THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

18 tháng 7 2015

CLIP NGƯỜI VN ĐẬP PHÁ LĂNG MỘ NGƯỜI CAMPUCHIA LÀ GIẢ TẠO

by An Chiến  |  at  18.7.15

Mấy ngày nay, trên cộng đồng mạng đang lan truyền 02 clips, trong đó, một clip quay cảnh người VN đạp phá lăng mộ của người Campuchia tại khu vực biên giới và một clip quay cảnh người Campuchia đập phá lăng mộ của người VN tại biên giới. Sau khi 02 clip trên được đăng tải, cộng đồng mạng VN hết sức phẫn nộ trước cách làm của người Campuchia!
Clip trên Youtube. 
Ở clip mà chính một số phần tử quá khích người Campuchia đăng lên cho rằng: trong clip là hình ảnh mấy người đàn ông nói tiếng Việt và ra sức đập phá lăng mộ người Campuchia? Luận điệu này chỉ có thể lừa bịp được những người chưa bao giờ xem video, clip, chưa biết các kỹ thuật quay, dựng hình ảnh bởi hình ảnh, giọng nói trong clip hoàn toàn giả tạo. Nghĩa là, clip này được dựng lên có mục đích, đấy là không ngoài việc vu khống cho người VN đập phá lăng mộ người Campuchia và lấy cớ này để có những hoạt động kích động khác. 

Một thanh niên đang cầm búa và đập vào phần lăng mộ của người VN (Nguồn: Ảnh được cắt từ clip đăng trên Youtube)

Xin khẳng định rằng, clip trên không phải là của VN, người VN không bao giờ đập phá lăng mộ của người khác. Đây là một clip bị một số phần tử quá khích dựng lên nhằm khoét sâu mâu thuẫn, lấy cớ cho những hoạt động gây hấn ở vùng biên giới. Ở clip này, tác giả xin phân tích sự lừa dối, bịp bợm trong clip này như sau:

Thứ nhất, từ xưa tới nay, với lối sống đậm chất văn hóa phương Đông, coi trọng lễ nghĩa, người Việt Nam luôn tôn trọng, không bao giờ xúc phạm tới phần mộ của người đã qua đời. Từ bao đời nay, “nghĩa tử là nghĩa tận” là câu nói cửa miệng của mỗi người dân Việt khi có người qua đời. Nghĩa là, dù người đã qua đời ấy trước đó (lúc còn sống) có làm điều gì sai trái, không phải phép thì khi chết cũng đều được mọi người xóa hết mọi lỗi lầm, thù hằn để đến thắp hương, cúng vái trước khi người qua đời được đưa đi an táng. 

Thứ hai, theo tín ngưỡng của người Việt Nam đều luôn tin rằng: Mặc dù người đã chết nhưng họ vẫn đang tồn tại, ở một nơi khác và gọi đó là “thế giới bên kia”. Người VN luôn tin rằng, người đã khuất sẽ luôn đi theo con cháu, người thân để phù hộ, độ trì cho con cháu, người thân sức khỏe tốt và mọi điều đều gặp may mắn. 

Đặc biệt, trong ý thức của người Việt Nam, dù có thù hằn, tức nhau khi còn sống đến bao nhiêu cũng không bao giờ làm ảnh hưởng tới lăng mộ của người đó. Vì trong tâm linh người VN, việc đập phá mộ phần của người khác là việc làm thất đức, là đưa tới xui xẻo cho bản thân lẫn người thân, gia đình mình. Nếu làm ảnh hưởng tới “giấc ngủ” của người đã khuất thì sẽ nhận “quả báo” rất khủng khiếp. 

