông thấy. Mỹ và Phương Tây đã không ít lần có thúc dục các quốc gia đồng minh, trực tiếp cung cấp tiền, vũ khí cho chính quyền Kiev hòng chống lại lực lượng li khai tại Miền Đông và miền Tây mà Mỹ luôn miệng cáo buộc là "được sự hậu thuẫn của Nga". Và trong động thái mới đây nhất, họ đã ý định cử một vị Thượng nghị sỹ giàu kinh nghiệm đối phó với Nga sang làm cố vấn cho Chính quyền Kiev - Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain.... Hay nói cách khác, nếu nhìn vào những gì mà Mỹ đã thực hiện trước đó thì dễ thấy rằng, chính họ mới là kẻ hiếu chiến, đang cố dụng tâm phá vỡ các điều khoản trong thoả thuận Minsk được kí kết trước đó. Họ đã quay lưng mang tính đồng loạt với Ukraine chỉ sau chuyến thăm của Vị ngoại trưởng tới Nga???? Do vậy, trên một chiều cạnh nhất định chúng ta có quyền nghi ngờ về một thoả thuận mới tại Sochi hôm 12/5 mà ở đó để đạt được sự đồng thuận với Nga, Mỹ đã sẵn sàng bán rẻ lợi ích của con bài chiến lược của mình! Và với bản tính của người Mỹ, tôi tin nội dung thoả thuận có được đủ sức lớn để khiến người Mỹ phải thay đổi cách ứng xử với con bài chính trị của mình! 

Và sẽ không ai dám trách nước Nga trong tình huống này bởi dù sao đó cũng là cuộc đấu mà Nga đã vô tình trở thành môt phía; chỉ có thể trách Ukraine đã quá tin tưởng vào một nước Mỹ đang sử dụng công nghệ lật đổ, cách mạng màu đơn giản để thu vén về lợi ích!

8 nhận xét:

 1. Ai bảo bắt tay với Mỹ, giờ nó quay ra đá đít. Mỹ là quốc gia theo chủ nghĩa thực dụng mà lại. Âu cũng chỉ bởi không đánh giá được năng lực của mình và của đối phương. MẤy ông dận chủ vào đây mà tung hê nước Mỹ tự do này. Giúp Mỹ lật đổ nhà nước VN đi này

  Trả lờiXóa
 2. Mang con bỏ chợ, may lật mặt trắng trợn, hoặc là một kế hoạch nào đó hoàn hảo hơn để ép chính quyền Kiev phụ thuộc vào mình hơn. Thật là một điều còn nhiều nghi vấn

  Trả lờiXóa
 3. Bộ mặt của Mỹ thì luôn vậy mà, bao nước ả rập đã bị như thế rồi. Mỹ chỉ thu vén vì lợi ích của mình thôi, còn lại sống chết mặc bây.

  Trả lờiXóa
 4. Theo Mỹ thì giờ phải chịu thôi. Mỹ lúc không còn gì để lợi dụng nữa thì chúng sẽ không quan tâm nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Bản chất của Mỹ thì không thay đổi, làm bạn với Mỹ như làm bạn với hổ, khi còn lợi dụng được thì Mỹ tôn trọng, bảo vệ, và khi quyền lợi của Mỹ không còn thì Mỹ cho đi mà không thương tiếc. Một thực tế phũ phàng.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là chỉ có thể trách Ukraine đã quá ngu ngốc khi tin tưởng vào một nước Mỹ đang sử dụng công nghệ lật đổ, cách mạng màu đơn giản để thu vén về lợi ích cho mình. Việc nước Mỹ quy lưng lại với những đất nước từng được ủng hộ khi hết giá trị lợi dụng từ thế chiến thứ 2 đến giờ có vẻ như chưa đem lại bài học nào cho UKraine

  Trả lờiXóa
 7. Người ta có quyền nghi ngờ về một thoả thuận mới tại Sochi hôm 12/5 mà ở đó để đạt được sự đồng thuận với Nga, Mỹ đã sẵn sàng bán rẻ lợi ích của con bài chiến lược của mình! Và với bản tính của người Mỹ, có thể tin nội dung thoả thuận có đủ sức lớn để khiến người Mỹ phải thay đổi cách ứng xử với Ukraine

  Trả lờiXóa
 8. Nước Mỹ thì cả thế hiểu được bản chất bộ mặt đích thực của họ. Chơi với Mỹ như chơi với hùm mà khi dậu đổ thì bìm leo, khi giá trị không còn lợi dụng thì Mỹ bỏ không thương tiếc, nên thật không bất ngờ khi cái kết mà Ukraine nhận được hôm nay từ Mỹ.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.