THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

05 tháng 5 2015

S-219 - MỘT MŨI TÊN NHẮM VÀO TINH THẦN HÒA HỢP DÂN TỘC

by An Chiến  |  at  5.5.15

S-219 đã đưa Ngô Thanh Hải trở thành một "Ích Tắc", "Chiêu Thống" tại Canada
Ðạo luật S-219 có tên gọi "Hành trình đến tự do" vừa được Quốc hội Canada thông qua. Trước việc làm sai trái này, ngày 24-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định "Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này", đồng thời Bộ Ngoại giao đã triệu Ðại sứ Canada tại Việt Nam tới để phản đối, nêu rõ quan điểm của Việt Nam.

Ngày 22-4, Quốc hội Canada thông qua Ðạo luật S-219 lấy ngày 30-4 hàng năm "là ngày lễ quốc gia để nhớ việc di cư của người dân tị nạn Việt Nam và sự chọn lựa sinh sống và được sống tại Canada sau khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ, chấm dứt chiến tranh Việt Nam"! Biện hộ cho sự lựa chọn, những người soạn thảo, thông qua Ðạo luật S-219 cố tình xuyên tạc lịch sử, vu cáo Việt Nam để tạo nên logic quái gở: vì "Chính phủ Việt Nam vi phạm Hiệp định Paris 1973" và "Mặt trận Giải phóng miền nam Việt Nam xâm lược miền nam" nên "chính quyền Sài Gòn" sụp đổ, đó là nguyên nhân dẫn đến vấn đề "thuyền nhân Việt Nam"! Chính vì thế, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã vạch rõ: "S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này. Ðây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada".

Năm 2013, thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải đệ trình Quốc hội Canada văn bản gọi là "Ðạo luật tháng tư đen" (Black April Day Act), và sau khi đệ trình, đã sửa thành "Hành trình đến tự do" (Journey To Freedom Day). Giải thích về sửa đổi này, trả lời phỏng vấn RFA ngày 12-12-2014, Ngô Thanh Hải nói: "khi dùng chữ Black April Day dân Canada không rõ ý nghĩa của cái đó là gì. Thành ra Thủ tướng Canada đề nghị là Journey To Freedom Day để dễ hiểu hơn". Qua diễn biến của sự kiện, cần đặt một câu hỏi về sự thiếu lương thiện của vị thượng nghị sĩ khi một mặt thì ông ta la lối: "với những người Canada gốc Việt và đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống ở nước ngoài, ngày 30-4 được mô tả như một ngày Việt Nam rơi vào quyền lực của một chế độ cộng sản độc tài, áp bức, không đếm xỉa đến nhân quyền"... Mặt khác, ông ta lại lập luận một cách rất lố bịch rằng: "Quan điểm của tôi là dự luật không đụng gì tới Việt Nam, dự luật không đụng gì tới các quan hệ thương mại"! Chẳng nhẽ theo Ngô Thanh Hải, một văn bản vu cáo, xúc phạm, xuyên tạc sự thật lịch sử Việt Nam - một quốc gia có chủ quyền, có quan hệ chính thức, tốt đẹp, ngày càng mở rộng với Canada, lại không gây ảnh hưởng gì? Phải chăng, vì là thượng nghị sĩ được Thủ tướng Canada chỉ định, không phải do dân bầu, nên ông ta không nhận thấy Ðạo luật S-219 đã xúc phạm một quốc gia khác - một việc làm rất không phù hợp với tiêu chí văn minh trong ứng xử giữa các quốc gia trong một thế giới văn minh?

