THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 5 2015

CẢNH BÁO: KHI TRUNG QUỐC ĐANG ĐẾN QUÁ GẦN MỤC TIÊU BIẾN ASEAN THÀNH SÂN SAU

by An Chiến  |  at  22.5.15

Trung Quốc đang tham gia sâu vào nội bộ các quốc gia thuộc Asean; bằng chứng mới đây nhất là nước này đã có một thoả thuận lịch sử với Thái Lan mà theo đó Thái Lan đã đồng ý để Trung Quốc đầu tư xây dựng một kênh đào nối thằng ra Biển Đông. Và chỉ riêng với thoả thuận đạt được với Thái Lan, Trung Quốc đang chứng minh được rằng, trong mối quan hệ với một số quốc gia thuộc Asean nó không đơn thuần là mối làm ăn, đầu tư bình thường kiểu anh góp cái này, tôi tạo điều kiện cái kia. Nó đã đi đến độ khăng khít đến nỗi những mối nghi ngại về An ninh - quốc phòng đã bị gạt sang một bên. 

Tuy nhiên, cũng phải thấy rằng, chúng ta không quá bất ngờ về trường hơp Thái Lan trong mối quan hệ với Trung Quốc bởi một quốc gia thường xuyên có các biến động chính trị và vốn đã quá quen với việc phụ thuộc, thậm chí là phụ thuộc hoàn toàn thì điều đó hoàn toàn dễ xảy ra. Và cũng không quá bất ngờ khi tại Thái Lan không chỉ có sự hiện diện của Mỹ mà Trung Quốc cũng đã có "thị phần" tại đây và hai cường quốc hàng đầu thế giới đang xem trọng Thái Lan trong chiến lược an ninh - kinh tế - đối ngoại tại Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng! Để có thể nhìn rõ hơn bức tranh về dấu chân của người Trung Quốc tại Đông Nam Á tôi muốn nói đến mối quan hệ của nước này đối với Campuchia. 

Lâu nay, chúng ta vẫn nhìn Campuchia là một quốc gia nơi có sự tồn tại của hai chính đảng đối lập; sự thất thế của Đảng cứu quốc của Thủ lĩnh Samrainsy được cho là nguyên nhân khiến dù đã rất cố gắng nhưng cho đến nay sự hiện diện rõ nét nhất của Trung Quốc tại đây cũng chỉ sự kiện Campuchia đơn phương sử dụng quyền Chủ tịch Asean để không đưa ra một tuyên bố có ý nghĩa bước ngoặt về Biển Đông năm 2013. Và nếu nhìn vào cái cách mà Thủ tướng Hunsen cũng như chính đảng của ông đang điều hành Nhà nước Campuchia thì có vẻ như chưa phải lo lắng gì về một cục diện sự có mặt sâu sắc của Trung Quốc tại đây. Tuy nhiên, tiết lộ của báo Giáo dục Việt Nam liên quan đến hoạt động đầu tư mới đây nhất của Trung Quốc tại Campuchia khiến chúng ta không thể không quan tâm: 
Thủ tướng Campuchia Hunsen.
"The Phnom Penh Post ngày 20/5 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hunsen đã từ chối tiết lộ mức tiền Trung Quốc "cho không" Campuchia để xây dựng một sân vận động. Ông phủ nhận thông tin Bắc Kinh chi 100 triệu USD cho sân vận động này, nhưng khẳng định rằng bất luận xây hết bao nhiêu tiền, Trung Quốc sẽ trả hết.

Phát biểu tại Koh Pich, Hunsen nói rằng ông đã phê duyệt thiết kế của sân vận động này nhưng phủ nhận con số kinh phí cụ thể. "Tôi không cho rằng Trung Quốc đã đưa 100 triệu USD để Campuchia xây sân vận động này. The Phnom Penh Post có được thông tin đó từ đâu? Tôi không nói điều đó. Tôi chỉ thông qua một mẫu thiết kế (từ 2 mẫu được trình bày)", Thủ tướng Campuchia nói với các sinh viên tốt nghiệp ở Koh Pich.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia Vath Chamroeun đã chốt con số 100 triệu USD kinh phí trong một cuộc phỏng vấn với The Phnom Penh Post. Mặc dù Hunsen nhấn mạnh rằng con số kinh phí chính thức vẫn chưa được xác nhận, nhưng ông khẳng định chắc chắn về nguồn tài trợ cho sân vận động này". 

Không khó để nhận ra rằng, đối với Campuchia, Trung Quốc đang thực hiện một cách thức đi vòng hết sức quen thuộc. Họ đang cố ve vãn Chính phủ của thủ tướng HunSen bởi những khoản tài trợ xây dựng các trung tâm thể thao phục vụ cho các hoạt động mà nước này đăng cai. Họ cũng đã từng làm thế với Lào qua việc xây dựng các công trình thuỷ điện tại Bắc Lào nhưng đã thất bại. 

