THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

19 tháng 8 2015

MỘT BÀI VIẾT ĐÁNG SUY NGẪM: KHI "2KG KHOAI LANG BẰNG LY TRÀ ĐÁ", "40KG CHANH KHÔNG BẰNG Ổ BÁNH MỲ"

by An Chiến  |  at  19.8.15

Tác giả: Huỳnh Văn Mỹ

Ly cà phê buổi sáng bỗng mất ngon khi bắt gặp dòng tin “2kg khoai lang bằng ly trà đá, đừng xiết nợ nông dân” trên báo.

Và đâu chỉ khoai lang, ở khu vực miền Tây, mấy ngày nay nông dân lại chết điếng vì sự rớt giá thê thảm của trái chanh.

Thoáng qua cái tít của tin “40kg chanh không bằng ổ bánh mì” khiến ai cũng phải nao lòng trước nỗi lận đận của người nông dân.

Và trước đó không lâu là sự tuột giá của hành tím, cà chua, của thanh long, dưa hấu ở nhiều vùng miền, tất cả đều là nỗi đau thua lỗ của những con người “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”!
Đó là những câu chuyện cụ thể, nho nhỏ.
Còn ở tầm vĩ mô, thì đây: khảo sát về tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và thay đổi trong nông thôn Việt Nam mà Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) vừa công bố thì GDP bình quân đầu người ở nông thôn Việt Nam nằm trong nhóm thấp nhất của khu vực Đông Nam Á (Tuổi Trẻ Online ngày 7-8-2015).

Không buồn sao được khi nhập vào quỹ đạo phát triển, không tiến thêm lên là tụt hậu chứ không phải là còn đứng được ở chỗ cũ!

Tuy đã có nhiều chính sách nhằm giúp người nông dân bớt cơ cực và sớm thoát khó nghèo nhưng tựu trung hiệu quả vẫn còn thấp.

Đã đến lúc phải đặt lại cán cân đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn thích đáng, hợp lý và mạnh mẽ, quyết liệt hơn thay vì nhỏ lẻ, cầm chừng, chiếu lệ so với những ưu tiên quá mức cho thành thị, cho những dự án ở các khu vực khác tuy được có “luận chứng” tốt nhưng thực chất không mấy hiệu quả, thậm chí là lãng phí, vô bổ.

Phải xác nhận rõ rằng đầu tư cho khu vực “tam nông” là cách hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước có hiệu quả cao. Rõ ràng là bao lâu nay chính khu vực này đã góp phần tích cực vào tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Vẫn biết các nhà nghiên cứu, các chuyên gia hoạch định chính sách vẫn làm việc để cho ra những giải pháp hỗ trợ cần thiết cho nông dân.

Nhưng đến nay thấy vẫn cần có phương cách trợ giá cho nông dân với một số sản phẩm chủ yếu mà họ bán ra và mua vào.

Sự hỗ trợ này tuy khó về kinh phí nhưng không quá lớn nếu không nói là khiêm tốn (so với các dự án trăm tỉ, nghìn tỉ nhưng chưa được coi là cần thiết, bức thiết) sẽ giúp người nông dân an tâm sản xuất, đưa năng suất lên, có hiệu ứng rất tốt, không chỉ giúp họ bớt cơ cực mà còn có cơ hội thoát nghèo, nhất là làm giàu khi gặp “chu kỳ” lên giá của những nông sản họ làm ra.

Rồi đến quỹ hỗ trợ phát triển khu vực “tam nông” từ đóng góp của khu vực công - thương. Được vậy đây sẽ là sự hỗ trợ công bằng, tình nghĩa bởi những gì mà khu vực “tam nông” đã góp phần cho giới công - thương.

Với các chủ nhà máy, khu công nghiệp, góp vào cho quỹ hỗ trợ này còn là sự bù trả cho khu vực “tam nông” từ những tác động bất lợi do việc kinh doanh, sản xuất của họ gây nên...