Về nội dung sai trái, cách thức mà Quốc hội Canada tổ chức điều trần, bỏ phiếu thông qua Ðạo luật S-219, ngày 28-4-2015 trang mạng Hiệp hội Việt Nam - Canada (Canada - Vietnam Association, địa chỉ 1351 Dufferin Street, Toronto, M6H 4C7, Canada) đã công bố bản Thông cáo báo chí của các ông bà Dai Trang Nguyen, Phuoc Dang, Hoang Nguyen, Michael Ly và Duc Phi vạch rõ: Thượng nghị viện Canada thông qua Ðạo luật S-219 trong sự tranh cãi và chia rẽ; không cho các nhân chứng có quan điểm đối lập được bày tỏ ý kiến; đây không phải là đạo luật về người tị nạn hay tự do, mà là sự cụ thể hóa "nỗ lực độc ác của một thượng nghị sĩ để che giấu quá khứ lịch sử cá nhân mình như là một thành viên của chế độ Sài Gòn - vốn không còn tồn tại trong 40 năm qua - thành luật; đảo ngược tình hữu nghị đã có nhiều thập kỷ giữa Canada và Việt Nam, đe dọa lợi ích quốc gia của chúng tôi về thương mại - bao gồm đàm phán về Ðối tác xuyên Thái Bình Dương, các dự án quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển, sở hữu trí tuệ, trao đổi giáo dục"; việc thông qua Ðạo luật S-219 một cách nhanh chóng đã vi phạm nền dân chủ Canada, thiếu hiểu biết về lịch sử của Việt Nam; "tiêu đề "Hành trình đến tự do" chỉ đúng với một nhóm nhỏ người Canada gốc Việt đã phục vụ quân đội Mỹ vì các mục tiêu chiến tranh ở Việt Nam. Họ chạy khỏi Việt Nam vào ngày 30-4-1975 vì sợ bị trả thù do các hành vi họ thực hiện trong chiến tranh - nhưng trả thù đã không bao giờ xảy ra"; "Một số thượng nghị sĩ đảng Bảo thủ và thành viên Quốc hội bóp méo lịch sử Việt Nam bằng cách nói rằng ngày 30-4-1975 Bắc Việt Nam xâm lược chiếm miền nam Việt Nam. Nhưng ngược lại, ở Việt Nam chưa bao giờ có hai quốc gia. Việt Nam đã đánh bại thực dân Pháp năm 1945, sau đó một lần nữa vào năm 1954 khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết tạm thời chia đất nước thành hai phần để thống nhất trong một cuộc bầu cử được tổ chức năm 1956. Tổng thống Mỹ D.Eisenhower từng thừa nhận Mỹ thấy cần phải phá hoại thỏa thuận vì lo sợ Hồ Chí Minh sẽ giành chiến thắng trong bầu cử (Eisenhower năm 1963, Mandate for Change, p. 372). Vì vậy, bằng gian lận và bất hợp pháp, năm 1955 ở miền nam, Mỹ đã sắp xếp cho sự ra đời của VNCH (Việt Nam Cộng hòa - người viết). Và sự ra đời của VNCH là vi phạm Hiệp định Giơ-ne-vơ... Sẽ là phi lý nếu cho rằng Việt Nam đã xâm chiếm đất nước của chính họ để bảo vệ đất nước đó chống lại đội quân xâm lược từ bên ngoài"; "VNCH nhanh chóng tan rã vì chế độ đó không được sự ủng hộ của người dân"...

Trong chính giới Canada, đã có nhiều người lên tiếng phản đối việc thông qua Ðạo luật S-219, như Thượng nghị sĩ J. Cowan - Chủ tịch đảng Tự do, đã nói rõ: "Chính phủ chỉ cho phép nhân chứng ủng hộ dự luật đó ra điều trần trước ủy ban. Nhiều cá nhân, kể cả Ðại sứ của nước CHXHCN Việt Nam, đã yêu cầu có cơ hội điều trần và Chính phủ không cho họ cơ hội". Trong một cuộc phỏng vấn, ông bày tỏ: "Chúng ta đang cố gắng để cải thiện quan hệ với Việt Nam. Chúng ta đã ký một bản ghi nhớ để tăng cường thương mại và kết nối văn hóa. Tại sao người ta lại muốn khuấy động chia rẽ? Tôi không hiểu". Còn bà R. Sitsabaiesan (thuộc Ðảng dân chủ mới) trình bày cụ thể hơn: "Dự luật được giới thiệu trong Thượng viện, nơi đã thiếu dân chủ rồi, nơi không có người nào được dân bầu ra và không có trách nhiệm trước nhân dân. Dự luật đến từ một nơi không có trách nhiệm về công việc được thực hiện, và cụ thể là, một quy trình rất phiến diện... nhiều người yêu cầu được ra trước ủy ban để làm nhân chứng, để đưa lời chứng thực, nhưng đều bị từ chối. Ngài Ðại sứ Việt Nam bị từ chối. Bất kỳ ai muốn lên tiếng phản đối, không ủng hộ Dự luật đều không được trình bày tại ủy ban của Thượng viện, và đây là một quy trình hết sức phiến diện, không công bằng, thiếu dân chủ... Với những gì tôi được biết thì có rất nhiều tiếng nói như vậy, vì văn phòng của tôi nhận được rất nhiều email và các cuộc điện thoại. Tôi đã gặp các thành viên cộng đồng người Việt tại Toronto không ủng hộ Dự luật, họ thấy bị xúc phạm vì tiếng nói của họ không được lắng nghe. Dự luật bày tỏ lòng tri ân, nhưng lại được gọi là Dự luật ngày hành trình đến tự do. Thử hỏi, đó là hành trình đến tự do nào mà Dự luật muốn đề cập?".

