THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 7 2015

BÁO CHÍ ĐANG CỔ XÚY CHO NGƯỜI DÂN VI PHẠM LUẬT?

by An Chiến  |  at  25.7.15

Trên VOV online, có đăng bài “Sao chỉ truy đuổi người nghèo bán rong” của tác giả Trần Nhật Minh.

Trong bài viết, tác giả hầu như “than khóc” cho số phận của người nông dân nghèo lên thành thị kiếm sống “Có cả nhiều hộ mới ở xa mua, thuê nhà sinh sống, làm việc. Lại có những thân phận nghèo khổ không có nhà, cũng chả có việc, chỉ trông chờ vào gánh hàng rong: hoa củ quả lèo phèo, cái kim sợi chỉ...”. Sau khi kể nghèo, kể khổ của những “thân phận nghèo” thì Trần Nhật Minh lại “lý giải” như: “Cái lỗi của họ là thân phận quá bé nhỏ”, “quá nghèo để trang trải”, “thiếu cả kỹ năng sống tại cộng đồng đô thị…”

Với lập luận của tác giả Trần Nhật Minh – người mang danh phóng viên, nhà báo – đội ngũ chuyên phản ánh thông tin khách quan nhất, thời sự nhất quả thật hết sức hồ đồ. Đây như là một hồi chuông gióng lên về tình trạng nhà báo đang mộng tưởng ngòi bút của mình có thể thay được luật pháp! 


Bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường là một trong những nguyên nhân chính gây nên tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị (Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng)


Lập luận nào cho phép người nghèo thì nghiễm nhiên được bán hàng rong trên lòng, lề đường? Theo như lập luận của Trần Nhật Minh, thế há chẳng phải là người nghèo sẽ được làm những gì họ thích? Thậm chí những việc đó vi phạm pháp luật từ mức xử phạt hành chính đến hình sự? Quả thực, ở bài viết mang tính cảm quan, một chiều này của phóng viên Trần Nhật Minh có quá nhiều sạn cần phải nhặt. 

Trong bài viết, phóng viên Trần Nhật Minh có lên án lực lượng Trật tự đô thị đã “chặn” con đường làm ăn của người nghèo khi họ bán hàng rong ở trên lòng, lề đường. Nên chăng những người làm báo cần phải đi học luật trước khi đi tác nghiệp? 

Theo như PV Trần Nhật Minh thì những người bán hàng rong là “người nghèo”. “Người nghèo” lên phố bán hàng rong ở lòng, lề đường, không cố định một chỗ lâu dài nên việc nộp thuế cho quản lý chợ là con số 0 tròn trĩnh. Bên cạnh đó, vỉa hè là chỗ dành cho người đi bộ nhưng “người nghèo” lại dùng nó để buôn bán các mặt hàng. Ngồi trà đá, không mất thời gian quan sát, chỉ cần đảo mắt về bốn phía đã thấy nhộn nhạo các tụ điểm bán hàng rong trên vỉa hè. Những cô bán hoa quả, sau mỗi lần di chuyển xe hàng đi tìm vỉa hè khác để đón khách hàng mới, để lại là những vỏ cam, vỏ vải, nhãn, túi nilong…vương vãi một góc, làm nhơ nhớp vỉa hè, góp phần làm ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Chưa hết, vỉa hè là dành cho người đi bộ nhưng đã bị người bán hàng lấn chiếm, tận dụng làm nơi bán hàng dẫn đến người đi bộ buộc phải đi bộ xuống lòng đường – chỗ dành cho các phương tiện giao thông như xe đạp, xe máy, ô tô…lưu thông. Với mật độ phương tiện tham gia giao thông dày đặt như VN thì việc bắt chéo, lấn chiếm lòng lề đường của các làn đường dành cho các phương tiện khác nhau dẫn đến các vụ tai nạn giao thông với hậu quả không thể lường trước được. Thậm chí, có thể cướp đi tính mạng của con người cũng chỉ vì tai nạn giao thông!

