THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

14 tháng 5 2015

TRANH CÃI KHI VTV CHIẾU MỘT PHẦN NỘI DUNG TRONG CHƯƠNG TRÌNH PARIS BY NIGHT

by An Chiến  |  at  14.5.15

Trong vài ngày qua, cộng đồng mạng lại sôi sục tranh cãi về việc nhà sản xuất chương trình Giọng hát Việt 2015 (The Voice 2015) đã lấy một phần nội dung của chương trình Paris By Night vào nội dung tập đầu tiên lên sóng tối ngày 10/5 trong khung giờ vàng buổi tối trên kênh VTV3, trong phần giới thiệu về giám khảo Thu Phương. Có ý kiến cho rằng, một chương trình không được cấp phép lưu hành tại Việt Nam như Paris By Night là một việc làm thiếu trách nhiệm của nhà sản xuất cũng như tắc trách ở khâu kiểm duyệt nội dung của VTV. Có ý kiến lại cho rằng, đất nước đang đi lên, việc xóa bỏ mọi quá khứ để thúc đẩy quá trình hòa hợp dân tộc, chương trình hay nhạc gì cũng ổn nếu nội dung của nó không xuyên tạc, bịa đặt hay ảnh hưởng gì đến văn hóa của đất nước.

Paris By Night là một trong những chương trình ca nhạc tạp kỹ lớn mang màu sắc Việt Nam được thực hiện ở nước ngoài với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ hoạt động ở cả trong và ngoài nước tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh những bài hát, nội dung đặc sắc phù hợp với đông đảo khán giả, một số chương trình có những nội dung không phù hợp về yếu tố chính trị. Chương trình Paris By Night không được cấp phép lưu hành ở Việt Nam nhưng lại rất phổ biến trên thị trường băng đĩa lậu trong nước.
Hình ảnh Thu Phương biểu diễn trong Paris By Night được nhà sản xuất đưa vào tập 1 của chương trình Giọng hát Việt 2015.

Trong chương trình Paris By Night số 110 phát hành vào đầu năm 2014, Thu Phương đã tham gia biểu diễn và ghi hình ca khúc “Hà Nội mười hai mùa hoa” của nhạc sỹ Giáng Son. Nhà sản xuất đã đưa một phần hình ảnh video và âm thanh tiết mục của Thu Phương vào nội dung giới thiệu nhưng lại không nắm rõ chương trình Paris By Night hiện vẫn chưa được cấp phép biểu diễn và phát hành tại Việt Nam. Và một chương trình lớn như The Voice (Giọng hát Việt) 2015 phát sóng trong khung giờ vàng buổi tối của Đài truyền hình VTV đã đưa nội dung của Paris By Night (phần giới thiệu giám khảo Thu Phương). 

Ở đây, có lẽ những luồng ý kiến trái chiều về vấn đề VTV đã lấy một phần nội dung của chương trình Paris By Night vào nội dung tập đầu tiên trong chương trình Giọng hát Việt 2015 cũng không phải là thiếu cơ sở. Người viết xin ủng hộ VTV dù đó có thể là một tai nạn khác của Nhà đài vỗn diễn ra liên tiếp trong thời gian gần đây bởi những lẽ sau: 

Mặc dù, đến thời điểm hiện tại Paris By Night vẫn nằm trong cái vòng nghi ngại xung quanh chuyện đằng sau chương trình này là nơi trú ngụ của những phần tử xấu, những kẻ đang muốn thông qua chương trình để tập hợp một lực lượng đông đảo văn nghệ sỹ cũng như khoản tiền khổng lồ thu được để có những hoạt động ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của đất nước; và thậm chí, có kẻ còn trực tiếp đã sử dụng chương trình để kích động, phụ họa cho hành vi chống đối từ bên ngoài và thực hiện cái gọi là "chuyển lửa về quê nhà". Đó cũng là lí do khiến chương trình không thể được cấp phép tại Việt Nam. 