Ðáng chú ý là ngày 3-4-2015, trong bài báo có nhan đề Có phải dự luật về người Việt tị nạn mang tính chia rẽ chỉ là vì vấn đề bầu cử? (Is the decisive bill on Vietnamese refugees all about the election?) đăng trên ipolitics.ca, nhà báo A.Musabende viết: "Một số nhà quan sát cho rằng cộng đồng người Việt bị đảng Bảo thủ cấp liên bang lợi dụng để lấy phiếu trong năm bầu cử... Nguyễn Julie Trang, đứng đầu Hội đồng hương Việt Nam tại Canada - một nhóm phản đối dự luật, ủng hộ việc giữ các mối quan hệ với Việt Nam, cho rằng những người như bà không được tính đến. Bà Nguyễn và các đại diện khác của Hội trình bày một cuộc họp báo là họ thấy bị xúc phạm vì dự luật biện hộ việc lấy 30-4 làm ngày kỷ niệm, mặc dù biết rất rõ ở Việt Nam đó là ngày Giải phóng... bà Nguyễn thất vọng về cách thượng nghị sĩ Ngô và đảng của ông thực hiện vấn đề. "Việc họ đi theo một bên mà bên này đã áp đặt cái nhìn lên cả cộng đồng, cho thấy dưới một hình thức, đảng Bảo thủ đóng dấu tem vào, nói rằng đây là cái nhìn mà chúng tôi tán thành"...

Theo một số nhà quan sát dự luật là một cách làm phổ biến dễ tìm thấy trong các sách giáo khoa. Ðó là việc làm có tính chất lôi kéo chính trị hướng tới mục tiêu cụ thể là tranh thủ lấy phiếu của người sắc tộc chuẩn bị tiến tới một cuộc bầu cử liên bang cạnh tranh quyết liệt. Ông S.Carter, nhà nghiên cứu chiến lược chính trị ở Alberta nói: "Việc này được thực hiện chủ yếu để tập hợp sự ủng hộ của những người trong nhóm nhỏ thuộc thế hệ thứ nhất. Ðó hoàn toàn là nhằm lấy phiếu, không có lý do nào khác". Ông P.Barber, một nhà phân tích cử tri kỳ cựu, thì nói: Một trong các chiến lược mà các đảng sử dụng để lấy lòng, thu hút lá phiếu người sắc tộc là việc sử dụng "những điều chung, cơ bản, tượng trưng có liên hệ tới quê hương bản quán của họ". Phải chăng các dẫn dụ và phân tích do nhà báo A.Musabende đưa ra trên ipolitics.ca đã chỉ rõ bản chất đích thực của vấn đề? Nếu đúng vậy, phải chăng các dân biểu Canada bỏ phiếu thông qua Ðạo luật S-219 chỉ để thỏa mãn lợi ích của chính mình? Họ không cần biết qua việc làm đó, đã xúc phạm nhân dân Việt Nam, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada.

20 nhận xét:

 1. Điều luật sai trái thế này thì làm sao có thể chấp nhận cho được, cái gì cũng nên có giới hạn của mình và với con người quên đi nguồn gốc của mình thế này thì khó có thể chấp nhận cho được. Ông cứ ngồi đó làm thế này thế nọ nhưng hãy nghĩ vào bản thân xem mình đã làm được cái gì nên nổi không, đừng có cố tìm cách lấy cái lý này lí nọ nhé.

