THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

21 tháng 7 2015

MIẾNG ĐẤT VÀ ĐẠO LÀM QUAN

by An Chiến  |  at  21.7.15

Miếng đất là của con gái ông bí thư được dư luận bàn tán mấy hôm nay. Chuyện quan trọng cho nên Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp “nóng” để làm rõ đúng-sai. Làm rõ ra mới thấy không có gì ghê gớm, chẳng phải tham nhũng, hối lộ. Chuyện trở thành to vì có yếu tố “con ông bí thư”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ (Nguồn: Internet)

Đã có những ông quan mà con cái có tiền rừng bạc biển, đất đai biệt thự bày ra trước mắt thiên hạ, nhưng chẳng ai dám nói. Còn con gái ông Trần Thọ chuyển đổi miếng đất, lại ồn ào to chuyện, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng phải giải thích trước báo chí, còn bản thân ông Trần Thọ thì đặt câu hỏi rất chua xót: “Các đồng chí thường vụ Thành ủy thấy tôi có vấn đề đặc quyền, đặc lợi gì ở đây không?”.


Rõ ràng trường hợp này không có tham ô, tham nhũng, ông Trần Thọ cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương nên muốn con gái trả lại đất cho Nhà nước. Ông Trần Thọ có thể tự tin “không đặc quyền, đặc lợi”, nhưng điều rút ra từ vụ miếng đất của con gái ông lại ở chỗ khác, đó là cái đạo làm quan của người liêm chính. Xin nhấn mạnh chữ “người liêm chính” để loại trừ ra những kẻ làm quan vô đạo

Cái đạo làm quan chính là tránh xa điều có thể gây nên sự thị phi, bởi vì có những việc thường dân có thể làm, nhưng quan chức thì không thể. Không thể làm không phải vì pháp luật ngăn cấm, mà vì cái đạo làm quan. Người dân có thể tìm cách xoay xở, quan hệ cửa sau, cửa trước để chuyển đổi cho được miếng đất ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, nhưng con ông Bí thư Thành ủy thì nên thận trọng, khước từ sự ưu ái, vì đương nhiên con của ông bí thư thì sẽ nhận được sự ưu ái.

Khước từ cái lợi bất chính vốn đã khó, nhưng khước từ cái lợi chính đáng còn khó gấp vạn lần. Người chính trực thực sự mới đủ bản lĩnh khước từ cái lợi chính đáng ngay từ ban đầu. Bởi vì, nhận đôi ba lần sẽ thành thói quen. Khi đã thành thói quen thì sẽ mất dần ranh giới giữa cái lợi chính đáng và cái lợi bất chính. Quá trình tha hóa của một “bộ phận không nhỏ” theo quy trình này đây.

Người liêm chính cảm thấy bị tổn thương khi bị dân chúng nghĩ mình có hành vi bất chính dù chỉ vô tình. Còn kẻ vô lương thì cho dù dân mắng vạn lời cũng không thấy xấu hổ.

10 nhận xét:

 1. Khi đọc được thông tin này trên báo tôi cảm thấy rất thất vọng về vị Bí thư ở Đà Nẵng, cho rằng ông ta là một người không có tinh thần trách nhiệm, vụ lợi cá nhân. Nhưng hôm nay đọc được bài báo này tôi thực sự cảm động trước sự liêm khiết của ông, những thông tin mà báo chí đưa ra không đúng như sự thật, làm tổn hại đến danh dự của một người bóp méo sự thật khiến cho mọi người có cái nhìn không đúng về ông.

  Trả lờiXóa
 2. Mặc dù không phải là một người dân Đà Nẵng, nhưng chưa bao giờ tôi mất niềm tin vào lãnh đạo của Đà Nẵng cả. Có thể nói, bên cạnh những địa phương đang cố gắng xây dựng hình ảnh mình từ tầng lớp lãnh đạo, Đà Nẵng xứng đáng với sự tin yêu của người dân cả nước, là tấm gương cho nhiều địa phương noi theo

  Trả lờiXóa
 3. chúng ta không nên đánh giá mọi việc chưa rõ ràng đã bình xét này nọ như vậy làm tổn thương lòng tự trọng của nhưng người làm quan liêm chính, trong khi những vụ tham nhũng thực sự thì lại không bị làm sao, như vậy thật là bất công cho người tốt

  Trả lờiXóa
 4. khổ thân các vị lãnh đạo làm gì cũng bị soi mói cũng bị rèm pha,chỉ cân có tiền cái là người dân người đời lại đổ cho tham nhũng tham ô,rồi soi đến con gái họ hàng của họ,kiểu làm quan thì không được giàu ,nếu có giàu thì chỉ là tham ô tham nhũng tiền của dân này nọ,thật là nực cười cho cái luận điểm như vậy thử hỏi sao đất nước mà phát triển được,không phải là không có những trường hợp tham ô tham nhũng mà trở nên giàu có,nhưng cứ quan là không được giàu à,con cái họ không được xây nhà,đi ô tô à,sao có thể bất công đến như vậy đươcj

  Trả lờiXóa
 5. Cũng bởi vì là con lãnh đạo nên rất dễ bị soi mói, chứ nếu là của người bình thường chắc chả sao. Việc điều tiếng thế sẽ khiến ông Thọ bị tổn thương rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. Thông tin giờ báo chí đưa rất nhiễu loạn chả biết đường nào mà lần, thật giả đúng sai lẫn lộn. Việc các báo thay nhau giật tít mà không tìm hiểu rõ ngọn ngành rất ảnh hưởng đến người dính dáng.

  Trả lờiXóa
 7. Mọi chuyện được xé ra to bởi cái yếu tố "con bí thư" chứ thực sự bản thân tôi thấy nó cũng bình thường. Con gái ông bí thư cũng đã làm đầy đủ các thủ tục theo quy định của nhà nước. Nhưng cái tâm lý con ông cháu cha đã làm dư luận bỏ quên điều đó.

  Trả lờiXóa
 8. từ trước đến nay, việc làm quan, những người hoạt động trong lĩnh vực chính trị luôn mang trong mình trọng trách hết sức to lớn, chính vì vậy, từng hành động, cử chỉ của họ đều bị mọi người để ý, và cả cuộc sống riêng tư của họ cũng vậy. Những người ngoài cuộc như chúng ta, khi có những đánh giá, những nhìn nhận về họ cũng trở nên khắt khe hơn. Có những lúc chúng ta cũng nên đặt mình vào trường hợp của họ và cảm thông cho họ.

  Trả lờiXóa
 9. Chuyện trở thành to vì có yếu tố “con ông bí thư”. Có thể thấy rằng gần đây hiệu ứng này có phần ngay càng rộng trong dư luận. khi đụng chạm đến vấn đề về kinh tế, những người có quan hệ với cán bộ đều bị soi mói rất nhiều và họ trở thành mục tiêu để dư luận công kích. Phải chăng chúng ta nên có cái nhìn khách quan hơn đối với họ?

  Trả lờiXóa
 10. Người liêm chính cảm thấy bị tổn thương khi bị dân chúng nghĩ mình có hành vi bất chính dù chỉ vô tình. Dường như đã thành cái thói quen, cứ cái gì liên quan đến những người hoạt động chính trị, thì họ trở nên xoi mói, dị nghị. thậm chí là ném những lời khó nghe và mạt sát. Phải chăng đến lúc chúng ta cần có cái nhìn công bằng hơn đối với họ?

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.