Ngoài ra, việc buôn bán lấn chiếm và tràn lan ở lòng lề đường, các vỉa hè ở các TP sẽ làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh đất nước và con người VN trong mắt bạn bè quốc tế khi tới VN du lịch. Điều này kéo theo bao hệ lụy như: Khách du lịch tới VN sẽ giảm, ngành du lịch sẽ thất thu dẫn đến bao người làm trong ngành bị liên lụy…

Các mặt hàng, đặc biệt là thực phẩm, ở các quầy hàng rong không thể khẳng định được là hàng “sạch”. Ngày càng có nhiều nguồn thu mua từ khắp các chốn về, rau củ quả nhiễm nặng thuốc BVTV vượt quá hàm lượng cho phép hay các loại thịt không rõ nguồn gốc… Đáng lo hơn đấy là vì tính di chuyển thường xuyên của người bán hàng rong nên cơ quan chức năng sẽ không thể kiểm soát được và dĩ nhiên sẽ không thể kiểm tra chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. 

Dẫu biết rằng, người nghèo là đối tượng được ưu tiên, quan tâm hàng đầu, đặc biệt nhất trong mọi chính sách của Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, không chỉ vì cái lợi trước mắt mà có thể can tâm kéo theo bao hệ lụy khác. Không thể biện minh cho việc vi phạm luật khi bán hàng rong trên vỉa hè vì tôi là “người nghèo”, tôi có quyền như vậy được. 

Những chính sách của Nhà nước VN luôn ưu tiên, đặt đối tượng người nghèo lên đầu tiên khi cho ra đời những chính sách. Và những chính sách không thể một sớm, một chiều có thể áp dụng thành công trong cuộc sống. Để những chính sách sát thực hơn, nhanh chóng đi vào guồng quay của cuộc sống hàng ngày, mỗi một công dân, không kể giàu nghèo, hãy cùng chung tay đồng lòng, chung sức học tập và làm việc theo pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. 

Vì có như vậy, mọi thứ vào khuôn khổ, những vấn đề nổi cộm sẽ được xử lý nhanh chóng hơn là việc người dân sống theo cá nhân, thích làm gì thì làm, gây nên nhiều khó khăn, bất cập trong công tác quản lý, phát triển của chính quyền.

Đặc biệt, PV Trần Nhật Minh đã có cái nhìn phiến diện khi viết bài trên. Chức năng của lực lượng Trật tự đô thị là tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho các công dân, tổ chức...chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về trật tự đô thị trên địa bàn. Kiểm tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm thuộc lĩnh vực được giao quản lý, nhắc nhở, yêu cầu các cá nhân, tổ chức vi phạm trong trường hợp nhẹ... 

Vì thế, bất cứ ai bày bán, chiếm dụng lòng lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán đều bị xử phạt như nhau. Lực lượng trật tự đô thị quản lý cả một địa bàn được giao, làm sao có thể phân biệt được người nghèo/người giàu để chọn người nghèo "truy đuổi"? 

Nên chăng, trước khi trách trật tự đô thị thì hãy tự trách chính bản thân mình. Đó là nhiệm vụ của lực lượng này, khi bạn chấp hành mọi quy định, pháp luật thì không ai có thể "truy đuổi" bạn được. Với một tờ báo có khá đông độc giả vào đọc hàng ngày, có vai trò định hướng dư luận cao nhưng trong bài viết "Sao chỉ truy đuổi dân nghèo bán rong thấp cổ bé họng" hoàn toàn phiến diện, viết bài theo hướng cảm quan của người viết, một chiều và thiếu sự hiểu biết về luật rất cao. 

Tuy rằng, ở mỗi cơ quan báo chí, mỗi ngày lượng tin bài của các phóng viên, cộng tác viên gửi về rất đông, sự kiểm duyệt, biên tập cũng vì thế mà nặng hơn, không làm chuẩn xác được 100% lỗi nhưng những bài viết đầy sạn như trên đã lọt được qua kẽ hở trong việc duyệt tin bài của Tòa soạn để được lên trang. Mong rằng, báo VOV online sẽ không bao giờ lặp lại kiểu bài viết đầy sạn như thế này nữa! 
An Chiến

34 nhận xét:

