THÔNG TIN

Bài viết
Bình luận

ONLINE

Free Global Counter

TRUY CẬP

ALEXA

22 tháng 8 2015

MỘT TRƯỜNG HỢP CŨNG ĐÃ LÀ QUÁ NHIỀU

by An Chiến  |  at  22.8.15

Con người ta thật lạ và khó hiểu. Khi không được bất cứ cái gì họ sẽ kêu la, giãi bày tại sao mình không được và đáng nói hơn là họ cũng không thèm xem xét, hỏi lại tại sao họ được trong khi mình lại không? Họ tự cho mình cái quyền kêu la một cách vô cớ như thế. Vậy nhưng khi được rồi thì họ lại kêu la tại sao ít vậy? Tại sao là một mà không phải nhiều hơn. Câu chuyện liên quan đợt đề nghị đặc xá dịp Quốc khánh 2-9 năm nay là một câu chuyện như thế. 

Theo thông tin từ báo Người lao động (NLĐ), "Trong số 18.331 phạm nhân được đề nghị đặc xá dịp Quốc khánh 2-9 năm nay có 32 người mang quốc tịch nước ngoài và 1 người liên quan tới xâm phạm an ninh quốc gia".
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp Hội đồng tư vấn đặc xá (Nguồn: Người lao động). 

Cũng theo báo Người lao động, đánh giá về đợt đặc xá năm nay, "Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, cho biết tổng số hồ sơ được các tổ thẩm định liên ngành là 18.414 bộ hồ sơ.

Trong đó, số hồ sơ đủ điều kiện là 18.399 hồ sơ. Các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá xem xét và đồng ý đặc xá cho 18.331 phạm nhân, trong đó có 32 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài và 1 phạm nhân liên quan tới xâm phạm an ninh quốc gia.

Về hiệu quả, tác động của việc đặc xá, qua theo dõi đợt đặc xá gần đây nhất là năm 2013, sau 1 năm thực hiện (tính đến 1-9-2014) số người được đặc xá có hành vi vi phạm pháp luật là 114, chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số 15.523 người được đặc xá". 

Mới đọc qua tôi tin rằng, sẽ rất nhiều người cho con số '1 người liên quan tới xâm phạm an ninh quốc gia" được đặc xá là quá ít. Những người này cũng sẽ không quên đưa ra những lời nhận xét đi kèm, kiểu như xuất phát từ sự nguy hiểm của loại tội phạm này với sự an nguy của chế độ nên Nhà nước tỏ ra thận trọng hơn trong việc xét đặc xá, tránh trường hợp thả hổ về rừng. Họ cũng đưa ra một số ví dụ minh chứng cho nhận định của mình như trường hợp Luật sự Lê Công Định hay Nhà báo Trương Duy Nhất... mặc dù đã được ra tù nhưng chúng không hề hối cải mà còn tiếp tục chống đối... Cũng có ý kiến cho rằng, Nhà nước đang có một sự phân biệt, đối xử đối với đối tượng được xem xét đặc xá và cho đó là sự không công bằng giữa những người từng lầm lỗi, bị bắt và đưa ra xét xử.... vân vân và vân vân.... 

Cá nhân người viết lại có ý kiến khác. Theo đó, 01 người phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia được đặc xá đã thể hiện sự quan tâm của Hội đồng đặc xá với đối tượng phạm tội này. 
Theo khái niệm này không khó để có thể kể ra một số cái tên phạm vào các tội danh trong chương các tội xâm phạm An ninh Quốc gia như Bùi Thị Minh Hằng (hiện đang giam giữ tại một trại giam thuộc tỉnh Đăk Nông), Tạ Phong Tần (hiện đang giam giữ tại Trại giam số 5 - Bộ Công an đóng tại Thanh Hóa với tội danh với tội danh "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam"), Đặng Xuân Diệu (đối tượng trong vụ án Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử công khai ngày 23/5/2013 - Phiên phúc thẩm, hiện đang bị giam giữ tại một trại giam đóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).... Trên thực tế, thì tội xâm phạm An ninh quốc gia hay có tên gọi khác là "tội chính trị" chủ yếu diễn ra ở 03 tội danh là 'Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" (Quy định tại Điều 79 - BLHS), "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" (Quy định tại Điều 88 - BLHS) và "Lợi dụng quyền tự do, ngôn luận xâm phạm lợi ích của Nhà nước... (quy định tại Điều 258 - BLHS).... 

