THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

23 tháng 6 2015

TỪ SÍNH "HÀNG NGOẠI" ĐẾN SÍNH "DÂN CHỦ"

by An Chiến  |  at  23.6.15

Không hiểu từ bao giờ ở Việt Nam chúng ta đã tự hình thành cái trào lưu "sính ngoại" rất đỗi khó hiểu. Bắt đầu bằng việc nếu hầu bao rủng rỉnh thì việc đầu tiên họ nghĩ đến là mua những món đồ đắt giá và đi kèm với nhu cầu tiêu dùng chính là việc họ nghĩ ngay đến tiêu chuẩn chất lượng. Vậy nên, sẽ chẳng có gì lạ khi họ xem trọng những món hàng mà chúng ta vẫn quen gọi là "hàng xách tay" từ ngoại quốc về hơn là những món hàng "Made in Việt Nam". 

Đây cũng là xu hướng khiến dù các mặt hàng quốc nội đã được cải thiện chất lượng để sánh cùng hàng ngoại và giá cả phải chăng; nhà nước cũng có cả một cuộc vận động Yêu nước: "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam" nhưng xem chừng vấn đề vẫn không cải thiện được là bao.

Tuy nhiên, có vẻ như chưa có hiệu quả tức thì những căn bệnh sính "hàng ngoại" vẫn có lối thoát và suy cho cùng nó sẽ được thời gian và quy luật sinh tồn hoá giải nhưng xem chừng cái sính "dân chủ" và giá trị Phương Tây thì thực sự đáng báo động. 

Chúng ta chắc đã quen với chuyện một người bạn, người đồng nghiệp cứ hễ đi nước ngoài học tập, thăm thân hay công tác khi về nước cứ hễ mở miệng ra là khen Tây - chê ta. Vậy nhưng, ở đời nghe và thấy trực tiếp thì khi nói ra còn có người nghe và người tin nhưng có một kiểu người chỉ nghe người ta nói qua, kể qua hoặc đọc qua mấy trang tin "không kiểm duyệt" mà vẫn tin, vẫn nói lại, thuật lại được chỉ chắc có mỗi ở xứ ta. Tôi đang muốn nói đến cố tật của mấy anh học đòi "dân chủ", hễ cứ động vào vấn đề gì thì ngay lập tức so sánh, đối chiếu và sẵn sàng quy kết nếu thấy cần. 

Ví dụ như khi bàn đến vấn nạn "Cảnh sát GT nhận mãi lộ trong khi thi hành công vụ" thì họ sẽ cho rằng, ở Tây Cảnh sát và người dân có mối quan hệ ngang bằng, không có chuyện doạ  nạt hay "chạy chọt tiền bạc để trốn tội" hay cố tình sử dụng Cảnh sát để gài bẫy lẫn nhau như ở ta. Rồi khi nhắc đến việc đâu đó ở Việt Nam vẫn còn có chuyện bạo hành trong hỏi cung, rồi chuyện đôi ba trường hợp bị chết trong quá trình làm việc tại cơ quan Công an...

Và xem chừng, họ chỉ nói và so sánh vậy thôi chứ chẳng ai thèm nhớ, thèm đọc một mẩu tin trên báo này, báo nọ về việc làm tốt của một ông Công an hay những khó khăn, tổn thất và thậm chí là đổi bằng xương, bằng máu trong quá trình làm việc, đấu tranh với tội phạm. 

Video Cảnh sát Mỹ bắn chết tại một thị trấn (Nguồn: Youtube)
Cái đáng nói ở đây là việc thiển cận trong việc tiếp cận thông tin. Nếu như cái được nói ở trên là xu hướng "ngại nhìn về khía cạnh khác của sự việc" thì cũng xin được nhắc đến một thực tế khác đáng nói hơn nhiều: Cũng giống như lối nhìn phiến diện ở trong nước, thay vì đi tìm hiểu xem ở Mỹ có chuyện Cảnh sát bắn chết thường dân vô tội chưa? Ở đó niềm tin của người dân vào cảnh sát, nhất là người nhập cư tại quốc gia phát triển như thế nào? Hay ở Mỹ hay Pháp, Anh các trường hợp oan sai do công tác điều tra từ lực lượng cảnh sát nhiều không hoặc chi tiết và cụ thể hơn có thể tìm hiểu xem có bao nhiêu trường hợp như ông Nguyễn Thanh Chấn? 

