THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 7 2015

JOSHUA WONG KHÔNG NHẬN TỘI TRƯỚC TÒA, CÁI KẾT CHO PHONG TRÀO DÂN CHỦ TẠI HỒNG KÔNG

by An Chiến  |  at  19.7.15

Theo tin từ VOA Tiếng Việt cho hay: "Lãnh đạo sinh viên Joshua Wong và ba nhà hoạt động ủng hộ dân chủ khác ở Hồng Kông đã ra trước tòa hôm nay, 17/7, tuyên bố không nhận tội trước những cáo buộc liên quan tới một cuộc biểu tình chống Trung Quốc hồi năm ngoái.Joshua Wong (Nguồn: Internet)


4 nhân vật này đã bị buộc tội cản trở cảnh sát thi hành công vụ, sau khi họ và những người biểu tình khác đốt một bản sao của một “bạch thư” Trung Quốc bên ngoài văn phòng đại diện của Bắc Kinh tại Hồng Kông vào tháng Sáu năm 2014. Anh Wong cho biết khoảng 30 người đã tham gia cuộc biểu tình đó". 

Trên thực tế, tội danh mà Joshua Wong cùng 03 người bị các nhà chức trách tại Hồng Kông đưa ra không hề liên quan yếu tố chính trị. Nó cũng giống như bản án liên quan tội "trốn thuế" mà Lê Quốc Quân từng bị Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên cách đây 02 năm. Và xem chừng yếu tố hình sự bình thường của một nhà hoạt động chính trị luôn đưa ra những hiểu lầm và những suy diễn không đáng có! 

Câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không chuyện chính quyền (cả Việt Nam đối với Lê Quốc Quân và Hồng Kông đối với Joshua Wong) đang mượn một bản án hình sự để ngăn cản hoặc vô hiệu hoá hoạt động chính trị của hai nhân vật này? hay chăng đó là một sự ngộ nhận về tầm vóc mà có thể do hiểu biết của người dân về đám dân chủ giả hiệu mới tập toẹ chuyện làm chính trị? Entry này hi vọng sẽ giải đáp được vấn đề này và cũng không quên đưa ra một bức thông điệp cho những ai muốn bước vào chính trường mà tay không tấc sắt! 

Đầu tiên là trường hợp của Lê Quốc Quân. Ở Việt Nam đến một đứa trẻ cũng biết Quân là thành viên của tổ chức "Việt Tân', tổ chức mà ngay tại Mỹ thì các nhà chức trách cũng xếp vào nhóm các tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động. Việc Quân lợi dụng tôn giáo vào mục đích chính trị cũng không phải là chuyện gì quá lạ bởi từ sau khi xuất hiện với tư cách là thành viên Ban Công lý & Hoà bình địa phận Vinh, các cuộc vào ra nhà thờ Thái Hà (Hà Nội) thì y như rằng tại nhưng nơi đó có chuyện...

Vậy nên, chuyện Quân làm chính trị, nói đúng hơn là buôn chính trị là điều hết sức rõ ràng. Thế nên mới có chuyện Quân  vừa bị Công an Hà Nội bắt và truy tố với tội danh "trốn thuế" thì ngay lập tức người ta vu rằng, Chính quyền Hà Nội đang sử dụng một bản án có tính chất nguỵ trang để đối phó với Quân.

Họ cũng cho biết thêm, với bản án trên thì việc 2 năm ở trong tù đã cũng là một thành công lớn đối với chính quyền. Phiên toà xét xử Quân vì thế cũng không giống các phiên toà cùng tội danh được xét xử trước đó. Người từ khắp nơi không hiểu vì lí do gì kéo về Hà Nội để dự phiên toà của Quân và trong số đó có không ít người dân đến từ quê của Quân (Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) và có không ít người đến từ Giáo xứ Thái Hà (Hà Nội)...

Và điểm chung ở họ là họ đều đến với suy nghĩ  nhà chức trách đang tiến hành trừng phạt một người đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Họ hoàn toàn quên mất cái tội danh mà các nhà thực thi pháp luật quy kết cho Quân là tội trốn thuế chứ không phải là chuyện chính trị, chính em gì hết. 

Để có một kết luận về việc tại sao người ta vẫn nghĩ rằng, các nhà chức trách đang xét xử một nhà hoạt động chính trị thay vì nhìn nhận đó đơn thuần là một bị cáo của một vụ án hình sự bình thường thì đó có thể là do chính người dân đã bị lừa bịp và mị dân. Họ đã không thể tin rằng, một "nhà dân chủ" như Lê Quốc Quân, một người mà hễ cứ mở miệng là vô số ngôn từ, mỹ từ tốt đẹp được ra đời lại làm một  điều vừa vi phạm pháp luật vừa đi ngược lại với lời răn của Chúa đến thế (Quân là người theo đạo Công giáo)? Sự dơ bẩn trong hành vi của Quân vì thế đã bị phủ nhận mà không có một lời lí giải nào đủ sức ngăn cản. 

Với riêng trường hợp của Joshua Wong là một điều được diễn ra tương tự, khác chăng là mức độ hành vi của Joshua Wong ít ra cũng được dễ dàng chấp nhận hơn. Hành vi "cản trở cảnh sát thi hành công vụ" cũng ít nhiều liên quan đến hoạt động chính trị mà thanh niên này đang theo đuổi tại Hồng Kông từ cuối năm ngoái đến nay. Việc Joshua Wong cáo buộc chính quyền Hồng Kông sử dụng tội danh này để trả thù, ngăn cản các hoạt động chính trị của mình vì thế có độ hợp lý nhất định.

Tuy nhiên, việc đích thân cáo buộc nhà chức trách Hồng Kông cho thấy Joshua Wong đang quá tự tin vào ảnh hưởng của mình tại lãnh thổ này - Một điều mà Joshua Wong không có được từ rất nhiều tháng lại nay. Việc không còn chỗ đứng như những ngày đầu tổ chức các hoạt động tuần hành, biểu tình cũng được cho là nguyên nhân nhà chức trách tại Hồng Kông ít quan tâm hơn Joshua Wong, các cuộc đối thoại với lãnh đạo phe biểu tình cũng ít dần và hiện không tiến hành. 

Chính quyền Hồng Kông vì thế cũng đã tự tin hơn trong các động thái có tính pháp luật của mình. Nếu như trước đây họ không hoặc chưa xử lý Joshua Wong bởi lo sợ sự ảnh hưởng của Joshua Wong sẽ tạo ra những điều bất ổn tại Hồng Kông thì nay mọi chuyện dường như đã khác.

Việc công khai phiên toà xét xử Joshua Wong và 3 người khác với tội danh cản trở cảnh sát thi hành công vụ" cho thấy họ đã làm chủ được tình hình và Joshua Wong không còn quá đáng sợ như trước đây. Và việc Joshua Wong không nhận tội hiện không còn là vấn đề quan trọng bởi việc đưa ra một bản án đâu phải phù thuộc vào ý chí của bị cáo? 

Thông điệp được đưa ra để tránh sự nhầm lẫn này là: Đã làm chính trị thì đừng đá lấn sân hoặc làm những điều mà Chính quyền có thể đem ra quy kết hoặc cho vào tù và ngược lại. 
Phương Nam OP

0 nhận xét:

Proudly Powered by Blogger.