THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

01 tháng 8 2015

BLOGGER ĐOAN TRANG CÓ BỊA ĐẶT CUỘC PHỎNG VẤN ÔNG CHRISTOPH STRASSER?

by An Chiến  |  at  1.8.15

Một tuần sau chuyến làm việc ở Việt Nam đầu tháng 6-2015 của Phái viên về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức, cựu nhà báo bị tuột xích Phạm Thị Đoan Trang tung ra bài phỏng vấn ông Christoph Strässer với tít đề “Quan chức nhân quyền Đức: Dân chủ - nhân quyền không nhất thiết gắn với dân trí” gây sốc trong dư luận vì thật khó tin một nhà ngoại giao lại có những phát ngôn kích động bạo lực, cổ súy chống Chính phủ Việt Nam và phi dân chủ như thế này:

Dân biểu Quốc hội CHLB Đức - ông Christoph Strässer

- "Tôi nghĩ để có một phong trào đối lập trong một thể chế như ở Việt Nam, nếu không hung hãn hoặc không bất lịch sự thì sẽ chẳng đấu tranh được đâu. Nhiều lúc phải to tiếng, phải bất lịch sự chứ ở thể chế này mà lịch sự, hiền lành quá cũng chẳng được. Với lại, là người ngoài thì sẽ khó mà đánh giá cách các nhà hoạt động ở đây tiến hành đấu tranh. Người ngoài thì chỉ có thể đứng ngoài quan sát, tìm hiểu, hỗ trợ thôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn, nhưng các cuộc đấu tranh phải xuất phát từ bên trong mỗi xã hội. Ở châu Âu cũng vậy. Ngày trước, phong trào đấu tranh vì dân chủ-tự do-nhân quyền ở châu Âu đều phải xuất phát từ trong xã hội, và người ta cũng phải mất mát rất nhiều, hy sinh rất nhiều cho những sự nghiệp đó."

- Khi được hỏi về vấn đề lựa chọn dân trí và dân chủ, ông trả lời: “ Vì có những nước dân trí cao nhưng không biết dân chủ nhân quyền là gì. Lại có những nước mà cuộc đấu tranh vì dân chủ nhân quyền xuất phát từ tầng lớp nông dân, công nhân. Họ thấy cuộc sống của họ cơ cực hơn những thành phần khác trong xã hội nên họ vùng lên đấu tranh. Nhắc tới dân trí và dân chủ, bạn thấy đấy, ở Campuchia, tầng lớp lãnh đạo thời kỳ diệt chủng toàn người học ở Pháp về, và cuối cùng thì họ lại áp dụng cái mà họ học được để thực hiện ý đồ cá nhân chứ không phải để phụng sự những mục đích đã được dạy bên Pháp. Cho nên dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau. Dân trí có khi cao mà người ta lại chỉ chạy theo lợi ích nhóm thôi. Nhưng nói chung, tôi nghĩ khi dân trí cao thì cơ hội để lật đổ độc tài sẽ cao hơn.". 

