THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

15 tháng 7 2015

HỒ HẢI: ĐÃ DỐT CÒN TỎ RA NGUY HIỂM

by An Chiến  |  at  15.7.15

Phải thừa nhận sau vụ thảm sát đau lòng xảy ra tại Bình Phước, dư luận đã rất căm phận kẻ thủ ác đã gây ra sự oan nghiệt cho một mái ấm gia đình. Số người này với các cách trình bày nguyện vọng khác nhau những mẫu số chung của họ là thúc bách lực lượng Công an nhanh chóng vào cuộc làm rõ vụ việc. Và xem chừng việc theo dõi vụ việc liên quan đối tượng Lê Văn Luyện tại Bắc Giang cách đây 2 năm khiến họ hoàn toàn có lí khi tin tưởng lực lượng Công an sẽ có thêm một chiến công khác tương tự. Nhưng cũng xin thưa rằng, đó chỉ là những thanh âm trong trẻo phản ánh cái tình người trong sáng của người Việt hướng tới gia đình nạn nhân mang tính đa số; vẫn còn đâu đó những tạp âm hỗn độn, những thứ suy nghĩ mà thiết tưởng chỉ có loài muông thú giành cho nhau. 

Núp bóng dưới cái vỏ bọc yêu cầu tìm lại công lý cho gia đình nạn nhân một bộ phận đã liên tục xoáy sâu vào nỗi đau vốn chưa thể có dấu hiệu vơi bớt. Họ liên tục đặt ra những câu hỏi, đưa ra những lời phán đoán về vụ án như thể chính họ chứ không phải là cơ quan điều tra mới la chủ thể được giao việc khám phá và tìm ra hung thủ vụ án. Và điều lạ lùng mà người viết muốn chỉ ra là họ làm như thế khi kết quả buổi họp báo ít ngày sau vụ thảm sát xảy ra đã giải trình tất thảy nội dung liên quan vụ án. Nghĩa là họ dường như đang làm một việc mà xưa nay người ta rất ít làm, đó là cãi, cố chỉ ra cái sai của giới chuyên gia mà không hiểu rằng, đó kỳ thực là sản phẩm của một quá trình làm việc nghiêm túc chứ không phải việc công bố kết quả tương đối sớm như thế là do sức ép từ dư luận! 

Xin được lấy ví dụ về một chọc ngoáy có tính điển hình như thế. Điều này cũng đã được một số Blogger trong đó có Blogger Cảnh sát 4 Sao - Lăng Khắc Trọng hiện đang sống tại TP Vinh, Nghệ An đề cập tới trên Blog của ông này! Xin được trích dẫn nguyên văn trước khi có những lời mạn đàm chính thức: 
"Vì Ông Hồ Hải là một bác sỹ,là một blogger nổi tiếng nên tôi mới có đôi lời với ông. Nói thật tôi cũng ít đôi co với mọi người nhưng vụ này tôi phải nói 
Trên blog ông,câu hỏi thứ 2 ông có viết :
1......
 
