THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 8 2015

KHI MIẾNG MỒI UKRAINE XUẤT HIỆN NHIỀU HƠN 03 THỢ SĂN

by An Chiến  |  at  19.8.15

Từ sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine, chưa ai có thể nghĩ rằng sẽ có lúc đất nước từng là đồng minh thân cận của Nga lại được nhiều quốc gia nhòm ngó tới đến thế. Trong bài viết này, người viết xin đưa ra một góc nhìn mới xung quanh câu chuyện chính trường tại Ukraine thời điểm hiện tại. 

Trong các quốc gia có mặt sớm nhất và có thể xem là đạo diễn tài ba cho một Ukraine của ngày hôm nay, tuy nhiên sẽ không ai phải băn khoăn, đặt câu hỏi tại sao về nước Mỹ. Những câu chuyện từng xảy ra ở AfghanistanIraqLibya đủ sức để lí giải tại sao không phải là nước Nga - đất nước có quan hệ truyền thống, gần gũi về mặt địa lý mà nước Mỹ mới có mặt sớm. Đó cũng là lí do giải thích tại sao, Chính phủ hiện thời được dựng lên sau khủng hoảng lại ngày càng xa tầm với của người Nga và đến gần với Mỹ, EU. 

Đất nước thứ hai nhòm ngó tới Ukraine là Trung Quốc. Mặc dù không có địa lý gần Ukraine như Nga và bất chấp các thỏa thuận ký kết với Nga, TQ vẫn đơn phương thực hiện các chiến dịch ve vãn đất nước đang trên đà bị sụp đổ hoàn toàn này một khi Phương Tây vẫn bế tắc trong việc tìm ra giải pháp tiếp theo. Trong một diễn biến mới nhất, TQ đã phát đi một tín hiệu khi đặt ra giả thiết họ sẽ trở đồng minh của Mỹ và theo đó nếu "giả tưởng này là sự thật thì "Nga - hay trước đó là Liên Xô - sẽ bị "kẹp giữa" các đồng minh của Mỹ là phương Tây và... Trung Quốc, khiến họ lâm vào tình thế khó khăn hơn rất nhiều so với thực tế hiện tại". Cái bắt tay giữa Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Obama thì không chỉ trong vấn đề Ukraine mà trong nhiều vấn đề khác Nga sẽ rơi vào thế cục đơn phương độc mã. Vậy nhưng, với điều này đã giúp người Nga nhận ra một thứ chân lý mà không phải đến bây giờ thế giới mới thấy: TQ chưa bao giờ là đồng minh với bất cứ nước nào, họ chỉ đồng minh với lợi ích của chính họ; họ cũng sẵn sàng bán đứng nước khác một khi lợi ích so sánh thay đổi. 
Tổng thống Ba Lan Duda (Nguồn: Internet). 
Đến đây, ắt hẳn rất nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng, ngoài Mỹ, EU và TQ thì không một ai muốn nhòm ngó tới Ukraine bởi trong chuyện này hoàn toàn không phải muốn mà được. Nó buộc đi kèm với những điều kiện cụ thể và nếu ai chưa có nên tránh xa cuộc chơi. Và xem chừng nếu lấy tiềm lực quân sự, kinh tế của một quốc gia làm quy chuẩn để đánh giá tham vọng của một quốc gia có thể chúng ta đã lầm trong trường hợp nói về đất nước Ba Lan. 

Là quốc gia có vị trí địa lý "sát nách" Ukraine. Và trên thực tế sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Ba Lan đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ Ukraine gia nhập EU như một giải pháp cứu vãn cuộc khủng hoảng đang có nguy cơ chạm đáy này. Dường như do hiểu được tiếng nói, vị thế của mình trong vấn đề Ukraine nên dù rất muốn nhưng Ba Lan chưa bao giờ chủ động đặt vấn đề về vai trò của mình. Lo sợ trước khả năng làn sóng biểu tình, bạo loạn tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến tình hình trong nước và hòng tạo ra một thế cục tại Ukraine có lợi cho mình, Ba Lan đã nhiều lần đặt vấn đề cùng tham gia bàn bạc về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên, cũng xin nhấn mạnh rằng, tham vọng của Ba Lan không dừng lại việc tham gia với góp ý đơn thuần, họ muốn chen chân vào "thể thức “Normandy” vốn được lập ra để bàn về vấn đề Ukraine. Thể thức này hiện tại có mặt của 04 quốc gia gồm: Đức, Nga, Pháp và Ukraine. Mỹ dù đã cố gắng nhưng vẫn không thể chen chân vào mặc cho họ có vai trò và tiếng nói tương đối lớn trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhiều mặt tại đây. 