 1. Người đáng lên án ở đây chính là nhà báo Trần Nhật Minh rồi, vẫn biết những người bán hàng rong đó là công việc mưu sinh của bọn họ, nước ta vẫn còn là một nước nghèo , vậy tất cả những người dân nghèo đều lên thành phố bán hàng rong kiếm sống thì mỹ quan đô thị sẽ như thế nào?, chưa kể đến nó còn gây ách tắc giao thông và tai nạn giao thông nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cho dù biết rằng những người bán hàng rong đấy là kế mưu sinh của họ, hoàn cảnh của họ rất khó khăn, nhưng cũng không thể để cảnh tượng đó cứ thế tiếp diễn, như thế giao thông sẽ gặp rất nhiều khó khăn, mà hẳn ai cũng biết đường phố của ta những giờ cao điểm thì ách tắc như thế nào rồi đấy. Việc cấm bán hàng rong là điều đúng đắn.

   Xóa
 2. Chỉ cần đặt địa vị mình là một người tham gia giao thông thôi, cứ mỗi lúc đi đường đang đông đúc, ách tắc mà lại gặp phải các bà, các chị đứng giữa đường với cái xe to chở hàng vẫn hiên ngang mua bán mà không để ý phía sau còn bao nhiêu người nối tiếp chờ đi thì đã thấy rất khó chịu rồi, chưa kể đến nhiều người cũng vô ý thức đang đi thì dừng lại mua hàng làm người sau phải chờ đợi, tôi nghĩ việc bán hàng rong trên đường như thế bị cấm là hợp lý, bán hàng nên quy hoạch vào một địa điểm cụ thể như thế đỡ mất mỹ quan đô thị và cũng tránh tai nạn giao thông

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là theo lập luận của tác giả Trần Nhật Minh thì rất không đúng, những chính sách của Nhà nước VN luôn ưu tiên, đặt đối tượng người nghèo lên đầu tiên khi cho ra đời những chính sách. Và những chính sách không thể một sớm, một chiều có thể áp dụng thành công trong cuộc sống, người dân bán hàng rong cũng cần tuân thủ theo quy định của pháp luật, chứ không thể muốn bán hàng ở đâu cũng được như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù là ai đi chăng nữa thì cũng đều phải tuân thủ luật pháp mà nhà nước đặt ra, có như thế nhà nước mới có thể quản lý được, chứ không thể nhìn vào hoàn cảnh mà cho phép họ làm những điều vi phạm pháp luật xong sau không có biện pháp xử lý được. Nhà nước luôn quan tâm đến đời sống của bà con, nhưng cùng với đó người dân cũng cần phải tham gia hợp tác, cùng chung tay xây dựng đất nước nữa chứ.

   Xóa
 4. Các nhà báo Việt Nam đang được hưởng quyền tự do ngôn luận báo trí nhưng nhiều khi lại áp dụng thái quá, pháp luật đặt ra là để mọi người tuân thủ, người giàu, người nghèo đều không ngoại lệ, nói như tác giả Nhật Minh thì nước ta đang còn rất nhiều người nghèo đói, ai cũng muốn kiếm cơm và ai cũng lên thành thị bán hàng rong như thế thì sẽ thành cái gì?

  Trả lờiXóa
 5. Cần có cái nhìn khách quan trước sự việc này, nếu bán hàng không gây nên những ách tắc giao thông và tai nạn giao thông thì sẽ không ai cấm được.Trước khi trách trật tự đô thị thì hãy tự trách chính bản thân mình. Đó là nhiệm vụ của lực lượng này, khi bạn chấp hành mọi quy định, pháp luật thì không ai có thể "truy đuổi" bạn được.

