THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

02 tháng 7 2015

THỰC HƯ UBND TP HCM CHO THANH TRA ĐỂ CẢNH CÁO BÀ HIỆU TRƯỞNG ĐẠI HỌC HOA SEN

by An Chiến  |  at  2.7.15

Nhân tháng mãn khoá, nghỉ hè của nhiều cấp và hình thức đào tạo tại Việt Nam, có lẽ câu chuyện chốn học đường thu hút sự chú ý đặc biệt của công luận diễn ra tại Đại học Hoa Sen (TP.HCM).

Trường Đại học Hoa Sen (Ảnh: GDVN)
Nguồn cơn của câu chuyện bắt đầu bởi hai sự việc có tính chất đồng thời. Đầu tiên là câu chuyện liên quan bài diễn văn của TS. Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng nhà trường lễ trao bằng tốt nghiệp lần thứ 26 (http://tintuc.hoasen.edu.vn/vi/3384/thong-tin-su-kien/dien-van-hieu-truong-nhan-le-trao-bang-tot-nghiep-lan-thu-26) và thông tin "Thanh tra toàn diện trường đại học hoa sen" được đăng tải trên báo Giáo dục Việt Nam (http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thanh-tra-toan-dien-truong-Dai-hoc-Hoa-Sen-post159497.gd). 

Câu hỏi được đặt ra là giữa hai câu chuyện đó diễn ra một cách ngẫu nhiên hay câu chuyện này chính là nguyên nhân có câu chuyện thứ hai? Nghĩa là chính vì việc có bài phát biểu có nội dung "nhạy cảm" của bà Hiệu trưởng nên UBND TP Hồ Chí Minh mới ra quyết định tiến hành thanh tra toàn diện trường Đại học này. 

Xin bắt đầu với bài phát biểu của Tiến sỹ Bùi Trân Phượng - Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen: Bài diễn văn đã nhắc đến một vấn đề được sự quan tâm lớn từ trong nước, nhất là đội ngũ trí thức, học sinh sinh viên: Vấn đề chủ quyền trên Biển Đông. Xin khẳng định điều này bởi cách đây cũng chừng 2 năm chính đội ngũ sinh viên, học sinh tại TP Hồ Chí Minh học tập học sinh, sinh viên Hà Nội đã xuống đường tuần hành phản đối TQ xâm lấn, có hành vi ngang ngược trên biển Đông. Và mặc dù không lâu sau đó các hoạt động tuần hành lắng xuống nhưng trên các diễn đàn chính thức, không chính thức đội ngũ này vẫn liên tục bàn và nói về vấn đề Biển Đông. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây cũng giống như với các hoạt động tuần hành trước đó là không ai được cấm đoán việc bàn luận về vấn đề Biển Đông, chỉ cấm việc "nhân danh" đó để thực hiện các mục tiêu khác. Việc nhận thức rõ hơn về tình hình biển Đông vì thế không chỉ là cách các công dân hiểu hơn về một vấn đề có tính hệ trọng quốc gia mà đó còn là một cách mà các chủ thể trong xã hội tự trang bị cho mình những điều kiện cần thiết để phân biệt đúng - sai, yêu nước và lợi dụng lòng yêu nước... 

Vì thế, cái thông điệp mà Bà Hiệu trưởng gửi đến các tân cử nhân của Nhà trường vì thế cũng là một chuyện hết sức bình thường. 

Xin được lược trích một số đoạn trong bài phát biểu của TS Bùi Trân Phượng: 

- "Trong thông điệp gởi đến các tân khoa ngày hôm nay, tôi muốn nói đôi lời về hai vấn đề dường như không mấy liên quan. Tuy không liên quan với nhau, nhưng cả hai vấn đề này đều nóng bỏng, thiết thân đối với sứ mạng giáo dục và những giá trị cốt lõi mà trường Hoa Sen theo đuổi từ 1991 tới nay, đã gần một phần tư thế kỷ. Đó là tư duy không vì lợi nhuận và mối đe dọa từ Trung Quốc", "

- "Một năm trước, Trung Quốc đã đưa một giàn khoan khổng lồ vào vùng biển thuộc địa phận Việt Nam và đe dọa sẽ quay trở lại. Nay Trung Quốc đang củng cố vị trí trên những rạn san hô tại Biển Đông mà họ có được bằng việc đánh chiếm của Việt Nam. Trung Quốc thậm chí bây giờ đã mang thiết bị quân sự đặt ở các cấu trúc xây dựng trên các rạn san hô. Những hoạt động này của Trung Quốc làm xáo trộn giao thông hàng hải bình thường và hoạt động đánh bắt cá của ngư dân. Đồng thời chúng cũng rõ ràng đưa Việt Nam vào tình trạng nguy hiểm. Tôi không lặp lại những điều mà mọi người đã đọc trên các phương tiện truyền thông. Trong tuần này đã có thêm ngư dân bị giết hại và nhiều người bị thương. Tôi thiết tha mong các anh chị với tư cách công dân Việt Nam phải suy tư, phải có quan điểm cá nhân về tình hình này, theo dõi những diễn biến tiếp theo và có hành động phù hợp. Cho dù sau này các anh chị có chọn cho mình một công việc hay sự nghiệp tương lai gì đi nữa, các anh chị sẽ luôn nghĩ đến đồng bào ruột thịt và vận mệnh của đất nước. Các anh chị sẽ luôn thành tâm làm điều gì đó cho quê hương". 