Tuy nhiên, cũng cần rạch ròi một thực tế rằng: Điều gì tốt, đẹp thì học hỏi, còn những điều xấu, tiêu cực thì bài trừ. Ở đây, đài VTV thấy phần ca sĩ Thu Phương biểu diễn ở Paris By Night là việc không có gì ý kiến ở đây cả. Ca khúc của Thu Phương thể hiện ở chương trình Paris By Night mà trong chương trình Giọng hát Việt 2015 có trích đưa lên 1 đoạn trong phần giới thiệu về giám khảo Thu Phương là bài “ca khúc “Hà Nội mười hai mùa hoa” của nhạc sỹ Giáng Son. Bài hát, nhạc điệu, lời bài hát cũng hoàn toàn bình thường, không vi phạm bất cứ điều luật gì. Chúng ta đã chấp nhận Thu Phương ở cương vị Giám khảo một chương trình truyền hình lớn như Giọng hát Việt 2015, nhưng chấp nhận rồi không có nghĩa chúng ta có quyền loại bỏ quá khứ của chính con người đó bởi trên hành trình chấp nhận đó Paris By Night là một trong những thứ làm nên "thương hiệu" của nữ nghệ sỹ này! Và chúng ta càng không nên sợ rằng, một chi tiết nhỏ nhặt như thế sẽ làm ảnh hưởng tới một chương trình truyền hình hay sẽ "gián tiếp" công nhận một điều mà ở Việt Nam chưa chấp nhận. 

Cũng xin nói thêm rằng: Mỗi một sự cố đều có những căn nguyên của nó. Chúng ta yêu mến Thu Phương và phần giới thiệu về cô không thể không thiếu những hình ảnh, đoạn video về hành trình nghệ thuật của cô. Cho nên, suy cho cùng để biết về một nghệ sỹ lớn thì những chi tiết nhỏ nên chăng được bỏ qua. Đồng thời, cũng phải nói rằng, Paris By Night đang nằm trong nghi vấn của nhà chức trách Việt Nam và không phải cứ ai tham gia chương trình này họ đều xấu, đều có dụng tâm chống đối nước nhà. Có thể họ cũng xem đó là một môi trường hoạt động nghệ thuật, một môi trường để họ chứng minh giá trị của mình với công chúng và cũng là nơi để kiếm kế mưu sinh.....

Những luồng ý kiến, những nhà “đạo đức mạng”, các “anh hùng bàn phím” lu loa lên rằng phải phạt VTV trong vụ việc này, áp dụng “thuyết âm mưu” để định hướng cộng đồng mạng câu chuyện VTV phát sóng trích 1 đoạn trong chương trình Paris By Night về giám khảo Thu Phương thì chính luồng ý kiến này nên biết rằng: chính các bạn, chính các bạn bằng sự hẹp hòi, ích kỷ và thiện cận của mình sẽ kéo lùi tiến trình hòa hợp dân tộc của đất nước mình. Bên cạnh đó, hãy để lý trị nhằm tách bạc câu chuyện chính trị ra khỏi tình huống này. Và câu chuyện về vụ việc của VTV không đáng bị chụp mũ, xuyên tạc thêm. 

"Trên thực tế, theo thông tin trên báo Pháp Luật TPHCM, đây không phải là lần đầu các tiết mục Paris By Night xuất hiện trên sóng truyền hình Việt Nam. Chương trình Gương mặt thân quen cũng từng phát sóng các clip của ca sĩ Việt Nam trong chương trình Paris By Night để thí sinh giả giọng theo như: Trong Gương mặt thân quen nhí 2014, tiết mục Gia Huy, Thu Phượng hát bài Chị tôi giả Bằng Kiều chiếu clip Bằng Kiều hát trong Paris By Night; tiết mục Bảo Nghi – Ngân Quỳnh hoá thân thành ca sĩ Khánh Hà hát Nắng có còn xuân.

Trong Gương mặt thân quen 2014, Hoài Lâm giả Quang Lê khi hát Thương về miền Trung và gần nhất cũng chương trình này vừa phát sóng là tiết mục Thanh Duy giả ca sĩ Minh Tuyết trong ca khúc Đã không yêu thì thôi. Tất cả các tiết mục này đều có phần chiếu clip các nghệ sĩ để khi xem thí sinh giả theo, khán giả có sự so sánh".(Nguồn: Báo Vietq). 
Phương Nam OP

26 nhận xét:

 1. Sự việc này có lẽ không nghiêm trọng bằng những sai sót khác gần đây của VTV bởi lẽ mặc dù chương trình Paris By Night chưa được cấp phép ở nước ta, nhưng phần trích là một bài hát bình thường không có vấn đề gì quá nghi ngại cả. Nhưng dù sao để tránh có những tranh cãi từ bạn xem thì VTV nên cân nhắc hơn nữa những hình ảnh mình đưa lên.

  Trả lờiXóa
 2. Đây không phải lần đầu VTV mắc lỗi trong việc dàn dựng chương trình truyền hình, nhưng thiết nghĩ điều gì tốt, đẹp thì học hỏi, còn những điều xấu, tiêu cực thì bài trừ. Có nhiều cách làm và lựa chọn trong cùng một vấn đề nên VTV cần cẩn trọng hơn trong những chương trình của mình.