  Trả lờiXóa
 6. Nói thật nếu đặt địa vị mình là người tham gia giao thông thôi, nhiều khi đi bộ lên vỉa hè cũng không còn chỗ đi, nhiều người lấn chiếm vỉa hè để bán hàng nhưng lại ngang nhiên xem đó là vỉa hè "nhà mình" có khi họ còn nói cả người đi bộ, nhất là đi qua những đoạn gần chợ mới thấy bực mình, cả ngày đi làm mệt chỉ muốn nhanh nhanh về nhà nghỉ ngơi, thế mà lại bị những gánh hàng rong, những xe hàng đứng chình ình giữa đường cản lối, trong chúng ta có lẽ ai cũng tham gia giao thông và ai cũng hiểu được tâm lý đó rồi

  Trả lờiXóa
 7. Nhà báo có vai trò rất lớn trong việc truyền tải thông tin đến bạn đọc vì thế nên cũng cần có cái nhìn chuẩn xác về những vấn đề trong xã hội đặc biệt là phải nắm vững pháp luật, chứ như phóng viên Nhật Minh trong bài viết trên thì đúng là đáng chê trách, là một nhà báo hơn ai hết phải là người nắm vững pháp luật và tuân thủ pháp luật, đừng để người ta nói cho là "cần phải đi học luật trước khi tác nghiệp"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế. Người dân sẽ được tiếp cận với những thông tin đăng tải từ báo chí sớm hơn là từ những nguồn tin khác, vì vậy báo chí có vai trò rất quan trọng là vì lẽ đó. Báo chí phải đăng tải những thông tin thực sự chính xác thì tin tức đến với người đọc cũng mới chính xác được, chứ không thể đăng những thông tin làm hoang mang lòng dân thế này, ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

   Xóa
 8. Bất cứ ai lấn chiếm lề đường, lấn chiếm các công trình công cộng cũng là vi phạm pháp luật, đều bị xử lí chứ không riêng gì người nghèo. Đảng và nhà nước ta đã có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ người nghèo, có các quỹ từ thiện và sự quan tâm đặc biệt khác chứ không phải là làm ngơ cho họ vi phạm pháp luật. Nếu các vị muốn tốt cho người nghèo thì hãy làm cách gì đó để họ có được cuộc sống ổn định , phát triển lâu dài, chứ không phải cổ xúy cho họ tiếp tục vi phạm pháp luật

  Trả lờiXóa
 9. Nhà nước ta là nhà nước của dân, do dân và vì dân. Nhưng không phải vì thế mà người dân có quyền làm theo ý mình. Bất kể là người Việt Nam dù là dân nghèo hay giàu khi làm việc gì cần phải tuân thủ nghiêm chỉnh theo qui định của pháp luật. Việc người dân ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, hay những gánh hàng rong của các bà, các chị , các cô đều là những việc vi phạm pháp luật. Lực lượng trật tự đô thị đi tịch thu hàng hóa đó là hoàn toàn đúng, họ làm như vậy không phải cướp đi miếng cơm của người dân, mà họ muốn hướng người dân đến việc làm đúng với qui định của pháp luật. Không để những gánh hàng rong đó gây ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị. Là người nhà báo cần có một cái nhìn mang tính vĩ mô, sàng lọc thông tin một cách kỹ càng, trau chuốt trước khi đăng tải bất kỳ một thông tin nào đến độc giả.

  Trả lờiXóa
 10. Mong rằng đội ngũ nhà báo sẽ được đào tạo có chất lượng hơn nữa, nhà báo chính là một chuẩn mực cho nhân dân, những người thường xuyên được tiếp xúc với báo mạng thì có thể lựa chọn bài đọc chứ những người cứ ít tiếp xúc thì sẽ làm sai lệch suy nghĩ của nhân dân, nhà báo mà cứ viết gì ra lại để phải sửa, phải đính chính thông tin thì đúng là mất lòng tin với độc giả quá

  Trả lờiXóa
 11. Nếu như cái gì cũng cả nể, cũng vì một một vài cá nhân mà để cả xã hội hứng chịu thì không thể được, pháp luật lập ra để phục vụ xã hội, phục vụ số đông, không thể thỏa mãn toàn bộ cho mọi người được.

