THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

04 tháng 5 2015

VỤ ĐIẾU CÀY ĐƯỢC LÊN SÓNG ĐÀI VTV

by An Chiến  |  at  4.5.15

Trong chương trình Chào Buổi Sáng lúc 6h của VTV1 ngày 2/5/2015 BTV Khánh Trang dẫn chương trình, còn Biên tập hình là Lê Quý đã cho phát hình ảnh về cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Obama và blogger Điếu Cày. Tuy nhiên MC hoàn toàn không nhắc đến ông Điếu Cày mà đưa tin về vụ việc của người thanh niên Mỹ gốc Phi Freddie Gray bị chết dưới tay 6 cảnh sát Baltimore.

Đúng là trong cuộc họp báo chí, sau cuộc hội luận, ông Obama đã trả lời một câu hỏi về vụ việc khởi tố cảnh sát ở Baltimore liên quan đến Freddie Gray. Vụ hình ảnh blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải “được lên hình” vào bản tin Chào buổi sáng VTV ngày 3/5/2015 chỉ là hình ảnh được lướt nhanh, chỉ trong vòng vài giây ngắn ngủi. Và hình ảnh này được minh họa cho một tin khác liên quan đến Tổng thống Mỹ Obama chứ không nói hay thông tin gì liên quan đến Điếu Cày. 
Những luồng ý kiến (lề phải) đang bất ngờ và không đồng ý, lên tiếng chỉ trích Đài VTV và ở bên lề trái, lũ “rận” đang cưới đắc chí vì vài giây ngắn ngủi của “đồng nghiệp” Điếu Cày của chúng đang được ở bên Tổng thống Mỹ Obama rồi còn được lên ti vi. Xin thưa các bạn (cả 2 lề trái, phải), đây là một chi tiết thuộc về lỗi kỹ thuật. Một bản tin Chào buổi sáng để phục vụ nhu cầu của các bạn khi mỗi sáng thức dậy chào buổi sáng sau 1 đêm ngủ trọn 8 giờ đồng hồ. Và sau khi vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa mặt, ăn sáng rồi các bạn nhâm nhi ly café để xem Bản tin Chào buổi sáng trên Đài truyền hình VTV. 

Các bạn chỉ nhìn và bình luận những tin tức, hình ảnh nóng hổi mà các BTV nhà Đài đã hết sức cố gắng khi cập nhật những thông tin mới nhất, nóng nhất ở trong nước và nước ngoài cho khán giả. Hay thì được các bạn khen đôi lời, còn chưa được thì khiến các bạn không hài lòng và khiến cơn “lên đồng tập thể” thi nhau chỉ trích, “vạch lá tìm sâu”… Để có được bản tin cũng như chương trình Chào buổi sáng, những Biên tập viên nhà Đài từ lúc 2 – 3h sáng đã phải có mặt tại Đài để làm việc. Và việc để hình ảnh Điếu Cày “rơi” vào bản tin thì đó là 1 chi tiết nhỏ thuộc về lỗi kỹ thuật nhưng nhiều luồng ý kiến nâng thành quan điểm chính trị to tát. Với việc dậy sớm như vậy, thì sự tập trung tốt nhất cho mọi việc dường như là việc không hoàn hảo. 

Nghe thiên hạ đồn là muốn gặp được Tổng thống Mỹ Obama thì cần rất nhiều tiền. Như vậy thì phen này, bọn “dân chủ” cùng lũ “rận” chắc phải tổng lực dốc hết ngân khố xây dựng hình ảnh cho Điếu Cày và “phe mình” rồi. 

Thôi, kết bài cho một câu chuyện giải trí tí. Hồi hổi, khi Điếu Cày còn chưa được xuất ngoại, trong ánh mắt thèm thuồng của nhiều đồng sự, mình có hỏi một bạn phóng viên là “Có biết Điếu Cày không?”. Câu trả lời là “Em chỉ hay hút tẩu, thi thoảng là điếu bát” (Duong Tieu). 

Chuyện trên có thật hay không thì không biết nhưng đối với người dân Việt Nam, đặc biệt là đàn ông vùng nông thông thì đại đa số đều biết. Vì điếu cày chính là vật dụng để hút thuốc lào của đàn ông ở khu vực nông thôn, số ít phụ nữ cũng dùng loại này. Còn hỏi ông điếu cày là ông nào, chắc chắn họ sẽ trả lời rằng: Mẹ, điếu cày là cấy loại điếu cày dùng để hút thuốc, hút không được thì đập mẹ nó đi chứ ông con khỉ mốc giề. Hehe. 
Phương Nam OP

6 nhận xét:

 1. Đến hẹn lại lên, nhân ngày tự do báo chí thế giới (3/5) Tổng thống Mỹ lại trình diễn vở cũ, gặp gỡ "những nhà báo bị bắt bớ tù đày", được ân sủng cho cư trú chính trị tại Mỹ. Điếu cày nhà ta được lên sóng thì đã sao, chẳng qua là một công cụ để Mỹ lợi dụng biện minh cho tự do nhân quyền dởm của nhà nước mình thôi mà.

  Trả lờiXóa
 2. Một sai sót nhỏ của VTV khi đưa hình ảnh đó lên, nhưng dù sao với những người thường xuyên cập nhật tin tức thời sự thì cũng đủ hiểu được cuộc gặp gỡ ấy chẳng có tí vẻ vang hay vinh dự đáng nói nào cả, nó cũng chỉ như một cuộc gặp giữa chủ và tớ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyện chẳng có gì đáng nói đành phải thổi phồng lên làm ra vẻ vinh quang, tự hào lắm. Đáng tiếc dân trí bây giờ cũng cao rồi, đủ để nhận ra trò bịp bợm, lợi dụng tý sơ hở để khoa trương thôi, nổ nhiều làm gì

  Trả lờiXóa
 4. Đó là một sai lầm của Đài truyền hình Việt Nam khi đưa lên hình ảnh của cuộc gặp gỡ này, nó có thể sẽ gây ảnh hưởng tới sự tín nhiệm cũng như lòng tin cả người xem đối với kênh thông tin đáng tin cậy nhất này. Bọn rận chủ sẽ lại có cái cớ để mà rêu rao đây.

  Trả lờiXóa
 5. Một sự sai xót kỹ thuật của VTV, tuy nhiên vấn đề này lại tương đối nhạy cảm. Những người hiểu vấn đề thì chả có gì đáng bàn vì nó chỉ là sai xót kỹ thuật, có chăng là bọn rận được thể tung hô cái lý lẽ vớ vẩn của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 6. Chỉ là sai xót nhỏ trong việc phát sóng của VTV nhưng có lẽ bọn rận chủ được phen hoa tay múa chân mà tâng bốc, xuyên tạc sự thực của cuộc gặp gỡ. Thiết nghĩ VTV cần cần trọng hơn trong cách phát sóng để tránh có sự hiểu nhầm không đáng có.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.