  Trả lờiXóa
 3. Việc chọn lựa hình ảnh để đưa nên truyền hình là một việc rất quan trọng, cần được chọn lọc kỹ lưỡng nhưng thiết nghĩ vẫn đề lần này việc chỉ lấy hình ảnh từ chương trình Paris By Night là để giới thiệu, làm nền cho giám khảo nên có thể người xem hiểu được điều này. Trên cả nội dung, trên cả vấn đề truyền hình nên có sự nhìn nhận khách quan không có sự đan xen chính trị ở đây.

  Trả lờiXóa
 4. Ban biên tập VTV dạo này có vấn đề thì phải? Ngoài việc tự đánh mất hình ảnh của một đài Trung ương, họ còn mang lại những khó chịu cho những người xem truyền hình. Sai sót trong báo chí là điều không tránh khỏi, nhưng từ đó phải biết rút ra kinh nghiệm để tránh lặp lại. Mà điều này thì VTV chưa làm được

  Trả lờiXóa
 5. Tôi cũng đồng ý kiến với tác giả, chương trình Paris By Night tui đằng sau đó là những âm mưu chính trị của những phần tư chống đối ở nước ngoài nhưng mà chúng ta cũng thấy ở đấy, về khía cạnh nghệ thuật thì nó rất hay, thu hút được người xem

  Trả lờiXóa
 6. Có thể việc mà VTV phát nội dung của chương trình Paris By Night là không phù hợp với bản chất là một nhà đài quốc gia, nhưng chúng ta hãy thử nghĩ đi, về nghệ thuật thì tôi tin nhiều người dân trong nước muốn xem chương trình này vì nó hay mà

  Trả lờiXóa
 7. Tôi nghĩ việc VTV phát nội dụng của chương trình Paris By Night là không sai nhưng mà đó là một tôi nghĩ không phù hợp, bởi lẽ xét về phương diện nghệ thuật thì còn nhiều cái hay hơn để đưa lên nữa chứ, giờ đưa cái này lên khác gì bảo là ủng hộ chúng rồi để lũ xấu xuyên tạc chống phá này nọ

  Trả lờiXóa
 8. Người bảo sai người bảo đúng, mà tôi nghĩ cái đó cũng chẳng sao đâu, nhìn thực tế là thấy thôi, người dân trong nước chúng ta cũng thích được xem chương trình ấy, họ thích vì ca sĩ, diễn viên hát hay, diễn hay còn về chính trị ở trong đó thì họ biết rõ rồi và họ không quan tâm đâu

  Trả lờiXóa
 9. Tôi nghĩ chuyện này là hoàn toàn bình thường, người dân trong nước đừng bảo người ta không xem nhé, người ta thích xem nữa đấy, người ta xem nhưng người ta không hề nhiễm cái âm mưu chính trị trong đó, thì việc gì một đoạn thế này mà chuyển hóa được dân ta ư, còn lâu nhé

  Trả lờiXóa
 10. Làm thế này thì chỉ tạo cơ hội cho lũ rận chủ cho lũ chống phá chúng lợi dụng xuyên tạc này nọ để chống phá thôi, có thể là đưa ra thế là không sai, nhưng mà tôi nghĩ không hợp lý, cần xem xét lại trình độ của nhà đài, của những người biên tập

  Trả lờiXóa
 11. Sau vụ này kiểu gì VTV lại chẳng bị phạt thêm một ít tiền. Rồi kiểu gì người phụ trách tin chẳng bị này nọ thế kia. Nhưng VTV giờ chán quá rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Với số lượng chương trình nhiều như hiện nay, VTV khó lòng có thể kiểm soát được tất cả từng chi tiết của nội dung chương trình, đến khi chương trình được phát sóng thì mới phát hiện ra nhiều vấn đề. Tuy nhiên, không thể để tình trạng này tiếp diễn, nếu không không chỉ ảnh hưởng đến nhà đài mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 13. Biết là khó tránh khỏi sai xót, tuy nhiên mỗi người làm chương trình cần nâng cao trách nhiệm hơn một chút thì những sai xót như vừa qua cũng hạn chế được rất nhiều. Làm một chương trình truyền hình đã khó nhưng thực hiện nó và chuyển tải nó tới công chúng để nghe, hiểu và chấp nhận còn khó hơn. Mỗi nghề có một cái khó riêng, nên khi đã chọn nghề thì ngoài đạo đức nghề nghiệp thì còn phải tâm huyết nhiều mới làm được tốt.

