THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

25 tháng 8 2015

KHI GS CHÂU NÓI VỀ VẤN ĐỀ GIÁO DỤC

by An Chiến  |  at  25.8.15

Đã rất nhiều lần người viết đề cập những câu chuyện xung quanh Giáo sư Ngô Bảo Châu và trong một bài viết gần đây nhất, Việt nam mới đã chỉ ra rằng: Không phải lúc nào, bao giờ những bình luận của vị GS toán học này cũng là sai, là bất hợp lý. GS Ngô Bảo Châu hoàn toàn có thể cho ra đời "những sản phẩm phản biện thuộc hàng sắc sảo trong điều kiện thiếu thông tin về trong nước; sự thành công trong số ít các trường hợp như thế thuộc về cái cách mà GS lựa chọn đề tài". Tư duy của một nhà khoa học tài năng sẽ thực sự được phát huy nếu cá nhân đó thực sự biết đâu là điểm mình có thế mạnh và đâu là điểm yếu của bản thân. Và tôi tin rằng, trên phương diện của một nhà giáo dục thì đương nhiên sẽ rất ít người có được lối nghĩ và sự nhận định như GS Ngô Bảo Châu. 

Rất có thể có người sẽ nói rằng, trong câu chuyện xây dựng quảng trường tại tỉnh Sơn La vừa qua, vị GS tài năng của chúng ta cũng đứng trên cương vị một nhà giáo dục để phát biểu nhưng tại sao ông vẫn vấp phải sai lầm và để người ta có cớ để lên án ông? Xin thưa rằng, GS Châu sai bởi ông đang nhân danh cái nghề nghiệp của ông để nói về một vấn đề khác, liên hệ tới cái công việc mà ông đang làm chứ ông không hề có hiểu biết hay thế mạnh gì trong câu chuyện 1400 tỷ đó. Hay nói cách khác, GS Ngô Bảo Châu tham gia phản biện trong vị thế nghề nghiệp đơn thuần và đương nhiên Giáo dục không phải trung tâm của mọi vấn đề đang diễn ra trong đời sống xã hội. 
Và có vẻ như sau những chuyện đã qua, GS Ngô Bảo Châu đang đi đúng hướng trong vai trò của một Nhà khoa học tham gia phản biện về kỳ thi quốc gia năm 2015. 
Phải nói rõ thêm rằng, với vấn đề 1400 tỷ tại Sơn La, GS Châu là một kẻ ngoại đạo và ý kiến của ông dù trên cương vị của một người có ảnh hưởng tới một bộ phận người trong xã hội nhưng vẫn nên dừng lại ở ý nghĩa tham khảo. Song với một vấn đề thiết thân như kỳ thi quốc gia năm 2015 thì GS Châu hoàn toàn đứng trên cương vị của một chuyên gia, một người trực tiếp thực hiện và quan trọng hơn ông đứng từ một góc nhìn từ một nền giáo dục được cho là bậc nhất của thế giới (GS Ngô Bảo Châu hiện đang giảng dạy tại một trường Đại học tại Pháp). 

Với suy nghĩ như thế tôi tin rằng, những điều được giáo sư Ngô Bảo Châu nói ra hoặc những điều ông góp sức thực hiện đối với sự nghiệp giáo dục sẽ là những điều hết sức trân trọng. Và nên chăng, GS nên tập trung vào lĩnh vực này bởi suy cho cùng điều xã hội đang cần ở ông là góp phần làm cho nền giáo dục Việt và trí tuệ Việt được thăng hoa. 

Ở đây, người viết cũng không có ý phân tích hay bình luận của GS Châu, nhóm do GS Châu đứng đầu về nền giáo dục Việt Nam mà trực tiếp, cấp bách hơn hẳn là vấn đề xung quang kỳ thi quốc gia năm 2015. Xin được nêu ra những ý kiến để những ai quan tâm cùng suy nghĩ và đánh giá: 
Bài viết của giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phạm Vũ Luận (Nguồn: Báo Thanh niên Online). 

