THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

12 tháng 8 2015

"CÓ ĐI CÓ LẠI CHO TOẠI LÒNG NHAU"

by An Chiến  |  at  12.8.15

Chỉ còn ít ngày nữa là cả dân tộc sẽ tưng bừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2015). Và cũng thật trùng hợp khi đây cũng là ngày thành lập ghi dấu chặng đường đã qua của lực lượng Công an Việt Nam. Trong Entry này người viết không có ý nói về chặng đường đã qua của đất nước, lực lượng Công an bởi các tờ báo, trang tin điện tử đã làm tốt điều này. Xin được nói đến một khía cạnh rất nhỏ về một câu chuyện mà nếu không nói ra, không chỉ ra có khi nó sẽ bị lãng quên và những người liên quan sẽ cho đó là một chuyện rất thường tình. 

Không hiểu có phải là một thứ bản sắc của riêng dân tộc Việt Nam không nhưng cứ hễ đến ngày thành lập, ngày truyền thống của cơ quan, tổ chức này thì tổ chức, cơ quan khác sẽ đến chúc mừng. Họ đến với nhau không chỉ bằng những món quà bằng vật chất, đó có thể là một lẵng hoa, một lời chúc mừng dành cho nhau nhân một dịp lễ và xem ra cái được của những điều tưởng rất quen thuộc, nên làm này cũng rất lớn: Thể hiện sự quan tâm, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và đó cũng là sợi giây kết nối vững chắc nhất trong bối cảnh sự hiểu biết, tin cẩn giữa các chủ thể trong xã hội đang là nguyên nhân gây nên các xung đột dai dẳng, khó dung hòa. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của người viết thì có vẻ như không phải ai cũng làm vậy và có chuyện "có đi không có lại" (nghĩa là nhân dịp ngày truyền thống, lễ trọng của Cơ quan, tổ chức này - gọi tắt là (1) thì cơ quan cơ quan, tổ chức khác - gọi tắt là (2) đến chúc mừng nhưng đến lượt tổ chức (2) thành lập thì tổ chức (1) lại không đến chúc mừng). Và đáng nói hơn xuất hiện sự không đồng đều trong suy nghĩ, hành động các chủ thể cùng tính chất, mức độ về điều này. 

Xin được lấy một ví dụ để những ai quan tâm cùng theo dõi, suy xét: Hàng năm nhân dịp các dịp lễ trọng của giáo hội các tôn giáo như Giáo hội Công giáo, Tin lành thì có dịp lễ Noel (24/12), giáo hội Phật Giáo thì có đại lễ Phật Đản... Nhân các dịp này thì các cơ quan, ban ngành từ Trung ương, địa phương thường xuyên có các hoạt động thăm viếng, chúc mừng. Qua theo dõi thì rất ít khi các hoạt động này không diễn ra. Nếu lấy các dịp lễ của giáo hội các tôn giáo trong năm 2014 là điểm quy chuẩn sẽ thấy rõ được các hoạt động như thế: 

Đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam: "Ngày 06/8/2014, phái đoàn Bộ Công an do Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến thăm và chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) nhân mùa Vu Lan báo hiếu PL.2558 - DL.2014" (theo Hà Nội: Bộ Công an chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân mùa Vu Lan báo hiếu PL.2558 - DL.2014). 

Đối với Giáo hội Công giáo Việt Nam:


- "Nhân dịp Lễ Giáng sinh 2014, tối 18/12, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến thăm và chúc mừng Tòa Giám mục Hà Nội". (theo Thứ trưởng Tô Lâm chúc mừng Tòa Giám mục và giáo dân Giáo phận Hà Nội nhân Lễ Giáng sinh). 

- "Sáng 22/12/2012, Đại tá Trịnh Xuyên – UVBTV tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Đại tá Bùi Hồng Kỳ - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến tặng hoa chúc mừng các chức sắc Tòa Giám mục giáo phận Thanh Hóa nhân dịp Noel năm 2012; cùng đi với giám đốc có lãnh đạo một số phòng chức năng Công an tỉnh. Giám mục Nguyễn Chí Linh – Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giám mục giáo phận Thanh Hóa và các chức sắc trong giáo phận tiếp đoàn" (theo Lãnh đạo Công an tỉnh chúc mừng bà con giáo dân nhân dịp Noel). 

Vậy nhưng, đáp lại thịnh tình, tấm lòng của lực lượng Công an từ Tw đến địa phương thì Giáo hội một số tôn giáo như Phật Giáo đã làm tương đối tốt chuyện "đáp lễ". Cụ thể: 

- "Sáng 18/8, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã thân mật tiếp Đoàn. Dự buổi tiếp có Trung tướng Tô Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an" (theo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng Bộ Công an nhân Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống). 