  Trả lờiXóa
 2. Thông qua Dự luật chỉ là việc làm có tính chất lôi kéo chính trị hướng tới mục tiêu cụ thể là tranh thủ lấy phiếu của người sắc tộc chuẩn bị tiến tới một cuộc bầu cử liên bang cạnh tranh quyết liệt. tuy nhiên, chính phủ Canada không biết rằng nó đã ảnh hưởng tới tinh thần hòa hợp dân tộc, họ cần có hướng giải quyết để sự việc không đi quá xa

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ cần phải có cách để phản đối điều luật này mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là đối với nhân dân ta phải làm cho nhân dân hiểu điều luật này mang nặng âm mưu chính trị, chống phá đối với nước ta, bởi lẽ chúng đã tác động xấu đến đoàn kết dân tộc, làm cho những người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài mất đoàn kết

  Trả lờiXóa
 4. S-219 là một đạo luật mà do Canada soạn nên, và ở đó có sự tác động lớn của Ngô Thanh Hải một kẻ thuộc chính quyền VNCH cũ, chính vì thế mà ông ta muốn tác động đến Canada để hi vọng rằng Canada sẽ giúp ông ta sẽ vực dậy được cái thây ma mà đã 40 năm qua vẫn còn rên rỉ

  Trả lờiXóa
 5. Tôi không nghĩ rằng một chính quyền của một nước lớn như Canada mà có thể đưa ra một đạo luật vô lý như thế này, việc vi phạm hiệp định quốc tế là do Mỹ vi phạm trước nhé, nếu không nước ta đã thống nhất trong hòa bình rồi nhé, chứ không phải là tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ xâm lược nữa đâu

  Trả lờiXóa
 6. Báo chí nước ta lạ lắm các bác ak, lúc thì bảo văn hóa truyền thống không giữ được bảo lớp trẻ này nọ,nhưng chính báo chí lại đi ca ngợi tôn vinh những cô ca sĩ, diễn viên, người mẫu khoe mông, khoe đùi, rồi những trò chơi mang tính Tây hơn là ta, và đôi khi còn đi ngược với văn hóa của nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Nếu như Mỹ không lật lọng trong hiệp định Giơ ne vơ thì nước ta đã thống nhất bằng một cuộc bầu cử và trong hòa bình rồi, và sẽ không có chuyện VNCH được lập nên làm tay sai cho Mỹ và tàn sát đồng bào dân tộc ta đâu nhé, nên Canada cần phải xem xét lại đạo luật này đi

  Trả lờiXóa
 8. Ngô Thanh Hải mặc dù là một nghị sĩ của canada nhưng trong ông ta vẫn mang nặng tư tưởng thù địch vói chính quyền của nước ta bây giờ, ông ta vẫn muốn cố vực dây cái VNCH đã làm tay sai cho Mỹ tàn sát dân tôc đấy, điều mà khó hiểu ở đây đó là chính quyền canada có thể chấp nhận ý tưởng vớ vẩn này của ông ta

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự là rất khó hiểu đấy, đường đường là một chính quyền của một nước lớn mà có thể bị một tên mang tư tưởng thù địch với nước khác chi phối, để rồi cho ra cái S219 này, cái này không những sai về mặt sự thật mà chúng đưa ra mà còn sai về nguyên tắc ngoại giao nữa, đó là không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau cơ mà

  Trả lờiXóa
 10. VNCH là chế độ gì cơ chứ, chúng chỉ là một chính quyền tay sai của Mỹ thôi nhé, và việc quân giải phóng tiến hành giải phóng miền Nam là đúng, đó là chính nghĩa, đòi lại độc lập tự do, thống nhất dân tộc cơ mà, họ không đi cướp của ai cả, miền Nam Việt Nam là của dân tộc Việt Nam đó là một phần máu thịt không thể bỏ

  Trả lờiXóa
 11. Cần phải đấu tranh để xóa bỏ đạo luật này, bởi lẽ nó không chỉ tác động xấu đến quá trình hòa hợp hòa giải của dân tộc ta mà chúng còn đưa ra một cách nhìn nhận sai về lịch sử nữa, rõ ràng Mỹ và VNCH đã cố tình làm sai hiệp định Giơ ne vơ chính vì điều đó mà quân giải phóng mới phải tiến hành cuộc kháng chiến chống MỸ thống nhất đất nước nhé