Tiếc rằng, họ đã quên mất những câu hỏi, những sự đối chiếu như thế dẫu biết rằng, thiếu nó thì đương nhiên mọi sự so sánh không những sẽ khập khiễng mà thậm chí nó sẽ chỉ ra kết quả của sự lừa dối. Vậy nhưng, tôi tin rằng có một bộ phận người muốn như thế. 

Và với những ai đang ngộ nhận về một hình tượng Cảnh sát hoàn hảo tại các nước Phương Tây, nhất là ở Mỹ Quốc phồn hoa, nhân văn và nhân bản thì nên chăng hãy dành thời gian để đọc về dữ liệu nghiên cứu công bố trên báo The Washington Post: 

"Như phản ánh của RIA Novosti dẫn nguồn The Washington Post, trong các trường hợp tử vong do bàn tay cảnh sát có một nửa là người Mỹ gốc Phi. Thêm nữa, trong số những người thiệt mạng khi không mang vũ khí thì 2/3 là người da đen hoặc Mỹ Latinh. Hơn 80% số nạn nhân vũ trang bằng súng, dao, hoặc những vật có khả năng gây chết người. Công trình nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 49 trong số 385 người bị cảnh sát giết chết là không vũ trang, 13 nạn nhân mang theo súng đồ chơi. Độ tuổi của những người bị giết là từ 16 đến 83, có 8 đối tượng dưới 18 tuổi. Những nhân viên cảnh sát bắn chết người bị cáo buộc về tội hình sự với 3 trong số 385 trường hợp, như vậy tỷ lệ chưa đầy 1%. Nhìn chung, trong thập niên vừa qua, cảnh sát Mỹ đã nổ súng vào dân thường hàng nghìn lần, nhưng chỉ có 54 trường hợp bị cáo buộc hình sự". (Nguồn: http://vn.sputniknews.com/usa/20150531/335334.html#ixzz3drffgzjt).

Và cũng xin nói thêm rằng, không riêng gì câu chuyện liên quan đến mấy ông Công an hay Cảnh sát gì đó. Dường như song hành với những điều tiêu cực từ xã hội mà nhiều người vẫn quen quy kết là "sản phẩm của chế độ" hiện thời thì không quá khó để có được một sự đối chiếu từ bên ngoài; đại loại như việc ở ta có đôi ba vụ bạo hành thì ở bên Tây cũng có hình thức như thế và thậm chí là kinh khủng hơn. Đó là một sự tương đồng, một mẫu số chung mà xem chừng chưa một quốc gia nào có thể đứng ra giải quyết triệt để được cần được nói ra, chỉ ra bởi ít nhất khi nhìn thấy nó những não trạng đã quen với việc ở Việt Nam cái gì cũng xấu, cũng kém hơn ngoại quốc sẽ phải suy nghĩ, sẽ phải đối chiếu...

Họ sẽ phải dùng chính cái đầu ưa phiến diện, thiếu tổng quan của mình để xét đoán vấn đề chứ không thể u mê trong những điều hết sức huyễn hoặc được người khác kể lại, tường thuật lại. Cuối cùng xin được nói với những ai đang lạc vào xu hướng sính "ngoại", sính sự huyễn hoặc của giá trị "dân chủ" Phương Tây rằng: Đến con chó cũng ý thức được việc không được chê chủ nghèo khó thì tại sao chúng ta - những con người (xin nhắc lại) là có thái độ mặc cảm với những điều là của chung nhân loại chứ đâu phải của riêng Việt Nam đó? 

