THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

20 tháng 5 2015

ĐIỂM SÁNG VỀ VIỆC PHÙ HỢP CÁC QUY ĐỊNH CỦA GIÁO LUẬT VỚI PHÁP LUẬT

by An Chiến  |  at  20.5.15

Đã lâu lắm không ghé thăm trang tin của địa phận Vinh, tình cờ hôm nay có người bà con xa có những lời ca ngợi hết lời về địa phận trong thời gian gần đây. Lục lạo mãi người viết thấy có một điều cảm thấy cần chia sẽ với những ai quan tâm thấy được một diện mạo mới đang diễn ra tại một nơi đã kinh qua không ít những biến cố và để lại cái nhìn không hay trong mắt những người không theo đạo. 

Chả là lâu nay nếu ai đó về với một xứ đạo không chỉ ở địa phận Vinh mà ở hầu hết 25 địa phận còn lại, chuyện các gia đình giáo dân sinh con thứ 3 trở lên không còn là chuyện quá lạ, nhiều đôi vợ chồng dù tuổi đời còn rất trẻ (ngưỡng 25 - 35 tuổi) nhưng đã có tới 5 - 6 mặt con. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến đời sống tại một số vùng có đạo vì thế còn rất nhiều vấn đề phải nói đến khi cái nghèo vẫn đeo đẳng không thôi đối với các gia đình này. Và theo tìm hiểu của cá nhân người viết thì lí do sâu xa cho vấn đề này không nằm ở ý thức chủ quan của những người giáo dân mà là ở Bộ giáo luật hiện hành của giáo hội Công giáo hoàn vũ; theo đó, để kết hôn thành sự, nam giới phải trọn 16 tuổi trở lên, nữ giới phải trọn 14 tuổi trở lên. 

Và mặc dù Bộ giáo luật cũng đã có một ý mở khi trao cho mỗi Hội đồng Giám mục trọn vẹn quyền ấn định tuổi cao hơn để kết hôn một cách hợp pháp nhưng trong nhiều năm liền Hội đồng Giám mục Việt Nam và các Giáo phận trực thuộc vẫn không có một động thái chính thức; Đến tận Hội nghị thường niên kỳ 1/2012 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, tổ chức tôn giáo cao nhất của đạo Công giáo tại Việt Nam mới ấn định tuổi kết hôn tương đương với tuổi kết hôn được Nhà nước Việt Nam quy định. Việc cụ thể hóa quyết định của Hội đồng Giám mục Việt Nam về tuổi kết hôn hợp pháp xuống tới địa phận Vinh cũng mất đến gần 03 năm (Ngày 11.05.2015 Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mới ra "Thông báo của TGM về tuổi kết hôn hợp pháp". 

Nói ra như thế để thấy rằng, dù quá muộn và quá lạc hậu với hệ thống pháp luật hiện hành nhưng ít nhất cuối cùng Hội đồng Giám mục Việt Nam nói chung, địa phận Vinh đã có một sự chuyển biến căn bản trong tư duy hành sự và cách điều hành giáo phận Vinh. Với nhiều người, sự kiện này quá bé và không thể xóa tan những ký ức không hay, đáng quên đã qua tại địa phận này nhưng với riêng tôi nó đã phần nào chứng minh được một giá trị mà không chỉ địa phận Vinh mà nhiều tôn giáo khác phải nhận thức đúng, đó là: Dù là tôn giáo nào, dù có bất cứ những mặc cảm nào đi chăng nữa thì họ cũng chỉ là một phần, một bộ phận trong dân tộc Việt Nam. Họ có trách nhiệm phải hành sự để làm sao hài hòa trong mối quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội

Tôi cũng tin rằng, trong cái hành trình khuyến khích dấn thân, hòa nhập vào xã hội mà nhiều đời Đức Giáo hoàng đã huấn dụ việc hòa nhập về mặt luật pháp luôn được ưu tiên hàng đầu. Đó cũng là lí do dù sự kiện chưa quá lớn nhưng thiết nghĩ cần được khuyến khích và động viên.
Phương Nam OP

5 nhận xét:

 1. Dẫu vẫn biết rằng giáo luật và pháp luật vốn chẳng liên quan gì tới nhau, tách giời nhau nhưng đều điều chỉnh hành vi của con người. Vì thế mà nếu như thống nhất được một phần giáo luật cho phù hợp với luật pháp là điều hết sức đáng phải làm.

  Trả lờiXóa
 2. Dù bạn là ai, dù bạn theo tôn giáo hay vô thần thì bạn vẫn là công dân của một đất nước. Vì thế bạn cần phải sống và làm việc đúng theo pháp luật và tôn trọng pháp luật

  Trả lờiXóa
 3. Dù là giáo dân hay người bình thường thì làm gì cũng phải tuân theo pháp luật. Pháp luật điều chỉnh hành vi chung của toàn bộ con người trong xã hội, không phân biệt ai. Giáo luật có thể có những quy định mang tính chất tín ngưỡng, khác với pháp luật, khi 2 luật này có nhiều điểm chung thì đó là quá tốt rồi.

  Trả lờiXóa
 4. Việc có những quy định phù hợp giữa giáo luật và pháp luật là một điều đáng mừng, Tuy nhiên với cương vị là một công dân thì bạn theo tĩn ngưỡng nào chăng nữa thì phải tuân thủ các quy định của pháp luật là trên hết.

  Trả lờiXóa
 5. Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền, pháp luật là đặc trưng , là phương tiện, công cụ để bảo vệ những quan hệ xã hội cơ bản, quan trọng. Nhà nước ta cũng có nhiều chính sách về dân tộc, tôn giáo. Đặc biệt là không có sự phân biệt tôn giáo, dân tộc. Vì vậy ,dù là ai thì cũng cần tuân thủ pháp luật. Giáo dân cũng tuân theo pháp luật , hiểu biết là pháp luật là mọt thành công lớn trong mối đoàn kết dân tộc, tôn giáo.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.