Còn nhiều việc cần làm cho khu vực “tam nông” nữa. Nhưng đó là việc của các cơ quan chuyên môn chuyên trách. Chỉ mong sao ngày càng ít đi, sớm không còn những thông tin buồn về người nông dân như “2kg khoai lang không bằng ly trà đá”, “40kg chanh không bằng ổ bánh mì”...

Bởi làm sao không day dứt trước cái nhìn buồn bã của người nông dân bên mớ nông sản được coi “bọt bèo” được làm ra từ mồ hôi và vốn liếng chắt chiu của họ, bởi trên đất nước ngày càng đô thị hóa này có mấy người không từ nông thôn mà ra?

26 nhận xét:

 1. Đúng là chả ai khổ như người nông dân, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho giời. Nếu trời thương thì năm được mùa kiếm được chút lãi, nếu ông trời không thương có khi lại mất trắng cả mùa vụ. Để người nông dân đỡ khổ có lẽ chỉ còn cách hỗ trợ họ canh tác, sản xuất đạt tiêu chuẩn để những mặt hàng nông sản có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Khổ nhất là người nông dân mà, bỏ ra bao nhiêu mồ hôi nước mắt để thu về những nông sản ấy, nhưng cái giá cho những thành quả mà họ đạt được thì lại quá bọt bèo. Đất nước ta suy cho cùng vẫn là nước nông nghiệp nhưng người khổ thì vẫn là nông dân. Hy vọng Đảng và nhà nước ta sẽ có những chính sách hỗ trợ sao cho giảm bớt nỗi khổ đó đi.

   Xóa
 2. Mình thấy cách trồng trọt, chăn nuôi của nông dân hiện nay vẫn còn nhỏ lẻ, manh mún, nhiều khi sản xuất xong cũng chả có nguồn thu mua ổn định nên đời sống năm nay qua năm khác luôn trong tình trạng lo lắng, không yên. Mình thấy một số nước ôn đới hay các nước xứ lạnh họ rất thích những loại hoa quả nhiệt đới nhưng có rất ít nước dám nhập khẩu hoa quả của Việt Nam. Mình sang Hàn Quốc thấy họ thích ăn các loại như xoài, chuối, dứa, chanh nhưng toàn nhập của Thái hoặc Philipines rất đắt, và rất khi có đồ của VN. Trong khi chanh rồi dưa hấu của mình bán rẻ như cho.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng là việc trồng trọt, chăn nuôi của bà con nông dân vẫn còn thiếu rất nhiều kiến thức, tập trung vào trồng những một loại nhưng lại không lo được đầu ra dẫn đến tình trạng đói nghèo vẫn không được cải thiện, dân ta cần tìm hiểu để có được kiến thức về những nông phẩm có giá trị hơn

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là người nông dân vẫn còn thiếu hiểu biết về cách trồng trọt , canh tác của mình nhưng lỗi không hoàn toàn thuộc về họ, nhà nước ta cũng cần có những biện pháp giúp đỡ người nông dân trong khâu đầu ra giúp người dân yên tâm sản xuất

  Trả lờiXóa
 5. Không chỉ có khoai, chanh mà rất nhiều mặt hàng nông sản khác của nông dân cũng bị rớt giá trầm trọng , thanh long, dưa hấu là những bài học vô cùng đắt giá. Nước ta là một nước nghèo và nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích thế nhưng bà con nông dân lại phải chịu thiết thòi như thế thì Đất nước bao giờ mới giầu được

  Trả lờiXóa
 6. Mong rằng trong tương lai bà con nông dân ta sẽ có được cuộc sống no đủ hơn từ chính những nông sản làm ra, bao nhiêu công sức bỏ ra nhưng lại chưa nhận được thành quả xứng đáng, thiết nghĩ Đảng và Nhà nước ta cần có những chính sách hỗ trợ người dân trong khâu đầu ra, để thảm kịch dưa hấu, thanh long hay khoai , chanh không còn xảy ra