  Trả lờiXóa
 12. Miền Nam Việt Nam là của ai vậy? nó là của dân tộc Việt Nam và việc những người lính giải phóng tiến hành kháng chiến để giải phóng và thống nhất dân tộc đó là chính nghĩa là nguyện vọng của toàn thể nhân dân Việt Nam nhé, còn lũ VNCH chỉ là bè lũ tay sai, phục vụ quá trình xâm lược của MỸ nhé

  Trả lờiXóa
 13. Thử hỏi Mỹ đã đổ vào chiến tranh ở Việt Nam hết bao nhiêu tiền vậy, đấy không phải là xâm lược là gì cơ chứ, nói theo đạo luật S219 của Canada thì miền nam Việt Nam là của Mỹ ak? Không hiểu sao, một chính quyền của một nước lớn lại có thể đưa ra nhận định sai lịch sử như thế này

  Trả lờiXóa
 14. S-219 là hoàn toàn sai, trong đó mang nặng tư tưởng chống phá Việt Nam, thử hỏi nhé, lũ VNCH chạy trốn là vì sao cơ chứ, chúng là tay sai cho giặc Mỹ xâm lược miền Nam nước ta, nên khi thua cuộc vì sợ trách nhiệm nên chúng mới chạy trốn chứ, rồi nữa, chính quyền VNDCCH không bao giờ xâm lược ai cả, đó là việc họ thống nhất đất nước thôi nhé

  Trả lờiXóa
 15. Việc Canada đưa ra đạo luật trên nó như một mũi tên chĩa vào lịch sử hào hùng dân tộc. Lịch sử Việt Nam đáng đuổi kẻ thù cả thế giới biết và thừa nhận và chắc chắn không thể không có Canada. Chẳng có lý lẽ gì mà Cânda đưa ra đạo luật trên vào thời điểm này nó như một mũi tên nhằm vào tinh thần đoàn kết giữa hai nước. Điều luật là phí lỹ nên cần được xóa bỏ ngay.

  Trả lờiXóa
 16. Việt Nam không chấp nhận đạo luật S-219 của Canada vì nó đi ngược lại lịch sử dân tộc. Nga cần xem lại việc làm của mình và xóa bỏ đạo luật trên càng sớm càng tốt, tránh tình trạng ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

  Trả lờiXóa
 17. Sau bao nhiêu năm rồi không hiểu sao Canada vẫn giữ những quan điểm sai lầm đối với Việt Nam. Mặc dù biết đạo luật S219 có tính chất lôi kéo chính trị hướng tới mục tiêu cụ thể là tranh thủ lấy phiếu của người sắc tộc chuẩn bị tiến tới một cuộc bầu cử liên bang nhưng Canada đang làm xấu đi mối quan hệ của mình với Việt Nam

  Trả lờiXóa
 18. Những gì Canada đang làm lafmootj sự thất vọng lớn đối với mối quan hệ đang phát triển tương đối tốt đẹp với Việt Nam. Điều này là một sự xúc phạm lớn đến sự hòa hợp dân tộc mà Việt Nam đang ra sức hàn gắn

  Trả lờiXóa
 19. Đạo luật S219 là đạo luật "xàm ngôn", một đạo luật sai trái đưa ra những lời lẽ xuyên tạc ý nghĩa ngày 30/4 theo chiều hướng tiêu cực, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam và coi ngày 30/4 là ngày Quốc hận. Thật đáng thất vọng khi một con người như Ngô Thanh Hải mang trong mình dòng máu Việt mà không nhìn nhận lịch sử oai hùng đó của dân tộc, không thừa nhận chiến thắng mà cả dân tộc đổ biết bao xương máu giành được

  Trả lờiXóa
 20. Tôi thấy việc chính phủ Canada thông qua dự luật S-219, là hoàn toàn bình thường và đúng luật pháp của họ. Còn Việt Nam mình thấy vô lý và sai ảnh hưởng tới quyền lợi, hay danh dự uy tín của mình thì kiện chính phủ Canada ra tòa án quốc tế đẻ làm rõ và bắt họ phải hủy bỏ đạo luật sai tría với mình và họ bồi thường.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.