2. Khi đã có dấu chứng vân tay của nghi can trèo tường như trên thì vấn đề khoa học hình sự bắt buộc phải xác minh 3 vấn đề: 
2.1. Dấu vân tay này thuộc của ai? 
2.2. Trên dấu vân tay đó chắc chắn có để lại vết tích tế bào của nghi can, thì việc xác định DNA của nghi phạm bắt buộc phải làm. 
2.3. Tôi chưa thấy được chứng cứ tội phạm về khoa học hình sự và pháp y của 2 nghi can còn gì ngoài thông tin mà cơ quan điều tra đưa ra: "Sau 2 ngày đấu tranh khai thác, thì đối tượng nhận tội" như báo chí đưa tin. Một dấu hỏi to để lửng suốt 40 năm nay của ngành tư pháp nước Việt. 
 Vì theo như tôi hiểu biết thì, muốn làm DNA xác minh tội phạm thì nhanh nhất cũng phải mất 2-3 ngày. Do hiện nay chỉ có 1 nơi được phép làm việc này là ở Hà Nội - Viện pháp y quốc gia - nhưng ở Hà Nội cũng không đủ khả năng chuyên môn làm chính xác về DNA, nên tại Hà Nội chỉ có thể làm công đoạn đầu - tích chiếc DNA. Sau đó, giai đoạn sau, Hà Nội phải gửi đi Hàn Quốc để giải trình tự DNA và so sánh cho ra kết quả. 
Để một mẫu DNA đi máy bay tốc hành từ Bình Phước đi Hà Nội đã mất 1 ngày để tách chiếc DNA. 
Sau tách chiếc DNA thì mẫu đó được gửi sang Hàn Quốc bằng máy bay tốc hành đúng chuyến bay ngay sau tách chiếc cũng phải mất 8h đồng hồ mới tới phòng thí nghiệm phân tử sinh học quốc gia Hàn Quốc. Ở đây cũng phải mất 1 ngày nữa, để có kết quả giải trình tự DAN và so sánh kết quả DNA để cho ra kết quả nghi can phạm tội.."

Có thể trước sự hoài nghi của ông Hồ Hải thì chỉ có những chuyên gia hoặc ít nhất thì người đó cũng phải có kiến thức nhất định đủ để hiểu được quy trình, thủ tục để cho ra 01 kết quả chính thức về liên quan hoạt động điều tra, khám phá trong các vụ việc Hình sự. Bản thân người viết cũng không có am hiểu nhiều về việc này nhưng hoàn toàn đồng ý với luận giải của Blogger Canhsat4sao. Xem thêm phần phản biện của Blogger Canhsat4sao tại đây.

Người viết chỉ xin đề cập thêm một chi tiết để thấy vị được gọi là Bác sỹ, Blogger Hồ Hải kia cũng chỉ là một kẻ chuyên hóng chuyện và buôn chuyện vớ vẫn chứ, một kẻ ăn hùa cùng đám người chuyên dây máu ăn phần như báo giới trong nước phản ánh vừa qua. Cụ thể vị này đã đưa ra một thuật ngữ viết tắt mà đến một người từng công tác lâu năm trong ngành Công an như Blogger Canhsat4sao còn không hiểu nổi là gì: DNA. Đáng nói hơn ở đoạn cuối trong câu hỏi được trích dẫn ở trên vị này còn nói lộn DNA -> DAN. Có thể xem đây là một thứ dấu hiệu cho thấy kỳ thực ông Hồ Hải này chỉ học đòi làm chuyên gia chứ thực tình ông cũng không hiểu DNA kia là gì?

Cuối cùng xin được mượn một câu thành ngữ của trẻ con thường nói về những kẻ tinh vi mà thiếu hiểu biết: Đã dốt còn tỏ ra nguy hiểm! 
An Chiến

10 nhận xét:

 1. Lời nói, nhận xét của cá nhân chả mất tiền mua, vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi nhận xét về một vấn đề, vụ việc. Vụ án đã được khép lại, hậu quả xảy ra cũng ảnh hưởng lớn đến xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những kẻ dốt thì chả bao giờ biết rằng mình dốt cả đâu. Hồ Hải kia cũng chỉ là một kẻ chuyên hóng chuyện và buôn chuyện vớ vẫn, một kẻ ăn hùa cùng đám người chuyên dây máu ăn phần mà thôi. Những gì được phản ánh trên blog của hắn cũng chỉ toàn là những thông tin thiếu chính xác, sai lệch đi mà thôi.