  Trả lờiXóa
 14. những việc làm của VTV trong những thời gian gần đây khiến cho mọi người có cái nhìn nhận không mấy hay ho gì đâu. Liệu rằng việc làm đó của họ có thể chấp nhận được không, cả một hệ thống truyền thông quốc gia làm sao có thể để những sai sót hết sức ngớ ngẩn thế chứ.

  Trả lờiXóa
 15. một đơn vị truyền hình của nhà nước mà để sai sót thế thì làm sao có thể chấp nhận cho được, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. Hành động của họ có thể là rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến rất nhiều vấn đề chứ chẳng có cái gì đơn giản đâu.

  Trả lờiXóa
 16. những con người làm trong cái nghề này thì áp lực từ nhiều phía chứ không hề đơn giản gì đâu. Và khách quan mà nói thì họ cũng không thể kiểm soát hết cho được tất cả mọi thứ được đâu, cho nên cũng cần có sự kiểm tra chặt chẽ hơn từ tất cả các bên có liên quan chứ không riêng gì VTV đâu.

  Trả lờiXóa
 17. phải chăng trong những vấn đề này có sự sai sót của những con người quản lý hay chăng có sự sắp đặt cũng như tác động từ bên ngoài sao?. Nhưng theo tôi dù có thế nào đi nữa thì những cơ quan, cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm cũng như giải quyết tốt các vấn đề này mới có thể an tâm được.

  Trả lờiXóa
 18. một cơ quan quan trọng như thế này mà có những sai sót đó thì làm sao có thể chấp nhận cho được và có cái giới hạn nào cho việc làm của họ đây. Cái gì thì cũng nên có cái giới hạn chứ làm sai mãi thì làm sao có ai có thể tin tưởng cũng như tha thứ được đâu chứ.

  Trả lờiXóa
 19. nếu nhìn nhận cho khách quan thì VTV cũng chịu những áp lực không nhỏ từ rất nhiều phía cho nên cũng khó có thể tránh được những sai lầm. chính vì thế mà họ có những sai sót trong những thời gian gần đây và quan trọng nhất là các cơ quan, cá nhân có liên quan cần giải quyết triệt để vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 20. thực ra, chúng ta có thể xem xét vấn đề trên một góc độ khác mà...
  có thể chương trình paris by night không được phát sóng trên đài Việt Nam, nhưng chỉ lấy 1 ít làm tư liệu và nội dung không có gì pahnr cảm thì chắc vẫn chấp nhận được chứ nhỉ?

  Trả lờiXóa
 21. Những nhà làm chương trình đã mời ca sỹ Thu phương về làm ban giám khảo tức là cô đã được phép xuất nhập cảnh trở lại Việt Nam, và lại có chăng paris by night bán đầy ngoài kia, nhà nào chẳng có mà xem. Chẳng qua là đọc bài này mới để ý chứ không thì cũng chẳng nghĩ ra

  Trả lờiXóa
 22. Nhiều chương trình không được cấp phép biểu diễn vẫn được VTV cho phát sóng. Thật không thể hiểu nổi khi dạo này VTV liên tục mắc lỗi như vậy?

  Trả lờiXóa
 23. Cũng không hoàn toàn đổ lỗi cho VTV , tôi cũng đồng ý cái gì tốt thì nên học hỏi, và hơn nữa không phải tất cả các chương trình trong paris by night đều xấu, nếu quá miệt thị với chương trình đó thì không công bằng với nhiều nghệ sĩ trong sạch

  Trả lờiXóa
 24. Đó cũng là một lỗi nhỏ của ban biên tập VTV , tuy nhiên cũng không phải là điều đáng lên án gay gắt như vậy, lũ rận lại bắt đầu dựa vào đó lu loa đủ thứ trên đời, không biết sẽ còn đi đến đâu

  Trả lờiXóa
 25. Đó chỉ là một đoạn trích giới thiệu về ca sĩ Thu Phương, nội dung không có gì đáng nói, chỉ là một số người thích bới móc chuyện xuyên tạc sự thật mà thôi, nếu việc phát video này của vtv đáng lên án thì những hoạt động chống lại Đất nước khác của một số những người này phải đáng phạt ở mức độ nào

  Trả lờiXóa
 26. Cần có một sự chọn lọc kỹ lưỡng hơn trước khi nên hình. VTV mắc lỗi nhưng chương trình đã phát sóng nên cần có một sự rút kinh nghiệm rõ ràng ở đây. Hi vọng chúng ta không phải xem những nỗi tương tự như thế này của VTV nữa.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.