THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 5 2015

KHI TÒA ÁN LƯƠNG TÂM PHÁN XỬ

by An Chiến  |  at  18.5.15

Như đã nói ở bài viết trước (tại đây) đã có không ít bằng chứng chứng tỏ rằng, GS. TS Nguyễn Đình Ngọc hoàn toàn không liên can đến câu nói về chủ quyền biển đảo mà nếu xét trên phương diện chính trị thì đã vô tình biến ông này từ "một người có hơn 20 năm tận tâm, tận lực nghiên cứu, tuyên truyền về lịch sử chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa thành kẻ tội đồ" như ông đã chia sẻ với báo chí. Chia sẻ của Tiến sỹ Nguyễn Hồng Kiên trên FB cá nhân có thể xem là một giải hàm oan cho GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định tư liệu triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”.....

Vậy nhưng, điều mà rất nhiều quan tâm là ai đã tung tin và liệu người đó sẽ nói gì về những thông tin do chính mình đưa ra? 

Trong bài phỏng vấn chuyên trang VietNamNet xung quanh sự việc này khi được hỏi: Ông nghĩ tại sao tin đồn lại được khơi lại vào đúng thời điểm này?", GS Ts Nguyễn Quang Ngọc đã cho rằng: "Chúng ta đều biết ngoài Biển Đông Trung Quốc đang bồi đắp trái phép các đảo đá thuộc chủ quyền Việt Nam, rồi giàn khoan Hải Dương 981 lại đang tiến vào Biển Đông. Trong bối cảnh cả nước đang lo lắng, sôi sục như vậy, họ tung tin thất thiệt với hy vọng có thể gạt tôi và những người như tôi ra khỏi cuộc đấu tranh này chăng? 

Tôi nhận ra rất rõ, trong số những người mạt sát tôi, có người cũng có thể gọi là yêu nước, cũng có thể tin là đang lo lắng cho vận mệnh đất nước, nhưng họ sốc nổi, cực đoan thành mù quáng. Đây là điều mà phần nhiều trong số họ đã công khai thừa nhận. Cũng may là ngay sau đó họ đã tỉnh táo nhận ra sự thật và sửa sai một cách thật sự, đàng hoàng. Nhưng cũng có những người “đục nước béo cò”, tranh thủ “ném đá” nhằm triệt hạ ý chí và nghị lực của những người đang dốc lòng, dốc sức vì sự toàn vẹn của chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Những người như thế, trước sau rồi cũng sẽ bị tòa án lương tâm phán xử". 

Tôi đặc biệt chú ý câu nói cuối cùng trong đoạn trả lời: "Những người như thế, trước sau rồi cũng sẽ bị tòa án lương tâm phán xử". Tôi cho đây cũng là cách nói, cách ứng xử hết sức khôn ngoan của cá nhân GS TS Nguyễn Quang Ngọc trước bão của dư luận bởi với những gì đã diễn ra ông thì việc chủ động "thanh minh, thanh nga" gì nhiều với dư luận cũng sẽ không đi đến đâu và không khéo người ta sẽ nghĩ sai về mình! GS. TS Ngọc đã giành sự soi xét cuối cùng đó cho công luận mà trong cách nói của ông là "Tòa án lương tâm". Và đáng nói hơn không hiểu có phải vì câu nói của GS. Ngọc không mà chỉ sau đó mấy ngày ông Hà Đình Sơn - người được cho là chủ nhân của những tin đồn kia lên tiếng. 

Trong một bức thư mới nhất gửi trang Bauxite Việt Nam, ông này đã viết như sau: 

"Kính gửi trang Bauxite Việt Nam và bạn đọc kính mến, 

Trong năm 2012, tôi gửi một bài viết cho Bauxite Việt Nam. Nội dung có nêu ra một quan điểm của GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc mà tôi tiếp thụ được tại buổi hội thảo liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. 

Nay tôi không còn bằng chứng nào để khẳng định về thông tin đó. Nếu trong bài viết đó tôi phản ảnh không đúng quan điểm của GS. TS. Nguyễn Quang Ngọc thì bằng thư này tôi xin được chân thành xin lỗi ông và độc giả. 

Tôi xin cám ơn Bauxite Việt Nam, 

Hà Nội, 17/05/2015" (Nguồn: FB Hà Đình Sơn). 

Thiết nghĩ đó cũng là một bài học cho những ai đứng trước bão của truyền thông và dư luận bởi như một nguyên tắc trong luật Hình sự: "Bị can không có trách nhiệm chứng mình vô tội, trách nhiệm đó thuộc về các cơ quan thực thi pháp luật". GS. TS Nguyễn Quang Ngọc đã vận dụng nguyên tắc này trong câu chuyện của mình. 
Phương Nam OP

2 nhận xét:

  1. Nếu xét về khía cạnh luật pháp thì với việc tung tin đồn như vậy cũng có thể khép vào cái tội bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác rồi. Nhưng mà những kẻ phao tin chắc sẽ không bị pháp luật trừng trị, nhưng tòa án lương tâm sẽ không tha cho chúng. Duy chỉ có một điều là họ có lương tâm không để mà cắn dứt.

    Trả lờiXóa
  2. Khi con người ta không có lỗi thì họ không cần phải giải thích nhiều. Những kẻ chuyên phao tin đồn nhảm nhằm bôi nhọ danh dự của người khác rồi có ngày sẽ bị pháp luật trừng trị đích đáng và cả sự phán xét của chính lương tâm con người đó.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.