- Đầu tiên là thái độ chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu đối với kỳ thi quốc gia năm 2015 (xin được lược trích): 
“Tôi nghĩ rằng cần thêm thời gian để có thể đánh giá khách quan về sự thành công hay thất bại của kỳ thi quốc gia năm nay cũng như quá trình tuyển sinh. Không công bằng nếu đánh giá một việc ở tầm quốc gia, liên quan đến triệu con người, dựa trên một sự kiện mang tính cá nhân, như việc một phụ huynh thuê xe cứu thương để kịp rút (hay nộp) hồ sơ cho con”.
“Tuy tôi vẫn ngờ rằng có thể có phương án thi và tuyển sinh ít phức tạp hơn, tôi thấy cần phải ghi nhận cố gắng của Bộ Giáo dục - Đào tạo trong việc đảm bảo cho sự trung thực của kỳ thi năm nay. Nếu so sánh với những năm trước, có thể coi đây là một thành tích đáng kể”.

.........................
 “Bộ trưởng Luận có một vài phát biểu thiếu khôn ngoan, gây phản ứng trong dư luận, nhưng không thể không ghi nhận những cải cách tích cực của ông. Tôi không nắm được hết mọi công việc của Bộ Giáo dục - Đào tạo, nhưng tôi tán thành những quyết định như đóng cửa bớt những khoá đào tạo tại chức kém chất lượng, cơ bản là bán bằng, lập lại việc tuyển thẳng học sinh giỏi vào đại học ở các ngành học tương ứng và cơ bản hơn, việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học đang được triển khai từng bước.

Người làm chính trị chắc chắn phải biết đối mặt với dư luận. Về phía dư luận, tôi nghĩ rằng trước khi phê bình chính quyền cũng nên đặt mình vào ví trí của họ xem mình thực sự có thể làm tốt hơn hay không. Khi phê bình những gì chính quyền làm chưa tốt, cũng nên ghi nhận những gì họ làm tốt, hoặc làm tốt hơn trước. Ví dụ nếu so sánh với đề án biên soạn sách giáo khoa mà năm ngoái đã gây phản ứng dữ dội trong dư luận, năm nay Dự thảo chương trình phổ thông tổng thể đã được chuẩn bị cẩn thận, kỹ lưỡng”.
- Trên trang Học thế nào tại địa chỉ http://hocthenao.vn (do giáo sư Ngô Bảo Châu chủ trì) cũng có một vài chia sẻ xung quanh vấn đề này như sau: 


- Nói về chuyện được và chưa được của kỳ thi THPT quốc gia 2015, tác giả Vũ Thị Phương Anh đã cho hay: "Những cái được của kỳ thi: Giảm áp lực và chi phí, tăng quyền lựa chọn của thí sinh" và "Điều chưa làm được: Nâng cao giá trị của kỳ thi". 

- Trong bài viết 'Trao đổi một số ý với Nhóm Đối thoại Giáo dục nhân đọc bản Khuyến nghị về phương hướng cải cách đại học ở Việt Nam, tác giả Nguyễn Xuân Thu đã cho rằng, để cải cách nền giáo dục đại học tại Việt Nam cần thực hiện theo 06 nội dung thứ tự là nên có ý kiến cải tổ đối với tất cả các loại trường đại học; phải thay đổi chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; cải tổ các trường đại học; Tài chính đại học; Chất lượng giáo dục và đào tạo; Nghiên cứu khoa học và giảng dạy ở đại học. 

Và có một điều dễ thấy là dù là góp ý của GS Ngô Bảo Châu hay la nhóm do ông đứng đầu thì vấn đề chỉ đơn thuần là giáo dục; nghĩa là dùng chính các yếu tố cấu thành của nền giáo dục để giải quyết chính bài toán của chính nó. Ở đó, không hề có chỗ cho những động thái cực đoan kiểu như do kỳ thi đại học có quá nhiều chuyện để nói nên buộc người đứng đầu ngành giáo dục phải xin lỗi thí sinh, người nhà thí sinh và 'phải từ chức ngay lập tức". Tôi tin rằng, xung quanh vấn đề kỳ thi quốc gia năm 2015, GS Châu và nhóm của ông trên trang Học thế nào đã nhận thức đúng 2 vấn đề. 