  Trả lờiXóa
 12. Người nghèo có quyền bán hàng mưu sinh nhưng không phải được quyền làm tất cả , bất cứ ai cũng phải sống, làm việc tuân thủ theo quy định của pháp luật, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn gây ách tắc giao thông và góp phần làm gia tăng tai nạn giao thông, do đó cần làm nghiêm với những việc này là một chủ trương đúng đắn

  Trả lờiXóa
 13. dù nghèo hay khổ cũng nằm trong luật pháp,thế người nghèo là cho họ buôn bán ma túy cho nhanh giàu à,rồi người nghèo là không phải đóng thuế à,trốn thuế luôn à,ai cũng có cuộc sống của mình,họ sinh ra có công việc của họ,nhưng bán hàng mà cản trở giao thông rồi mất cảnh quan đô thi cần hạn chế,tốt nhất nên tạo cho minh,học cho mình một cái tay nghề để làm cho ổn định,chứ không phải cứ thong dong ngoài đường mãi được,sức người có hạn chứ đâu phải lúc nào cũng trai tráng khỏe mạnh được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. pháp luật không phân biệt giàu nghèo bạn ak, và cả những người thực thi pháp luật cũng thế thôi, thử hỏi trong các hoạt động để dẹp các gánh hàng rong trả lại lòng lề đường cái ai mà không bị dẹp không cơ chứ, nên làm gì có chuyện phân biệt người này người nọ ở đây, và đa số bán hàng rong là nghèo nên không thể nói có chuyện phân biệt giàu ở đây được

   Xóa
 14. Không ai cấm người dân bán hàng cả. Nhưng bán hàng rong ở vỉa hè và lề đường gây cản trở giao thông là không được.Luật đã quy định rõ ràng rồi. Vì thế khi cầm bút viết các nhà báo nên tìm hiểu và suy nghĩ một chút

  Trả lờiXóa
 15. sao lại có những bài báo sai lệch như thế nhỉ, đứng trên quan điểm của pháp luật thì ai cũng như nhau cả mà thôi, không kể giàu nghèo địa vị như thế nào, nên việc bán hàng rong là sai quy định là xử là đúng rồi, nếu cứ để cho bán hàng như thế thì liệu giao thông có đảm bảo cho người tham gia không vậy

  Trả lờiXóa
 16. nếu như những mặt báo còn có lý luận như thế thì nên dẹp báo chí đi là vừa, báo chi là để định hướng dư luận cơ mà, phải làm sao cho người dân hiểu đúng vấn đề cơ chứ, đâu phải là thích gì là nói, luật pháp không phân biệt giàu nghèo gì cả, hễ vi phạm là phải bị xử rồi, lấn chiếm lòng lề đường là vi phạm rồi

  Trả lờiXóa
 17. hình như những người viết báo hiện nay chỉ biết trau chuốt từ ngữ thôi còn vấn đề xã hội họ không hiểu gì cả thì phải, chuyện mà bán hàng rong này nọ quy định hẳn hoi là sai rồi, vậy mà vẫn cố cho đó là đúng và những hành động dẹp bỏ những cái sai đó của chính quyền là này nọ, xin lỗi báo chí thế thì vứt đi

  Trả lờiXóa
 18. việc cấm bán hàng rong là đúng nên chuyện mà người giàu người nghèo thì cái đó không ai phân biệt cả, kể cả đại gia ra đấy bán cũng bị đuổi nhé các vị làm báo, và cái lập luận của các vị tôi thấy buồn cười quá, người ta nghèo mới đi bán chứ, nên toàn người nghèo là phải rồi, có phải có người giàu ở đấy đâu mà để phân biệt nữa

  Trả lờiXóa
 19. giờ thử hỏi trong những người bán hàng rong đó có ai là giàu không, nên việc đuổi như thế sao có thể nói chỉ đuổi người nghèo được cơ chứ, mà báo chí nên nhìn nhận cho đúng đi, bán hàng rong là sai, ảnh hưởng xấu đến người khác, đến xã hội nên luật quy định cấm là đúng rồi

  Trả lờiXóa
 20. báo chí chỉ biết viết thôi mà không biết đường suy nghĩ và lý luận cho đúng, mà đây là ngu cả toà soạn luôn, từ cái đứa viết bài đến cái đưa tổng biên tập một bài báo sai lệch như thế rồi con cho đăng lên nữa, thử hỏi nhé, trong những vụ mà đuổi cánh bán hàng rong thế có vị nào mà không bị đuổi không vậy, sao các vị ở đấy mà bảo là nghèo giàu là sao

