THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 5 2015

VỀ MỘT LỖI GIỰT TITLE NGUY HIỂM

by An Chiến  |  at  22.5.15

Trong việc đưa tin về tình hình tại biển Đông nhiều tờ báo do không cẩn trọng trong giựt title, sapo đã gây ra những hiểu nhầm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới phát ngôn của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.


Mới đây báo TT online đăng tải bài viết: "Việt Nam kêu gọi các nước không làm phức tạp tình hình biển Đông"; tiếp đó là sapo:"Liên quan đến những diễn biến căng thẳng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình kêu gọi các nước không làm phức tạp thêm tình hình" link: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150521/vn-keu-goi-cac-nuoc-khong-lam-phuc-tap-tinh-hinh-o-bien-dong/750366.html
Việc giựt title và sapo như vậy có thể sẽ gây hiệu ứng "kích thích" cao hơn với độc giả nhưng lại cực kỳ nguy hiểm; nó định hướng người đọc đến việc hiểu sai lạc ý của người phát ngôn Bộ NG Việt Nam ông Lê Hải Bình. Từ title và sapo người đọc có thể định vị trong đầu mình rằng: Tình hình biển Đông đang căng thẳng và VN kêu gọi cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc và các bên liên quan cần kìm chế, từ đó vô hình chung cho rằng: VN lên án hành động tuần tra biển Đông của Hải quân Hoa Kỳ là góp phần làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực biển này. 

Nguyên văn lời phát biểu của ông Lê Hải Bình cho ta một cái nhìn rất khác; trích: “Vì vậy chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh hàng hải và hàng không ở biển Đông. Đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), và không làm phức tạp thêm tình hình” - ông Bình nhấn mạnh".

Thực tế ý của lời phát biểu này là Việt Nam hoan nghênh những biện pháp và hành động bảo đảm an toàn, tự do lưu thông hàng hải, hàng không trên biển Đông. Cách đây chưa lâu, trả lời báo giới về quan điểm của Việt Nam trong việc Hải quân Hoa Kỳ tiến hành tuần tra tại biển Đông, Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao ông Lê Hải Bình đã khẳng định: "Việt Nam hoan nghênh Hoa Kỳ duy trì hòa bình tại biển Đông".

Trích: "Các bên liên quan cần giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982), tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên về Biển Đông (DOC), đồng thời tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trên tinh thần đó, VN hoan nghênh mọi nỗi lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực nhằm tiến tới COC” (link: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150514/viet-nam-hoan-nghenh-hoa-ky-duy-tri-hoa-binh-o-bien-dong/747132.html".
Ông Lê Hải Bình nhắc lại yêu cầu tôn trọng chủ quyền, không chỉ của VN mà còn cả các nước ven biển: "Đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), và không làm phức tạp thêm tình hình” . Yêu cầu của phía Việt Nam khá rõ ràng tôn trọng công pháp quốc tế tại khu vực biển này. Trong khi đó phía Trung Quốc được cho là không có quyền tài phán và không có chủ quyền biển tại biển Đông (đường chín đoạn phi pháp).

Hoa Kỳ tuyên bố: Trung Quốc xây đảo nhân tạo không làm nên chủ quyền biển, đồng thời yêu sách Trung Quốc giải thích rõ lý do vì sao xây đảo nhân tạo tại vùng biển Trường Sa. Bản thân Hoa Kỳ cũng đang nỗ lực thực thi thực thi công pháp quốc tế trên vùng biển này. 

Đưa ra công pháp quốc tế về chủ quyền biển, Hoa Kỳ không phải là đối tượng mà VN nhắm tới. Phê phán nhằm vào một quốc gia nào đó (Trung Quốc) không tôn trọng công pháp quốc tế đã làm phức tạp tình hình (bằng việc xây dựng các đảo nhân tạo), giờ yêu cầu anh dừng lại tránh để sự việc đi quá giới hạn.

Dù Bộ Ngoại Giao Việt Nam chưa lên tiếng một cách thực sự mạnh mẽ và quyết liệt, nhưng đây là một phát ngôn khá an toàn, đặc biệt là trong bối cảnh VN hiện tại. Báo chí vì ý muốn chủ quan, hoặc sơ xẩy đã giựt title và sapo như vậy gây nên những hiểu nhầm không đáng có và sự suy diễn sai lạc phát biểu của Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Việt Nam và sai lạc cả đường hướng ngoại giao của Việt Nam hiện tại.

Phát ngôn trên trường quốc tế, phát ngôn khẳng định các quan điểm đường hướng ngoại giao không phải là trò đùa và đó càng không phải là thứ để báo chí giựt title câu view.
Phương Nam OP

7 nhận xét:

 1. Trước mỗi vấn đề người đọc nge, bình luận, đánh giá phải chủ quan và hiểu cho đúng câu từ. Với những vấn đề nhạy cảm thì vấn đề này càng quan trọng chỉ cần hiểu đúng và hiểu đủ đã khó, nhưng nhiều khi đi quá sâu vào vấn đề làm gây ra những lỗi không đáng có.

  Trả lờiXóa
 2. Sức mạnh báo chí là rất to lớn, nhưng nếu không biết vận dụng một cách hợp lý nó sẽ dẫn đến những hiệu ứng xấu một cách mạnh bạo nhất. Từ lâu nay, mức độ tin cậy của các thông tin báo chí ngày càng thấp và mất dần giá trị truyền tải và đánh mất khả năng định hướng xã hội của mình

  Trả lờiXóa
 3. vẫn là những câu chuyện về việc giật tít title của báo trí, gần đây nghe khá nhiều chuyện về việc này, nhũng nhà báo cần có trách nhiệm hơn với những cái mình đăng, thông tin đến người đoc rồi lại sửa lại thì chẳng còn giá trị gì nữa, cứ viết đi rồi lại sửa lại để câu like thì sẽ mất hết lòng tin của đôc giả.

  Trả lờiXóa
 4. Đây là một vẫn để quan trọng đối với Đất nước, nhà báo mà lại truyền tải thông tin sai lệch đến người đọc thì đúng là một sự thiếu năng lực không hề nhẹ, đôi khi nó sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc về cái nhìn của người dân đối với vấn đề của Đất nước và xa hơn nữa là cái nhìn của bạn bè quốc tế với Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Tình hình căng thẳng trên biển đông hiện nay là vấn đề hết sức nhạy cảm, chúng ta cần đấu tranh khéo léo trên phương diện ngoại giao, và lực lượng báo trí là công cụ chính để truyền tải thông tin một cách tinh tế và khéo léo. Thế nhưng cách giật tit title này của báo trí lại phản tác dụng rồi, những gì cần truyền đi lại không được truyền, các nhà báo cần xem xét lại sự định hướng thông tin của mình trước khi gây ra hậu quả đáng tiếc nào

  Trả lờiXóa
 6. Đúng thế, quan điểm ngoại giao trên trường quốc tế không phải trò đùa và không phải là thứ để báo trí giật tit title để câu view. Lợi ích của quốc gia không thể đặt sau lợi ích của một tờ báo được

  Trả lờiXóa
 7. Vai trò của Bộ Thông tin và truyền thông đâu mất tiêu nhỉ? Suốt một thời gian dài báo chí nước ta có những sai phạm tương đối nghiêm trọng nhưng những người làm sai không hề bị xử lý.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.