Và điều cuối cùng, đối với những người VN chính gốc khi nghe clip này đã biết rằng, giọng của mấy thanh niên trong clip nói tiếng VN nhưng lơ lớ chứ không thuần như người VN chính gốc. Một nhóm người – nhóm phần tử có hằn thù và hay có những hoạt động nhằm gây xích mích ở biên giới đã dựng clip giả này, rồi thuê người nói tiếng Việt sõi để tung vào clip với các hành động đang đập phá các lăng mộ người Campuchia. Bọn chúng làm như vậy để kích động toàn thể nhân dân Campuchia căm phẫn người VN vì “hành động đập phá lăng mộ” – hành động mà bọn này cố dựng lên, vu khống cho người VN. 

Những phần tử quá khích người Campuchia xin hãy nhớ rằng, sức mạnh của cộng đồng mạng rất khủng khiếp, những thứ giả tạo thì không cần điều tra, nó cũng sờ sờ hiện rõ ra đấy. “Cây ngay không sợ chết đứng”, câu thành ngữ của người Việt Nam và cũng là những gì mà nhân dân VN gửi đến những phần tử quá khích, chuyên kích động người dân hiền lành khu vực biên giới để gây xích mích, thù hằn không đáng có giữa 2 đất nước nổi tiếng yêu chuộng hòa bình.
An Chiến

16 nhận xét:

 1. Việt Nam đã giúp đỡ rất nhiều người Campuchia giúp người Campuchia thoát khỏi nạn diệt chùng Polpot. Tuy nhiên ở đâu thì cũng có những phần tử quá khích, chống đối. Như ở Việt Nam cũng đầy một bầy rận đấy thôi. Vấn đề là chính phủ 2 nước nhìn nhận được vấn đề để có thông tin và hành động kịp thời đúng đắn, tránh gây hoang mang bất bình trong dư luận là được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không bao giờ có chuyện như thế này xảy ra. Giữa Việt Nam và Campuchia đã có mối quan hệ hợp tác lâu dài, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Đây là một đoạn clip mà đã được dựng lên, và được các thành phần phản động, chống đối sử dụng để tung lên mạng nhằm gây mâu thuẫn, hiểu lầm. Mọi người hãy cẩn thận, kẻo có cái nhìn không chính xác.

   Xóa
 2. Khi mới xem clip tôi cũng cảm thấy rất phẫn nộ. Mồ mả đối với người Việt nói riêng và hầu hết các quốc gia trên thế giới nói chung đều rất thiêng liêng. Hành động đập phá bia mộ để thể hiện sự tức giận của mình thì thực sự rất hèn nhát, một kiểu trả thù tiểu nhân. Nhưng có thể đây là một chiêu bài gây chia rẽ, kích động. Nên cảnh giác, có cái nhìn sáng suốt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đập bia mộ chỉ là người trong nước với nhau thôi thì cũng có thể có án mạng xảy ra rồi đấy đừng nói là 2 nước láng giềng với nhau và đặc biệt là đang có những sự tranh cãi, mà tranh cãi này là do phía Campuchia gây ra chứ, họ cố tình làm lệch đi sự thật rồi vu khống cho Việt Nam chúng ta

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Thật là may nếu clip này là sự dàn dựng của các thế lực chống phá. Hành động này dễ dẫn đến những hành động khó kiểm soát từ những cái đầu nóng. Nhà nước nên tuyên truyền để người dân hiểu được âm mưu đứng đằng sau clip này. Tránh để ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu đã là clip dàn dựng thì tôi nghĩ phải có cách gì đó thông tin cho người dân biết và hiểu, chứ không để thế được, nhất là cái âm mưu qua clip này quá rõ đó là chúng kích đông nhân dân, thấy rồi đấy, khi mà dân 2 bên ra để bảo vệ biên giới thì cũng có những xô xát rồi đấy thôi

