THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 7 2015

LỰC LƯỢNG CÔNG AN THẬT ĐÁNG THƯƠNG

by An Chiến  |  at  12.7.15

Vụ thảm sát tại Bình Phước có vẻ như "nóng" hơn chúng ta vẫn tưởng tượng. Sức nóng của vụ an vẫn chưa thể hết dù lực lượng Công an khi đã tìm ra thủ phạm gây án. Và có vẻ như thay vì khám phá rõ hơn về động cơ gây án cũng như những tình tiết chưa được nói đến trong vụ thảm sát thì sức nóng đang bị chuyển hoá sang một chủ thể khác. Tôi đang muốn nói thông tin về Ban chuyên án trực tiếp điều tra, khám phá ra thủ phạm gây án của Bộ Công an được thưởng nóng 1 tỉ đồng sau khi có công bố chính thức về vụ án. 

Những ai theo dõi vụ án ngay từ đầu hẳn đã biết: sức ép phải khám phá ra thủ phạm gây nên vụ trọng án tại Bình Phước là không hề nhỏ. Đích thân người đứng đầu Bộ Công an - Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cũng không đứng ngoài cuộc khi đã trực tiếp vào chỉ đạo Ban Chuyên án. Với những gì đã làm được trong vụ án Lê Văn Luyện tại Bắc Giang thì nhiều người đã hoàn toàn tin tưởng sẽ có thêm một chiến công nữa đến từ lực lượng này. 

Và như thể hiểu rõ sự kỳ vọng của công luận, vụ án đã nhanh chóng được khám phá sau ... ngày xảy ra. Lãnh đạo Bộ này - ông Lê Quý Vương cùng đại diện các cục nghiệp vụ của Bộ Công an đã có mặt tại buổi họp báo công bố kết quả điều tra vụ án. Những gì xảy ra sau đó cũng phản ánh tương đối sự kỳ vọng của người dân. Nếu như ngay sau khi vụ thảm sát xảy ra, điều người ta hi vọng là Công an sẽ nhanh chóng khám ra thủ phạm gây án để cái ác phải đền tội và vụ việc sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến tâm lý của người đang sống. Đến khi vụ án được khám phá thì chính công luận cũng biết nên biểu dương ai, khen ai. Hàng nghìn thư khen, lời chúc mừng gửi tới lực lượng phá án như phản ánh của Báo Công an nhân dân đã cho thấy rõ hơn điều đó. 

Ngoài những lời khen có ý nghĩa về tinh thần thì Ban Chuyên án cũng đã nhận được sự động viên về mặt vật chất. Thông tin Ban Chuyên án khám phá ra vụ thảm sát tại Bình Phước được thưởng nóng 1 tỷ đồng được lan truyền và ai cũng hiểu rằng, trong bối cảnh xã hội liên tục có các hiện tượng lạ, cái ác hoành hành có dấu hiệu gia tăng thì việc "thưởng nóng" nói trên là một cách mà xã hội cần có để động viên, tri ân những người đã không quản ngại khó khăn tìm ra bản chất các vụ án, đưa ra ánh sáng cái xấu. 

Tuy nhiên, thực tế lại không diễn ra một chiều như thế: Rất nhanh chóng cùng với việc xác lập thông tin thưởng nóng Ban chuyên án 1 tỷ đồng thì không ít người đã đặt câu hỏi 1 tỷ đồng dùng để trao thưởng kia lấy từ nguồn nào? Ngân sách nhà nước chăng? Hay nói cách khác, người ta đồng tình với việc trao thưởng nhưng với họ nguồn tiền dùng để trao thưởng không thể lấy từ ngân sách của Nhà nước. Theo lí giải của đám người này thì lực lượng Công an đã được hưởng lương từ ngân sách nhà nước và nhiệm vụ của họ cũng đã được xác lập bởi một Luật có tên luật Công an nhân dân. Vì thế, sẽ là đủ nếu gửi tới họ những lời khen ngợi nhưng nếu lấy từ ngân sách nhà nước thì nên xem xét lại..... 