  Trả lờiXóa
 7. Luôn luôn có sự mô thuẫn trong ngành nông nghiệp, được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa, chỉ có người nông dân luôn luôn phải chịu cảnh thiếu thốn , cái nghèo luôn đeo bám, đến bao giờ nông dân mới hết nỗi lo mất mùa, mất giá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới nói cha mẹ nào sinh ra từ đồng quê cũng đều cố gắng chắt chiu từng đồng từng hào cho con cái chữ để nao con cái không phải vất vả, khổ sở như mình. Từng giọt mồ hôi rơi xuống thu về hạt thóc hạt gạo, củ khoai củ sắn những cái giá thì lại quá rẻ mạt, không đủ ăn đủ sống :(

   Xóa
 8. làm nghề nông dân là thế đó ,xưa đã nói trông trời trông đất trông mây ,trông mưa trông nắng trông ngày đêm,giờ đây có trồng được mùa đi chăng nữa còn phải trông giá bán mà ăn,nhưng đa số toàn là bị ép giá mua của người bán buôn,trồng mất bao nhiêu công sức tiền của giờ 4kg không bằng ổ bánh mỳ thì khi nào mới thu lại vốn chứ chưa nói là lãi được,với thời buổi hiện nay tiền mất giá mà giá cả lại tăng cao thì người dân thật là khổ,cần có những tình nguyện đùm bọc nhau để giúp họ

  Trả lờiXóa
 9. Nghĩ mà thương người nông dân, khi mà bán mặt cho đất bán lưng cho trời bất chấp mưa gió bão bùng cũng phải lăn ra đồng để kiếm sống, mà giờ đây KHI "2KG KHOAI LANG BẰNG LY TRÀ ĐÁ", "40KG CHANH KHÔNG BẰNG Ổ BÁNH MỲ" thì cuộc sống lam lũ của họ biết tới lúc nào mới yên ổn được.

  Trả lờiXóa
 10. Nhìn hình ảnh những người nông dân, cũng chẳng khác gì người cha người mẹ mình lam lũ vất vả mà không khỏi buồn lòng. Mờ sáng đã ra đồng, chiều tối muộn mới về, giữa cái thời tiết còn khắc nghiệt. Bán mặt cho đất bán lưng cho trời nhưng thu về thì không được là bao. Đúng là khổ nhất vẫn là người nông dân.

  Trả lờiXóa
 11. Giá nông sản quá bấp bênh và phải phụ thuộc vào thương lái bên ngoài. Ban đầu là dưa hấu, giờ đến chanh và khoai lang. Và có điều đáng nói là sản phẩm đó là của các đồng bào miền trong. Chúng ta cần làm gì để tình trạng này không diễn ra nữa

  Trả lờiXóa
 12. Người nông dân quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho giời. Năm nào được mùa mà giá cả ổn định thì kiếm được chút lãi, nếu ông trời không thương có khi lại mất trắng cả mùa vụ. Để người nông dân đỡ khổ rất cần sự hỗ trợ về nhiều mặt từ nhà nước để họ canh tác, sản xuất ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

  Trả lờiXóa
 13. Nông dân là vậy đó. Vừa phải lo làm sao canh tác để đạt được năng suất cao, vừa phải trông chờ giá cả phải chăng thì mới mong kiếm được miếng cơm.Vì vậy Đảng và Nhà nước ta cần có những chính sách hỗ trợ người dân trong khâu canh tác và đầu ra để giúp người dân đỡ khó khăn.

  Trả lờiXóa
 14. Nước ta là một nước nông nghiệp, nhưng nông dân thì vẫn còn khổ nhiều lắm.Nông sản làm ra giá cả bấp bênh, đấy là chưa kể thiên tai mất mùa. Công sức bỏ ra thì nhiều mà cái thu được thì ít.