Như thế, với bước 1 trong chiến thuật tiếp cận mục tiêu này có vẻ như Trung Quốc đã nhận được những tín hiệu tích cực từ chính giới Campuchia. Sự hài lòng của đương kim Thủ tướng Hunsen đã phần nào làm cho người Trung Quốc có quyền tin tưởng vào một tương lai tương đối vững chắc tại đây. Với lộ trình tiếp theo, cũng như đã từng diễn ra với Thái Lan, Trung Quốc sẽ trói chặt Campuchia bằng những khoản viện trợ khác. Có thể nó sẽ được gắn với danh nghĩa viện trợ phục vụ giáo dục chẳng hạn.... Nếu mọi thứ được diễn ra theo đà này thì chuyện Campuchia trở thành một "Thái Lan thứ hai" không còn là chuyện gì quá so với dự đoán. Vậy nên, điều cần kíp nhất lúc này không phải là việc từng nước một xử lý mối quan hệ với Trung Quốc, Asean cần có tiếng nói chung, có những chính sách chung nếu không muốn sau Thái Lan, Campuchia sẽ xuất hiện thêm những quốc gia "sân sau của Trung Quốc"!
Phương Nam OP

10 nhận xét:

 1. Nắm giữ một vị trí chiến lược không chỉ về kinh tế chính trị mà còn cả về quân sự, Đông Nam Á từ lâu đã trở thành mục tiêu của các cường quốc trên thế giới, Mỹ có lẽ là nước đi đầu trong công cuộc xây dựng các mối quan hệ với Đông Nam Á, biến đây thành sân sau mới của mình,và bây giờ khi mà TQ đang trỗi dậy mạnh mẽ, họ cũng đang muốn biến Đông Nam Á thành cái sân sau, thành nguồn hậu thuẫn của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Khi các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc... kinh tế đủ mạnh thì nó bắt đầu tìm kiếm và thực hiện những mưu đồ chính trị cho riêng mình. Việc Trung Quốc lần lượt biến Thái Lan và giờ đến Camphuchia là điều đễ hiểu, họ muốn có càng nhiều quốc gia lệ thuộc càng tốt để mở rộng vây cánh trong khu vực ASEAN. Chính điều này lại gây bất lợi cho các nước còn lại trong khu vực mỗi khi có bất đồng xảy ra với Trung Quốc cũng như các nước lệ thuộc Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 3. TRong và sau chiến tranh lạnh Mỹ cũng từng biến Nam Mỹ thành sân sau của mình. Nhưng cho tới này Mỹ đã dần rút chân ra khỏi những quốc gia Nam Mỹ. Nếu Trung Quốc muốn đi theo con đường quá khứ của Mỹ thì Trung QUốc nên nhìn thực tại của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 4. Mỗi nước có một chính sách đối ngoại riêng, quyết định vận mệnh của đất nước mình khi quan hệ với các nước trong khu vực và trên thế giới. thế nhưng chính sách ngoại giao, quan hệ ấy lại ảnh hưởng đến vận mệnh của nhiều quốc gia khác. Nếu như mưu đồ biến ASEAN thành sân sau của Trung QUốc thành công thì thật nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc đang có những bước tiến mạnh trong việc gây chia rẽ và thâu tóm các nước Asean thông qua những biện pháp khác nhau. Điều này dấy lên lo ngại về việc biến Asean thành sân sau của chúng. Mặc dù hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của Trung quốc nhưng dường như một số nước trong khu vực vẫn cố tình phớt lờ hiện thực vì những lợi ích quá bé nhỏ của đất nước họ

  Trả lờiXóa
 6. Cứ mải tham bát bỏ mâm, rồi sẽ có lúc những quốc gia đang bán mình cho Trung Quốc như Thái Lan, Campuchia sẽ phải nếm mùi đau khổ. Trung Quốc chưa cho không ai cái gì. Các nước thành viên Asean cũng nên có những sách lược đối phó với những tình huống gây chia rẽ của Trung Quốc để đảm bảo sự thống nhất về mọi mặt của tổ chức

  Trả lờiXóa
 7. Mỗi quốc gia đều có quyền lựa chọn riêng, con đường riêng để phát triển và bảo vệ đất nước. tuy nhiên, đừng để những hành động của mình đi ngược lại tôn chỉ chung của cộng đồng. Đừng bao giờ vì những cái lợi trước mắt mà coi nhẹ tương lai. Coi nhẹ cộng đồng

  Trả lờiXóa
 8. Có nhiều người đã đặt ra câu hỏi: Những người cầm đầu Thái lan và Campuchia được hưởng báo nhiêu từ những hứa hẹn của Trung Quốc. Nếu thật sự thì điều này chỉ là những quyết định của kẻ cầm quyền có phần trăm hoa hồng quyết định. Người dân các nước đó tự đủ thông minh để biết được mình được lợi những gì sau những đầu tư tưởng chừng miễn phí đó

  Trả lờiXóa
 9. Rồi những đất nước này cũng sẽ tàn lụi nhờ những gì chính phủ họ đang làm. Chơi dao có ngày đứt tay. Đó là lẽ thường tình, đặc biệt là với con dao hai lưỡi Trung Quốc. Điều này đặc biệt đáng lo ngại. Asean cần có tiếng nói chung, có những chính sách chung nếu không muốn sau Thái Lan, Campuchia sẽ xuất hiện thêm những quốc gia "sân sau của Trung Quốc"!

  Trả lờiXóa
 10. Việc ĐỘC không được thông qua vì thế đã khiến Asean không thể đi đến một chủ trương thống nhất trong giải quyết các hoạt động tranh chấp trên biển Đông trong mối tương quan với Trung Quốc mà dường như vô tình đã tạo nên một lợi thế, một tiền lệ xấu cho Trung Quốc áp dụng chiến thuật "bẻ đũa từng chiếc"

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.