Cá nhân người viết cũng hoàn toàn đồng tình với sự lí giải này, song xin nhấn mạnh lại một điều mà người viết vẫn thường nói. Đó là trước khi chúng ta đi phán xét một ai đó, đứng trước một vấn đề nào đó thì điều nên làm trước tiên và cũng là trách nhiệm của cá nhân đó là đi tìm sự thật. Trong trường hợp này ít ra họ phải xác minh cho kỳ được ngân sách đó lấy từ đâu? liệu nó đã hợp lý hay chưa? từ đó mới đưa ra phản biện. Đằng này điều họ quan tâm chỉ là thông tin được thưởng nóng 1 tỷ đồng và tự cho mình cái quyền nói, quyền phán xét với chỉ từng ấy thông tin. Bất cứ ai trong chúng ta đều có quyền góp ý, quyền phản biện để những điều tốt đẹp được xảy ra và cái xấu bị thu hẹp. Sẽ rất là hoan nghênh những quan tâm tới việc thưởng nóng kia và cũng xác lập những điều xã hội cần làm trong trường hợp này nhưng thiết nghĩ chính việc thiếu suy xét, tìm hiểu đến cùng sự việc cho thấy cái thói vô trách nhiệm trong việc phản biện. Xã hội sẽ không cần lối phản biện đó bởi nó có thể đẩy những điều tốt đẹp mãi xa cái xã hội này. 

Theo thông tin được báo Tuổi trẻ đề cập: 
"12 giờ 30 ngày 11.7, trao đổi với PV Thanh Niên Online qua điện thoại, ông Bùi Pháp - Chủ tịch Hội đồng quản trị Đức Long Gia Lai cho biết đã chuyển số tiền 1 tỉ đồng thưởng nóng cho Ban chuyên án của Bộ Công an trong vụ phá án nhanh vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Bình Phước.
Lãnh đạo Bộ Công an tuyên dương và khen thưởng ban chuyên án - Ảnh: Độc Lập
Ông Pháp cho biết, tập đoàn Đức Long Gia Lai đang thi công nhiều dự án quốc lộ 14 từ Tây Nguyên xuống Bình Phước. Khi vụ thảm sát xảy ra ở X.Minh Hưng, H.Chơn Thành, Bình Phước ông đã theo dõi thường xuyên thông tin trên Báo Thanh Niên.
Khi nhận được tin báo đã bắt được 2 nghi phạm của vụ trọng án, ông Pháp đã quyết định trích 1tỉ đồng để thưởng nóng cho Ban chuyên án.
Ông Pháp cho biết thêm: “Tôi là người cũng xuất thân từ ngành gỗ nên tôi cảm nhận được những khó khăn, vất vả của chủ xưởng gỗ đã bị sát hại. Cũng từ sự đồng cảm đó tôi đã quyết định thưởng nóng cho Ban chuyên án, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc đến thân nhân, gia đình các nạn nhân”- ông Pháp nói. 

Đến đây mọi sự đã quá rõ ràng, nguồn tiền được báo chí phản ánh đã trao thưởng cho Ban chuyên án là tiền của tập đoàn Đức Long Gia Lai; nguyên nhân chi tiền này cũng được lãnh đạo tập đoàn này giải trình trong đoạn tin trên. 

Thế mới biết, lực lượng Công an đáng thương như thế nào. Khi để cái ác, các vấn nạn tiêu cực trong xã hội hoành hành họ bị cả xã hội lên án là chuyện phải nhẽ bởi họ chưa làm đúng bổn phận của mình; rồi khi xuất hiện vài ba trường hợp ông CSGT nhận tiền mãi lộ họ đương nhiên chịu trách nhiệm vì khâu quản lý cán bộ, cái nguyên nhân chính người dân làm tha hoá một bộ phận này dù được nói đến nhưng đó vẫn chỉ là câu chuyện của một số người. Đến khi họ phá án hay, nhanh thì việc khen, thưởng cũng không hề trọn vẹn. Sự nghi kỵ vẫn còn quá nhiều dù lực lượng này vẫn không ít những chiến công! 
An Chiến

27 nhận xét:

 1. các chiến sĩ công an cảu chúng ta thật là nghiệp vụ cao siêu, chỉ trong một thời gian ngắn đã điều tra được tội phạm của vụ giết người tàn bạo. Tự hào lắm với các đồng chí vì muốn bình yên cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 2. để khám phá ra vụ án đâu phải là đơn giãn,người dân chỉ nhìn được cái bền ngoài còn bên trong làm sao hiểu rõ,khi có tin chuyên án ,các trinh sát,các điều tra viên phải làm việc ngày đêm,quên ăn quên ngủ,thu thập chứng cứ một cách nhanh chóng để không mất,quan sát,phân tích các mối quan hệ,theo dõi các đối tượng,và như vậy có biết với sức ép của dư luận mà biết bao nhiêu người phải thức đem hôm rồi gia đình bỏ ngõ,thế mới biết nghề điều tra nhu thế này căng thẳng đến mức nào,

  Trả lờiXóa
 3. đúng là một lũ độc mồm độc miệng, chưa tìm hiểu xem số tiền đó ở đâu ra thì đã đưa ra lý lẽ này lý lẽ nọ để mà kích động, sao lại có cái loại người thích chọc gậy bánh xe, đâm bị thóc chọc bị gạo như vậy, toàn buông lời nói thiếu căn cứ thiếu cơ sở thiếu suy nghĩ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn này chúng không cần điều tra thực hư nguồn tiền đó từ đâu ra, mà chỉ ngồi nhà suy luận rồi tung tin bịa đặt không có căn cứ như vậy đấy. Thật đáng buồn cười khi mà sự thật được chứng minh như thế, thế mới thấy rõ được sự ảo tưởng và khả năng dựng chuyện của bọn này siêu tới mức nào.

   Xóa
 4. Khó khăn, vật lộn với những tên tội phạm gian ác, chưa kể những tên tội phạm chuyên có vũ khí nóng như những kẻ buôn bán ma túy, .... những chiến sĩ công an luôn được nhân dân đề cao, hoan nghênh, tuy nhiên vì họ luôn phải tiếp xúc thường xuyên với những sự gian giảo của cuộc đời, họ phải tiếp xúc với nhiều mặt trái của xã hội nên buộc họ phải cứng rắn, thi hành luật, mà như thế thì một số thành phần giảo hoạt lại ko thích công an là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 5. Nghề công an ấy cũng bạc lắm. Lúc cần thì người ta cũng ngọt nhạt lắm, nhưng khi bị xử lý vì những việc làm sai trái của mình họ sẵn sàng quay ra khích bác, chửi bới hoặc thậm chí là trả thù. Nếu cứ sống nghiêm túc, tuân thủ đúng thì có phải sợ gì ai. Chỉ có những kẻ có tật mới hay phải giật mình.

  Trả lờiXóa
 6. Qua sự việc này chứng tỏ đựợc chuyên môn, nghiệp vụ của các anh công an nhân dân Việt Nam, có lẽ không ai không vui mừng khi nghe tin đã bắt được nghi phạm gây án trong vụ thảm sát này , nhưng thói đời là thế, Việt Nam ta vẫn còn cái nhìn lạc hậu, dè bỉu về những người tài, vẫn có những con người hằng ngày chỉ ngồi soi mói, bới móc chuyện của người khác ra để bình luận. Thật đáng buồn và cũng đáng trách cho những con người đó

  Trả lờiXóa
 7. Thói đời là thế, con người xưa nay vẫn ích kỷ họ không muốn ai hơn mình, nếu thấy ai hơn là họ thấy khó chịu không cần biết hơn về mặt gì, nói về vụ án đó ai cũng xót xa , thương tiếc cho gia đình ông Mỹ, nhưng họ cũng chỉ biết xót thương, nhưng vẫn ăn no ngủ kỹ, không ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc trong khi lực lượng công an họ phải ngày đêm truy tìm dấu vết, số tiền đó là hoàn toàn xứng đáng với công sức của họ bỏ ra, vậy mà người ta cũng soi mói.

