THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

26 tháng 6 2015

"NGOÀI TUNG, TRONG HỨNG"

by An Chiến  |  at  26.6.15

Như đã nói ở bài viết trước (xem: Tại đây), ở Entry này chủ thớt xin được nói thêm bởi hình như ở câu chuyện xào nấu, làm biến dạng thông tin của nhà đài BBC nó vẫn thiếu một sự phối hợp thường thấy kiểu "ngoài tung trong hứng" có phần điêu nghệ vốn đã trở nên quen thuộc. 

Ở Việt Nam có một thực tế rất khó lòng thay đổi và cũng sẽ vĩnh viễn không bao giờ thay đổi được, đó chính là chúng ta có cùng biên giới với TQ. Có lẽ điều này cũng không ảnh hưởng nhiều lắm nếu như gã láng giềng của chúng ta lại không như mấy anh Lào, Campuchia hay anh Philippin ở ngoài biển Đông kia. Tham vọng cùng mộng bá quyền của người TQ vì thế cũng không phải đến tận hôm nay chúng ta mới nhìn thấy. 

Một thái độ cảnh giác vì thế sẽ không bao giờ là thừa trong tất cả các hoạt động có dính dáng đến "đối tác đặc biệt" này bởi người TQ bên cạnh có sự cao tay, thâm sâu, khó lường của "Khổng Minh - Gia Cát Lượng", của Bàng Thống (trong "Tam Quốc Chí" của Nhà văn La Quán Trung) thì họ còn có sự gian xảo, độc ác và không từ thủ đoạn của những nhân vật điển hình như Tư Mã Ý, Tào Tháo hay kiểu người của đế Vương Tần Thuỷ Hoàng... 

Xem chừng, với một tính cách, khí chất có phần đặc biệt như thế nên cùng với âm mưu xâm chiếm lãnh thổ của chúng ta thì để thực hiện âm mưu đó họ cũng đang ra sức làm suy yếu chúng ta. Điều đó không chỉ diễn ra trên lĩnh vực kinh tế với những thảm hoạ về bùn đỏ hay những kiểu mua bán "độc đáo" kiểu "gặt lúa non" chỉ có ở TQ mà như cộng đồng mạng loan báo thì có vẻ như đích  ngắm "triệt hạ giống nòi" của người Việt đang diễn ra. 
Cảnh báo từ một FBker trong nước (Ảnh chụp từ FB). 

Cách đây đúng một ngày, như để chỉ rõ, nói rõ hơn cho người Việt trong nước hiểu và cảnh giác với việc sử dụng, tiêu dùng các sản phẩm được nhập từ TQ, nhất là thực phẩm tươi sống từ quốc gia này, BBC Việt Ngữ đã có một tin bài với cái tít rất ấn tượng: "Bắt quả tang thịt thối 40 năm tuổi từ Trung Quốc sang Việt Nam". Vậy nhưng, như đã nói ở bài viết trước, dường như nhà đài này không dừng ở mục tiêu cảnh báo đơn thuần như những độc giả "thuần tuý" vẫn nhìn thấy. Bằng chứng đáng nói là cái thông tin về nguồn gốc cũng như thời gian ra đời của số lượng thịt bị nhà chức trách TQ bắt và tịch thu kia lại chỉ là thông tin do chính họ bịa ra. 

Điều đáng nói ở đây là dù cho BBC Việt ngữ đã bị bắt bài sau cái cách đưa thông tin thiên về ý nghĩ chủ quan và sản phẩm từ những cái đầu có sở trường "tạo thông tin giật gân" vẫn ít nhiều tạo được những sự thu hút của đám người từ trong nước. Đấy cũng là lí do ra đời một trào lưu: Cảnh báo mối hoạ từ thực phẩm có nguồn gốc TQ. Bức ảnh được chụp từ FB Hung Phi Wong có thể xem là một ví dụ.