Thứ nhất, họ hiểu rằng, đây là lần đầu tiên áp dụng hình thức mới cho kỳ thi quốc gia và những người thực hiện hình thức thi mới này là những người đã quá quen với hình thức thi cũ. Họ sẽ không đủ sức hoặc thoát khỏi cái ảnh hưởng, ám ảnh của hình thức thi cũ để tiên lượng hết được hậu quả sẽ xảy ra trong kỳ thi năm 2015 này. Vậy nên, từ suy nghĩ như thế ngay lập tức trước các phản ứng trái chiều từ dư luận họ giữ thái độ khách quan và kiên nhẫn chờ đợi kỳ thi năm sau khi mà Bộ GDĐT đã rút kinh nghiệm từ hôm nay.Thứ hai, GS Phạm Vũ Luận là người đứng đầu Bộ Giáo dục đào tạo và với cơ chế chịu trách nhiệm của người đứng đầu thì thật dễ hiểu tại sao khi gặp vấn đề hoặc bức xúc người ta sẽ ngay lập tức nghĩ tới ông. Tuy nhiên, trước lúc thực hiện vấn đề này hãy nghĩ lại rằng, Bộ GDĐT là một tập thể, ở đó ngoài ông Bộ trưởng còn có cả một hệ thống giúp việc tử Tw tới địa phương. Nghĩa là đội ngũ giúp việc này cũng phải chịu trách nhiệm nếu có sai sót xảy ra. Cho nên, liệu rằng việc yêu cầu một ông Bộ trưởng từ chức có đảm bảo rằng, tư duy, cách làm của ngành GDĐT sẽ thay đổi khi bộ phận tham mưu, trực tiếp đưa ra các kiến nghĩ vẫn là đội ngũ cũ, họ vẫn làm công việc cũ. Vậy nên, để nền Giáo dục Việt Nam thực sự hữu ích, tiên tiến thì vấn đề nhân sự dù là vấn đề nên làm, nên cải cách nhưng không nhất thiết phải bắt đầu từ ông Bộ trưởng. 

Chủ thớt xin được lắng nghe phản biện xung quanh vấn đề này! 

An Chiến

28 nhận xét:

 1. Một con người không thể có thế mạnh ở nhiều phương diện, chẳng ai tự nhận mình là người toàn diện được, vậy nên việc giáo sư này đưa ra những phát ngôn sai trong lĩnh vực chính trị thì điều đó chính là cái sai của ông. Ông thiếu thông tin về tình hình trong nước mà lại vội vàng đưa ra những nhận định như thế , còn xét về phương diện giáo dục có lẽ mọi người đều công nhận sự đúng đắn trong lĩnh vực này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để có thể thay đổi nền giáo dục nước nhà sẽ không phải vấn đề một sớm một chiều có thể làm ngay được. Vì vậy nên cần nhìn nhận kết quả của vấn đề tuyển sinh đại học năm nay một cách khách quan nhất trước khi đưa ra những ý kiến, nhưng tất cả là để đóng góp, rút ra bài học cho năm sau được hoàn thiện.

   Xóa
  2. một con người với cái tầm của mình như thế thì nên nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu. Cái tầm của ông phải chăng quá cao xa cho nên chưa thể nói lên được cái gì gọi là thể hiện cho tinh thần chung của mà mọi người dân đang chờ đón hay sao?.