  Trả lờiXóa
 8. Vậy là đã rõ, số tiền 1 tỷ đồng thưởng nóng cho đội chuyên án là do ông Pháp, tập đoàn Đức Long Gia Lai chi để động viên tinh thần chứ hoàn toàn không phải tiền của nhà Nước, thế mới biết con người thật ích kỷ, khi mình không làm được những điều lớn lao mà người khác làm được cũng không muốn họ được hưởng thành quả

  Trả lờiXóa
 9. Các anh công an là những người làm dâu trăm họ mà, lúc vừa ý thì họ khen, họ ca tụng hết lời, lúc không hài lòng thì họ nói xấu, thậm chí là mắng chửi sau lưng, nhưng tôi nghĩ những điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến việc các anh làm nhiệm vụ, dù có hay không những đồng tiền thưởng, những lời khen, chế , trách móc thì họ cũng đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc rồi

  Trả lờiXóa
 10. Những gì họ thể hiện trong vụ án này là làm mất đi nỗi lo lắng của những người hàng xóm xung quanh gia đình ông Mỹ, làm hả hê lòng dân, làm linh hồn của những người đã khuất được siêu thoát khi bắt được hung thủ thật sự của vụ án, và tất nhiên họ xứng đáng được hưởng những thành quả lao động của họ, không ai có quyền phán xét hay dị nghị gì thêm

  Trả lờiXóa
 11. Những suy nghĩ đó theo tôi nghĩ chỉ có trong một bộ phận nhỏ người dân chứ hầu hết trong dân ai cũng rất tự hào về mưu trí của các anh công an trong vụ thảm sát này, những gì họ làm được đã củng cố niềm tin cho nhân dân

  Trả lờiXóa
 12. Mong rằng mọi người sẽ hiểu rõ sự vất vả cùng những hành động của các anh chiến sĩ công an nhân dân đã làm cho nhân dân, cho Đất nước vì thế việc họ được nhận số tiền thưởng đó cũng là điều xứng đáng họ đuợc nhận

  Trả lờiXóa
 13. Là một người công dân chúng ta hãy cứ làm tròn bổn phận của một người công dân đi đã, hãy cứ đặt niềm tin vào các anh chiến sĩ công an làm nhiệm vụ để chúng ta được sống cuộc sống ấm no, những việc khác hãy để cho Nhà nước lo, khi chúng ta không làm được gì để cổ vũ, động viên họ thì hãy để cho người khác làm

  Trả lờiXóa
 14. Qua sự việc này cũng mong những người đã có những suy nghĩ như trên cũng nên suy nghĩ lại, họ rất xứng đáng được cổ vũ, động viên khi trong thời gian ngắn đã phá được vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng này làm cho lòng dân được vững vàng hơn

  Trả lờiXóa
 15. Cứ đặt mình vào địa vị người khác thì mới hiểu được hết sự việc, khi mình làm một việc gì đó thành công mình cũng rất muốn được động viên, được khen thưởng chứ không riêng gì ai, nhất là đối với một vụ án nguy hiểm đến như thế, bắt được tội phạm đã giải quyết được rất nhiều vấn đề như thế, các chiến sĩ công an, họ xứng đáng được nhận sự khen thưởng

  Trả lờiXóa
 16. Bài báo đã giải tỏa những câu hỏi của người dân, thật sự nếu không biết rõ nguồn tiền thưởng nóng được lấy từ đâu thì có lẽ dư luận sẽ không tập trung vào những tình tiết của vụ án và quá trình điều tra tiếp theo, mà họ sẽ đặt câu hỏi lực lượng công an được hưởng lương và các chế độ ưu đãi của nhà nước vậy thì phá án là nhiệm cụ mà họ phải làm, tại sao lại thưởng nhiều đến như vây?, rồi số tiền thưởng đó trích ra từ đâu?... có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Nói đi rồi cũng phải nói lại, cho dù số tiền đó được trích ra từ đâu đi chăng nữa thì chúng ta cũng thấy nó là việc nên làm. Các chiến sỹ công an của chúng ta không quản khó khăn gian khổ, dưới sức nóng của thời tiết cũng như sức nóng của dư luận, bằng những biện pháp nghiệp vụ và kinh nghiệm nghề nghiệp của mình chỉ trong vòng 02 ngày họ đã tìm ra thủ phạm, làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án, dịu đi dư luận. Tôi nghĩ rằng cho dù có thưởng nóng 1 tỷ hay hơn nữa cũng hoàn toàn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 17. Đúng là không để đâu hết khổ, hết bị chúng nói xấu là đánh người ức hiếp nọ kia, bây giờ đến việc tuyên dương khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà hơn hết lại là do tổ chức bên ngoài tài trợ, ấy vậy mà chúng cũng lại bịa đặt tiếp được. Cứ hở ra có cái gì mới mẻ một chút là y như rằng chúng bám lấy rồi dựng chuyện. Một lũ vô học.

