THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 7 2015

ĐẤT VÀ DÂN

by An Chiến  |  at  15.7.15

1) Thời những năm 200x , dân Hà Tây chặn hàng loạt cổng các doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp ở Hoài Đức, Thạch Thất lại không cho doanh nghiệp hoạt động. Lý do: Đã tiêu hết tiền .
Chuyện là trước đó nhiều năm, tỉnh Hà Tây thu hồi đất lúa của dân các huyện trên để san lấp , làm khu công nghiệp và kêu gọi nhà đầu tư về sản xuất. Đương nhiên là chuyện đền bù là tất yếu, dân cũng đã nhận tiền và giao đất, doanh nghiệp cũng đã về xây dựng nhà xưởng và làm ăn được nhiều năm. Nhưng đến khi tiêu hết tiền đền bù, không hiểu ai xúi bẩy mà dân kéo ra cổng nhà máy, đào hào, dựng lán để đòi thêm tiền chứ tiền đền bù ít quá, chúng tôi tiêu hết rồi. 
Hình ảnh xảy ra tại KCN Cẩm Điền (Hải Dương). Nguồn: Internet. 
Lúc đầu là vài chục hộ, chặn dăm doanh nghiệp, sau là cả trăm hộ dân kéo ra, mấy chục doanh nghiệp ở Hoài Đức khi đó điêu đứng, cả tháng trời , thiệt hại không biết bao nhiêu mà tính . 

Sau vụ việc cũng êm, vài bạn dân oan vào trại, nhưng thiệt hại doanh nghiệp chả ai đền 
2) Năm 2007, Chính phủ cho Hải Dương xây dựng khu công nghiệp Cẩm Điền - Lương Điền (CĐ) ở Cẩm Giàng với diện tích hơn 200 ha. Trong 1500 hộ dân có đất trong vùng dự án, chỉ còn 118 hộ chưa nhận tiền đền bù. 
Dự án khởi công từ 2008 , tiền đền bù đã trả cho gần 1400 hộ dân có đất, một phần hạ tầng cũng đã làm xong nhưng dự án phải dừng từ 2010 vì không thể đàm phán nổi với 118 hộ dân kia . 

Từ 2011-2014, tỉnh phải lập lại quy hoạch, giữ lại 50 ha trong 200 ha để làm đất nông nghiệp cho 118 hộ không chịu nhận đền bù đã nói bên trên và giữ nguồn đất 5% cho các dự án khác về sau. Sau đó, dự án được chuyển nhượng cho VSIP triển khai tiếp . 

Nếu vậy thì sao còn sự việc máy xúc cán người . 

Số là 118 hộ dân kia, đất ruộng nằm rải rác trên khắp mặt bằng được quy hoạch, đến giờ nhất định không chịu nhận đám ruộng bờ xôi ruộng mật nằm trong 50 ha được tách ra bên trên mà nhất định đòi....ruộng cũ. Nếu không thì phải đền bù 260 triệu/ Sào. Đến đây thì không ai còn cái ảo tưởng người dân lương thiện bị cướp đất sản xuất và đến bù rẻ mạt rồi đúng không? 

Nếu ai vin vào lý do, đất của tôi, tôi không thích thì không giao đấy. Nhưng xin thưa là 118 hộ kia, chỉ có hơn 10 ha/ hơn 200 ha, tức là doanh nghiệp đã đền bù xong và có đất hợp pháp ở 190 ha. Việc doanh nghiệp vào thi công ở phần đất hợp pháp của mình và bị ngăn cản lại, ai là côn đồ, doanh nghiệp hay dân? 

Không bàn về vụ máy xúc xem cán qua thật hay chui vào gầm. Còn giờ xe oto đang chạy, bạn nào lao vào đầu xe để nó cán qua, ai sai tự hiểu. Xin nhắc lại là doanh nghiệp di chuyển phương tiện vào phần đất hợp pháp của mình.

Truyền thông thì còn mải tranh cãi chuyện cái máy xúc :))
Nguồn: linkhay.com

9 nhận xét:

 1. Rõ ràng là trong những vụ việc tranh chấp đất đai xoay quanh vấn đề đền bù này có sự can dự, xúi bẩy của những kẻ có ý đồ đen tối. Những clip đã được chỉnh sửa theo ý đồ của chúng và khi người quay clip lên tiếng thì những chi tiết lạ lùng mới được quan tâm đến, sự xuất hiện của những người lạ mặt tại nơi xảy ra vụ việc.

  Trả lờiXóa
 2. Liên quan tới giải phóng mặt bằng đất đai, đền bù cho người dân từ nhiều năm trở lại đây luôn có rất nhiều vấn đề phức tạp đến từ cả phía người dân và cơ quan công quyền. Người dân thì muốn đền bù cao hoặc họ luôn thấy mức đền bù là chưa thỏa đáng với đất của họ hoặc có thể có trong đó cả bàn tay của các thế lực phản động kích động người dân. Nhưng ngược lại đôi khi một số cơ quan công quyền phụ trách đền bù, giải tỏa đất đai có thể vì nhiều nguyên nhân nhưng thường làm chưa "khéo", giải quyết đôi khi cứng nhắc. Lữ khách cũng đã đưa ra những lập luận có lý, mong rằng các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ, đưa những đối tượng vi phạm pháp luật ra ánh sáng.