Câu nói bất hủ của ông này “nền dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau” đã được Đoan Trang giật tít để hô hào, khích lệ các “dân oan”, đám zân chủ thất học, đám vô công không tu chí làm ăn, thất nghiệp… đi làm “dân chủ”!
Không bao lâu sau đó, tác giả Ngọc Dung ở Cộng Hòa liên bang Đức đã gửi đăng trên báo Nhân dân bài viết có tính xác minh sự việc trên với tiêu đề Thúc đẩy dân chủ, nhân quyền hay kích động bạo lực?” , cho biết:
“Ngày 9-6-2015 ông C. Strésser đã kết thúc chuyến làm việc ở Việt Nam. Cho đến hôm nay (tức sau hơn 1 tháng) vẫn không có bất kỳ tờ báo nào từ trung ương đến địa phương ở CHLB Đức đăng lại văn bản được gọi là "phỏng vấn" này. Trang mạng chính thức của ông C. Strésser với tư cách là dân biểu Quốc hội CHLB Đức và là Phái viên về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức cũng không nhắc đến cuộc phỏng vấn, càng không nhắc đến văn bản đã được một số người phát tán trên một số trang mạng tiếng Việt. Ngoài trang mạng chính thức, ông C. Strésser còn có trang facebook cá nhân, ở đó ông có nhắc đến chuyến làm việc ở Việt Nam nhưng không có câu chữ nào cho thấy đã trả lời phỏng vấn một blogger xưng danh "nhà dân chủ" - người đã đưa văn bản này lên in-tơ-nét. Vì thế, sự xuất hiện của văn bản bài phỏng vấn khiến người đọc không khỏi hồ nghi. Chẳng lẽ ông C. Strésser lại quên, hay tảng lờ một cuộc trò chuyện có nhiều nội dung phức tạp như vậy?”
Thêm nữa, nội dung bài phỏng vấn trên hoàn toàn trái với những phát biểu công khai của ông này khi làm việc với chính giới Việt Nam và với tuyên bố của ông đăng trên trang mạng của Đại sứ quán CHLB Đức ở Việt Nam, trong đó ông nói rõ: "Đức và Việt Nam năm nay kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng hơn đối với chúng tôi tại khu vực Đông - Nam Á, là đối tác mà Đức tăng cường những mối trao đổi liên hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau... Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau của chủ đề nhân quyền. Chúng tôi tôn trọng và đánh giá cao những bước tiến thành công này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất lo lắng về một số thiếu hụt đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực các quyền của công dân và quyền chính trị". Chẳng lẽ chỉ có sau mấy ngày làm việc tại Việt Nam, mà ông C. Strésser đã đi từ "rất lo lắng" đến kích động bạo lực?”

Sự vô lý này có thể lý giải đây là cuộc trò chuyện giữa cô Đoan Trang với ông nghị sỹ, tuy nhiên nếu cô Đoan Trang gọi đây là cuộc phỏng vấn thì theo luật định chung, cô phải được ông nghị sỹ đồng ý và xác nhận nội dung phỏng vấn trước khi công khai. Blogger Đoan Trang vốn là nhà báo, tất không thể cho là không hiểu những nguyên tắc sơ đẳng này.
Để thẩm định việc này không khó. Rất mong kiều báo ta ở Đức có thể chất vấn vị dân biểu này, nếu ông ta thừa nhận nội dung phỏng vấn trên chắc chắn ông sẽ không còn được hoan nghênh đến Việt Nam lần nữa, còn nếu không, hẳn blogger Đoan Trang – kẻ bịa đặt chiêu trò này để kích động chống phá đất nước cần bị xử lý thích đáng. 

3 nhận xét:

  1. Biết ngay là bà này chém gió mà, làm gì có chuyện một người ở địa vị như thế, học thức cũng chẳng phải loại thường mà phát biểu như thế được chứ, có vẻ các nhà dân chủ đang càng ngày càng ngang ngược.

    Trả lờiXóa
  2. “nền dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau” cái con ngu Đoan Trang này tự lấy cái quan điểm hâm điên của nó mà ám cho người ta rồi hô hào giật tít kiếm cơm à.đúng là câu này hợp với nó thôi,đó là dân chủ chả liên quan đến tri thức,vì những đứa ngu như đoan trang thì có tri thức gì mà vẫn hô to dân chủ đấy thôi,chẳng khác gì nói hết một lũ theo chúng cũng là loại không có tri thức,còn người dân học ít nhưng tri thức đầy hơn khối mấy bọn cầm cây bút viết mấy câu mà toàn để người khác chửi

    Trả lờiXóa
  3. Con Đoan Trang này chắc lại chém gió cho sướng mồm thôi. Tuổi gì đòi đi phỏng vấn ông dân biểu quốc hội này.

    Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.