An Chiến

10 nhận xét:

 1. Bài viết thật sự rất hay. Các hoạt động do con người trực tiếp tham gia, khó tránh khỏi có lúc sai sót. Chỉ là sự cố gắng giảm thiểu sự sai sót đó tới đâu mà thôi. Vấn đề về án oan sai thời gian vừa qua tại nước ta đúng là đau lòng nhưng cũng một phần hãy so sánh với các nước khác trên thế giới (có thể search số liệu) để có thể phần nào cảm thông cho những cá nhân tham gia vào quá trình tố tụng. Nhưng tất nhiên, làm oan sai thì dù là ai cũng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Cáinayf có chi lạ ! Một bộ phận không nhỏ người Việt mang sẳn dòng máu tự ti do những năm thangs rất dài đất nước nô lệ . Hãy nhìn đội bóng đá Vn mỗi khi đấu với Thái thì rỏ . Họ bị mặc cảm tự ti đè nặng lấn át hết tính thượng tôn dân tộc nên có cái nhìn của kẻ cứ cho mình thấp kém rồi quy cho cả dân tộc là chuyện không phải ngày một ngày hai mà tẫy gột được

  Trả lờiXóa
 3. nhân vô thập toàn mà, chúng ta không nên quy chụp cái của nước khác lên cho nước mình như vậy là thể hiện sự không có hiểu biết và chính kiến đấy, để đánh giá một cái gì đó thì nên đánh giá một cách toàn diện mọi mặt rồi hãy đưa ra phán xét có như vậy thì mới có được một xã hội tốt không bị kẻ xấu lợi dụng được

  Trả lờiXóa
 4. Đồ ngoại chắc gì đã tốt, đã hơn đồ Việt ta chứ, dẫu biết rằng người ta có tiền người ta có quyền đòi hỏi sử dụng đồ tốt, đồ ngoại không chỉ vì chất lượng mà còn để oai với đời, để thi thoảng gặp bạn bè còn có cái mà khoe mẽ, mà vênh mặt. Nhưng mà không phải vì thế mà sính ngoại một cách mù quáng để rồi vùi dập những thứ của chính nước mình.

  Trả lờiXóa
 5. Nước Mỹ cảnh sát bắn chết người dân thì như thế, Việt Nam mình cảnh sát bắn chết người dân thì không biết chuyện gì xảy ra nữa. Khéo toi. Chẳng biết so sánh thế nào nữa, mọi sự so sánh đều là khập khiễng nhưng mình thấy nước Mỹ có vẻ hoang dã hơn. :)

  Trả lờiXóa
 6. Cái văn hóa sính hàng ngoại cũng có nhiều mặt trái lắm. Mà sính một cách điên cuông thì còn nhiều cái trái hơn. Nhưng vẫn có người điên cuồng như thế mà không hề muốn tỉnh ngộ.Điều này có lạ quá không.

  Trả lờiXóa
 7. Đây có lẽ là tâm lý của một lượng không nhỏ đặc biệt là trong giới trẻ hiện nay. Nó thể hiện sự yếu kém của các cá nhân đối với lòng tự tôn dân tộc. Thể hiện sự thấp kém trong tư duy. Thể hiện sựdốt nát trong cảm nhận thế giới quan.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân vô thập toàn. Ở đâu cũng vậy cả thôi. Có mặt tốt và cũng có mặt xấu. Do vậy cần phải dạy cho những cái đầu quen với việc suy nghĩ Việt Nam cái gì cũng kém hơn một cái nhìn công bằng hơn, chuẩn xác hơn.

  Trả lờiXóa
 9. Sính dân chủ nhưng chẳng hiểu bản chất của dân chủ là gì. Dân chủ chứ không phải là vô chủ, vô tổ chức. Chẳng có một quốc gia nào, nhà nước nào cho phép bóp méo sự thật, đòi hỏi tai quái, xuyên tác, bịa đặt sự thật. Còn các nhà dân chủ ở VN, sống trên nước việt, ăn cơm việt, nói tiếng việt nhưng lại sính mác dân chủ phương Tây.

  Trả lờiXóa
 10. công nhận ngày trước ghét mấy ông bà được cho mấy đồ tây hay khoe là của nước này nước nọ,,lúc tìm ra made in china thì mời phá ra cười,giờ đây đí đâu cũng ở việt nam thế này ở việt nam thế nọ rồi phương tây sẽ không như thế,cảnh sát phương tây sẽ không như thế ,ở nước phương tây sẽ tốt đẹp,thôi mấy bố sang tây mà ở,rồi mà trải nghiệm,đúng là lũ sính ngoại sính luôn cả chính tri ngoại,không biết rằng mỗi nước có mỗi đặc thù riêng

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.