   Xóa
 2. Những nhận định của giáo sư Châu rất đúng đối với những quy chế năm nay, đây là một kỳ thi mới và việc tồn tại nhiều bất cập là điều không thể tránh khỏi. Những vẫn còn cần thêm thời gian để đánh giá, chúng ta mới chỉ đứng trên phương diện của thí sinh để nhận định. Nếu thay đổi bộ trưởng bộ giáo dục thì liệu có được những quy chế tốt hơn hay không, hay nên từ những bài học này mà rút ra những kinh nghiệm để tổ chức kỳ thi năm sau tốt hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhận định cũng nên có cái nhìn khách quan chứ không thể thích nói thế nào cũng được đâu, cái gì cũng có nguyên nhân chứ làm sao thích làm gì cũng xong được đâu mà. Làm sao chấp nhận cho việc cứ phán thế này thế nọ được vì điều đó cũng không thể thay đổi được bất cứ cái gì đâu nhé cho nên cũng đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì.

   Xóa
 3. Có lẽ vị giáo sư này đã đúng khi cho rằng dùng chính những yếu tố cấu thành nền giáo dục để giải quyết bài toán của chính nó, hãy nên nhìn vào những bất cập năm nay để rút ra bài học cho năm sau chứ đừng vội quy kết trách nhiệm cho ai rồi ép người ta phải thế này, thế kia.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc giáo sư giáo đáp bài toán đó là mang tính cá nhân nhiều hơn chứ chưa có cái gì gọi là thể hiện cho tinh thần chung cả đâu nên đừng có cố thực hiện thêm làm cái gì nhé vì cái mà họ làm cũng không thể thay đổi được nhiều được đâu. Cái gì cũng nên nhìn nhận và giải quyết cho khách quan toàn diện chứ.

   Xóa
 4. Tuy là còn nhiều vấn đề bất cập nhưng muốn cải cách nền giáo dục hoàn thiện sẽ cần thêm thời gian, với một kỳ thi ta sẽ chưa thể đánh giá được năng lực của một người. Hơn nữa ý thức của các thí sinh cũng rất quan trọng trong việc tạo nên một kỳ thi lành mạnh và đỡ tốn kém

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nên có cái gọi là nhìn nhận cho đúng chứ không thể thích nói thế nào cũng được vì cái gì cũng có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm kiểu như thế nào cũng xong cả đâu. Những gì mà giáo sư nói cũng một phần nào đó chứ không thể áp đặt cho được đâu, cái đó là điều hoàn toàn cần có cái nhìn nhận khách quan.

   Xóa
 5. Mới đây khi phát ngôn về chính trị vị giáo sư này đã đưa ra những phát ngôn khiến cho người ta rất không đồng tình về quan điểm của ông, tuy nhiên đó chỉ là sự đưa ra ý kiến chủ quan trong khi thiếu kiến thức, nhưng về lĩnh vực giáo dục ông lại có những nhận xét rất đúng đắn, quan điểm của ông hoàn toàn đúng khi nhận định rằng chưa đủ thời gian để đánh giá về kỳ thi THPT năm nay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phát ngôn của ông hoàn toàn nhìn nhận chưa đúng và cách giải quyết đó chưa thể triệt để được và giáo dục đang đi lên chứ không có cái gi là hạ thấp cả đâu. chỉ có điều nó đang cần sự thích nghi chứ không thể thích làm thế nào và một sớm một chiều thì nó sẽ thành quy cũ được đâu.

   Xóa
 6. Sự cải cách, thay đổi quy chế thi năm nay không hẳn là thất bại, bởi nó đã khắc phục được nhiều tình trạng nan giải của các năm trước và rõ ràng khi kì thi kết thúc, nhiều thí sinh và gia đình thí sinh đều cảm nhận chung là đã có sự tiến bộ vượt bậc. Có chăng thì vấn đề nộp và rút hồ sơ có gặp khó khăn. Có thể nói về vấn đề chính trị thì giáo sư Ngô Bảo Châu có những phát ngôn chưa thuận lòng dân lắm, thế nhưng. trong vấn đề giáo dục thì không thể phủ nhận những đóng góp của giáo sư

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sự thay đổi cũng phần nào đó chưa thể cụ thể hóa được và chưa thỏa mãn cho được mọi sự việc cũng như thực tế xảy ra được. cái gì đó cũng cần có thời gian thử thách rồi hoàn thiện đó mà, điều quan trọng là qua việc đó có thể hoàn thiện hơn đó mới là điều quan trọng chứ không thể chèn ép nhau được.