   Xóa
 5. Clip này được chuẩn bị rất công phu để gây ra mâu thuẫn giữa nhân dân Việt Nam và Campuchia-2 dân tộc anh em. Để ý kỹ thấy clip được tung ra vào thời điểm cũng khá nhạy cảm. Đồng thời cũng khá vô lý khi giọng nói khác và người Việt LUÔN LUÔN TRÂN TRỌNG NHỮNG NGƯỜI ĐÃ KHUẤT!!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cái này là một âm mưu quá rõ rồi bạn ak, từ đầu tư clip rồi đưa lên, chúng muốn kích động vấn đề biên giới Tây Nam của chúng ta lên, và rồi khi mà chúng ta vừa cả biển Đông vừa cả biên giới Tây Nam nữa thì nước ta khó mà có thể đỡ nỗi mất, bọn bán nước này chúng quá hiểm ác

   Xóa
 6. cần phải nhanh chóng tìm ra kẻ đã tung clip ấy lên mạng, và tìm ra được danh tính của người trong 2 clip đó để xử lý ngay, vì cái này nó không chỉ liên quan đế phong tục tập quán, tính ngưỡng mà nó còn là quan hệ giữa 2 nước nữa, còn là vấn đề biên giới đang nảy sinh những mâu thuẫn nữa

  Trả lờiXóa
 7. vấn đề biển Đông chưa yên nữa, giờ có những kẻ muốn kích động vấn đề biên giới Tây Nam lên nữa, vùng đất tây nam bộ là thuộc chủ quyền nước ta, cái đó Liên hợp quốc đã công nhận rồi mà, chưa kể cái lý lẽ mà phía Campuchia đưa ra là quá vô lý nữa chứ

  Trả lờiXóa
 8. thông tin rõ cho người dân biết là rất cần thiết, đưa lên thời sự để nói đi, vì nếu không làm thế thì không những clip này sẽ kích động dân campuchia mà còn dân ta nữa, khi mà phía ta đúng mà campuchia cứ làm cùn, mà với tin thần dân tôc yêu nước của nhân dân ta thì không gì họ không thể làm được

  Trả lờiXóa
 9. Kẻ đã dựng lên clip này quả có sự đầu tư rất kỹ lưỡng, nhằm gây ra sự hiểu lầm, mâu thuẫn giữa hai nước láng giềng anh em Việt Nam-Campuchia. Cần phải tìm ra kẻ đứng đằng sau clip này để thông tin được đính chính rõ ràng, mọi người sẽ không có cái nhìn sai lệch đi.

  Trả lờiXóa
 10. Lại chiêu bài dựng chuyện của lũ quá khích đây mà. Chúng đang muốn quan hệ ngoại giao giữa hai nước căng thẳng. Đây rõ là chiêu kích động gây chia rẽ.

  Trả lờiXóa
 11. Với Clip có ý đồ được dàn dựng công phu này thì rất dễ gây hiểm lầm cho người dân hai nước. Chính quyền cần thông tin rõ cho người dân được biết. không để cho bọn quá khích gây chia rẽ và đẩy mâu thuẫn lên cao.

  Trả lờiXóa
 12. Nếu chúng ta chỉ nghe tên của clip thôi thì hẳn ai ai cũng phẫn nộ trước những hành động không mang tính người như thế. Nhưng theo như sự phân tích từ phía tác giả thì ta thấy rằng người Việt Nam rất trọng tình nghĩa, ăn ở có đầu có cuối, vì thế không bao giờ có hành động thiếu tính nhân văn như vậy. Nếu có mâu thuẫn giữa hai biên giới thì bao giờ người Việt cũng thông qua đàm phán để giải quyết tranh chấp. Đấy là xét từ góc độ bản tính của người Việt Nam. Khi xem đoạn clip được đưa trên mạng ta thấy một sơ hở nữa của bọn phản động đó là cip thì quay rất mờ, tiếng nói thì không khớp với hành động, chỉ dựa vào hai yếu tố đó thôi ta có thể kết luận được bản chất của sự việc. Qua đây cũng cảnh báo với các bạn rằng khi nhìn nhận vấn đề gì phải xét từ nhiều góc độ, đừng nên nhìn ở một khía cạnh dễ gây hiểu lầm.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.