THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

08 tháng 7 2015

OBAMA PHÁT BIỂU SAU CUỘC GẶP TBT NGUYỄN PHÚ TRỌNG

by An Chiến  |  at  8.7.15

"Tôi nghĩ rằng cuộc gặp gỡ này là chỉ dấu cho thấy sự tiến bộ vượt bậc đã diễn ra trong mối quan hệ giữa hai nước chúng ta trong hai mươi năm qua." "Tôi muốn chào đón Tổng Bí thư Trọng đến Phòng Bầu dục cho chuyến thăm đầu tiên của ông tới Hoa Kỳ trong dịp kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam."
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổng thống B. Obama (Ảnh: Reuters). 

"Rõ ràng đã có một lịch sử khó khăn giữa hai nước chúng ta trong thế kỷ 20 và vẫn tiếp tục có những khác biệt đáng kể trong triết lý chính trị và hệ thống chính trị giữa hai nước chúng ta, nhưng tôi nghĩ rằng nhờ nỗ lực của các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng ở Mỹ, và cũng như của các nhà lãnh đạo ở Việt Nam trong nhiều năm qua, những gì chúng ta đã chứng kiến là sự xuất hiện một mối quan hệ mang tính xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, làm lợi cho nhân dân hai nước."

"Chỉ riêng trong hai năm qua, chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn trong việc làm sâu sắc hơn sự hợp tác trong những lĩnh vực khoa học, giáo dục, biến đổi khí hậu, công nghệ, y tế công cũng như những vấn đề an ninh."

"Đây là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi làm sâu sắc thêm các cuộc thảo luận của hai nước quanh viễn kiến của chúng tôi cho một mối quan hệ đối tác toàn diện."

"Chúng tôi đã thảo luận về TPP và tiềm năng to lớn của một thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn cao mà sẽ nâng cao những tiêu chuẩn lao động, những tiêu chuẩn về môi trường, và có tiềm năng tạo nên tăng trưởng việc làm và sự thịnh vượng to lớn cho cả người Việt Nam và người Mỹ."

"Chúng tôi đã thảo luận về tầm quan trọng của việc giải quyết những tranh chấp hàng hải ở Biển Đông và khắp châu Á-Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế để đảm bảo sự thịnh vượng và tự do hàng hải, vốn đã tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế to lớn diễn ra trong khu vực, tiếp tục trong nhiều thập kỷ tới. 

Chúng tôi đã thảo luận về việc tiếp tục làm sâu sắc hơn những trao đổi giữa người dân với người dân, như Tổng Bí thư Trọng đã nói, "Chúng tôi có người Mỹ gốc Việt và những người yêu nước cũ gốc Việt ở đây nhiều hơn bất kỳ nước nào trên thế giới, họ đã có những đóng góp hết sức to lớn cho đất nước của chúng tôi. Chúng tôi muốn tiếp tục làm sâu sắc thêm những trao đổi này, kể cả thông qua Đại học Fulbright sắp được mở và vừa được phê duyệt."

"Chúng tôi cũng thảo luận về tầm quan trọng của việc chúng tôi hợp tác về những vấn đề toàn cầu, đặc biệt là biến đổi khí hậu, có thể có tác động sâu sắc tới cả hai nước chúng ta, an ninh y tế toàn cầu, đối phó với đại dịch tiềm năng, gìn giữ hòa bình toàn cầu. Ở tất cả những lĩnh vực này, Việt Nam cho thấy họ là một đối tác rất có tính xây dựng. 

Vẫn còn có những khác biệt trong mối quan hệ song phương và chúng tôi đã thảo luận thẳng thắn một số khác biệt quanh vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo, nhưng điều mà tôi tin tưởng là cuộc đối thoại ngoại giao và những bước thiết thực mà chúng tôi đang cùng nhau thực hiện sẽ có lợi cho cả hai nước, và rằng những căng thẳng có thể được giải quyết theo một cung cách hữu hiệu, không chỉ thông qua song phương mà còn thông qua hợp tác trong những tổ chức đa phương, như ASEAN và Diễn đàn Đông Á."

"Chúng tôi có thể tiếp tục có những bước tiến đáng kể."

"Một lần nữa tôi muốn cảm ơn Tổng Bí thư Trọng về chuyến thăm của ông. Tôi hy vọng rằng ông cảm nhận được sự nồng ấm và sự hiếu khách mà người dân Mỹ dành cho tất cả người dân Việt Nam. Và tôi chắc chắn mong được đến thăm đất nước xinh đẹp của quý vị một lúc nào đó trong tương lai."