Song, có một điều hết sức đáng buồn là các đối tượng đang thi hành án ở loại tội này thường có thiên hướng nổi loạn hơn là chấp hành. Đó cũng là nguyên do chính chỉ cần gõ Google hai chữ "tuyệt thực' thôi thì sẽ có ngay Khoảng 1.250.000 kết quả (0,46 giây) liên quan nội dung này. Đa phần trong đó đề cập tới chuyện tuyệt thực của một số nhân vật đình đám như Cù Huy Hà Vũ (trò tuyệt thực của nhân dân này đã bị VTV bóc mẽ tại đây), Nguyễn Văn Hải (tức Blogger Điếu Cày) hay gần đây nhất là chuyện tuyệt thực của Tạ Phong Tần... Chương trình "Tổng tuyệt thực toàn cầu do giới 'dân chủ" trong nước phát động cách đây không lâu cũng xuất phát từ thực tế đó. Ngoài ra, đó là chưa nói đến những sự phản kháng có tính chống đối, ăn vạ khác mà chúng ta từng nghe về Bùi Thị Minh Hằng thời kỳ còn bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Đồng Tháp... Và người viết tim rằng, sẽ cực khó để tìm ra được một cá nhân phạm nhân phạm tội thuộc nhóm các tội xâm phạm ANQG chấp hành tốt quy định trong thời gian thi hành án. Quy định việc đặc xá cơ bản căn cứ vào thái độ của phạm nhân trong quá trình thi hành án. Vậy nên, đừng hỏi tại sao lại chỉ có 1, mà hãy đối chiếu xem thử mình đã chấp hành án phạt tù nghiêm túc, tuân thủ như người ta chưa? 

14 nhận xét:

 1. Có tội cần cúi đầu chịu tội và thê hiện sự hối lỗi, có tội mà phản ứng tiêu cực và không có trí tiến thủ thì bản thân con người đó đã là đồ bỏ đi không hề đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 2. Cái quan trọng nhất của pháp luật đó là làm cho người ta biết hoàn lương quay trở về với cuộc sống bình thường, hòa mình với dòng chảy chung của xã hội. Không ai có thể nắm tay từ sáng cho đến tối, những gì mà chúng ta sai chúng ta nên nhìn nhận và sủa chữa, tất cả những ai mà biết quay đầu là bờ chúng ta đều trân trọng họ. Chúng ta cùng hi vọng rằng với việc đặc xá năm nay, những tù nhân sẽ hoàn lương quay trở về với cuộc sống, trở thành những người có ích cho xã hội cho gia đình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Pháp luật khiến những kẻ mang trong mình tội ác phải bị trừng trị, tống giam họ trong tù thì cũng chỉ là mong muốn sự hối cải từ họ. Đánh người chạy đi không ai đánh người chạy lại, để xét đặc xá, ân xá thì cũng dựa trên thái độ trong suốt quá trình cải tạo. Vì vậy xin đừng thắc mắc, hãy nhìn nhận đúng bản thân mình.

   Xóa
 3. Đối với những loại tội phạm nguy hiểm như vậy tôi nghĩ cần phải có chính sách hợp lý, vì rất nhiều trường hợp sau khi ra tù lại quay trở lại chống phá chế độ và nhà nước như bình thường, có một vài trường hợp còn chống đối quyết liệt hơn là trước khi vào tù. Chúng ta rất khuyến khích những phạm nhân sau khi ra tù biết ăn năn hối cải, biết làm lại cuộc đời của mình.