  Trả lờiXóa
 15. Thế mới biết cha mẹ đã khổ sở thế nào để nuôi mình ăn học, rồi thúc giục quát nạt cho mình học cũng chỉ là muốn sau này con cái không phải khổ như cha mẹ. Công sức bỏ ra nhiều mà vẫn khó khăn, khổ cực.

  Trả lờiXóa
 16. Rất nhiều mặt hàng nông sản của nông dân ta đang bị rớt giá trầm trọng. Nước ta là một nước nghèo và nông nghiệp chiếm phần lớn diện tích thế nhưng bà con nông dân lại phải chịu thiết thòi. Thiết nghĩ cần có những biện pháp để giúp đỡ người nông dân.

  Trả lờiXóa
 17. Người nông dân bao giờ mới hết cảnh lam lũ một nắng hai sương, suốt ngày phải bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Thiên tai hạn hán nhiều, không gì có thể nói trước, cứ khi được mùa thì lại rớt giá. Người nông dân biết làm sao? Nhà nước ta cần phải có những biện pháp để khắc phục khó khăn giúp người nông dân để thoát khỏi tình trạng " 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 40 kg chanh không bằng một ổ bánh mỳ".

  Trả lờiXóa
 18. Người nông dân là những người vô cùng khổ cực, họ quanh năm suốt tháng chỉ bán mặt vào đất, bán lưng cho trời. Cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn quá, đối với họ để có tiền tiêu thêm hàng tháng đâu phải là dễ. Nhìn họ khổ cực mà không cam tâm, Những gì họ mất công làm ra mà thu lại thì khồn đáng gì, Bao giờ dân ta mới thoát khỏi cảnh nghèo đói này đây

  Trả lờiXóa
 19. Người nông dân là những người vô cùng khổ cực, họ quanh năm suốt tháng chỉ bán mặt vào đất, bán lưng cho trời. Cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn quá, đối với họ để có tiền tiêu thêm hàng tháng đâu phải là dễ. Nhìn họ khổ cực mà không cam tâm, Những gì họ mất công làm ra mà thu lại thì khồn đáng gì, Bao giờ dân ta mới thoát khỏi cảnh nghèo đói này đây

  Trả lờiXóa
 20. Cái điệp khúc được mùa mất giá luôn luôn ám ảnh người nông dân. Nếu mà không có hướng đầu ra cho sản phẩm thì năm nào cái điệp khúc ấy cũng lặp lại cả.

  Trả lờiXóa
 21. Không có sự quy hoạch trồng trọt và hướng dẫn người nông dân hợp lí, khiến cho các sản phẩm người dân sản xuất ra chất đống đầy đồng ruộng mà giá rẻ như cho. Bao khó khăn lại đè nặng lên vai người nông dân.

  Trả lờiXóa
 22. Hết dưa hấu miền trung, hành tím Sóc Trăng, rồi khoai tím, ổi... Bao nhiêu thứ nông sản do người nông dân sản xuất ra không có người mua. Khi mà cung vượt cầu và bị chi phối bởi các thương lái Trung Quốc. Nếu mà không tìm được đầu ra cho nông sản người nông dân, thì quanh năm họ vẫn cứ đói kém nợ nần.

  Trả lờiXóa
 23. Rất nhiều mặt hàng nông sản do người nông dân sản xuất ra chất đống không bán được vì giá quá rẻ mạt, còn rẻ hơn cả công thu hoạch. Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn phải có trách nhiệm tìm ra hướng giaỉ quyết cho người nông dân chứ không thể để tiếp diễn hết năm này đến năm khác như vậy được.

  Trả lờiXóa
 24. Quay đi quẩn lại thì người nông dân phải chịu một nắng hai sương vẫn là người chịu thiệt nhất. Bảo thứ họ sản xuất trồng trọt ra rồi lại phải bán với giá rẻ mạt hoặc bị các đầu nậu thu gom ép giá.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.