Nguồn: http://www.voatiengviet.com/contentlive/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tham-hoa-ky/2852016.html. 

7 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 2. Chuyến đi lần này của TBT đã góp phần to lớn cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Mỹ. Đây là quan hệ hai bên cùng có lợi, cả hai nước đều dựa vào đây để gia tăng sức ảnh hưởng của mình. Hy vọng mối quan hệ này sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Chuyến thăm lần này của tổng bí thư không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn mang lại lợi ích cho Mỹ trong định hướng Đông, nhà trằng từng tuyên bố để đối đầu với Trung Quốc đang bành trướng tại Biển đông, con đường hàng hải quan trong quốc tế. Chuyến đi này sẻ thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam và Nâng tầm ngoại giao lên một vị thế mới trên trường quốc tế. Nêu lên vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam trên biển bị đe dọa xâm hại. Nhằm tìm kiếm tiếng nói chung về vấn đề Biển Đông./.

  Trả lờiXóa
 4. Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử rồi. Thù hằn, chiến tranh có, bạn bè có và hôm nay là "bạn bè toàn diện - bạn bè thân". Chuyến thăm của Tổng bí thư ta tới Hoa Kỳ nói rõ lên điều đó. Từ sự đón tiếp nồng hậu phía Hoa Kỳ tới sự hợp tác, ký kết giữa 2 nước trước, trong và sau chuyến thăm này. Mong rằng mối quan hệ này sẽ bền vững. Thêm bạn, bớt thù là chiến lược rất đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nghĩ chuyến thăm này của Tổng bí thư nước ta tới Mỹ mang ý nghĩa lịch sử. Có rất nhiều vấn đề nhưng tôi thấy có một vấn đề đáng nói ở đây. Đó là: ở Mỹ có Tổng thống, không có vị trí tương đương với người đứng đầu đảng Cộng Sản là Tổng bí thư ở Việt Nam ta. Phía Mỹ luôn gặp khó khăn với sự khác biệt đó, từ trước tới giờ thường chính phủ Mỹ không trao đổi với các chính đảng mà chỉ trao đổi với các quan chức chính phủ. Nhưng đã có sự thay đổi và đó là sự khởi đầu. Tôi nghĩ chuyến thăm của Tổng bí thư sẽ giúp người dân và lãnh đạo Mỹ hiểu rõ rằng Đảng Cộng sản ở Việt Nam là duy nhất lãnh đạo đất nước Việt Nam phát triển và đại biểu cho nhân dân Việt Nam. Nước Mỹ phải thích nghi với sự khác biệt về hệ thống chính trị đó

  Trả lờiXóa
 6. Theo tôi thấy đây là một bước tiến nữa trong sự tôn trọng lẫn nhau và hợp tác với nhau giữa hai nước. Quan hệ Đối tác toàn diện đòi hỏi hai bên tôn trọng hệ thống chính trị của nhau, và chuyến thăm này chính là việc thực thi tuyên bố đó, thể hiện rằng trên thực tế hai bên thực sự tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Vấn đề tiếp theo đặt ra ở đây là hai nước có thể làm gì để trở thành những đối tác tốt hơn trong rất nhiều lĩnh vực và vấn đề khác nhau đang ảnh hưởng đến cả hai bên trong tiến trình hướng đến tương lai.

  Trả lờiXóa
 7. Chuyến thăm này thực sự mang một ý nghĩa hết sức đặt biệt bởi: Việt Nam và Mỹ luôn có những điểm bất đồng, khác biệt: thứ nhất, Mỹ nhìn Việt Nam ở góc nhìn toàn cầu và phần nào đấy ở khu vực,nhưng Việt Nam nhìn Mỹ chủ yếu ở góc độ song phương và một phần ở ASEAN. Thứ 2, Việt Nam ưu tiên cho thương mại, đầu tư vì hiện nay chúng ta rất cần điều này. Mỹ lại có vẻ ưu tiên hơn cho an ninh, quốc phòng và các lĩnh vực khác như dân chủ, nhân quyền.Thứ 3, là sự khác biệt do lịch sử như vấn đề chất độc da cam, hậu quả chiến tranh, một bộ phận Việt kiều bên Mỹ. Tôi tin rằng chuyến thăm này của TBT nước ta tới Mỹ sẽ gỡ ra một nút thắt quan trọng, để người Mỹ thấy rằng hãy nhìn về Việt Nam - đừng nhìn từ khía cạnh chế độ chính trị , kỳ vọng Mỹ nêu cao Việt Nam là một đất nước hội nhập, một đất nước đổi mới, năng động và hãy đến Việt Nam để chứng kiến những thực tế đang diễn ra.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.