   Xóa
 7. Khi giáo sư Ngô Bảo Châu đưa ra những nhận xét thiếu cẩn trọng về dự án 1400 tỷ ở Sơn La, tôi nhận thấy rằng ông đang đi quá đà về lĩnh vực chuyên môn của mình, nhưng giờ đây, những lời lẽ tâm huyết, khách quan về kì thi quốc gia vừa qua của giáo sư đã cho thấy ông luôn là một con người có tâm, có tài với nghề giáo dục. Kì thi quốc gia còn có nhiều thiếu sót bởi nó mới được áp dụng trong năm nay, chưa thể nhìn nhận toàn bộ những mặt tích cực và hạn chế của nó trong thời điểm này được, vì vậy mọi nhận xét về nó cũng chỉ mang tính phiến diện, chúng ta cần thêm chút thời gian để nhìn nhận và đánh giá khách quan, chính xác hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Với vấn đề về dự án 1400 tỷ có thể đây là một vấn đề nằm ngoài sự nhìn nhận khách quan của GS Ngô Bảo Châu nên ông đã có những phát biểu chưa chính xác. Còn về vấn đề tuyển sinh đại học năm nay, là một người trong ngành Giáo dục nên những ý kiến đánh giá của ông thực sự có nhiều điểm chính xác mà người ngoài như chúng ta cũng cảm thấy đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 9. Giáo sư nên có những ý kiến đóng góp như thế để phát triển nền giáo dục nước nhà, bởi đó mới chính là chuyên môn của ông chứ không phải là bàn chuyện chính trị. Những ý kiến như thế này quý báu hơn nhiều việc ông đua theo những kẻ mang danh rận chủ phá hoại đất nước. Mong rằng ông và nhóm của mình tiếp tục có những góp ý xây dựng cho ngành giáo dục.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi thấy Giáo sư Ngô Bảo Châu này đang ảo tưởng hóa sức mạnh của mình, trí tuệ của mình thì phải. Có khi chỉ cần lũ phản động tâng bốc chút đỉnh là vị giáo sự này nghe xuôi tai thì phải. Là một người cả khả năng về toán học, về giáo dục thì nên tận dụng điều đó, chứ không thể ông biết toán ông lại thích đi dạy văn được. Cái tầm phải đi với cái tâm , chứ không nên thích làm gì thì làm.

  Trả lờiXóa
 11. Khi trí tuệ càng cao thì khả năng chuyên môn hóa càng lớn, nhưng theo tôi thì đối với ông Ngô Bảo Châu này thì hơi khác thì phải. Ông ây đa ngành, đa nghề và đa lĩnh vực hơn thì phải. Có lẽ ông ta đang muốn ứng cử làm tổng thống Mỹ cũng nên chứ quên mất cái nghề nghiên cứu toán học rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Trước tôi cũng kính trọng một nhân tài như Giáo sư Châu lắm, nhưng càng ngày tôi càng thấy cái cách ông ấy làm, ông ấy nói nó không đúng với cái trí tuệ của ông ấy. nhiều việc nói năng lung tung, vô căn cứ mà chả phải cái lĩnh vực ông hiểu biết, nghiên cứu mà toàn cái đâu đâu. Đúng là quá lãng phí trí tuệ và thời gian.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu lần nào ông giáo sư này cũng phát biểu đúng nơi, đúng chỗ, đúng lĩnh vực thì có phải tốt không, nhân tài toán học không thể dùng vào việc dạy văn , hay địa lý được. Người ta sẽ đánh giá cao cái trí tuệ của Giáo sư Châu hơn là khi nghe ông nói những vấn đề không thuộc chuyên môn của ông.