Trong hai đoạn lược trích trên đây, TS Bùi Trân Phương đã nhắc đến hai điều. Thứ nhất, bà tái khẳng định lại mục tiêu của Nhà trường theo đuổi từ năm 1991 đến nay, đó là: "tư duy không vì lợi nhuận và mối đe dọa từ Trung Quốc". Sở dĩ có điều này bởi Đại học Hoa Sen tuy là một cơ sở giáo dục nhưng được vận hành theo hình thức một công ty do tư nhân quản lý nên họ ngoài mục tiêu đào tạo, phát triển tư duy con người thì họ còn có mục tiêu kinh doanh. Tuy nhiên, nhìn rộng ra thì thứ tư duy đào tạo - làm ăn đó không riêng gì được Đại học Hoa Sen áp dụng và cũng không riêng gì đại học này mới nhận thấy mối đe doạ từ TQ. 

1000 năm Bắc Thuộc, những cuộc chiến tranh từ TQ và cả những mưu hèn, kế bẩn trong hiện tại đã không chỉ cho thế hệ hôm nay thấy rõ về một diện mạo TQ trỗi dậy bằng mọi phương cách. Cả dân tộc Việt Nam nhận thức được điều đó, cho nên việc bà Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen nhắc lại điều đó không phải là một điều gì đó quá nhạy cảm hay động chạm để khiến ngôi trường nơi Bà quản lý phải chịu một cái gì đó không hay, không tốt. Và cũng chưa biết chừng, các cơ quan tuyên giáo của Đảng, Nhà nước còn phải khen và tuyên dương bà mới phải!!!

Ở đoạn trích thứ hai, bà Trân đã nhắc lại một hiện trạng thể hiện sự ngang ngược và bất chấp pháp luật của người TQ từ chuyện đưa giàn khoan cho tới việc mang thiết bị quân sự đặt ở các cấu trúc xây dựng trên các rạn san hô... Xin thưa rằng, những điều bà Hiệu trưởng đề cập đó nhan nhản trên các trang báo chính thống của Nhà nước, không thể nói rằng, đó là những điều quá mới cho một vấn đề đang chú ý sự quan tâm của xã hội. Vả lại, có một thực tế chúng ta cũng không thể không nói đến, trong một bước đi khôn khéo trong giải quyết vấn đề Biển Đông, VN đang khôn khéo khi đưa vấn đề Biển Đông ra các diễn đàn quốc tế để quốc tế hoá vấn đề Biển Đông; tư liệu chúng ta mang ra không ngoài những điều bà Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen nói. 

Vì thế, nếu như ở chi tiết thứ nhất, ngành Tuyên giáo nên tuyên dương bà Trân thì với đoạn nói thứ hai có lẽ Bộ Ngoại giao cũng nên có động thái tương tự. 

Không dừng lại ở đó, có một điều mà có lẽ nhiều trường Đại học cũng nên học tập Đại học Hoa Sen và cá nhân bà Hiệu trường: khuyến khích sinh viên của mình dấn thân vào các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đã có rất nhiều học giả, các chuyên gia cảnh báo về  hiện tượng "thờ ơ chính trị" trong một bộ phận lớp người trẻ tại Việt Nam. Họ cũng cho rằng, đó là một nguy cơ mà trước những biến chuyển của thời cuộc nó sẽ trực tiếp hạn chế khả năng đối phó của chúng ta. Vậy nên, nếu ai đó nghe những điều bà Hiệu trưởng nói với sinh viên thì mới biết rằng, bà đã không chỉ làm trọn chức trách của một người đứng đầu một cơ sở giáo dục, bà còn làm hơn thế - hướng sinh viên của mình vào những mục tiêu cả dân tộc đang đi: "Liên quan đến các bạn tân khoa và Đại học Hoa Sen, tôi mong muốn các bạn sẽ luôn dõi theo sự phát triển của nhà trường và góp phần đảm bảo rằng Hoa Sen sẽ tiếp tục tái đầu tư hầu hết, tiến đến là toàn bộ chênh lệch thu chi vào hoạt động giáo dục và phục vụ cộng đồng. Tôi mong các anh chị sẽ làm tiếp những gì mà các anh chị đã làm, đó là tham gia đặt ra những câu hỏi, kể cả chất vấn Ban Giám hiệu về hiệu quả sử dụng học phí và sự giữ gìn, phát triển các giá trị cốt lõi đã làm nên uy tín, hình ảnh nhà trường. Và tôi cũng mong, giống như nhiều cựu giảng viên, nhân viên và cựu sinh viên các lớp trước, các tân khoa ngồi đây sẽ tiếp tục giữ quan hệ tích cực và đóng góp, ảnh hưởng đến tương lai nhà trường".


Vậy nên, xin thưa rằng, không thể tìm ra một chi tiết nhạy cảm hay động chạm để nói rằng, UBND TP Hồ Chí Minh đã cảnh cáo bà Hiệu trưởng Đại học Hoa Sen bởi một cuộc thanh tra toàn diện Đại học này. Ngoài ra, nếu có chuyện như thế thì UBND TP Hồ Chí Minh đâu cần phải làm như thế; Đại học Cần Thơ dù là một cơ sở Giáo dục đại học ngoài công lập nhưng vẫn do TP quản lý (thông qua Sở giáo dục), cho nên nếu cần cảnh cáo bà Hiệu trưởng thì một cuộc gặp cũng là quá đủ! 
Theo Blog Người Con đất mẹ

1 nhận xét:

  1. Bài báo nói về việc thanh tra chẳng phải đã ghi rõ là do "tiếp nhận đơn thư của cổ đông" rồi hay sao. Như vậy thì thanh tra là về tài chính hoặc công tác quản lý của trường, sao lại phải nâng quan điểm thành "cảnh cáo" với "vấn đề nhạy cảm" này kia. Phần phát biểu liên quan đến biển Đông được trích thì cũng toàn là quan điểm công khai. Thế thì cứ để cho việc gì nó thuần túy là nó thôi.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.