  Trả lờiXóa
 4. ân xá hay đặc xá thì cũng phãi xem thể hiện của tù nhân đó trong suốt quá trình cải tạo ,xem họ có chấp hành án tốt không,có tuân thủ quy định và sự quản chế không,tu tâm mà cải tạo không hay là suốt ngày chống đối,và thực tế là tù chính trị đã nhàn nhất rồi nhưng lại là những người hay kêu ca nhât,thậm chí còn chống đối lại một cách kịch liệt như là tuyệt thực ,như là kháng cáo làm mình làm mẫy,những biểu hiện xấu như vậy mà được đưa vào danh sách miễn giảm thì còn lâu đi,bao nhiêu người thiệt thòi hơn khi cho những con người như vậy được hưởng quyền lợi trong khi họ còn cải tạo tốt hơn

  Trả lờiXóa
 5. Đi tù là để con người nhận ra tội lỗi của mình, hoàn lương quay về với cuộc sống đời thường.Điều đó cũng thể hiện sự khoan hồng của pháp luật nước ta. Những trường hợp ân xá, đặc xá là do sự chấp hành tốt của tù nhân trong quá trình cải tạo. Họ xứng đáng nhận được sự khoan hồng này.

  Trả lờiXóa
 6. Những loại tội phạm chính trị như vậy cần phải có sự xem xét kĩ lưỡng trước khi đặc xá vì rất nhiều trường hợp sau khi ra tù lại quay trở lại chống phá chế độ và nhà nước. Chúng ta rất mong muốn những phạm nhân sau khi ra tù biết ăn năn hối cải, biết làm lại cuộc đời của mình. Như vậy mới xứng đáng nhận sự khoan hồng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 7. Páp luật Việt Nam luôn thể hiện sự khoan hồng. Với những người tuy phạm tội nhưng trong quá trình cải tạo có thái độ ăn năn, hối lỗi thì sẽ được ân xá. Ngược lại, những kẻ không chịu cải tại tốt, chống đối thì sẽ không nhận được bất cứ sự khoan hồng nào cả.

  Trả lờiXóa
 8. Mục đích chính của việc đi tù đó là làm cho phạm nhân biết hoàn lương quay trở về với cuộc sống bình thường, hòa mình với cộng đồng. Những gì mà chúng ta sai chúng ta nên nhìn nhận và sửa chữa, tất cả những cá nhân biết ăn năn hối lỗi sẽ nhận được sự khan hồng của pháp luật. Chúng ta cùng hi vọng rằng với việc đặc xá này, những tù nhân thật sự trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả những con người đã mắc phải sai lầm thì đều có thể thay đổi, sửa chữa. 1 lần sai lầm không có nghĩa là cả đời đều sai lầm. Pháp luật cũng có tình người, những tù nhân biết hối cải, hoàn lương thì đều có quyền quay trở lại xã hội, thay đổi phần đời còn lại như bất cứ ai, không nên bị phân biệt.

   Xóa
 9. Tội phạm cần được cải tạo để hoàn lương, nhận ra tội lỗi của mình. Những phạm nhân có ý thức cải tạo tốt sẽ được xem xét ân xá. Đó cũng là giúp cho họ nhanh chóng được hòa nhập với cộng đồng, trở lại cuộc sống bình thường. Nhưng cũng cần phải thận trọng vì có rất nhiều phạm nhân sau khi được ân xá lại tiếp tục phạm tội, gây bức xúc cho người dân.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi nghĩ những kẻ phạm tội liên quan tới xâm phạm an ninh quốc gia không đáng được đặc xá. Tấm gương bao nhiêu kẻ ra tù, được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật nhưng đâu có biết hối cải. Bọn chúng vẫn chứng nào tật nấy, lại ngựa quen đường cũ.

  Trả lờiXóa
 11. Nhìn vào Lê Công Định, Lê Quốc Quân, Trương Duy Nhất..., bao nhiêu kẻ trong số đó ra tù biết hối cải, quay đầu về nẻo chánh. Hay tất cả chúng đề ngựa quen đường cũ bởi cái bản chất rận nó quá lớn lấn át phần người.

  Trả lờiXóa
 12. Những kẻ phạm tội liên quan đến xâm phạm an ninh quốc gia này chủ yếu là rận chủ. Ở trong tù chúng có thể cải tạo tốt, có thể biết ăn năn nhưng ra tù rồi chúng lại bị những rận chủ khác lôi kéo, cộng với cái bản chất ghét lý tưởng, thích thụ hưởng thì con đường rận chủ lại mở ra trước mắt chúng thôi.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.