  Trả lờiXóa
 21. cái này trách đầu tiên là trách cái thằng tổng biên tập đã, làm ăn kiểu gì mà cho xuất ra một bài báo sai lêch như thế được, chắc là cái kiểu chơi tù mù ak, không chịu đọc bài trước chứ gì, rồi nữa đó là tay nhà báo nào mà thiếu kiến thức xã hội trầm trọng vậy không biết, có hiểu lý lẽ của luật pháp là gì không biết

  Trả lờiXóa
 22. VTV online là cái thùng rác hay sao nhỉ, sao mà có thể cho ra một bài báo chẳng ra thể thống gì vậy, luật pháp đã quy định rất rõ là cấm bán hàng rong ở lòng đường vỉa hè rồi, và những người đi đảm bảo việc đó họ cũng có phân biệt ai đâu, ai họ cũng cấm cả, họ cũng đuổi cả chứ. có trường hợp nào mà đuổi người này mà không đuổi người kia không nào

  Trả lờiXóa
 23. Nếu đọc bài của trần nhật minh thì chắc chắn tôi sẽ nói rằng có lương tâm thì phải bao quát toàn thiên hạ chứ đừng nhìn một mảnh đời mà phán xét cho cả môt xã hội.. Người dân chúng ta thật thà, lương thiện, mủi lòng trước những bất hạnh bởi thế mới có những mạnh thường quân khi có trường hợp nổi trội nhưng để họ phán xét thì với bài của trần nhật minh thì không đáng

  Trả lờiXóa
 24. Thực chất là lòng tốt của ông này là lòng tốt đầu cơ, với tầm nhìn thiển cận thì cuối cùng cũng chẳng ai công nhận đâu. Đại khái là muốn cho những người bán kiểu đấy thoải mái đi, cái chợ không ra cái chợ, khu phố không ra khu phố. Nói chung là quản lý đô thị rồi quy hoạch đô thị giải tán hết. Đúng là tai họa

  Trả lờiXóa
 25. Dù là ai đi chăng nữa, đang sống trên đất nước Việt Nam hay là công dân Việt Nam cũng đều phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam không trừ 1 ai...nhà báo viết ra bài viết này đã có 1 cái nhìn quá phiến diện và thiển cận...đừng nghĩ là nhà báo mà muốn viết gì thì viết...hãy sống và làm việc dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

  Trả lờiXóa
 26. Bán hàng thì phải có địa điểm được quy định chứ không phải muốn bán đâu cũng được. Nhất là bán dưới lòng đường gioa thông vừa gây nguy hiểm cho cả người bán lẫn người đi đường.

  Trả lờiXóa
 27. Các lều báo mà có những bài như thế này thì thật là hết chỗ nói. Viết thế cổ xúy cho người dân ra đứng giữa quốc lộ cao tốc bán hàng rong à?

  Trả lờiXóa
 28. Đúng không còn gì để nói với chú lều báo này. Chú viết thế khác gì cổ xúy cho người dân ra cao tốc bán hàng rong.

  Trả lờiXóa
 29. Nhà báo thì phải đưa ra quan điểm khách quan chứ không thể có cái nhìn phiến diện như thế được. Dù sao thì cũng là luật, tất cả mọi người dân đều phải chấp hành. Không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh để có thể đứng ngoài pháp luật. Bán hàng rong mang lại thu nhập cho người dân, nhưng mặt khác nó làm mất mỹ quan đô thị, và nguy hiểm hơn là có thể gây ra những tai nạn giao thông đáng tiếc. Sao tác giả lại không nói đến mặt này của vấn đề.

  Trả lờiXóa
 30. Còn có những bất cập cần giải quyết tối ưu chứ không phải chỉ là để cãi nhau, tranh luận. Các phương án chỉ là tạm thời thì luôn gây tranh cãi. Cần phát triển, quy hoạch lại, tạo điều kiện cho những người bán rong. Họ không còn chỗ đứng, ko dc tạo điều kiện thì tình trạng này vẫn còn tiếp diễnblà phải thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.