  Trả lờiXóa
 18. Chịu bao sức ép từ công luận tích cực ngày đêm phá án, sớm đưa được hung thủ ra trước ánh sáng, ngỡ rằng thế đã là thành công, ấy vậy mà nhiều kẻ dở hơi ghen ăn tức ở lại cứ thích chọc ngoáy, phá đám người khác, ghen tỵ với thành công của người khác, thật là khổ.

  Trả lờiXóa
 19. Cái nghề công an là nghề làm dâu trăm họ. Chẳng bao giờ được lòng tất cả. Làm tốt thì chẳng mấy ai khen, chẳng may có gì chưa tốt là trăm người vào chửi. Nhiều khi làm đúng cũng không được tha. CHưa kể hiện giờ còn thêm một đám dân chủ chuyên xuyên tạc nói xấu, một lũ nhà báo vô công rồi nghề chọc ngoáy. Số khổ

  Trả lờiXóa
 20. Nghề công an là nghề đúng cũng bị chửi mà sai lại càng bị chửi. Nghề mà ai cũng nhìn vào những cái hạn chế, nhìn vào những hạt sạn để đánh giá cả bộ máy. Hy vọng người dân bớt cái nhìn thiếu công bằng cho lực lượng này, trả lại cho họ những gì xứng đáng với công sức, với sự hi sinh mà họ đã bỏ ra

  Trả lờiXóa
 21. Với chiến công phá án nhanh không ngại khó khăn gian khổ của các chiến sĩ điều tra thì thưởng 1 tỷ có gì là vấn đề lớn thế mà đã hỏi số tiền đó ở đâu ra?

  Trả lờiXóa
 22. Đối với cái đám bới móc thì dù lực lượng công an có hoàn thành nhiệm vụ đi thế nào thì chúng cũng nói được. Phá án nhanh rồi thông báo cũng bị chúng nói, chưa phá được án chúng cũng kêu. Với cái lũ chúng ghen ăn tức ở như chúng thì chả chấp làm gì.

  Trả lờiXóa
 23. Lực lượng công an họ đã làm hết sức của mình để phá án đem lại niềm tin cho người dân, thì việc họ được thưởng nóng là điều bình thường, có gì đâu mà phải soi mói.

  Trả lờiXóa
 24. Các chiến sĩ điều tra đã không quản ngày đêm để điều tra phá nhanh vụ án bắt hung thủ đền tội. Vậy mà vẫn có đám người ghen ăn tức ở vì tài phá án của các anh mà chọc ngoáy đặt điều được.

  Trả lờiXóa
 25. Với cái lũ rận độc mồm độc miệng chuyên soi mói thì chúng ta không chấp làm gì. Cái quan trọng là Các chiến sĩ công an đá phá được vụ án khó mà nhanh để vắt được hung thủ.

  Trả lờiXóa
 26. không phá được thì cũng bị người dân nói,mà phá được thì cũng bị họ nói.kiểu gì cũng bị nói,đúng là khổ cho các anh công an,mà họ đâu dễ gì phá được những vụ án như thế này,những vụ án lớn và nghiêm trọng cần triệt phá ngay để chấn an lại lòng dân,vì thế những người giỏi nhất được huy động họ phải làm việc quên ăn quên ngủ,lấy bằng chứng rồi giám định,điều tra ,hỏi cung,để tìm ra thủ phạm,đó là một chuỗi công việc hết sức cẳng thẳng để đưa hung thủ ra ánh sang,cần hiểu cho các anh

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.