  Trả lờiXóa
 3. Cần giám định các clip này ngay vì nếu đúng như những gì diễn ra trong clip thì người lái xe ủi quá mất nhân tính, mang tôi giết người ấy chứ. Mong rằng các cơ quan chức năng có trách nhiệm của tỉnh Hải Dương và Trung ương vào cuộc, điều tra một cách kỹ càng, nghiêm túc, xử lý thật nghiêm minh các đối tượng vi phạm. Sai ở đâu, xử ở đó. Kể cả người dân bị nạn hay quan chức cấp nào. Có như vậy mới đề cao thính thượng tôn pháp luật của nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề đất đai nhất lại thêm cả chuyện giải phóng mặt bằng thì xưa nay vốn cũng chưa bao giờ thiếu những lùm xùm. Cái đáng ngại hơn cả là ở chỗ kẻ xấu lợi dụng việc người dân đòi hỏi quyền lợi một cách hợp lý để thêm thắt, bịa đặt để "đục nước béo cò". Một mặt người dân bị mang tiếng không hợp tác với chính quyền, doanh nghiệp, vi phạm pháp luật, mặt khác chính quyền cũng bị mang tiếng xầu nào là không minh bạch, thiếu hợp lý thậm chí nghiêm trọng hơn là cả những việc làm bị vu cho là đàn áp như trong các clip thêu dệt. Vì vậy các cơ quan chức năng và người dân thay vì cứ phải chạy theo những mâu thuẫn không đáng có thì cần phải tỉnh táo nhận rõ bàn tay của những kẻ "thầy dùi" kia.

  Trả lờiXóa
 5. Việc giải phóng mặt bằng đền bù cho người dân thì hầu như đều có cưỡng chế và xung đột giữa người dân và chính quyền. Cái quan trọng là chính quyền phải giải thích cho người dân hiểu được cái quyền lợi của họ thì các xung đột nó mới không diễn ra.

  Trả lờiXóa
 6. Cái clip này đã bị bọn xấu chỉnh sửa và đưa lên mạng nhằm kích đông nhân dân Cẩm Giàng Hải Dương. Cần điều tra rõ và thông báo cho người dân biết bộ mặt thật của chúng.

  Trả lờiXóa
 7. Xung đột đất đai giữa người dân và chính quyền thì chả vụ giải phóng mặt bằng nào không có cả tất cả đều là giá trị đền bù cắt đất. Nếu chính quyền không xử lí khôn khéo mà cứ rập khuôn thì xung đột rất dễ xảy ra khi có nhiều kẻ đứng ngoài kích động.

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề đất đai, giải phóng mặt bằng đền bù cho dân để xây dựng các khu công nghiệp, kêu gọi nhiều nhà đầu tư vào sản xuất... từ trước đến nay chưa bao giờ hết " hot". Nguồn thu nhập chính của người nông dân chỉ trông chờ vào vài ba sào ruộng; thiên tai, hạn hán đâu phải lúc nào cũng được mùa, mà có được mùa thì cũng rớt giá. Giá trị lao động của người nông dân rẻ mạt. Khi bị chính quyền thu hồi đất để bán cho nhà đầu tư xây dựng khu công nghiệp...thì vấn đề đền bù cho người dân là một điều rất đỗi bình thường. Nhưng vấn đề bức xúc là mức đền bù cho người dân không thỏa đáng. Khi người dân đấu tranh đòi quyền lợi của mình thì các doanh nghiệp dở thói côn đồ đàn áp dân. Lấp liếm hành động sai trái của mình bằng những clip thiếu tính minh bạch. Công lý ở đâu? Qua nhiều vụ việc xảy ra, Chính quyền địa phương phải đứng ra giải quyết, xử lý một cách khôn khéo, đảm bảo công bằng cho người dân, để dân được đền bù một cách thỏa đáng, không thiệt hại về người và tài sản của người dân.

  Trả lờiXóa
 9. người dân thế là không đươc,.nhìn đến số tiền mà được đền bù mấy trăm triệu ai mà trả ham,.nhưng đất ruộng là kế sinh nhai,đã bán đi thì số tiền đền bù là để kiếm công việc khác và nguồn đầu tư chứ không phải là mua xe ăn tiêu đến hết rồi,mới thấy tiền thì hết mà đất không còn.đến lúc đây nghe mấy lời xúi dục của bọn phá đám đòi lại đất thêm tiền không chấp nhận giải phóng mặt bằng giờ mà ra chuyện,mà cũng chẳng có ai thấy máy xúc mà không tránh cả chỉ có người xô vào thôi.thât là lũ bỉ ổi mà

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.