Ban trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An tới chúc mừng Công an tỉnh Nghệ An nhân ngày thành lập (Ảnh: Báo Nghệ An). 
Gần đây nhất, "Ngày 10/8/2015, đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An do Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó Ban trị sự dẫn đầu đã đến thăm, chúc mừng Công an tỉnh Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2015)". Thậm chí, tại Công an tỉnh Đồng Tháp - một tỉnh có mặt tương đối nhiều tôn giáo, đông đảo chức sắc các tôn giáo trên địa bàn tỉnh đã đến chúc mừng và cùng tham dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ Quốc (xem thêm: Tại đây). 

Và dù đã rất dày công để tìm hiểu nhưng ngoài các hoạt động chúc mừng có tính đáp lễ của giáo hội Phật giáo nói trên thì rất ít, thậm chí là không thấy của các tôn giáo khác? Phải chăng các tôn giáo kia đang có một sự khúc mắc nào đó hoặc là có quan niệm tương đối khác trong việc chúc mừng lẫn nhau kia? Song thiết nghĩ, dân gian ta vẫn có câu "có đi có lại cho toại lòng nhau", một khi người ta đã mở lòng đến để chúc mừng mình thì nên chăng cũng có một hành động tương tự. 
An Chiến

7 nhận xét:

 1. Dù phải nói là tôn trọng tôn giáo nhưng mà tớ là tớ thấy thằng công giáo chơi nỏ đẹp. Chỉ đòi hỏi, công kích chính quyền, kích động giáo dân. Trong khi chính quyền đã tỏ ra thiện chí thì nên bắt tay. Cái bụng nỏ ưng nhưng đã là người lịch sự thì nên cảm ơn người ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với bác. Không có ý phân biệt tôn giáo gì đâu nhưng cái đó nó rành rành ra ấy. So với những người công giáo thì những người theo đạo khác, đạo Phật chẳng hạn, lành hơn nhiều. Cũng bởi họ quá sùng đạo, nên nhiều lúc bất chấp tất cả, kể cả luật pháp.

   Xóa
 2. Không kỳ thị và phân biệt giữa các tôn giáo với nhau, nhưng nói thật từ trước đến nay những người theo đạo hay có những tư tưởng hơi kích động chút, các thế lực thù địch cũng hay lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo nhằm thực hiện các mục tiêu chống phá nhà nước ta của các thế lực thù địch. Đoàn kết giữa các tôn giáo là một chính sách chung của Đảng và Nhà nước ta, chúng ta không phân biệt với bất cứ tôn giáo nào. Và việc có đi có lại nó là một việc làm hết sức có ý nghĩa của cha ông ta, đến bây giờ chúng ta vẫn luôn kế thừa và phát huy.

  Trả lờiXóa
 3. Cuộc sống mà phải "CÓ ĐI CÓ LẠI CHO TOẠI LÒNG NHAU" chứ, Thể hiện sự quan tâm, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và đó cũng là sợi giây kết nối vững chắc nhất trong bối cảnh của sự hiểu biết, tin cẩn giữa các chủ thể trong xã hội ngày nay.

  Trả lờiXóa
 4. đúng là có qua có lại cho toại lòng nhau hay bà có con gà thì tôi có trai rượu,phật giáo luôn là một tôn giáo lâu đời tại Việt Nam và được nhiều đời vua tin sủng nên đình chùa ở nước ta hầu như nời nào cũng có,và tục lệ lễ chừa dường như là bản sắc dân tộc của người Viêt Nam rồi,thế nên quan hệ tốt giữa phật giáo và chính quyền hay nhà nước là một cái đáng hoan nghênh để cho nhân dân thấy nhà nước không chỉ tạo cuộc sống vật chất khá giả mà còn tinh thần cũng được nâng cao

  Trả lờiXóa
 5. Suy ngẫm về quá khứ khó khăn, gian nan nhưng đầy hào hùng của dân tộc; suy ngẫm về những bước đường tiếp theo của đất nước; suy ngẫm về cuộc sống, về giá trị của con người trong một xã hội phát triển, dân chủ, văn minh…

  Trả lờiXóa
 6. Những thắng lợi và những thành tựu to lớn của đất nước, của dân tộc từ khi có Ðảng đã khẳng định Ðảng ta là người tổ chức và lãnh đạo mọi thắng lợi của Cách mạng Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Nước lấy dân làm gốc, gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.