THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

03 tháng 5 2015

CÁC Ý KIẾN TRÁI CHIỀU VỀ LỄ DUYỆT BINH NGÀY 30/4 VỪA QUA

by An Chiến  |  at  3.5.15

Nhiều luồng ý kiến khi xem lễ diễu binh 30/4 ở TP. Hồ Chí Minh rồi có ý kiến chê bai này nọ về sự màu mè, ít có tính chất oai hùng….Ít ai biết rằng, từ khi thực hiện chính sách đổi mới về đối ngoại đến nay, Việt Nam gần như chưa bao giờ thực hiện duyệt binh công khai mà chỉ là diễu binh do một Phó Tổng tham mưu trường Quân đội nhân dân Việt Nam điều khiến. Chứ không phải là Chủ tịch nước, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trực tiếp duyệt binh… 

Dĩ nhiên, mỗi một công dân đất Việt đều muốn chiêm ngưỡng mỗi khi Quân đội nhân dân Việt Nam xuất hiện phải hùng dũng, đầy đủ khí tài, xe tăng, bọc thép, máy bay chiến đấu…nhưng những điều này không phù hợp trong điều kiện đất nước ta hiện nay. Đặc biệt, trong buổi lễ có tính chất kỷ niệm ngày Thống nhất 2 miền Bắc – Nam sau bao nhiêu năm chiến tranh nay đã liền thành 1 dải, một đất nước cong cong hình chữ S, nằm duyên dáng bên bờ biển Đông. Diễu binh nhân ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thì càng không phải là dịp để thể hiện về sức mạnh quân sự của đất nước mà là dịp để thể hiện sự ổn định, đoàn kết, đại đoàn kết dân tộc. Yếu tố này đặt lên hàng đầu và yếu tố khoa trương, hùng dũng không phải là điều mà Quân đội nhân dân Việt Nam hướng tới trong dịp lễ 30/4 này. 
Một trong những phần trong lễ duyệt binh nhân kỷ niệm 60 năm thành lập lực lượng Hải quân VN

Phần diễu binh không màu mè, “ít có tính chất oai hùng” thể hiện chính sách đối ngoại hòa bình, không cần khoa trương khí tài vũ khí, đây là việc có lợi cho hình ảnh quốc gia. Vì khi một quốc gia diễu binh thì các quốc gia khác sẽ “nhòm ngó” để biết được ưu, nhược điểm của mình và nếu nước mình diễu binh đúng bằng thực lực hiện tại của đất nước thì sẽ dễ bị các quốc gia khác “bắt bài” các kẽ hỡ của quân đội ta. 

Trong không khí của các ngày nghỉ lễ liền nhau nên rất nhiều người đi nghỉ dưỡng hoặc về quê, í tai để ý, ngay sau đó là ngày 2/5/2015, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hải quân Nhân dân Việt Nam, trong phần duyệt binh với sự có mặt của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại căn cứ Cam Ranh (Khánh Hòa) đã có nhiều khí tài xuất hiện. Và cũng í tai biết rằng, phần duyệt binh trên cũng chỉ là một bộ phận nhỏ trong các khí tài Việt Nam công bố riêng của Hải quân. Từ năm 2010, Hải quân Nhân dân Việt Nam được đầu tư tiến thẳng lên hiện đại, đến nay đã có đủ 5 thành phần lực lượng, gồm: Tàu mặt nước; Tàu ngầm; Pháo binh – Tên lửa bờ; Không quân Hải quân; Hải quân đánh bộ, Đặc công Hải quân và lực lượng phòng thủ đảo. Việt Nam không phải một quốc gia có nhiều kinh nghiệm hải chiến hiện đại như nhiều quốc gia đang sở hữu khác nhưng lịch sử cũng cho thấy đôi khi chiến thắng trên biển không thuộc về sự lớn mạnh của khí tài mà lại là sự am hiểu về địa hình và nghệ thuật quân sự khéo léo, tài tình của người chỉ huy và sự đoàn kết, đại đoàn kết của quân – dân cùng chung một lòng. 

Điểm qua một số ý kiến trên để cho thấy, những luận điệu xuyên tạc của bè lũ phản động đang rêu rao sau lễ duyệt binh 30/4/2015 tại TP. Hồ Chí Minh rằng thì là mà, nhìn vào lễ duyệt binh thì cho thấy đất nước Việt Nam đang ngày càng lụi tàn, quân đội không được đầu tư, kinh tế kiệt quệ… Vâng, “chó cứ sủa và đoàn người cứ đi”, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không cần phô trương qua các cuộc diễu binh, đất nước Việt Nam lụi tàn hay phát triển thì trực tiếp nhìn vào các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục…phát triển như thế nào… 

Thật ngớ ngẩn cho những luận điệu xuyên tạc của lũ “rận”.
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Đúng như lời tác giả trích dẫn "chó cứ sủa và đoàn người cứ đi", bè lũ phản động lúc nào chẳng ngồi vè voi thành chuột rồi bị đặt xuyên tạc này nọ chứ.

  Trả lờiXóa
 2. Một nghi thức duyệt binh đâu phải là chuyện đơn giản, nhà nước phải tính trước tính sau để ổn thỏa mọi bề, vừa thấy được ý nghĩa ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, vừa tránh sự soi mói của báo chí thế giới, vậy mà chính người nhà mình lại có những ý kiến trái chiều như vậy. Giả sử bây giờ mà làm vừa lòng các bạn thì chắc chắn sẽ có kẻ cho rằng nhà nước ta hoang phí, phô trương.

  Trả lờiXóa
 3. Dù chúng ta có làm như thế nào thì bè lũ rận cũng có thể soi mói được. Dịp Tết Nguyên đán Nhà nước tổ chức bắn pháo hoa để đồng bào vui Tết thì chúng cho rằng hoang phí, giờ tổ chức diễu bình thì lại cho rằng chưa đủ hoành tráng. Khó làm vừa lòng các rận lắm.

  Trả lờiXóa
 4. Sự lớn mạnh của quân đội nói riêng và sự lớn mạnh của nhà nước nói chung không thể hiện qua bất ký cuộc diễu binh nào. Lễ duyệt binh chẳng qua cũng chỉ là một lễ kỷ niệm như các ngày lễ kỷ niệm khác. Việc đưa ra các ý kiến trải chiều lấy đó làm cơ hội cho lũ rận bêu dếu nước mình là một sự ngu ngốc không đáng có "chó cứ sủa và đoàn người cứ đi".

  Trả lờiXóa
 5. Một ngày lễ với một lễ duyệt binh chẳng có gì gọi là to tát hay khếch trương lực lượng lớn mạnh cả. Chúng sẽ là bình thường nếu ta cảm nhận nó bình thường. Nhưng không bè lũ rận bắt kđầu săm soi tìm ra kẽ hở để nhảy vào vạch lá tìm sâu. Chúng cứ vạch, cứ tìm và cứ bình luận nhưng xin thưa chả có gì đáng bàn luận và có chỗ cho chúng ở đây.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.