   Xóa
 2. Có lẽ nó là sự ghen ăn tức ở chứ chẳng phải là sự quan tâm, hay là suy xét thực sự gì tới vụ án cả. Trước những thành công của lực lượng công an, con người này có lẽ cảm thấy không thể chịu đựng được, bản thân tự thấy xấu hổ nên mới phải bới móc cho nó bớt cắn dứt lương tâm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thích thê hiện đây mà,thể hiện mình là bác sỹ mình biết về ADN biết về dấu vân tay,thật nưc cười cho những kẻ ếch ngồi đáy giếng,họ chỉ biết cái nhỏ nhoi rồi tự tâm đắc mình là biết hết,chứ đâu nghi chỉ là ệch nhìn thầy vòm trời bằng cái miệng giếng,công cuộc điều tra qua nhiều giai đoạn,xem đi xét lại mới khẳng định có hai thủ phạm,chứ đâu phải là cảm quan của một ai cả,thế nên các trinh thám nên đọc tiếp câu truyện của họ,đừng đem ra ngoài đời mà thể hiện

   Xóa
 3. Chỉ là nhận xét cá nhân tuy nhiên nếu phát ngôn mà không chuẩn thì có lúc lại vạ vào thân đấy ông Hồ Hải à.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là người xưa nói đúng thật.đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm nữa.cái thằng cha Hồ Hải kia thì biết cái quái gì mà cứ thích thể hiện ở đây cơ chứ.rõ ràng những kẻ gây ra vụ thảm sát ở Bình Phước đã rõ ràng rồi.chẳng có gì mà phải bàn ở đây cả.và như khẳng định của những cán bộ lãnh đạo cấp cao của Bộ Công An thì không thể có dấu hiệu oan sai trong vụ án này được.chính vì vậy xin ông hồ hải đừng có thể hiện khả năng chém gió ở đây nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Sau vụ thảm sát ở Bình Phước lực lượng công an nhanh chóng bắt tay vào hành trình phá án làm rõ vụ việc Và bắt được hai hung thủ gây ra vụ trọng án làm chấn động dư luận cả nước trong những ngày vừa qua. Hành động vô lương tâm của chúng, giết người một cách dã man đã cướp đi những sinh mạng của cả một gia đình. Lực lượng công an đã bắt được chúng trừng trị theo pháp luật trả lại công bằng cho những nạn nhân xấu số ý. Vậy mà tên Hồ Hải- một kẻ chuyên hóng chuyện và buôn chuyện; ngay đến chuyên môn chả có vậy mà còn học đòi làm chuyên gia. Đem những cái vớ vẩn gọi là chuyên môn" chém gió" của mình ra phán xét như đúng rồi. Đã thiếu hiểu biết lại tỏ vẻ mình kiến thức uyên thâm, thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 6. Ông cha ta đã có câu " Lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt "...dù kẻ thủ ác có gian manh , xảo quyệt, có bao mưu ma trước quỷ cũng không thể thoát khỏi những biện pháp nghiệp vụ và kỹ thuật điều tra của các cơ quan pháp luật...hoan hô công an Việt nam...

  Trả lờiXóa
 7. đúng là lắm kẻ thích thể hiện thật đấy và một trong số đó là một bác sỹ hồ hải,vâng chúng tôi biết ông là bác sỹ ông có chuyên môn và phán về ADN hay dấu vân tay,xin thưa ông việc điều tra thu thập chứng cứ diễn ra đa dạng phưc tạp chứ không gói gọn trong cái câu,bắt được nghi phạm và nghi phạm đã khai nhận như công an nói với truyền thông, không phải cái gì cũng đưa ra báo chí hết và dấu vân tay chẳng lẽ họ không biết làm mà phải đợi ông phải dậy,đã bảo không liên quan đến vụ án rồi,mà lắm kẻ cứ thich trổ tài thám tử nhĩ

  Trả lờiXóa
 8. Ông cha ta đã có câu " Lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt "...dù kẻ thủ ác có gian manh , xảo quyệt, có bao mưu ma trước quỷ cũng không thể thoát khỏi những biện pháp nghiệp vụ và kỹ thuật điều tra của các cơ quan pháp luật...hoan hô công an Việt nam...

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.