  Trả lờiXóa
 14. Cá nhân tôi thì cho rằng ai thì cũng có thể có những nhận định của riêng mình về các vấn đề xã hội chứ không phải làm ở lĩnh vực gì thì chỉ được nhận định về lĩnh vực đó. Tất nhiên cũng không phủ nhận rằng ở lĩnh vực mà mình nắm rõ thì nhận định có thể sẽ chuyên sâu hơn. Việc giáo sư Ngô Bảo Châu có những phản biện về việc xây tượng đài hay về giáo dục thì đó chẳng qua là việc ông bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, có chăng vì ông là người của công chúng nên quan điểm của ông được chú ý hơn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. Quá trình đổi mới nền giáo dục nước nhà sẽ không thể làm ngay được trong thời gian ngắn. Vì vậy cần nhìn nhận kết quả của vấn đề tuyển sinh đại học năm nay một cách khách quan nhất trước khi đưa ra những ý kiến, nhưng tất cả là để đóng góp, rút ra bài học hướng tới một nền giáo dục toàn diện.

  Trả lờiXóa
 16. Đối với một kỳ thi năm đầu tiên tổ chức với quy mô quốc gia như thế sẽ không tránh khỏi còn tồn tại nhiều bất cập. Nhưng thay vì việc cứ lên tận trường Đại học để nộp, rút hồ sơ thì tại sao lại không làm việc đó qua đường bưu điện, qua trường THPT nơi mình học? Sự cố hiện nay cũng một phần do ý thức của chính thí sinh và phụ huynh.

  Trả lờiXóa
 17. Mục tiêu của Bộ Giáo dục hướng tới là hoàn toàn tốt đẹp cho cả thí sinh và phụ huynh. Song trong quá trình thực hiện đã nảy sinh những vướng mắc, mặc dù Bộ đã có những biện pháp giải quyết song chưa thực sự thỏa lòng của mọi người. Những lời nói của GS đã nêu lên được đúng thực trạng của kì thi năm nay.

  Trả lờiXóa
 18. Giáo sư Châu đã nói rất đúng về kì thi năm nay. Đối với một kỳ thi năm đầu tiên tổ chức với quy mô quốc gia như thế sẽ không tránh khỏi còn tồn tại nhiều bất cập, tuy nhiên ý thức của các thí sinh cũng góp phần quan trọng trong việc tạo nên một kỳ thi văn minh.

  Trả lờiXóa
 19. Những nhận định của giáo sư Châu rất đúng đối với những quy chế năm nay. Đây là năm đầu tiên áp dụng quy chế thi mới nên việc còn tồn tại nhiều bất cập sẽ là điều không thể tránh khỏi, không thể phủ nhận những quy chế mới đưa ra còn chưa phù hợp, tuy nhiên bên cạnh sự bất cập đó một phần nào cũng do ý thức của các em học sinh và phụ huynh.

  Trả lờiXóa
 20. Nhắc tới giáo sư Ngô Bảo Châu là nói đến niềm tự hào toán học của dân tộc Việt Nam. Giáo sư đã có một vị trí nào đó trong lòng nhân dân, tiếng nói đôi phần có những giá trị nhất định. Vì vậy, không ít lần những phát ngôn của giáo sư bị lợi dụng. Nhưng có thể nói, những suy nghĩ của một giáo sư toán học vè vấn đề giáo dục thì có thể thuyết phục được nhiều thành phần. Đặc biệt là trong những ngày việc đăng kí , nộp hồ sơ vào các trường đại học đang diễn ra căng thẳng này.

  Trả lờiXóa
 21. Giáo sư quan tâm quá, sao không về bộ làm việc, cùng góp phần xây dựng quê hương. Giáo sư cứ thích các trường đại học danh tiếng vì được trả nhiều tiền như thế là không nên. Hãy chung tay xây dựng đất nước

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.