Như thế, xem ra, chúng ta có quyền lên án BBC về cách đưa thông tin nhưng không ai phủ nhận hiệu năng tác động của thông tin "thịt thối 40 năm tuổi" kia với sự cảnh giác cao độ của cộng đồng. Và đó là một sự cần thiết khi chúng ta vẫn không thể cắt đứt các hoạt động giao thương với TQ và nền kinh tế của chúng ta vẫn cần TQ nếu không muốn mất một bạn hàng lớn, tiềm năng này... Tuy nhiên, rõ ràng dù là để phục vụ mục tiêu cảnh báo, mục tiêu khuyến cáo thì cái cần nhất vẫn là sự chuẩn xác về mặt thông tin được nêu lên bởi nếu như tẩy chay tất cả thì liệu rằng, chúng ta sẽ sống như thế nào? Ngay cả những thương lái lương thiện, làm ăn đơn thuần của TQ sẽ như thế nào khi chính họ có thể đang bị vạ lây?

Có một thực tế là dù chúng ta căm ghét, oán hận TQ như thế nào đi nữa thì việc chúng ta "chơi", làm ăn với họ sẽ không bao giờ dừng lại bởi đó là những hoạt động mà khởi nguyên của nó đã diễn ra và không hề có tính "chính trị" trong đó. Vậy nên, chúng ta cũng không loại trừ có một đám người đang rắp tâm phá hoại chính mối quan hệ kinh tế truyền thống và tiềm năng này. 

Theo đó, nếu như ở bên ngoài BBC Việt ngữ đã khơi mào cho một động thái "tẩy chay hàng hoá TQ" bằng cách làm biến dạng, xuyên tạc thông tin (TUNG) thì có thể những cá nhân bên trong (Hung Phi Wong) lại đang "HỨNG" và cố tình đẩy nó đi xa hơn. Đương nhiên, cái mục đích cảnh báo chỉ là cái vỏ để chuyển tải những ý đồ từ các cá nhân này.

Chính vì vậy, việc cảnh giác với hàng hoá có nguồn gốc từ TQ sẽ hết sức cẩn thận để tự phòng ngừa trước những nguy cơ thực phẩm bẩn và độc hại, nhưng đi liền với nó nên chăng chúng ta cũng cần cảnh giác với những trò "tin đồn" kiểu được xào nấu, tự tạo hòng lừa bịp, tạo một làn sóng "tẩy chay" không cần thiết. Bởi, đó có thể là "đòn tấn công" từ một đối thủ khác mà nhất thời chưa biết được đích danh là ai?
An Chiến 

3 nhận xét:

  1. lừa bịp một cách trắng trợn,gì mà thịt thối 40 năm,thịt gì mà còn đến 40 năm,nó còn khúc xương chứ thịt gì nữa,bịa đặt thì cũng phải có căn cứ chứ .đắng này nói như ở trên trời thế thì ai tin cho đành,40 năm có mà thịt ngâm thuốc tiên chứ không phải là thuốc bảo quản nữa.

    Trả lờiXóa
  2. dù sao thì việc làm ăn với TQ là không thể không là, vì đó là một thị trường lớn của ta đem lại cho ta nhiều lợi ích mặc dù cũng thông qua đó mà không ít kẻ đã lợi dụng để thực hiện việc buôn bán với âm mưu nham hiểm muốn hãm hại người dân Việt Nam bằng việc lợi dụng sự kém hiểu biết của người dân, chúng ta phải thật cảnh giác và đè phòng với những loại thủ đoạn này

    Trả lờiXóa
  3. Anh bạn láng giềng Trung Quốc với hơn một tỷ dân, một thị trường rộng mở cho các sản phẩm của chúng ta. chúng ta cũng cần khai thác thị trường nước bạn để phát triển nền sản xuất của nước mình. Tuy nhiên cũng cần cảnh giác với những thông tin nhằm phá hoại quan hệ lâu đời của hai nước.Muốn những thực phẩm sạch không tràn vào nước ta thì trước tiên chính chúng ta phải là những người tiêu dùng thông thái, dân ta phải biết bảo vệ dân ta trước khi nói họ

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.