THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

28 tháng 6 2015

TPP KHÔNG THỂ LÀ BỆ ĐỠ AN TOÀN CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CHỐNG ĐỐI TỪ TRONG NƯỚC

by An Chiến  |  at  28.6.15

TPP đang đến gần hơn với Việt Nam và nhiều quốc gia Châu Á khác. Đó là nhận định không thể mới hơn bởi hôm thứ tư (24/6 ), thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật TPA (Trade Promotion Authority) với 60 phiếu thuận và 38 phiếu chống. Và với việc TPA được thông qua thì hai chướng ngại được cho là lớn nhất đối với tổng thống Obama trong việc thuyết phục Quốc hội Mỹ (lưỡng viện) Mỹ đồng ý "cho phép Tổng thống «quyền đàm phán nhanh» trong các Hiệp định thương mại quốc tế quan trọng, điển hình như Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác của hai bên bờ Thái Bình Dương (TBD) trong đó có cả Việt Nam" (Theo BBC Việt ngữ). 
Thượng viện đã cho phép Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh (ảnh BBC Việt ngữ). 


Trước đây sở dĩ người ta nhắc và nói nhiều về TPP bởi đơn giản người ta không lạ gì những trò lố mà đám nghị sỹ có máu mặt tại hai viện này vẫn thực hiện để ngăn cản Tổng thống hoặc đại loại là sử dụng điều đó để răn đe và trừng phạt một quốc gia nào đó mà họ muốn. Và trong một bối cảnh một số nghị sỹ của hai viện vẫn đang có sự quan tâm đặc biệt tới vấn đề nhân quyền của Việt Nam, vẫn lấy những báo cáo hay thực hiện một số cuộc 'điều trần" với những thành viên được chỉ định thì chừng ấy không chỉ TPP mà nhiều hiệp định, dự án hay các loại hình đầu tư từ Mỹ sẽ còn khó khăn. 

Không ai phủ nhận thực tế Việt Nam muốn trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), bởi ngoài Việt Nam ra thì 11 quốc gia khác của hai bên bờ Thái Bình Dương (TBD) vẫn đang ra sức để hiện thực hóa điều này để đó không chỉ là cửa ngõ để hàng hóa Việt có thể tiếp cận dễ dàng thị trường khó tính Mỹ mà đó còn là cái cách chúng ta có một sân chơi thực sự công bằng với người Mỹ và nhiều quốc gia tham gia hiệp định. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa thể khai thông nếu chừng nào người Mỹ còn đặt quyền đàm phán vào tay lưỡng viện hay lưỡng viện vẫn còn những uy quyền, ảnh hưởng nhất định trong chính sách của đương kim Tổng thống! Vậy nên, thông tin tổng thống Obama đã qua hai kỳ sát hạch và kèm theo sự đồng ý của hai viện thực sự là tin vui đối với nền kinh tế Việt. 
Quang cảnh Thượng viện Mỹ họp và thông qua TPA (Ảnh: internet). 

Và dù không phải đã hết những trở ngại bởi "để Hiệp định này có giá trị pháp lý nội địa, Quốc hội sẽ phải biểu quyết thông qua sau khi đưa ra thảo luận" nhưng chính việc 'Quốc hội không có quyền thay đổi bất cứ điều khoản nào trong Hiệp định mà Quốc hội chỉ được quyền duy nhất biểu quyết chấp nhận hoặc từ chối nó" khiến chúng ta có niềm tin rằng, chuyện tham gia vã trở thành thành viên chính thức TPP của Việt Nam chỉ còn vấn đề thời gian. Nếu ai đó còn quá vấn vương, bàn thêm về điều này thì thiết nghĩ câu chuyện nên đi quanh triển vọng của Việt Nam khi gia nhập TPP chứ không phải là những câu chuyện vể khả năng hay là những lực cản đi kèm nó. Và chắc rằng, chúng ta cũng không phải chờ quá lâu khi vào tháng 7 tới đây đó có thể là một tin vui từ đích thân tổng thống Obama chuyển tới tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Mỹ.

Nhưng, điều quan tâm hàng đầu của tôi không phải là khả năng VN gia nhập vào TPP hay những dự đoán về thời điểm gia nhập... Tôi quan tâm nhiều hơn việc thượng viện Mỹ thông qua sẽ nói lên điều gì ngoài những câu chuyện được đề cập trên? liệu đó có phải là một cú tát mạnh làm tỉnh giấc những ai dù không chính thức những vẫn luôn mong TPP thực sự là cửa ải khó đối với VN trong hội nhập kinh tế quốc tế trong bối cảnh hiện nay. 

Chúng ta vẫn biết rằng, đã có không ít kẻ đã vin vào cái cớ VN sẽ phải phụ thuộc và vì thế cũng phải 'nhún nhường" người Mỹ rất nhiều muốn gia nhập TPP. Chúng cũng rêu rao như để cổ súy ai đó còn non gan, không dám đả động gì tới Nhà nước rằng, người Mỹ sẽ đủ sức kéo họ ra khỏi nhà tù Việt Nam bằng hiệp định TPP... Và xem chừng, không biết từ bao giờ TPP đã giống như một bà đỡ cho các hoạt động chống đối được trá hình bởi các mỹ từ như 'tự do dân chủ" hay "nhân quyền". Những người tin theo đã không hiểu rằng, trước thềm chuyến thăm của lãnh đạo Nhà nước, người đứng đầu các bộ, ngành tới Mỹ, các nhà chức trách vẫn mạnh tay, vẫn không bỏ lọt bất cứ kẻ nào mộng tiếm quyền hay tạo ra một sự khác biệt trong thể chế chính trị tại Việt Nam. Đó cũng là lí do trước thềm chuyến thăm của một Thượng nghị sỹ chuyên "hoạt động lật đổ' tại nhiều quốc gia tới Việt Nam (thượng nghị sỹ John McCain) các nhà chức trách Việt Nam vẫn không ngần ngại hay dừng các hoạt động xét xử số đối tượng bị bắt theo các điều 258, điều 88, điều 79 - BLHS nước CHXHCN VN. Vụ án xét xử Trương Duy Nhất theo điều 258 - BLHS tại Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng có thể xem là một ví dụ mang tính điển hình và thuyết phục nhất. 

Chính vì những lẽ đó, việc TPP đang trở nên gần hơn với VN trong ngưỡng cửa là thành viên chính thức thêm một lần nữa không quá khó đối với Việt Nam (Bởi WTO chúng ta còn vào được và vào trước TQ) và TPP không thể là một bệ đỡ an toàn cho những ai đang muốn diễn trò chính trị tại Việt Nam. 
An Chiến 

1 nhận xét:

  1. Gia nhập TPP không có nghĩa là phải nhún nhường trước Mỹ, không có nghĩa là phải phụ thuộc vào Mỹ. Vì vậy, những kẻ có ý định dùng TPP là bệ đỡ cho những hoạt động chống đối trong nước thì hãy nhanh chóng dẹp ngay ý định đó. TPP đã và đang rất gần với Việt Nam.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.