Xin nói thêm rằng, trong trường hợp đề nghị của Ba Lan được 04 quốc gia "thể thức “Normandy” chấp thuận thì Nga sẽ là quốc gia bất lợi nhất. Với đường hướng được chỉ sẵn thì việc Ba Lan cùng với Đức, Pháp sẽ thúc đẩy tiến trình Ukraine gia nhập EU chỉ còn là vấn đề thời gian. Song, với những gì đang có trong tay Nga sẽ không dễ dàng gì để "thể thức “Normandy” xuất hiện nước thứ 5. Đó cũng là lí do chúng ta tin rằng, đó mãi vẫn chỉ là mong muốn của người Ba Lan. 
An Chiến

9 nhận xét:

 1. Nhìn vào Ukraine chúng ta sẽ thấy ai là kẻ được lợi, ai là kẻ thu cuộc, ai là người chịu khổ, một điều rõ ràng là nhờ có Ukraine mà Mỹ đã bán được rất nhiều vũ khí, đồng thời đã kiểm soát được cả châu âu, bên cạnh đó thì Tổng thống của Ukraine cũng như các tổ chức phản động cũng đã kiếm được rất nhiều tiền, còn người khổ ở đây chính là nhân dân Ukrai ne trở thành con cờ cho các tổ chức phản động, các nước lớn mua bán.

  Trả lờiXóa
 2. Phải nói một điều là bất cứ đất nước nào mà có bàn tay của Mỹ nhúng vào thì đều phải chịu một tổn thất to lớn, tiền bạc thì chuyển sang Mỹ, chính trị thì bất ổn, nhân dân thì lầm than. Đấy là cái giá mà rất nhiều quốc gia đã phải trả khi để cho các bè lũ phản động làm tay sai cho Mỹ phá hoại đất nước một cách không thương tiếc.

  Trả lờiXóa
 3. Ukraine đúng là một miếng mồi quá ngon để cho các nước lớn như mỹ, đức, anh, pháp xâu xé, kiếm trác. Không thể có phi vụ nào kiếm ăn dễ hơn là Ukraine khi đã được Tổng thống Ukraine và bè lũ phản động hẫu thuẫ. chỉ có người dân là chịu nhiều đau khổ, mất mát mà thôi. Vì đã trở thành vật để mấy nước lớn thỏa thuận với nhau.

  Trả lờiXóa
 4. Ucraina liệu bỏ vượt qua được những sợ săn chính trị đẳng cấp để một lần nữa giành lại sự sống cho mình. Có làm được điều này hay không cần sự nỗ lực không ngừng của cả chính phủ lẫn người dân nơi đây

  Trả lờiXóa
 5. Thế cục Ukraine bây giờ giống như một miếng bánh đã được chia ra các phần và ai cũng đã có phần, phần lớn nhất chắc chả còn ai khác đó là thuộc về Mỹ và nato. Mọi nguồn lực, vốn liếng của Ukraine đã dồn vào để mua vũ khí mỹ cũng như là roi vào tay một số kẻ thân mỹ. còn lại thì chỉ là một đổng đổ nát cho nhân dân Ukraine mà thôi. Sẽ còn rất lâu nữa người dân Ukraine mới có một cuộc sống bình yên.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ nếu không nằm ở vị trí đó, nếu như các nhà lãnh đạo đất nước này kiên định khéo léo hơn trong đường hướng phát triển để không bị sa vào những cái bẫy của những nước bên ngoài thì có lẽ giờ người dân nơi này không phải chịu một cuộc sống như bây giờ.

  Trả lờiXóa
 7. Ucraina đang là miếng bánh ngọt cho các nước xâu xé,nhìn vào phần chia bánh thì ta có thể thấy nước nào sẽ được phần chia to nhất trong miếng bánh này. Nếu như các nhà lãnh đạo của Ucraina mà sáng suốt hơn thì có lẽ người dân nước này không phải chịu sự hỗn loạn như thế này, có lẽ rằng phải cần có sự nỗ lực rất lớn của chính quyền và người dân ở đây thì người dân nước này mới có cuộc sống bình yên.

  Trả lờiXóa
 8. Đất nước Ukcraina giờ chia năm xẻ bảy do nội chiến. Tất cả đều do phương tây và Mỹ gây ra. Rồi tất cả nỗi khổ người dân Ukcraina lại phải gánh chịu thôi. Ukcraina giờ như miếng bánh ngon để các nước tranh giành.

  Trả lờiXóa
 9. Cũng tại bởi một phần Ukcraina nằm ở vị trí chiến lược cạnh nước Nga nên các nước phương tây và Mỹ luôn muốn dòm ngó. Chính quyền Ukcraina giờ thì lại quá phụ thuộc các nước phương tây. Chỉ khổ cho người dân mà thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.